News Filters

MỄ DU NHƯ LÀ NGÔI NHÀ AN TOÀN CỦA ĐỨC TRINH NỮ MARIA

30 Tháng Sáu 2021

MỄ DU NHƯ LÀ NGÔI NHÀ AN TOÀN CỦA ĐỨC TRINH NỮ MARIA

“Mễ Du như là ngôi nhà an toàn của Đức Trinh Nữ Maria, trong các thời buổi tối tăm, nhiễu nhương và mù quáng nghiêm trọng, ngay cả khi đức tin đã trở nên quá lý trí và chúng ta đã đi lạc đường. Mễ Du đây xuất hiện như thể là một bến bờ nương ẩn, là nơi Đức Mẹ Maria đã thả neo Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, như một Con Tàu. Ở nơi đây, tâm hồn được vỗ về đễ chúng ta có thể nương tựa; nơi chúng ta có thể làm mát dịu tấm lòng; nơi chúng ta có thể học được việc nuôi dưỡng bản thân mình bằng của ăn mà Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta […]

Đức Mẹ nói : “cầu nguyện sẽ trở thành niềm vui của các con.” Kinh Mân Côi biến thành niềm vui của linh hồn khi người ta có thể thực sự học hỏi được cầu nguyện với trái tim và cảm nhận được sự hiện diện của Mẹ trong khi cầu nguyện.

Đức Trinh Nữ Maria đã giúp đỡ tôi. Mẹ đã giải cứu tôi. Mẹ đã tỏ cho tôi cảm thấy được Chúa Giêsu khi tôi không cảm nhận được Người và cảm nhận được Mẹ.

Đôi khi chúng ta có thể đọc nhiều Kinh Kính Mừng và đọc cứng ngắc như nút đậy chai rượu; nhưng bất chấp tình trạng tâm hồn cứng cỏi đó, trái tim có thể cảm thấy được có sự hiện diện, có sự bình an, và ở đó người ta tìm thấy Mẹ. Nhưng các bạn phải nuôi dưỡng tình thế đó. Có những điều không giúp ích được gì mà chúng ta thường làm theo thói quen, những điều chúng ta cần phải từ bỏ.

Nếu ngay bây giờ chúng ta đi uống cà phê và ngồi xuống để nghe và nói chuyện với nhau một cách điềm tĩnh, là cách Đức Mẹ nói với chúng ta trong một Sứ Điệp – hãy để cho trái tim đọc từng lời…. Nếu tôi  không thử làm như thế, và chúng ta uống cà phê một cách nhanh chóng, chúng ta không liên kết với nhau. Tình trạng đó sẽ không giúp chúng ta gặp được nhau.

Và đây là điều khác mà tôi xin nói với mọi người, vì đó là lời khuyên mà tôi đã học được. Khi các bạn học cưỡi xe đạp, các bạn cũng không tham gia một lớp nào để học tập cách giữ được thăng bằng. Bạn leo lên xe đạp và chạy thử trong khi không biết cách giữ thăng bằng. Đến một ngày nọ, các bạn ngạc nhiên khi thấy mình giữ được thăng bằng, thậm chí các bạn chẳng biết mình đã làm được điều đó như thế nào. Cũng vậy, chúng ta nên cố gắng đọc từng lời trong khi đọc kinh cầu nguyện với trái tim và dành thời gian để làm việc này.

Gặp gỡ Thiên Chúa trong tâm hồn chúng ta là điều tự nhiên, nhưng nó đã bị phá vỡ do tội lỗi. Chúng ta phải cố gắng đọc những lời kinh với trái tim mình. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Giêsu trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta không biết được như thế nào hoặc khi nào mới cảm nhận được, nhưng nếu chúng ta không thực hiện tối thiểu việc đọc kinh cầu nguyện với trái tim thì việc cảm nghiệm được chắc chắn không xảy ra.

Có lúc nào đó, thực hiện những việc suy niệm dài dòng, 5 trang suy niệm chẳng hạn, không phải là điều quan trọng, mà ngược lại, điều quan trọng là việc biết rằng mình đang nói chuyện với Đức Mẹ, Đấng đang lắng nghe và đang nhặt lấy từng Kinh Kính Mừng như một đóa hoa hồng vào tay Mẹ cũng như Mẹ được thích thú với những gì đang xảy ra trong tâm hồn ta và ta cần được ở cùng Mẹ. Và đó là điều mà ta cần phải thưa : “Xin giúp con được ở cùng Mẹ trong giờ lần hạt Mân Côi này. Con cần phải cảm nhận được Mẹ dù là chỉ một Kinh Kính Mừng. Xin Mẹ ban bình an cho con, xin Mẹ đưa con đến với Chúa Giêsu. Xin giúp con cảm nhận được Người trong tâm hồn, để giờ lần hạt Mân Côi này cho con được bình an và cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Giêsu và để cho con được tấn tới đức tin của con.”

