News Filters

CHÚA THÁNH THẦN và 20 MẦU NHIỆM MÂN CÔI

18 Tháng Mười Một 2020

 

CHÚA THÁNH THẦN và 20 MẦU NHIỆM MÂN CÔI

I.-  KINH NGHIỆM VỀ CHIA LÒNG CHIA TRÍ

1.- Khi Chúng Ta Đọc Kinh Nói Chung Và Đọc Kinh Mân Côi Nói Riêng, Chúng Ta Có Một Kinh Nghiệm Xót Xa Là Không Cầm Lòng Cầm Trí Được, Những Lúc Đó Chúng Ta Thấy Tâm Trí Mình Đi Du Lịch: Đi Về Nhà Cha Mẹ, Đi Ra Chợ, Đi Ra Trường, Đi Xuống Bếp, Sách Vở, Quần Áo, Làm Bài Làm Sao ... Thôi Thì Đủ Thứ. Mỗi Khi Chúng Ta Đọc Kinh Cầu Nguyện Thì Nó Lại Đến, Đến Một Cách Dai Dẳng, Dứt Ra Không Muốn Nổi, Thế Mới Khó Chịu Chứ !

2.- Làm Sao Đọc Kinh Mân Côi Cách Sốt Sắng, Cầm Lòng Cầm Trí Theo Tinh Thân Tông Thư Kinh Mân Côi Của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Đây ? Xin Trình Bày Một Cách Lần Chuỗi Của Dòng Sức Sống Chúa Kitô, Hy Vọng Giúp Các Anh Chị Ít Nhiều Để Chúng Ta Giúp Các Tập Sinh Của Mình Đọc Kinh Mân Côi Theo Sát Với Tông Thư Kinh Mân Côi Hơn, Và Giúp Họ Yêu Mến Kinh Mân Côi Hơn.

II.- LỜI VÀNG Ý NGỌC TRONG TÔNG THƯ  KINH MÂN CÔI

1.- Kinh Mân Côi Là Một Lời Kinh Chiêm Ngưỡng Sâu Sắc. Không Có Chiều Kích Chiêm Ngưỡng Ấy, Kinh Mân Côi Sẽ Như Một Cái Xác Không Hồn... Tự Bản Chất, Việc Đọc Kinh Mân Côi Đòi Hỏi Một Nhịp Độ Thanh Thản Và Kéo Dài, Để Giúp Mỗi Người Chiêm Ngưỡng Các Mầu Nhiệm Trong Cuộc Đời Của Chúa Như Được Nhìn Thấy Bằng Đôi Mắt Của Mẹ Là Người Đã Sống Hết Sức Gần Gũi Với Chúa.(Tông Thư Kinh Mân Côi Số 12)

2.- Kinh Mân Côi Như Một Suy Niệm Với Đức Ma-Ri-A Về Đức Ki-Tô, Là Một Chiêm Ngưỡng Đem Lại Ơn Cứu Độ. Bằng Cách Nhận Chìm Chúng Ta Vào Các Mầu Nhiệm Của Đời Sống Đấng Cứu Chuộc. (Tông Thư Kinh Mân Côi Số 13)

3.- Kinh Mân Côi Là Một Trong Những Con Đường Truyền Thống Của Lời Cầu Nguyện Ki-Tô Giáo Hướng Đến Việc Chiêm Ngưỡng Dung Nhan Chúa Ki-Tô. (Tông Thư Kinh Mân Côi Số 18).

Vậy Chúng Ta Phải Cầm Lòng Cầm Trí Để Vừa Đọc Kinh Mân Côi Mà “lòng Trí” Chúng Ta :

  + Chiêm Ngưỡng Các Mầu Nhiệm Trong Cuộc Đời Của Chúa.

  + Nhận Chìm Chúng Ta Vào Các Mầu Nhiệm Của Đời Sống Đấng Cứu Chuộc.

