News Filters

TÌNH DỊU DÀNG CHÚA GIÊSU *** Nữ tu Bêninha Consolata *** Tác giả : Bonifaciô Maria, CMC

Thứ bảy, ngày 13 tháng mười một năm 2021

TÌNH DỊU DÀNG CỦA CHÚA GIÊSU

 

Lời Giới Thiệu

 

   "TÌNH DỊU DÀNG CHÚA GIÊSU" là tập ghi những lời tâm sự chí tình Chúa tỏ vời chị Bêninha Consolata, mà ở Việt Nam đã có nhiều linh hồn quen biết.

 

   Chị Bêninha Consolata sinh ngày 6 tháng 8 năm 1885, lễ Chúa Hiển Dung, tại Tôrinô, một thành phố miền bắc nước Ý. Ngày hôm sau, chị được ơn chịu phép rửa, nhận tên thánh là Maria, tên gọi là Consolata, tên tộc (họ) là Ferrero. Từ nhỏ, chị đã sống cuộc đời rất đạo hạnh, đặc biệt tôn sùng Thánh Tâm Chúa và Mẹ Maria. Khoảng năm 1902, lúc lên 17 tuổi, chị đã được nghe tiếng Chúa dịu dàng tâm sự. Chính Chúa đã khuyên chị vào dòng Thăm Viếng.

 

   Tháng 3 năm 1906, chị được nhận vào đan viện Pinêrôlô. Nhưng ở đây, sau một tuần lễ, chị bị trả về gia đình. Bà mẹ Bề Trên đan viện nhận thấy linh hồn chị được Chúa ưu tuyển, sợ có gì trái với tinh thần dòng chăng. Mãi tới ngày 30 tháng 12 năm 1907, chị mới được nhận vào đan viện thuộc dòng Thăm Viếng ở Cômê, gần cực Bắc nước Ý.

 

   Ngày 5 tháng 8 năm 1908, chị vào nhà tập và nhận tên mới là Bêninha. Hơn một năm sau, ngày 23 tháng 11 năm 1909 chi khấn đơn, và sau khi tu luyện hơn ba năm nữa, ngày 28 tháng 11 năm 1912 chị tuyên lời khấn trọng.

 

   Suốt cuộc đời tu trì của chị, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục chuyện vãn với chị, nhưng ngoài cha linh hướng thì không một ai ngờ được có sự kiện đó, trừ ra bà Mẹ Bề Trên đan viện. Sau gần chín năm sống trong dòng, chị đã qua đời trong hương thơm thánh thiện, ngày 1 tháng 9 năm 1916. Chúa đã ban nhiều ơn huệ cho những ai tin tưởng cậy vào công nghiệp của chị mà cầu xin Chúa.

 

   Chị để lại nhiều tập nhật ký vừa biên ghi những lời Chúa Giêsu tâm sự với chị, vừa chép tâm trạng riêng của chị. Những tập nhật ký ghi lời Chúa, được trích in đó đây trong những sách viết về chị, xuất bản ngay sau khi chị qua đời, đã gây vang động trong giới tu đức ở nhiều nước như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Anh, Đức, Áo, Châu Phi, Châu Úc, Trung Quốc ... ở Việt Nam. Theo chỗ chúng tôi biết, vào khoảng đầu những năm bốn mươi của thế kỷ, lời Chúa tâm sự với Bêninha đã được giới thiệu với độc giả bằng tiếng Việt, trong một tập sách vừa nhỏ, vừa mỏng, mới chứa đựng sơ sài được ít lời Chúa nhắn nhủ.

 

  Khoảng mười năm sau, xuất hiện một tập nữa viết theo cuốn tiểu truyện chị Bêninha của linh mục Simone Navantes. Tác giả trích dịch và bình giảng một số lời Chúa, chú trọng đến việc thánh hóa các linh hồn. Năm 1961, lại thấy xuất hiện bản chính cuốn tiểu truyện chị Bêninha nói trên. Không nói thì cũng quá rõ, những tập sách trên, đã giúp ích không ít cho các linh hồn đạo đức khát khao nên thánh, vì ai cũng biết rằng: linh hồn được ưu tuyển chỉ là dụng cụ Chúa dùng để nói hết với mọi linh hồn.

