News Filters

CẦU NGUYỆN THEO CHẶNG ĐƯỜNG TRƯỜNG Ở MỄ DU : THỬ THÁCH NÀY LÀ CƠ HỘI ĐỂ LÀM CHỨNG ĐỨC TIN CỦA CHÚNG TA

02 Tháng Sáu 2021

CẦU NGUYỆN THEO CHẶNG ĐƯỜNG TRƯỜNG Ở MỄ DU : THỬ THÁCH NÀY LÀ CƠ HỘI ĐỂ LÀM CHỨNG ĐỨC TIN CỦA CHÚNG TA

Vào lúc bắt đầu giờ lần hạt Mân Côi ở Mễ Du ngày 15-05-2021, theo Sáng Kiến của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, Linh Mục Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh Herzegovina, Cha Miljenko Steko, đã phát biểu và có lời mời gọi tất cả mọi người theo dõi giờ lần hạt Mân Côi này qua các phương tiện truyền thông hiệp cùng gia đình mình với chúng ta ở Mễ Du đây.

Sáng Kiến mà Đức Giáo Hoàng ủng hộ, được Hội Đồng Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa tổ chức và bao gồm 30 Đền Thánh trên thế giới theo một cách đặc biệt, để các Đền Thánh ấy sẽ khuyến khích các giáo hữu, gia đình và cộng đoàn lần hạt Mân Côi cầu nguyện cho trận đại dịch được chấm dứt, Mễ Du cũng nằm trong số các Đền Thánh đó.

Sáng Kiến có chủ đề : “Toàn thể Hội Thánh không ngừng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện khẩn thiết” (Cv 12,5) gồm có việc cầu nguyện hàng ngày tại các Đền Thánh trên khắp thế giới. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã khai mạc Tháng Đức Mẹ vào ngày 01-05 với lần hạt Mân Côi tại Vương Cung Thánh Đường của Vatican, được phát đi trên các phương tiện truyền thông của Tòa Thánh Vatican. Việc cầu nguyện trên chặng đường dài này sẽ chấm dứt  vào ngày 31-05 tại Khu Vườn của Tòa Thánh Vatican.

Giờ lần hạt Mân Côi ở Mễ Du do Cha Miljenko Steko và Đức TổngGiám Mục Luigi Pezzuto đồng chủ sự, các tập sinh của Tỉnh Dòng Phan Sin Herzegovina phù trợ  trong giờ cầu nguyện này. Các giáo dân trong giáo xứ Mễ Du tham gia buổi cầu nguyện này và toàn thể sự kiện được thêm phần long trọng nhờ lời ca tiếng hát của Ca Đoàn Nữ Vương Hòa Bình của giáo xứ Mễ Du. Giờ lần hạt Mân Côi được phát sóng trực tiếp trên các băng tần chính thức của Tòa Thánh.

Nội dung cầu nguyện gồm có các mầu nhiệm Mân Côi trong 5 Sự Mừng, trước mỗi chục kinh là phần đọc một đoạn trích Kinh Thánh, cũng như Tông Thư của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế Giới những người Tị Nạn và Di Dân từ ngày 27-09-2020.

 Mở đầu chương trình cầu nguyện, Cha Steko có lời phát biểu : “Anh chị em thân mến ! Trận đại dịch này đã ảnh hưởng sâu xa đến đời sống của chúng ta. Đây cũng là cơ hội để làm chứng cho đức tin của chúng ta, khích lệ niềm hy vọng và trở nên tích cực trong hoạt động bác ái qua các hành động thương xót về thể chất và tinh thần. Trong trải nghiệm này, chúng ta cảm thấy như cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi mà Sách Công Vụ Tông Đồ miêu tả bằng một câu diễn đạt tuyệt vời : “Toàn thể Hội Thánh không ngừng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện khẩn thiết” (Cv 12,5) Cũng vậy, chúng ta đang ở tháng Năm, trong sự hiệp thông với Đức Thánh Cha, cũng muốn hết lòng cầu nguyện để Thiên Chúa nhậm lời cầu nguyện của chúng ta xin cho trận đại dịch này kết thúc.”

Đặc biệt ngày hôm nay, từ giáo xứ Thánh Gia-cô-bê này, do tình trạng sức khỏe mà Đức Kinh Lược Sứ Tòa Thánh, Đức Cha Henryk Hoser phải vắng mặt ở Mễ Du, nên chúng ta muốn cầu nguyện cùng với Đức Khâm Mạng Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina, Đức Cha Luigi Pezzuto với ý chỉ là cầu nguyện cho các di dân, cho tất cả những người phải lìa bỏ nhà cửa, quê hương và gia đình để mưu cầu được sự an toàn.