III.- CẦM LÒNG CẦM TRÍ KHI ĐỌC KINH MÂN CÔI

1.- Bạn Nhìn Hình Mẹ Ma-Ri-A Và Hình Chúa Giê-Su (Mà Bạn Yêu Thích) Để “cầm Trí” Và  Chiêm Ngưỡng Các Mầu Nhiệm

2.- Bạn Nhìn Ý Lực Ca Ngợi Và Cầu Nguyện Để “cầm Lòng” Và Nhận Chìm Bạn  Vào Các Mầu Nhiệm Của Đời Sống Đấng Cứu Chuộc. (Bạn Dùng Bảng Tóm Tắt Đã Tặng Để Thực Hiện Hai Điều Trên)

3.- Đọc Kinh Mân Côi Và Chiêm Ngưỡng

 3.1.- CA NGỢI MẸ

+ Kính Mừng Ma-Ri-A Đầy Ơn Phúc (Bạn Nhìn Xuống Ý Lực Ca Ngợi Trong Phần Mẹ Diễm Phúc Của Mầu Nhiệm Đang Suy Niệm)

+ Đức Chúa Trời Ở Cùng Bà, Bà Có Phúc Lạ Hơn Mọi Người Nữ; Và Giê-Su Con Lòng Bà Gồm Phúc Lạ.(Bạn Nhìn Hình Mẹ Diễm Phúc Với Ý Lực Ca Ngợi)

3.2.- CẦU NGUYỆN

 + Thánh Ma-Ri-A Đức Mẹ Chúa Trời Cầu Cho Chúng Con (Bạn Nhìn Ý Lực Cầu Nguyện Trong Phần Sức Sống Chúa Ki-Tô Của Mầu Nhiệm Đang Suy Niệm).

+ Là Kẻ Có Tội Khi Nay  Và Trong Giờ Lâm Tử (Bạn Nhìn Hình Chúa Ki-Tô) Amen.

IV.- QUẢNG DIỄN 20 MẦU NHIỆM MÂN CÔI

1.- MẦU NHIỆM THỨ NHẤT, NĂM SỰ VUI

+ KINH THÁNH: Thiên Thần Truyền Tin Cho Đức Bà Chịu Thai (Lc 1,26-38)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Thiên Chúa Chọn Làm Mẹ Đấng Cứu Thế.

       Mẹ Ma-Ri-A Được Sứ Thần Cho Biết Mẹ Sẽ Thụ Thai, Sinh Hạ Một Con Trai, Và Đặt Tên Là Giê-Su. Người Sẽ Nên Cao Cả, Và Sẽ Được Gọi Là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa Là Thiên Chúa Sẽ Ban Cho Người Ngai Vàng Vua Đa-Vít, Tổ Tiên Người. Người Sẽ Trị Vì Nhà Gia-Cóp Đến Muôn Đời, Và Triều Đại Của Người Sẽ Vô Cùng Vô Tận (X. Lc 1,30-33).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Tự Khiêm Hạ Xuống Trần Gian Làm Người Của Chúa Giê-Su.

       Ngôi Lời Đã Trở Nên Người Phàm Và Cư Ngụ Giữa Chúng Ta. Chúng Tôi Đã Được Nhìn Thấy Vinh Quang Của Người, Vinh Quang Mà Chúa Cha Ban Cho Người, Là Con Một Đầy Tràn Ân Sủng Và Sự Thật (Ga 1,14).

&Nbsp;

2.- MẦU NHIỆM THỨ HAI, NĂM SỰ VUI

+ KINH THÁNH: Đức Bà Đi Viếng Bà Thánh Isave. (Lc 1,39-55)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Đem Tin Mừng Giê-Su Đang Ở Trong Lòng Mẹ Đến Với Gia Đình Da-Ca-Ri-A Và Ê-Li-Sa-Bét.

       Mẹ Ma-Ri-A Vào Nhà Ông Da-Ca-Ri-A Và Chào Hỏi Bà Ê-Li-Sa-Bét. Bà Ê-Li-Sa-Bét Vừa Nghe Tiếng Mẹ Ma-Ri-A Chào, Thì Đứa Con Trong Bụng Nhảy Lên, Và Bà Được Đầy Tràn Thánh Thần, Liền Kêu Lớn Tiếng Và Nói Rằng:   ;Em Được Chúc Phúc Hơn Mọi Người Phụ Nữ, Và Người Con Em Đang Cưu Mang Cũng Được Chúc Phúc. Bởi Đâu Tôi Được Thân Mẫu Chúa Tôi Đến Với Tôi Thế Này? (X. Lc 1,40-43)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào Sống Trong Tình Yêu Trao Ban Niềm Vui Của Chúa Giê-Su.

       Các Điều Ấy, Thầy Đã Nói Với Anh Em Để Anh Em Được Hưởng Niềm Vui Của Thầy, Và Niềm Vui Của Anh Em Được Nên Trọn Vẹn (Ga 15,11).

3.- MẦU NHIỆM THỨ BA, NĂM SỰ VUI

+ KINH THÁNH: Đức Bà Sinh Đức Chúa Giêsu Trong Hang Đá (Lc 2,4-20).