 

   Tuy nhiên, theo thiển ý, những tập sách trên chỉ mới trích được một số lời Chúa tâm sự, sự ham ước biết nhiều hơn vẫn dày vò tâm trí người viết những dòng này. Từ nhiều năm qua, chúng tôi hằng mong ước được đọc toàn thể những lời Chúa dịu dàng tỏ cho Bêninha, nhưng lòng mong ước đó khó thỏa nguyện quá! May mắn thay, ít năm gần đây, chúng tôi hân hạnh gặp đọc một số sách ngoại ngữ có ghi khá nhiều lời chí thánh ấy. Những lời này cũng rải rác, chưa đặt vào từng chủ đề, nhưng đọc kỹ cũng có thể xếp đặt thành từng đề mục, để tiện tìm hiểu và sống lời chính Chúa dịu dàng chỉ vẽ đường vào sâu hơn trong Thánh Tâm yêu thương của Chúa.

 

   Vì thế chúng tôi cả dám quên sự mê muội của mình, đem chút khả năng Chúa ban để phiên dịch những lời đọc được trong các sách ấy, xếp thành một số đề mục mà chúng tôi nghĩ là thỏa đáng nhằm mục tiêu trên. Như vậy, nội dung này gồm toàn - nhưng vẫn chưa phải tất cả - những lời Chúa phán dạy, thỉnh thoảng có ghi lại một vài lời chị Bêninha đối thoại với Chúa cho rõ ý.

 

   Ước mong việc làm táo bạo nhưng có chút thiện chí mến yêu Chúa của chúng tôi đây giúp thêm được một số linh hồn khao khát nên trọn lành bằng lối đi bé nhỏ có lương thực lời Chúa để nuôi mình, hầu đủ sức đi mau đi vững lên núi thánh thiện Chúa gọi họ tới.

 

                               Bonifaciô Maria, CMC

 

 

I

 

SỨ MẠNG BÊNINHA CONSOLATA

  

Thư ký của Thánh Tâm

 

Bêninha của Cha ơi, Cha sẽ nói với con một lời yêu đương, không phải một lời nghiêm nhặt, công thẳng, nhưng là một lời bình an, êm ngọt, yên ủi.

Con hãy hết sức thận trọng thu lượm những điều mặc khải yêu thương Cha tỏ với con, con hãy thu lượm cho kẻ khác, đừng ích kỷ. Phải, con có thể viết điều ấy. Những điều con viết nhằm để loài người nhận biết tình thương của Cha. Phàm lời nào con viết cũng ca tụng tình Cha thương. Có sức bao nhiêu con hãy viết bấy nhiêu. Hỡi con bé bỏng hư vô của Cha, Cha muốn cần đến con, để làm cho các linh hồn nhân biết tình Cha thương xót họ.

Ý của Cha là muốn con viết. Nếu cần, con có thể bỏ đọc kinh mà viết cũng được. Bỏ đọc kinh như vậy không có hại gì, vì con đã làm theo ý Cha và cha linh hướng của con muốn.

Con cứ yên tâm về những điều con viết ra, Cha đảm bảo cho. Tất cả đều do Cha và đều chỉ tăng thêm vinh quang của Cha. Cho nên con cứ cậy trông vào Cha mà viết. Nếu ma quỉ có mưu toan cách này cách khác mà làm gián đoạn, hư hỏng công việc của Cha, thì nó cũng chỉ có thể làm như Cha cho phép thôi, không hơn được. Lúc này, Cha để nó thử thách con, song lúc nào Cha muốn, con sẽ thoát khỏi mọi trắc trở ngay.

Bêninha, viết đi chứ, con đến đây để được hoan hưởng trong Cha, nhưng nếu con viết thì con tỏ rõ lòng con yêu mến Cha ra. Bêninha, nguồn vui của Cha ơi, giá con có thể viết được cả ngày! Tại sao con ngưng viết? Con đừng bao giờ nghỉ viết cả! Bao giờ Cha cũng có điều nói ra, nhưng tại sao con lại ngưng viết đó?

Bêninha, con cứ viết cho hết sức con, viết xấu cũng không sao, viết nhanh còn hơn không viết gì.

Nếu Cha sai một thiên thần xuống dạy con thì con sẽ cung kính nghe lời thế nào? Nhưng đây chính là Thiên Chúa dạy con. Cha muốn nói cho con biết một ông thầy sẽ làm gì khi ông nhận dạy dỗ một em nhỏ:

 1. a) Ông thực hành đức nhẫn nại. Việc này Trái Tim nhân hậu của Cha hằng làm đối với con.
 2. b) Ông cố sức làm cho em nhỏ hiểu những điều ông giảng dạy. Cha cũng thế, Bêninha ạ, dường như lúc nào Cha cũng nói với con qua những thí dụ và hình ảnh để con dễ hiểu.
 3. c) Ông sửa chữa bài học trò làm, và nếu học trò còn nhỏ, thì ông viết giúp; nếu mực có dây ra, ông tẩy xóa đi; nếu có sai lầm, ông chữa lại. Cha cũng vậy, Bêninha ơi, Cha cũng làm y như thế cho con, chữ nào con viết thiếu Cha thêm vào, chữ nào con viết không khéo Cha chữa lại, đổi văn pháp lại; sau hết, chỗ nào con để dây mực ra, Cha sẽ tẩy sạch đi.