Xin cho ánh sáng được thắp lên từ ngọn đèn trước tượng Đức Mẹ trong ngôi Thánh Đường của chúng ta soi sáng và biến khoảnh khắc tối tăm này thành buổi rạng đông của ánh sáng mới.”

“Chúng ta cầu nguyện cho những anh chị em của chúng ta đã bị buộc lìa bỏ mái ấm của mình vì chiến tranh, đói nghèo và những tình huống bất hạnh nên phải làm người di tản để đi tìm tương lai tốt đẹp hơn tại những nơi khác nào đó, ngõ hầu những người anh chị em đó sẽ thấy một nơi nương tựa xứng đáng cho mỗi người trong lòng Giáo Hội. Chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả những người, nhất là những người Kitô hữu, để trong sự ồn ào náo nhiệt và trong tình trạng có vô số thông tin đa dạng, họ không quên lắng nghe tiến kêu gào của những người đau khổ, của tất cả những người mất nhà mất cửa, của tất cả những người đang gặp khó khăn hoạn nạn. Chúng ta cầu nguyện cho các vị bác sỹ, y tá và tất cả các nhân viên y tế, để họ sẽ không hề mệt mỏi làm chứng cho mục đích truyền giáo chăm sóc bệnh nhân và những người khốn khó nhất. Chúng ta cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám Mục, các Linh Mục và Tu Sỹ – để trong những lúc khó khăn của nhân loại, các Ngài sẽ luôn làm chứng cho tỉnh yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, là những người mang niềm hy vọng đến cho tất cả mọi người, và để nhờ Ơn Chúa, chúng ta sẽ hoàn toàn mở lòng ra cho tình yêu thương nhau, cho tinh thần trách nhiệm và hợp tác lẫn nhau trong việc phòng chống đại dịch vi-rút cô-rô-na.”

Trước khi Đức Khâm Mạng Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina là Đức Cha Luigi Pezzuto ban Phép Lành Thánh Thể vào cuối giờ Chầu Mình Thánh Chúa, Cha Miljenko Šteko Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh dâng lời cầu nguyện :

“Tình hình gay cấn hiện nay đầy đau khổ lo âu đang ảnh hưởng đến toàn thể thế giới, nên chúng con xin chạy đến cùng Mẹ, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng con, Đức Nữ Vương Hòa Bình.”

Lạy Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, xin Mẹ hướng ánh mắt nhân từ trên chúng con trong trận đại dịch vi-rút cô-rô-na hiện nay và xin Mẹ yên ủi tất cả những người thua thiệt và khóc lóc trước cái chết của những người thân yêu. Xin Mẹ yên ủi những ai đang âu lo trước những người nhà đang lâm bệnh tật và không thể gần gũi với người bệnh ấy. Xin Mẹ tuôn đổ niềm tin tưởng trên những người đang lo lắng về tương lai bấp bênh và lo lắng về hạu quả đối với tình trạng kinh tế và công ăn việc làm của họ.

Lạy Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng con, xin Mẹ tha thiết cầu cùng Thiên Chúa là Chúa Cha đầy Lòng Thương Xót cho chúng con, để cơn thử thách khắc nghiệt này sẽ chấm dứt, chân trời hy vọng và bình an sẽ được phục hồi trở lại. Như ở Tiệc Cưới Cana, xin Mẹ cầu bầu với Chúa Giêsu Con của Mẹ, cầu xin Người an ủi các gia đình của những người lân bệnh và của tất cả những người qua đời, để tâm hồn của họ mở ra đón nhận niềm tin mới.

Xin Mẹ che chở tất cả các bác sỹ, y tá, nhân viên ý tế và các tình nguyện viên đang bị phơi nhiễm ở  tuyến đầu trận chiến trong tình trạng vô cùng đặc biệt này, là tất cả những người đang liều mạng sống của mình để cứu mạng sống người khác. Xin Mẹ hướng dẫn các nỗ lực của họ, ban cho họ sức mạnh, tốt lành và mạnh khỏe.

Xin Mẹ sát cánh với những người phụ giúp các bệnh nhân ngày đêm : tất cả các Linh Mục và những người đã được thánh hiến, là những người chăm sóc mục vụ và dấn thân truyền giáo đang giũp đỡ và hỗ trợ tất cả mọi người với hết sức mình. Lạy Đức Trinh Nữ Chí Thánh, xin soi sáng tâm trí của tất cả những nhà khoa học nam-nữ để họ sẽ tìm thấy các giải pháp thực sự chiến thắng căn bệnh này.”

Sau khi Đức Sứ Thần Tòa Thánh ban Phép Lành Thánh Thể, là bắt đầu Thánh Lễ vớ 19 Linh Mục đồng tế.