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Sinh Hạ Đấng Em-Ma-Nu-En.

       Thánh Gio-An Đã Viết: “Ngôi Lời Đã Trở Nên Người Phàm Và Cư Ngụ Giữa Chúng Ta. Chúng Tôi Đã Được Nhìn Thấy Vinh Quang Của Người, Vinh Quang Mà Chúa Cha Ban Cho Người, Là Con Một Đầy Tràn Ân Sủng Và Sự Thật.” (Ga 1,14)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Chúa - Ở - Cùng Của Chúa Giê-Su.

       Này Đây, Trinh Nữ Sẽ Thụ Thai Và Sinh Hạ Một Con Trai, Người Ta Sẽ Gọi Tên Con Trẻ Là Em-Ma-Nu-En, Nghĩa Là   ;Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Chúng-Ta.  ; (Mt 1,23).

&Nbsp;

4.- MẦU NHIỆM THỨ BỐN, NĂM SỰ VUI

+ KINH THÁNH: Đức Bà Dâng Đức Chúa Giêsu Trong Đền Thánh (Lc  2,22-35).

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Dâng Tiến Hài Nhi Giê-Su Lên Chúa Cha.

       Mẹ Ma-Ri-A Gặp Ông Si-Mê-Ôn, Ông  Chúc Phúc Cho Hai Ông Bà, Và Nói Với Mẹ Ma-Ri-A :   ;Thiên Chúa Đã Đặt Cháu Bé Này Làm Duyên Cớ Cho Nhiều Người Ít-Ra-En Ngã Xuống Hay Đứng Lên. Cháu Còn Là Dấu Hiệu Cho Người Đời Chống Báng; Và Như Vậy, Những Ý Nghĩ Từ Thâm Tâm Nhiều Người Sẽ Lộ Ra. Còn Chính Bà, Một Lưỡi Gươm Sẽ Đâm Thâu Tâm Hồn Bà.  ; (X. Lc 2,34-35)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào Sống Trong Tình Yêu  Dâng Cuộc Sống Cho Cha Qua Tay Mẹ Ma-Ri-A Của Chúa Giê-Su.

       Chúa Giê-Su Đã Cầu Nguyện: “Xin Cha Lấy Sự Thật Mà Thánh Hiến Họ. Lời Cha Là Sự Thật. Vì Họ, Con Xin Thánh Hiến Chính Mình Con, Để Nhờ Sự Thật, Họ Cũng Được Thánh Hiến” (Ga 17,17.19).

5.- MẦU NHIỆM THỨ NĂM, NĂM SỰ VUI

+ KINH THÁNH: Đức Bà Tìm Được Đức Chúa Giêsu Trong Đền Thánh (Lc 2,41-51).

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Chúa Giê-Su Mở Lòng Trí Để Mẹ Hiểu Được Việc Chúa Giê-Su Làm Trong Thánh Ý Chúa.

       Sau Ba Ngày, Khi Tìm Thấy Đức Giê-Su, Mẹ Ma-Ri-A Nói Với Người:   ;Con Ơi, Sao Con Lại Xử Với Cha Mẹ Như Vậy? Con Thấy Không, Cha Con Và Mẹ Đây Đã Phải Cực Lòng Tìm Con!  ; Người Đáp:   ;Sao Cha Mẹ Lại Tìm Con? Cha Mẹ Không Biết Là Con Có Bổn Phận Ở Nhà Của Cha Con Sao?  ; (X. Lc 2,48-49)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào Sống Trong Tình Yêu Khai Tinh Thần, Mở Trí Tuệ Cho Chúng Ta Của Chúa Giê-Su.

       Khi Sống Lại Chúa Giê-Su Nói Với Các Tông Đồ:   ;Khi Còn Ở Với Anh Em, Thầy Đã Từng Nói Với Anh Em Rằng Tất Cả Những Gì Sách Luật Mô-Sê, Các Sách Ngôn Sứ Và Các Thánh Vịnh Đã Chép Về Thầy Đều Phải Được Ứng Nghiệm.  ; Bấy Giờ Người Mở Trí Cho Các Ông Hiểu Kinh Thánh (X. Lc 24,44-45)

&Nbsp;

6.- MẦU NHIỆM THỨ NHẤT, NĂM SỰ SÁNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Tại Sông Gio-Đan (Mt 3,13-17)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Giáo Hội Tôn Kính Dưới Tước Hiệu Mẹ Của Đấng Thiên Sai (Đấng Ki-Tô).      