Con cứ viết đơn sơ như Cha đọc cho con viết thôi; đơn sơ là đặc tính của các ơn Cha ban mà.

Con như chiếc ngòi bút Cha dùng để viết. Nếu ngòi bút nhúng vào mực lỏng quá thì chữ viết khó đọc, nhưng không phải lỗi tại ngòi bút. Con cũng vậy, khi Cha để con kém trí nhớ thì con không có lỗi gì.

Con cứ viết cho vừa khả năng con: Bêninha con, việc của con là viết. Người thư ký cần có giấy, bút và mực: giấy là trí nhớ của con, bút là lòng con muốn và mực là ơn Cha ban. Ai viết mà không cần mực, chỉ mệt mà vô ích, vì có nét viết nào còn lại đâu.

Bêninha, sao con lại cứ lo lắng mãi về chuyện con viết cho Cha. Con không phải là sở hữu của Tình Yêu sao? Con biết Cha yêu thích những linh hồn có tính hồn nhiên vui vẻ. Một linh hồn vui vẻ làm được nhiều việc cho Tình Yêu; mà con thì cứ phải từ bỏ ý riêng luôn mãi. Như vậy, không phải là làm nhiều cho Cha ư?

Giêsu của con muốn con nản chí một chút chơi, trong khi chồng chất công việc lên đầu con. Nhưng Giêsu không phải là tình quân của con sao? Con cứ cầm bút bắt đầu viết những điều con mới nghe, thì Cha đã lại nói thêm những điều khác rồi. Cha sẽ cứ làm như thế mãi để mưu ích cho con hơn. Linh hồn nào luôn luôn phải lệ thuộc Thiên Chúa mà cứ vui chịu vì mến yêu, thì ở trong bậc trọn lành nhất đấy.

Con biết người thư ký lúc nào cũng phải làm theo lệnh chủ, nhiều khi còn nhiều thư từ chưa viết xong mà chủ đã đọc cho họ viết một thư khác, họ cũng chẳng được nói gì lại. Con phục vụ cho Tình Yêu, nên Tình Yêu cũng không để con rỗi rãi chút nào.

Cha đọc từng chữ cho con viết như vậy thì dễ hơn chứ nhỉ? Cha thích làm cách này vì con đỡ mệt hơn. Cha yêu thương tình nương thơ dại của Cha, nên không muốn con phải vất vả quá. Con ngoan lắm và hằng cố ý làm đẹp ý Cha, nên Cha cũng làm vui lòng con, như thế mới là trao đi đổi lại tốt đẹp chứ!

Nếu con muốn Cha vui vẻ nhiều hơn, con hãy viết sáng sủa, rõ ràng, phân câu chiết cú những lời Cha sẽ đọc cho con viết.

Cha đã làm cho một con lừa nói được (Ds 22,28), và chắc chắn là Cha có thể cho một hòn đá lên tiếng hùng hồn được (Lc 19,40), thì sao Cha lại không dùng con để viết được?

Con đừng hoài nghi: mọi ý định của Cha sẽ thành công. Cha có thừa quyền năng thắng vượt mọi thụ tạo và chướng ngại, đã muốn điều gì là Cha không thiếu phương tiện để thực hiện ... Viết đi con, viết cho nhiều như Cha linh hướng của con muốn. Làm theo ý ngài tức là con làm trọn ý Cha. Đừng sợ, Cha sẽ thưởng công trọng hậu cho con.

Con hãy nhớ rằng: viết ra là con làm vinh danh Cha, mưu ích cho người khác và thánh hóa chính bản thân con, vì con có cơ hội thực hiện đức khiêm nhượng, đức tuân phục và đức ái.

Bêninha, thư ký nhỏ của Tình Cha yêu loài người, con cứ viết ra, rồi người khác sẽ xuất bản. Phần con thì được nếm thử ơn Thiên Chúa trong thầm lặng, người khác sẽ truyền bá những trang sách này cho sáng danh Người. Phần con thì được lặng nghỉ trong Chúa Giêsu của con khi Cha nói với con, người khác sẽ phân phát những kho báu này. Phần con đóng vai Maria, người khác sẽ đóng vai Martha.