Đức Mẹ nói là hãy cầu nguyện cho đến khi cầu nguyện biến thành niềm vui. Cầu nguyện không đời nào biến thành niềm vui khi đọc kinh như thế này “KínhmừngMariađầyơnphúcĐứcChúaTrờiởcùng Bà” (đọc kinh lau láu, đọc ào ào như mưa rơi). Điều đó thật là cực hình.

Một Thánh Lễ cử hành chỉ trong 20 phút (cử hành ào ào) không bao giờ có thể là niềm vui, không là niềm vui của Chúa Giêsu, nếu chúng ta không có thời gian vui thích Chúa Giêsu. Chúng ta không thể tin rằng mình giỏi dang hơn Thánh Phêrô và Giu-đa cũng như những người đã ở bên cạnh Người. Bởi Giu-đa đã không mở lòng mình ra để cảm thấy Người là một bạn hữu nên hắn đã phản bội Người.

Thật không dễ dàng cầu nguyện với trái tim bởi vì chúng ta chưa chuẩn bị. Thế gian chuẩn bị cho chúng ta có một trái tim chai đá, ích kỷ, khép kín, chuộng vật chất nhưng không có thời gian để nói những điều phát xuất từ linh hồn.

Thông điệp đánh dấu cuộc đời tôi là hãy cầu nguyện với trái tim, vì đó là điều khiến tôi lo lắng nhất. Mới đầu tôi bị ám ảnh, điều tra tấn tôi như là “Điều đó có nghĩa là gì ? Làm thế nào mà tôi cầu nguyện với trái tim đây ?”

Người ta có thể tự hỏi mình : Làm thế nào để lắng nghe một giai điệu mà bạn thích ? Bạn ngồi xuống và lắng nghe. Bạn để cho từng nốt nhạc chạm đến trái tim bạn. Thật là dễ, đúng không ? Tương tự như thế, chúng ta gặp gỡ mặt đối mặt và giống như là chúng ta tạo ra một hình ảnh cuộc gặp gỡ của chúng ta, cảm thấy có một sự hiện diện trước chúng ta, tin chắc rằng sự hiện diện ấy đang ở đó, sự hiện diện ấy đang lắng nghe. Chúng ta phải đưa đức tin của mình ra thực hành, ở đó Đức Mẹ đang lắng nghe, đang nhìn ta, đang góp nhặt từng lời của ta. Bởi vì điều đó giống như Đức Mẹ nghe một lời “con yêu Mẹ” của đứa con của Mẹ, bởi vì lời ấy đang được cảm nhận. Chúng ta phải học cho được cách yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, yêu mến Mẹ, nhân phẩm của Mẹ… nhân phẩm của Mẹ được ẩn giấu trong các Sứ Điệp của Mẹ. Chúng ta phải cảm mến Chúa Giêsu, với nhân phẩm của Người… nhân phẩm của Người được ẩn giấu trong Kinh Thánh. [...]

Linh Mục Pablo

(Tuyên Úy Mễ Du cho những người hành hương Tây Ban Nha nói tiếng Anh)

Sứ Điệp của Đức Mẹ ban ngày 25-08-1997 :

Các con thân yêu ! Thiên Chúa ban cho Mẹ thời gian này như là món quà cho các con, ngõ hầu Mẹ có thể hướng dẫn và dẫn dắt các con trên con đường cứu độ. Các con thân yêu ! hiện giờ các con không hiểu được ân sủng này, nhưng chẳng bao lầu sẽ đến lúc các con sẽ phải than khóc vì những Sứ Điệp này. Chính vì thế, hỡi các con bé nhỏ, hãy sống cho trọn những lời mà Mẹ đã ban cho các con qua thời gian ân sủng này và hãy tái lập việc cầu nguyện, cho đến khi cầu nguyệnt rở thành niềm vui cho các con. Nhất là Mẹ kêu gọi tất cả những ai đã tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ hãy là tấm gương sáng cho người khác.Mẹ kêu gọi tất cả các Linh Mục và các anh chị em Tu Sỹ hãy lần hạt Mân Côi và dạy người khác lần hạt. Hỡi các con bé nhỏ, Kinh Mân Côi đặc biệt thân thiết đối với Mẹ. Qua chuỗi Mân Côi, các con hãy mở lòng các con ra cho Mẹ rồi Mẹ có thể giúp đỡ các con. Cảm ơn các con đã đáplại lời kêu gọi của Mẹ.”

 

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=787209788827595&id=270351697180076)

 

back to top
Filters