       Trong Tân Ước Ghi Lại Gia Phả Của Chúa Giê-Su: “Gia-Cóp Sinh Giu-Se, Chồng Của Bà Ma-Ri-A, Bà Là Mẹ Đức Giê-Su Cũng Gọi Là Đấng Ki-Tô” (X. Mt 1,16).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Được Sai Đi Bởi Chúa Cha Của Chúa Giê-Su.

       Khi Chúa Giê-Su Sống Lại, Người Hiện Đến Giữa Các Tông Đồ Và Nói Với Các Ông:   ;Bình An Cho Anh Em! Như Chúa Cha Đã Sai Thầy, Thì Thầy Cũng Sai Anh Em.  ; (Ga 20,21). Đức Giê-Su Nói Với Các Ông:   ;Lương Thực Của Thầy Là Thi Hành Ý Muốn Của Đấng Đã Sai Thầy, Và Hoàn Tất Công Trình Của Người (Ga 4, 34).

7.- MẦU NHIỆM THỨ HAI, NĂM SỰ SÁNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Dự Tiệc Cưới Ca-Na (Ga 2,1-11)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Giáo Hội Tôn Kính Dưới Tước Hiệu “Mẹ Trung Gian Các Ơn”.

       TRong Giáo Hội, Đức Trinh Nữ Được Kêu Cầu Qua Các Tước Hiệu: Trạng Sư, Vị Bảo Trợ, Đấng Phù Hộ Và Đấng Trung Gian. Tuy Nhiên Phải Hiểu Các Tước Hiệu Ấy Thế Nào Để Không Thêm Bớt Gì Vào Vinh Dự Và Quyền Năng Của Đức Kitô Đấng Trung Gian Duy Nhất (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội Số 62)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong TÌnh Yêu Ban Ân Huệ Qua Mẹ Ma-Ri-A Của Chúa Giê-Su.

       Trong Tiệc Cưới Có Thân Mẫu Đức Giê-Su. Đức Giê-Su Và Các Môn Đệ Cũng Được Mời Tham Dự. Khi Thấy Thiếu Rượu, Thân Mẫu Đức Giê-Su Nói Với Người:   ;Họ Hết Rượu Rồi.  ; Đức Giê-Su Đáp:   ;Thưa Bà, Chuyện Đó Can Gì Đến Bà Và Tôi? Giờ Của Tôi Chưa Đến.  ; Thân Mẫu Người Nói Với Gia Nhân:   ;Người Bảo Gì, Các Anh Cứ Việc Làm Theo.  ; ... Đức Giê-Su Đã Làm Dấu Lạ Đầu Tiên Này Tại Ca-Na Miền Ga-Li-Lê Và Bày Tỏ Vinh Quang Của Người. Các Môn Đệ Đã Tin Vào Người. (X. Ga 2, 1b-5.11)

&Nbsp;

8.- MẦU NHIỆM THỨ BA, NĂM SỰ SÁNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giê-Su Rao Giảng Nước Trời Và Kêu Gọi Sám Hối (Mt 4,12-17)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Giáo Hội Tôn Kính Dưới Tước Hiệu “Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành”.  

       Người Con Mà Mẹ Đã Sinh Ra, Thiên Chúa Đã Đặt Làm Trưởng Tử Trong Nhiều Anh Em (X. Rm 8,29) Nghĩa Là Các Tín Hữu, Mà Mẹ Cộng Tác Vào Việc Sinh Hạ Và Giáo Dục Trong Tình Thương Của Một Người Mẹ (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội Số 63).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Giê-Su Thương Xót.             

       Đức Giê-Su Thấy Đám Đông Thì Chạnh Lòng Thương, Vì Họ Lầm Than Vất Vưởng, Như Bầy Chiên Không Người Chăn Dắt (Mt 9,36).                Đời Nọ Tới Đời Kia, Chúa Hằng Thương Xót Những Ai Kính Sợ Người..... Như Đã Hứa Cùng Cha Ông Chúng Ta, Vì Người Nhớ Lại Lòng Thương Xót Dành Cho Tổ Phụ Áp-Ra-Ham Và Cho Con Cháu Đến Muôn Đời.  ; (Lc 1:50.55)

9.- MẦU NHIỆM THỨ BỐN, NĂM SỰ SÁNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giê-Su Biến Hình Trên Núi (Mt 17,1-8)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Giáo Hội Tôn Kính Dưới Tước Hiệu “Mẹ Của Đấng Cứu Thế”.