Bêninha ơi, Cha đói, Cha khát, Cha mong mỏi hết sức cho con viết thật nhiều, Bêninha ạ, cuốn tự thuật của Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã làm ích nhiều, nhưng những điều con viết đây cũng không kém. Con sẽ như cái lưỡi câu dùng để câu cá.

Cuốn sách con viết đây sẽ mang tên là gì? Những đặc ân Cha ban cho Gioanna - Bêninha Gojoz (Gô-dô) có nhan đề là "Tình yêu duyên nhị của Thiên Chúa", thì những đặc ân Cha ban cho con sẽ mang nhan đề là "Tình yêu dịu dàng Giêsu yêu thương linh hồn nhỏ."

- o -

 

Truyền Bá Tình Thương Của Thánh Tâm

 

Bêninha của Cha, Cha đã chọn con ... Cha rất có thể sai thiên thần xuống thi hành thánh ý Cha, nhưng như thế thì loài người sẽ sợ hãi phép công bằng của Cha. Còn con, con chỉ là một nữ tu bé mọn, nên người ta không sợ hãi gì. Chắc chắn là con không thể ra ngoài đan viện được, nhưng sách con viết đây sẽ làm ích khôn lường cho các linh hồn. Lúc đó, con sẽ không còn ở thế gian này nữa.

Bêninha, chút hư vô đáng thương, kẻ ca tụng tình thương của Cha, con sẽ tỏ ra cho người ta biết cách phải thưởng thức Phúc Âm như thế nào, phải sống Phúc Âm như sống nhờ không khí, nhờ ánh sáng và nhờ thức ăn thế nào.

Margarita Maria, Mađalena Rémuzat (Rê-muy-da) và nhiều linh hồn khác đã nhiệt thành truyền bá lòng sùng kính Thánh Tâm. Nhưng hiện nay, dục vọng, ma quỉ, thế gian đã làm người ta quên mất cả. Một lần nữa cần phải suy tôn Thánh Tâm Cha lên trong trung tâm thế giới. Nguồn cứu rỗi của những ai tìm hiểu và nhìn nhận Trái Tim Cha. Cha trao cho con hai sứ mệnh phải chu toàn: một là nói cho loài người biết Trái Tim Cha dịu dàng và đáng mến dường nào; hai là cứu rỗi nhiều linh hồn. Nếu con cầu nguyện, con sẽ cứu rỗi nhiều linh hồn cho Cha.

Bêninha con dấu yêu. Con thấy chăng: hằng ngày Cha dâng mình tế lễ trên bàn thờ không biết bao nhiêu lần mà loài người rất ít quan tâm. Giá họ thấy một con vật bị đau khổ, có lẽ họ còn thương nó hơn thương Cha. Trên đồi Can-vê, Cha đã nhìn thấy những bội bạc ghê gớm ấy, và lòng Cha đã đau xé khôn lường. Ôi tình nương của Cha, người đời làm cho Tình Quân của con phải chịu biết bao khốn cực! Nếu có thể hẳn họ đã giết Cha. Nhưng con ơi, Cha vẫn luôn luôn yêu thương họ là những tội nhân khốn khổ.

Thật ít có những linh hồn được ơn gọi vào Tình Yêu vô hạn của Trái Tim Cha. Phần con đã được vào số những linh hồn ưu đãi đó, những linh hồn hằng tha thiết rên rỉ như những bồ câu tốt lành. Cha đã ban cho con một trái tim dễ cảm, rất dễ rung động, hầu con biết chia sẻ nỗi đau khổ của Cha mà an ủi Cha. Con hãy khóc lên vì những buồn khổ Trái Tim Cha phải chịu. Hãy khóc lên thương cho Trái Tim của Cha đây rất ít được người nhìn nhận, và càng ít được người yêu mến hơn nữa.

Hỡi Bêninha là niềm an ủi của lòng Cha ơi, Tình Quân của con lúc nào cũng ở trong con: lúc làm việc, lúc cầu nguyện, lúc viết lách, lúc ra ngoài. Cha muốn ban rất nhiều ơn cho con, nên không rời con lúc nào. Consolata, con cứ khóc nữa đi, mỗi giọt lệ của con là một liều thuốc làm êm dịu Trái Tim Cha.

Con hãy nhớ đến một số người sống giữa đời, con hãy nhớ đến Cha đã chịu khốn cực đền tội cho hết thảy, mà Cha chỉ thấy họ coi thường ơn cứu chuộc trọng đại Cha lập! Bêninha, chẳng khác gì người ta cười nhạo con vì con đã chịu khổ cho kẻ khác và như là người ta còn oán trách con vì việc con làm đó nữa.