Lời phát niểu của Đức Khâm Mạng Tòa Thánh, Đức Cha Luigi Pezzuto : “Chúng ta đã cử hành Lễ Chúa Thăng Thiên vào ngày Thứ Năm vừa qua. Chúa Nhật tuần này, Tin Mừng củng cố sâu sắc sứ điệp Thăng Thiên – sứ điệp Cứu Độ. Đây là sứ điệp sâu sắc đầu tiên về việc Chúa Lên Trời – Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha, nhưng chúng ta nói về dấu vết duy nhất là Chúa Giêsu đang để lại. Chúa Giêsu ra đi, nhưng Người làm như thế để Người sẽ hiện diện giữa chúng ta nhiều hơn. Người đã nói : Nếu Thầy không về cùng Cha của Thầy, thì Thầy không thể gửi Chúa Thánh Thần đến với các anh em. Chúa Thánh Thần là sự hiện diện thâm sâu của Chúa Giêsu giữa chúng ta. Chúa Giêsu đi về Trời, nhưng Người ở lại giữa chúng ta. Trong dịp đó, Thánh Phêrô và các Tông Đồ đã hiểu điều này rất rõ.

Khi Chúa Giêsu lên Trời, Sách Công Vụ Tông Đồ chép rằng các Tông Đồ trở về Giê-ru-sa-lem lòng tràn đầy mừng vui. Tất cả mọi người chúng ta đều có kinh nghiệm là khi có ai đó ở giữa chúng ta ra đi, chúng ta đều buồn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lên Trời, còn các Tông Đồ thì lại vui. Bởi vì các Tông Đồ đã hiểu rằng Chúa Giêsu ra đi, nhưng theo cách làm cho sự hiện diện của Người sống động hơn giữa chúng ta. Nỗi sợ nhiều khi nhiễm vào chúng ta, nỗi sợ khi chúng ta có ấn tượng Chúa Giêsu xa chúng ta, điều này rất khó giải thích. Chính xác là cảm xúc này đưa chúng ta đến việc sống đức tin của mình một cách thâm sâu và suy phục Thiên Chúa. Tôi chắc rằng hầu như không có người nào trong chúng ta không kêu lên trong thời gian trận đại dịch này : “Lạy Chúa, Chúa đang ở đâu ? Chúa không thấy được chuyện gì đang xảy ra hay sao ?” Tôi xin thú nhận công khai trước anh chị em là tôi đã có lời như thế trong một vài dịp và tôi đoan chắc rằng anh chị em cũng làm như vậy. Có đúng không ?” Đức Cha Pezzuto đã nêu ra câu hỏi như thế và nói thêm rằng chắc chắn có một số người phản kháng với Thiên Chúa trong thời gian đại dịch này.

“Đêm nay, trong Thánh Lễ này chúng ta cần phải nói, không chỉ nói về nỗi sợ trong trận đại dịch này, mà còn về bất kỳ nỗi sợ nào: ‘Ước gì nỗi sợ cút khỏi cuộc đời ta, vì có Chúa ở gần chúng ta.’ Chúa biết, Chúa thấy và chúng ta không đơn độc, chúng ta không bị bỏ mặc bản thân mình.”

Cha Marinko Šakota cảm ơn Đức Cha Pezzuto  và Cha phát biểu thêm : “Đêm nay, tất cả chúng con đều biết ơn vì Mễ Du đã được chọn nằm trong số 30 linh địa trên thế giới để các tín hữu cầu nguyện cho trận đại dịch chấm dứt.”

Đức Cha Pezzuto phát biểu cảm tưởng : “Tôi rất hài lòng về cách các Linh Mục Phan Sinh đã tổ chức sự kiện, và cách anh chị em với tư cách cộng đoàn đã đáp lại sự kiện này, vì thế tất cả chúng ta đều là một phần trong sáng kiến Cầu Nguyện theo chặng đường trường của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Hiển nhiên là giờ lần hạt Mân Côi tại giáo xứ này thật sự là một cột trụ vững chắc, và cộng đoàn này đã được thành lập trên cột trụ đó. Theo hiểu biết của tôi về Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, nếu Ngài có mặt ở đây, tôi chắc chắn rằng Ngài sẽ nói với quý vị những lời như thế.” Đức Cha còn mời gọi tất cả mọi người không quên cầu nguyện cho Đức Linh Lược Sứ Tòa Thánh, Đức Cha Henryk Hoser được phục hồi sức khỏe, để Đức cha Hoser sẽ trở lại với công việc của mình giữa chúng ta ở Mễ Du.

(Jn. M. Mai Thy ơn biên dịch theo Medjugorje.hr)

back to top
Filters