       Phần Anh Em, Chính Nhờ Thiên Chúa Mà Anh Em Được Hiện Hữu Trong Đức Ki-Tô Giê-Su, Đấng Đã Trở Nên Sự Khôn Ngoan Của Chúng Ta, Sự Khôn Ngoan Phát Xuất Từ Thiên Chúa, Đấng Đã Làm Cho Anh Em Trở Nên Công Chính, Đã Thánh Hoá Và Cứu Chuộc Anh Em (1 Cr 1,30).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Giê-Su Cứu Thế.

       Chúc Tụng Đức Chúa Là Thiên Chúa Ít-Ra-En Đã Viếng Thăm Cứu Chuộc Dân Người (Lc 1,68). Phần Anh Em, Chính Nhờ Thiên Chúa Mà Anh Em Được Hiện Hữu Trong Đức Ki-Tô Giê-Su, Đấng Đã Trở Nên Sự Khôn Ngoan Của Chúng Ta, Sự Khôn Ngoan Phát Xuất Từ Thiên Chúa, Đấng Đã Làm Cho Anh Em Trở Nên Công Chính, Đã Thánh Hoá Và Cứu Chuộc Anh Em (1 Cr 1,30).

10.- MẦU NHIỆM THỨ NĂM, NĂM SỰ SÁNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giê-Su Lập Bí Tích Thánh Thể (Mt 26,26-29)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Giáo Hội Tôn Kính Dưới Tước Hiệu “Mẹ Đấng Chăn Chiên Lành”.

       Chắc Chắn Đức Ma-Ri-A Đã Hiện Diện Trong Các Buổi Cử Hành Thánh Thể Của Thế Hệ Ki-Tô Hữu Tiên Khởi Đang Siêng Năng Tham Dự “lễ Bẻ Bánh” (Cv 2,42). Nhưng Ngoài Việc Tham Dự Bàn Tiệc Thánh Thể, Ta Có Thể Gián Tiếp Đoán Được Mối Liên Hệ Giữa Đức Ma-Ri-A Với Thánh Thể Khởi Đi Từ Thái Độ Nội Tâm Của Ngài. Suốt Cả Cuộc Đời, Đức Ma-Ri-A Là Một “phụ Nữ Của Thánh Thể”. Hội Thánh Khi Nhìn Lên Đức Ma-Ri-A Như Một Gương Mẫu, Cũng Được Mời Gọi Noi Gương Ngài Trong Tương Quan Với Mầu Nhiệm Rất Thánh Này. (Thông Điệp Thánh Thể Số 53)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Tái Nhập Thể Trong Chúng Con Qua Thánh Thể Của Chúa Giê-Su.

        “Ai Ăn Thịt Và Uống Máu Tôi, Thì Ở Lại Trong Tôi, Và Tôi Ở Lại Trong Người Ấy. Như Chúa Cha Là Đấng Hằng Sống Đã Sai Tôi, Và Tôi Sống Nhờ Chúa Cha Thế Nào, Thì Kẻ Ăn Tôi, Cũng Sẽ Nhờ Tôi Mà Được Sống Như Vậy” (Ga 6,56-57).

&Nbsp;

11.- MẦU NHIỆM THỨ NHẤT, NĂM SỰ THƯƠNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Lo Buồn Đổ Mồ Hôi Máu.(Lc 2,39-48)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Vâng Phục Ý Chúa Cha.

       Trong Nhiệm Cục Ân Sủng, Đức Ma-Ri-A Luôn Tiếp Tục Thiên Chức Làm Mẹ, Từ Khi Người Tin Tưởng Ưng Thuận Trong Ngày Truyền Tin - Sự Ưng Thuận Mà Người Đã Không Ngần Ngại Giữ Vững Bên Thập Giá - Cho Tới Lúc Vĩnh Viễn Hoàn Tất Việc Cứu Rỗi Mọi Người Được Tuyển Chọn. (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội Số 62)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Vâng Ý Cha Của Chúa Giê-Su.

       Người Đi Xa Hơn Một Chút, Sấp Mặt Xuống, Cầu Nguyện Rằng:   ;Lạy Cha, Nếu Có Thể Được, Xin Cho Con Khỏi Phải Uống Chén Này. Tuy Vậy, Xin Đừng Theo Ý Con, Mà Xin Theo Ý Cha.  ; (Mt 26,39)

&Nbsp;

12.- MẦU NHIỆM THỨ HAI, NĂM SỰ THƯƠNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Chịu Đánh Đòn. (Mc 14,55-65 ; Mt 27,1-2)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Đau Khổ Cùng Chúa Giê-Su.