Tình nương của Cha ơi, nếu cha linh hướng của con cho phép Cha gọi con ban đêm, thì Cha hoan hỷ lắm. Cha rất khát mong gặp con một mình, mà đêm là thời gian thuận tiện nhất. Nhưng con không được tự do. Thế thì, Bêninha ơi, Cha xin con ở lại trong nội tâm như trong một đền thờ biệt kính Cha, con hãy hết sức tập trung tư tưởng vào Cha. Con hãy nói ít thôi, linh hồn nào thầm lặng, linh hồn đó thu được nhiều lợi ích hơn cả.

Bêninha ơi, con hãy cảm tạ vì được rước lấy Cha. Một đóa hoa tự nhiên tỏa hương thơm; mặt trời tự nhiên tỏa ánh sáng thế nào, thì Cha cũng tỏa rộng tình yêu ra như vậy. Cha có thể kết hợp với linh hồn khi Cha ban ân sủng cho nó, nhưng khi rước lễ, Cha ban mình Cha không những cả Thần Tính mà còn ban cả Nhân Tính nữa, nghĩa là Cha ban hết, ban trọn vẹn toàn thân Cha.

Rước lễ là việc trọng đại lớn lao vô cùng! Con được ăn Giêsu của con; con được ăn Thiên Chúa của con. Ơn hiệp lễ cao trọng dường ấy, đến nỗi dầu con có dành trọn cả đời để dọn mình hiệp lễ một lần mà thôi cũng không phải là quá, và dầu con dành trót cả đời của con để cám ơn cũng chưa đủ.

Nếu Hội Thánh cho phép, Cha sẽ ban mình cho người ta rước lễ mỗi ngày nhiều lần; riêng cho Bêninha của Cha thì mỗi ngày hai mươi lần. Riêng tội nhân, dầu khốn nạn, không có chút công nghiệp gì, mà chỉ có thánh sủng trong linh hồn thôi, nếu nó chịu rước Thánh Thể Cha, Cha cũng vui lòng lắm. Vậy thì phải nói thế nào về những người cả ngày vẫn chuyên chăm tập đức, để đến rước lãnh Cha. 

- Nhưng, ôi Giêsu, trong con người có cái gì mà Chúa khát mong kết hợp với họ đến thế?

- Bêninha con Cha, phải là Thiên Chúa, con mới hiểu được lòng Cha tha thiết yêu loài người như thế nào. Trí khôn bé nhỏ của Bêninha không hiểu nổi được đâu, cũng như không thể nào đem tất cả nước biển đổ vào một lỗ kiến nhỏ vậy...

Không phải con lạnh lùng với Cha đâu: Đêm hôm qua, lúc phải đau đớn dằn vật, con đã sẵn sàng vâng theo ý Cha, và nhờ việc con rước lễ thiêng liêng lúc ấy, Cha đã ban nhiều ơn cho con, mặc dầu không phải là thứ ơn riêng của việc hiệp lễ thật. Linh hồn nào hằng luôn kết hợp yêu đương với thánh ý Cha, thì nói được là linh hồn đó lúc nào cũng rước lễ.

Giá con biết được Cha sung sướng thỏa chí dường nào khi người ta đến viếng Thánh Thể hằng ngày nhỉ! Con hãy tập lấy thói quen đó! Nếu không thể đến nhà thờ được, thì con hãy viếng Thánh Thể Cha ở nhà cũng được.

Trước khi sáng tạo vũ trụ, Cha đã hoàn toàn hạnh phúc rồi. Nhưng vì Cha là Tình Yêu, nên Cha phải trào thông tình yêu ra, và Cha rất vui thỏa khi trào thông tình yêu cho các linh hồn.

Con hãy chú tâm vào điểm này và nhắc đi nhắc lại cho các linh hồn để họ nhớ kỹ, không những lúc được an ủi mà nhất là lúc phải khô khan. Điểm đó là: Tôi có một Giêsu, Người là của tôi ăn, nước tôi uống; Người là sự nghỉ ngơi, là sự sống, là sức mạnh của tôi, là Anh tôi, là Bạn tôi, là Người Yêu tôi, là Mẹ tôi, là lương y của tôi, là thần dược chữa tôi, là Đấng Cứu Chuộc tôi.

- Bêninha ơi, Cha là ai?

- Ôi Chúa, Chúa là Giêsu.

- Bêninha ơi, Cha là ai?

- Ôi Chúa, Chúa là Chúa cứu chuộc.

- Bêninha ơi, Cha là ai?

- Ôi Giêsu của con, Chúa là Thiên Đàng đầy tình thương.

- Cha là Thiên Chúa, Đấng xóa sạch tội lỗi trần gian.

