News Filters

Đức Thánh Cha Biển Đức 16 tiếp kiến hội nghị quốc tế các tu hội đời *** LM. G. Trần Đức Anh. OP

Thứ hai, ngày 23 tháng mười một năm 2020

Đức Thánh Cha Biển Đức 16

tiếp kiến hội nghị quốc tế các tu hội đời

LM. G. Trần Đức Anh. OP

04/02/2007

VATICAN. Đức Thánh Cha Biển Đức 16 khuyến khích các thành viên tu hội đời sống chứng tá Tin Mừng trong các môi trường sống giữa đời.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 3-2-2006, dành cho hơn 400 vị lãnh đạo và thành viên các tu hội đời, theo luật Tòa Thánh và giáo phận, về Vatican tham dự Hội nghị quốc tế trong hai ngày mùng 3 và 4-2-2007, nhân dịp kỷ niệm 60 năm công bố Tông hiến ”Provida Mater Ecclesia” (Mẹ Giáo Hội ân cần) của Đức Piô 12 xác định khuôn khổ thần học và giáo luật của các tu hội đời (2-2-1947).

ĐHY Franz Rodé, Tổng trưởng Bộ các các hội dòng đời sống thánh hiến và tu hội đời, cùng với bà Eva Kusz, người Ba Lan, Chủ tịch Hội đồng thế giới cac tu hội đời, đã đại diện mọi người chào mừng Đức Thánh Cha.

Trong buổi tiếp kiến,  Đức Thánh Cha nêu cao ơn gọi của các thành viên tu hội đời là ”theo tinh thần tận hiến, gắn bó với kể hoạch cứu độ được biểu lộ trong Lời Mạc Khải, liên đới với lịch sử, tìm kiếm thánh ý Chúa được ghi trong những biến cố nhân loại được Chúa Quan Phòng hướng dẫn.. Sứ mạng của các thành viên tu hội đời cũng làm chứng tá về các đức tính nhân bản như công lý, hòa bình, vui tươi, và cuộc sống tốt đẹp, như lời Chúa dạy: 'Sự sáng của các con phải chiếu tỏa trước mặt người đời để họ thấy việc lành của các con mà tôn vinh Cha các con trên trời” (Mt 5,16). Ngoài ra, do sứ mạng giữa đời, các thành viên tu hội đời còn dấn thân xây dựng một xã hội biết nhìn nhận phẩm giá con người và các giá trị bất khả nhượng để thực hiện phẩm giá ấy: từ lãnh vực chính trị tới kinh tế, từ giáo dục cho đến sự dấn thân cho y tế công cộng, từ việc điều hành các dịch vụ cho đến sự nghiên cứu khoa học”.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các thành viên tu hội đời hãy để cho cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô thay đổi cuộc sống và tâm thức của mình một cách sâu xa: ”từ bỏ mọi sự vì Thiên Chúa là tất cả trong cuộc sống của anh chị em.. Làm cho cuộc sống của mình trở nên đồng hình dạng với cuộc sống của Chúa Kitô, qua việc thực hành các lời khuyên Phúc Âm”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha đề cao tính chất thời sự trong ơn gọi của các tu hội đời, đó là phân định các dấu chỉ thời đại dưới ánh sáng Tin Mừng, vì sự phân định này không đến từ bên ngoài thực tại nhưng từ bên trong, qua sự nhập cuộc hoàn toàn.” Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: ”Như men làm dậy lên toàn thể đấu bột, (Mt 13,33), cuộc sống của anh chị em cũng phải giống như vậy, cuộc sống này nhiều khi âm thầm nhưng luôn luôn có chủ đích, và đầy khích lệ, có khả năng mang lại hy vọng”. (SD 3-2-2007)

 

back to top
Filters