       Vì Đã Cưu Mang Sinh Hạ Và Nuôi Dưỡng Chúa Kitô, Đã Dâng Chúa Kitô Lên Chúa Cha Trong Đền Thánh Và Cùng Đau Khổ Với Con Mình Chết Trên Thập Giá, Đức Ma-Ri-A Đã Cộng Tác Cách Rất Đặc Biệt Vào Công Trình Của Đấng Cứu Thế, Nhờ Lòng Vâng Phục, Nhờ Đức Tin, Đức Cậy Và Đức Ái Nồng Nhiệt  (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội Số 61)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Nhận Đau Khổ Của Chúa Giê-Su.

       Chúa Giê-Su Đã Nói: “Mạng Sống Của Tôi, Không Ai Lấy Đi Được, Nhưng Chính Tôi Tự Ý Hy Sinh Mạng Sống Mình. Tôi Có Quyền Hy Sinh Và Có Quyền Lấy Lại Mạng Sống Ấy. Đó Là Mệnh Lệnh Của Cha Tôi Mà Tôi Đã Nhận Được.  ; (X. Ga 10,18)

13.- MẦU NHIỆM THỨ BA, NĂM SỰ THƯƠNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Chịu Đội Mão Gai.(Mt 27,11-30)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Tôn Vinh Vua Tình Yêu.

       Trong Hành Trình Của Mình Suốt Dòng Thời Gian, Giáo Hội “tiến Bước Theo Lộ Trình Đã Được Đức Ma-Ri-A Hoàn Tất. Người Đã Tiến Bước Trong Hành Trình Của Lòng Tin, Trung Thành Duy Trì Sự Hiệp Nhất Với Con Của Người Cho Đến Tận Dưới Chân Thập Giá” (Huấn Luyện Trong Các Hội Dòng Số 110)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Giê-Su Ngự Trị Làm Vua Tình Yêu.

       Ông Phi-La-Tô Liền Hỏi:   ;Vậy Ông Là Vua Sao?  ; Đức Giê-Su Đáp:   ;Chính Ngài Nói Rằng Tôi Là Vua. Tôi Đã Sinh Ra Và Đã Đến Thế Gian Nhằm Mục Đích Này: Làm Chứng Cho Sự Thật. Ai Đứng Về Phía Sự Thật Thì Nghe Tiếng Tôi.  ; (Ga 18,37)

14.- MẦU NHIỆM THỨ BỐN, NĂM SỰ THƯƠNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Vác Thánh Giá.(Lc 23,26-32 ; Ga 19,16-17)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Bước Theo Chân Chúa Giê-Su Trên Đường Lên Núi Sọ.

       Giữa Những Người Tận Hiến Hoàn Toàn Cho Thiên Chúa, Mẹ Đứng Hàng Đầu. Chính Người, Đức Trinh Nữ Na-Da-Rét, Cũng Là Người Tận Hiến Cho Thiên Chúa  Một Cách Trọn Vẹn Nhất, Tận Hiến Một Cách Hoàn Hảo Nhất (Hồng Ân Cứu Chuộc Số 17).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Giê-Su Dấn Thân Vác Thánh Giá.

       Bấy Giờ Ông Phi-La-Tô Trao Đức Giê-Su Cho Họ Đóng Đinh Vào Thập Giá. Vậy Họ Điệu Đức Giê-Su Đi. Chính Người Vác Lấy Thập Giá Đi Ra, Đến Nơi Gọi Là Cái Sọ, Tiếng Híp-Ri Là Gôn-Gô-Tha (Ga 19,16-17).

15.- MẦU NHIỆM THỨ NĂM, NĂM SỰ THƯƠNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Chịu Chết Trên Cây Thánh Giá.(Ga 19,25-34)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Toàn Hiến Với Chúa Giê-Su Trên Núi Sọ.

     Dầu Là Mẹ Của Đức Kitô, Người Theo Đức Kitô Như Là Vị Thầy Của Mình Về Đức Khiết Tịnh, Khó Nghèo Và Vâng Phục.  Người Khó Nghèo Biết Bao Trong Đêm Tối Bê-Lem, Và Người Cũng Nghèo Khó Biết Bao Trên Núi Sọ ! Người Vâng Phục Biết Bao Lúc Được Truyền Tin, Rồi Dưới Chân Thập Giá - Vâng Phục Đến Nỗi Chấp Nhận Cái Chết Của Con Mình. Đấng Đã Vâng Phục “cho Đến Chết” ! Với Một Tình Yêu Trong Sạch Biết Bao. Người Đã Hiến Thân Cho Đại Nghĩa Nước Trời, Suốt Đời Dương Thế (Hồng Ân Cứu Chuộc Số 17).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Giê-Su Toàn Hiến Trên Thánh Giá.