Beninha ạ, Cha xóa sạch tội lỗi đi, chứ không phải chỉ che đi, chỉ gạt nó sang một bên để Cha còn nhìn thấy mà trừng phạt tội nhân. Không, không, Cha đã hủy diệt, đã xóa sạch đi hết. Bêninha, con hãy viết nhiều đi mà làm cho người ta nhận biết tình thương của Cha.

Cha đã nói với con rồi: Con có sứ mệnh phải chu toàn. Margarita Maria đã có sứ mệnh truyền bá Thánh Tâm Cha. Còn con thì có sứ mệnh truyền bá tình thương của Thánh Tâm Cha, với các kho ân phúc tràn ra từ Thánh Tâm nhân hậu vô cùng của Cha. Con phải chu toàn sứ mệnh này bằng cách đem hết khả năng ghi chép lời Cha nói với con.

Bêninha, tại sao Cha chỉ có thể đem ít linh hồn vào Trái Tim Cha như vậy? Tại vì Cha thấy quá ít người chịu tước đoạt tất cả. Trái Tim Cha cái gì cũng có, con không cần phải có cái gì khác. Cha là của ăn, cha là thức uống, Cha là nghỉ ngơi, Cha là sức mạnh.

Bêninha ạ, trên Thiên Đàng, Cha sắm cho con một phần thưởng quí giá gồm bằng những linh hồn đã hết sức truyền bá tình thương của Trái Tim Cha. Họ sẽ là những đá ngọc gắn trên vương miện Cha, mà con sẽ là một trong những đá ngọc đó.

Con hãy nhận biết rõ cho con, rồi dạy bảo cho những người khác rằng: Muốn có một nhân đức vững chắc, phải mong chờ nơi Thánh Tâm Giêsu. Ai muốn được cứu rỗi chỉ cần đến náu ẩn trong chiếc tàu phúc đức này, nơi họ nhìn bão tố gầm thét mà không hề bị náo động, không hề bị đe dọa. Tình nương Cha ơi, con hãy tỏ cho mọi người thấy nơi ẩn náu con đã chọn làm chốn cư ngụ của con đời đời. Con hãy làm phúc giúp Cha dạy cho người khác biết nơi ấy với, để họ tìm đến Cha. Cha có những kho tàng ân sủng dành cho mọi người, và bất cứ ai đến với Cha cũng lãnh nhận được.

Con hãy đọc hiểu đời sống Thánh Thể của Cha. Khi nào thì bánh không còn là bánh nữa, mà trở nên mình Cha? Đó là lúc Hiến Thánh, bánh lúc ấy chỉ còn giữ lại có dáng vẻ bề ngoài là bánh thôi. Khi nào thì Cha như là gây nên một cuộc biến thể trong linh hồn, đến nỗi linh hồn có thể nói: "Không phải là tôi sống nữa, mà là chính Chúa Giêsu sống trong tôi"? Đó là lúc linh hồn từ bỏ dứt cuộc sống cá nhân của mình, để quyết chọn lấy những lợi ích của Trái Tim Cha. Nhưng linh hồn lại rất thường mượn cớ tìm lợi ích thiêng liêng mà tìm mình. Cha gặp được rất ít linh hồn hoàn toàn siêu thoát chính mình.                  

- o -

 

Cứu Rỗi Các Linh Hồn

 

Cha muốn trao cho con một sứ mạng nữa tốt đẹp nhưng đau khổ, để con lập nhiều công trạng, không phải cho con, nhưng cho các linh hồn luyện tội và các linh hồn tội nhân khốn nạn, mà từ đây, con phải chịu đau khổ lập công cứu vớt họ. Con có sẵn sàng hy sinh tất cả vì các linh hồn ấy không? Cha phải thực hiện một cuộc tổng động viên các linh hồn để họ chiến đấu cho Tình Yêu. Những linh hồn quảng đại nhất sẽ đứng hàng đầu.

Nghe đây con, Cha muốn xin con một bằng chứng yêu đương đặc biệt, để đổi lại tình yêu vô cùng Cha yêu con. Cha muốn con hết sức đặc biệt dâng hiến mình cho Trái Tim Chí Thánh Cha, để cứu độ các tội nhân đáng thương. Nếu liên kết công việc con làm với lời cầu nguyện, thì con sẽ dễ dàng xin những điều Cha con ta nồng nhiệt ước mong hơn. Như vậy, con phải quảng đại hy sinh cho Cha những công trạng còn lại về sự con đã hiến dâng cho Cha để giúp đỡ các linh hồn luyện tội, bằng hành vi đức ái anh hùng. Con sẽ chẳng còn được hưởng chút ơn ích nào về những việc con làm hay những đau khổ con sẽ chịu. Con cứ phó thác tất cả cho Cha, để Cha định đoạt theo sở thích của Cha, hầu giúp cho các linh hồn mà con xin cho họ được ơn trở lại.

Lễ hiến dâng quảng đại này sẽ kéo xuống cho con những chúc phúc đặc biệt nhất của Thiên Chúa, và sẽ cho con dự phần vào những ơn phúc của việc cứu chuộc, vì con hy sinh tất cả những gì là con, tất cả những gì của con, tất cả những gì con làm cho những linh hồn đáng thương ấy, những linh hồn nhờ con sẽ xin được tình thương và ơn tha thứ nơi Trái Tim Cha. Nhưng phải quảng đại, một lòng quảng đại tuyệt đối không lùi bước trước hy sinh, cho dù là hy sinh đắt giá nhất. Ở đây, Cha muốn con phải rất tỉ mỉ một cách thánh thiện để đừng bỏ qua một hy sinh nào mà không dâng cho Cha. Càng cảm thấy khiếp sợ, con sẽ càng lãnh nhận được những ân sủng đặc biệt.

Ước mong lời Cha hứa đây phấn khích con, sao cho từ nay con không bao giờ còn một hoài nghi nào, một e ngại nào trước thử thách. Con hãy đem tâm hồn quảng đại mà chịu đựng thử thách.

Để làm phần thưởng, con sẽ nhận được từ nơi Cha tất cả những gì con khát mong, tất cả những gì con hy vọng. Con hãy cầu nguyện cho các tội nhân, nhất là những ngày trước đại lễ Phục Sinh này, rồi Cha sẽ ban cho con tất cả những gì con xin.

Cha đặt con làm một trung gian giữa các tội nhân đáng thương và Tình Quân Thiên Quốc của con. Cho nên con hãy bàu chữa cho họ mà nói với Cha rằng: "Ôi Giêsu của con, Chúa lại đành chịu cho các linh hồn Chúa đã hy sinh chết trên Thánh Giá để cứu chuộc phải hư mất sao? Chúa là sự sống lại và là sự sống. Vậy Chúa hãy là sự sống lại và là sự sống cho tất cả những tâm hồn từ lâu bị chôn vùi trong bóng tối tăm này. Ngay từ bây giờ, con xin cảm tạ Chúa vì cuộc Chúa chiến thắng địch thù hỏa ngục này, một kẻ thù đã cầm giữ họ dưới ách nô lệ tội lỗi. Vì chính bản thân Chúa đã bảo đảm với con rằng con sẽ xin được tất cả những gì con tin tưởng cầu xin Chúa."

Bêninha của Cha ơi! Con hãy chạy quanh khắp thế giới, hãy sắm lấy một nhiệt tâm nóng nảy đối với các linh hồn. Đã tới lúc con phải ra khỏi cái tổ tự ái của con. Hãy chạy khắp thế giới. Có biết bao nhiêu người dốt nát phải được dạy dỗ; có biết bao nhiêu người đau khổ phải được ủi an; biết bao nhiêu người nghi ngờ phải được khuyên nhủ; biết bao nhiêu người nguội lạnh phải được làm cho nên sốt sắng.   

Nhiệm vụ của con là phải cầu nguyện. Là người có thế lực đặc biệt nơi Cha mà con không cầu nguyện, thì con muốn cho ai cầu nguyện nữa? Cha đã nói với con: Kho báu ơn phúc của Cha là của con, con hãy hưởng thụ kho báu ấy mặc ý con. Đáng lẽ con phải luôn luôn cầu xin, không bao giờ bỏ phí một phút giây nào mới phải.

Tình nương của Cha, con đã kiếm cho Cha được biết bao linh hồn! Con kiếm được cho Cha ở Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Úc, trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt là trong thành phố Tôrinô. Ai cứu được một linh hồn nào thì cũng cứu được linh hồn mình. Phần con đã cứu cho Cha được một triệu linh hồn rồi.

Biết bao lần Cha đã dùng gió mang hạt giống đi gieo vãi... Gió không biết được việc đó... Cha cũng sẽ dùng con như vậy. Con hãy quên chính bản thân con đi để cầu nguyện cho tha nhân. Hãy xin ơn bền vững cho những người trung thành với Cha, ơn đổi mới nhiệt tâm cho những linh hồn nguội lạnh, ơn hiền hòa cho những người không muốn tùy thuộc một ai... Đừng bao giờ con sợ thiếu ân sủng Cha ban, nếu con đem những ân sủng ấy trao cho người khác: Càng tự nguyện chia sẻ những ân sủng ấy, con sẽ càng tiếp nhận được nhiều hơn.