       Đứng Gần Thập Giá Đức Giê-Su, Có Thân Mẫu Người, Chị Của Thân Mẫu, Bà Ma-Ri-A Vợ Ông Cơ-Lô-Pát, Cùng Với Bà Ma-Ri-A Mác-Đa-La. Khi Thấy Thân Mẫu Và Môn Đệ Mình Thương Mến Đứng Bên Cạnh, Đức Giê-Su Nói Với Thân Mẫu Rằng:   ;Thưa Bà, Đây Là Con Của Bà.  ; Rồi Người Nói Với Môn Đệ:   ;Đây Là Mẹ Của Anh.  ; Kể Từ Giờ Đó, Người Môn Đệ Rước Bà Về Nhà Mình (Ga 19,25-27). Các Tu Sĩ  Gặp Gỡ Đức Ma-Ri-A Không Chỉ Như Một Mô Phạm Nhưng Còn Như Một Người Mẹ, Người Là Mẹ Các Tu Sĩ, Vì Người Là Mẹ Đấng Đã Được Thánh Hiến Và Được Sai Đi  (X. HL 20).

16.- MẦU NHIỆM THỨ NHẤT, NĂM SỰ MỪNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Sống Lại.(Mc 16,1-14)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Đón Chúa Giê-Su Phục Sinh.

       Nếu Đức Ma-Ri-A Là Gương Mẫu Thứ Nhất Với Toàn Thể Hội Thánh, Thì Người Lại Càng Là Gương Mẫu Đối Với Các Con, Những Người Và Những Cộng Đoàn Tận Hiến Trong Lòng Hội Thánh... Các Con Hãy Cố Gắng Tìm Một Trợ Lực Hoàn Toàn Đặc Biệt Nơi Đức Ma-Ri-A, Người Đã Được Thiên Chúa Mời Gọi Hiệp Thông Một Cách Hoàn Hảo Nhất Với Con Của Người (Hồng Ân Cứu Chuộc Số 17). 

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Thắng Thần Chết Của Chúa Giê-Su.

       Thầy Nói Với Anh Em Những Điều Ấy, Để Trong Thầy Anh Em Được Bình An. Trong Thế Gian, Anh Em Sẽ Phải Gian Nan Khốn Khó. Nhưng Can Đảm Lên! Thầy Đã Thắng Thế Gian.  ; (Ga 16, 33).

17.- MẦU NHIỆM THỨ HAI, NĂM SỰ MỪNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Giêsu Lên Trời (Cv 1,2-11)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Hiệp Nhất Với Chúa Giê-Su. 

       Một Bầu Khí Có Sự Hiện Diện Của Đức Ma-Ri-A, Dựa Trên Nền Tảng Thần Học Đúng Đắn, Sẽ Bảo Đảm Cho Việc Huấn Luyện Tu Sĩ Được Chân Thực, Vững Chắc Và Vui Tươi Mà Nếu Thiếu, Có Lẽ Người Tu Sĩ  Sẽ Không Thể Hoàn Thành Sứ Mạng Của Mình Trong Thế Giới (Huấn Luyện Trong Các Hội Dòng Số 110).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Ban Phúc Thiên Đàng Của Chúa Giê-Su.

       Trong Nhà Cha Thầy, Có Nhiều Chỗ Ở; Nếu Không, Thầy Đã Nói Với Anh Em Rồi, Vì Thầy Đi Dọn Chỗ Cho Anh Em  Nếu Thầy Đi Dọn Chỗ Cho Anh Em, Thì Thầy Lại Đến Và Đem Anh Em Về Với Thầy, Để Thầy Ở Đâu, Anh Em Cũng Ở Đó (Ga 14,2-3).

     Thánh Phao-Lô Diễn Tả Phúc Thiên Đàng: “Điều Mắt Chẳng Hề Thấy, Tai Chẳng Hề Nghe, Lòng Người Không Hề Nghĩ Tới, Đó Lại Là Điều Thiên Chúa Đã Dọn Sẵn Cho Những Ai Mến Yêu Người.” (1 Cr 2,9)

18.- MẦU NHIỆM THỨ BA, NĂM SỰ MỪNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. (Cv 2,1-12)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Đón Nhận Chúa Thánh Thần Với Các Tông Đồ.

       Đức Trinh Nữ Ma-Ri-A, Mẹ Thiên Chúa Và Là Mẹ Mọi Chi Thể Của Dân Thiên Chúa, Luôn Hợp Tác Vào Công Trình Của Chúa Thánh Thần. Chính Nhờ Người, Mẹ Đã Đón Nhận Ngôi Lời Thiên Chúa Vào Cung Lòng Mẹ. Cũng Chính Người Là Đấng Mẹ Đã Mong Đợi Cùng Với Các Tông Đồ Đang Kiên Trì Cầu Nguyện, Sau Khi Đức Kitô Về Trời (Huấn Luyện Trong Các Hội Dòng Số 20).

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Ban Thánh Thần Của Chúa Giê-Su.

       Đức Giê-Su Lại Nói Với Các Ông: Bình An Cho Anh Em! Như Chúa Cha Đã Sai Thầy, Thì Thầy Cũng Sai Anh Em.  ; Nói Xong, Người Thổi Hơi Vào Các Ông Và Bảo:   ;Anh Em Hãy Nhận Lấy Thánh Thần. Anh Em Tha Tội Cho Ai, Thì Người Ấy Được Tha; Anh Em Cầm Giữ Ai, Thì Người Ấy Bị Cầm Giữ.  ; (Ga 20,21-23)

19.- MẦU NHIỆM THỨ BỐN, NĂM SỰ MỪNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Trời Cho Đức Bà Lên Trời.

        (Lc 11,27-28 ; 1Cr 15,22-27.42-44)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Hồn Xác Về Trời.

       Đức Ma-Ri-A Cùng Cầu Xin Thiên Chúa Ban Thánh Thần, Là Đấng Đã Bao Phủ Người Trong Ngày Truyền Tin. Sau Cùng Được Gìn Giữ Khỏi Mọi Vết Nhơ Tội Nguyên Tổ Và Sau Khi Hoàn Tất Cuộc Đời Dưới Thế, Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Đã Được Đưa Lên Hưởng Vinh Quang Trên Trời Cả Hồn Lẫn Xác (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội Số 59)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu  Đón Rước Hồn Xác Mẹ Về Trời Của Chúa Giê-Su.

        Ngày Nay Mẹ Chúa Giê-Su Đã Được Vinh Hiển Hồn Xác Trên Trời, Là Hìnnh Ảnh Và Khởi Thuỷ Của Giáo Hội Phải Hoàn Thành Đời Sau ; Cũng Thế, Dưới Đất Này, Cho Tới Ngày Chúa Đến (X. 2 Pr 3,10), Ngài Chiếu Sáng Như Dấu Chỉ Lòng Cậy Trông Vững Vàng Và Niềm An Ủi Cho Dân Chúa Đang Lữ Hành (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội Số 59)

20.- MẦU NHIỆM THỨ NĂM, NĂM SỰ MỪNG

+ KINH THÁNH: Đức Chúa Trời Thưởng Đức Mẹ Trên Nước Thiên Đàng.(1 Cr 15,54-57 ; Kh 12,1)

+ CA NGỢI MẸ: Mẹ Ma-Ri-A Diễm Phúc Được Tôn Làm Nữ Vương Vũ Trụ.

       Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Đã Được Thiên Chúa Tôn Vinh Làm Nữ Vương Vũ Trụ Để Nên Giống Con Của Người Trọn Vẹn Hơn, Là Chúa Các Chúa (Kh 19,16), Đấng Đã Chiến Thắng Tội Lỗi Và Sự Chết (Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội Số 59)

+ CẦU NGUYỆN: Xin Thần Khí Dẫn Chúng Ta Vào  Sống Trong Tình Yêu Tôn Vinh Mẹ Làm Nữ Vương Vũ Trụ Của Thiên Chúa Ba Ngôi.

       Ai Thắng, Ta Sẽ Cho Ngự Bên Ta Trên Ngai Của Ta, Cũng Như Ta Đã Thắng Và Ngự Bên Cha Ta Trên Ngai Của Người (Kh 3,21).

     Rồi Có Điềm Lớn Xuất Hiện Trên Trời: Một Người Phụ Nữ, Mình Khoác Mặt Trời, Chân Đạp Mặt Trăng, Và Đầu Đội Triều Thiên Mười Hai Ngôi Sao (Kh 12,1).

 

Tu viện Philip Phan Văn Minh, ngày 01 tháng 01 năm 2010.

Tu sĩ Giuse Maria Trương Văn Trung, XV.

Người Sáng Lập

Hội Dòng Sức Sống Chúa Kitô

 

 

back to top
Filters