Sự đói khát như nung nấu muốn cứu hết sức nhiều linh hồn đã thúc bách Cha đi tìm những linh hồn mà Cha có thể liên kết vào công trình yêu đương của Cha. Nếu con luôn luôn trung thành cầu nguyện liên tục, thì khác nào con hằng quì gối trước mặt Cha luôn mãi.

Tình Quân con yêu thương con rất nhiều. Còn ma quỉ thì chúng ghét con tột mức. Chúng gầm thét khi thấy con cầu nguyện, vì chúng biết lời con cầu nguyện cướp mất mồi của chúng. Lúc đó chúng làm gì? Chúng vứt bỏ mồi xuống, tấn công con, nếu có thể để con thôi cầu nguyện. Nhưng con cứ vững lòng; tất cả sức mạnh và quỉ quyệt của chúng cũng không làm gì được con. Con hãy cười nhạo sự bất lực của chúng, và tin chắc rằng chúng không thể hại được con, vì Cha không cho phép chúng.

Chúng muốn làm hại sức khỏe của con, nhưng Cha đem sức mạnh của Tình Yêu Cha mà bảo toàn sức khỏe của con. Chúng cố gắng làm con ngỡ mình đã mắc mưu chúng rồi, nhưng lời cha linh hướng đủ đảm bảo cho con được vững lòng rằng: Linh hồn nào biết ngoan ngoãn vâng theo mọi lời bề trên truyền dạy, thì ma quỉ không thể lừa dối linh hồn ấy được.

Như vậy ma quỉ không thể bắn được mũi tên nào vào con: Tình Quân của con hằng che chở rồi. Ma quỉ đối địch với con, vì con giật khỏi tay nó nhiều linh hồn. Nó muốn làm con tưởng con làm mất lòng cha mà bỏ cầu nguyện. Nhưng nó càng ra sức thì con càng phải cầu nguyện thêm hơn, và dâng lên Cha hết mọi nhịp đập của tim con như những lời cầu nguyện thiết tha cho các tội nhân. Con không cần đọc nhiều lời, chỉ cần một tiếng lòng con, chỉ một chút tỏ bày lòng con khát ước là đủ cho con được như ý sở cầu, miễn là không trái ý Cha.

Nếu con ngoan ngoãn thì con muốn gì Cha cũng chiều ý con. Bêninha ơi! Con viết thêm điều này nữa: "Muốn xin nơi Thánh Tâm Giêsu cái gì cũng được thì đừng từ chối Người điều gì." Cứ thử đi, con sẽ thấy. Cha thông ban mình cho các linh hồn tùy mức độ họ phó thác cho Cha. Càng cho đi nhiều, con càng được Cha ban nhiều.  

Con hãy lắng nghe... Cha muốn phục sinh cho những Lazarô của con, những tội nhân anh em con, con có đông những tội nhân này biết bao! Con hãy dẫn Cha đến mồ chôn của họ. Mồ chôn họ ở đâu? Con xem, kẻ thì bị chôn trong nết xấu tham ăn, đó là nấm mồ của họ. Con hãy dẫn Cha đến đó bằng cách hãm dẹp sự ăn uống. Kẻ thì bị chôn trong những nết xấu khác, họ chết rồi, phần con hãy sống một cuộc sống thiên thần mà dẫn Cha đến mồ chôn họ. Rồi chú ý con nhé, Cha ra lệnh cho kẻ chết ra khỏi mồ mà cho họ sống lại. Và vì họ còn khăn liệm trói buộc, Cha nói với thân nhân họ cởi những dây buộc đó cho họ. Cũng vậy, con phải bền vững trong việc phục sinh các tội nhân và xin cho họ được giải thoát khỏi những tập quán xấu của họ.

Nếu một kẻ trộm tay bị đóng đinh, thì dầu muốn ăn trộm, nó có thể ăn trộm được nữa không? Nếu đóng đinh tay một kẻ sát nhân, nó có thể giết người được nữa không? Vậy thì, Bêninha của Cha, Cha đã để người ta đóng đinh tay Cha rồi, để không còn có thể phạt tội nhân bất cứ cách nào nữa. Viết điều đó đi con, con sẽ làm hài lòng Cha, Cha mong muốn người ta thấy Cha yêu họ biết bao.

Cha đau khổ vì vòng gai và máu chảy ngập vào mắt Cha lắm, đến nỗi hầu như Cha không sao mở ra được. Tuy nhiên, thỉnh thoảng Cha cũng mở ra, để rất nhiều tình thương yêu nhìn xem những kẻ hành hình Cha.

Muốn xin được Trái Tim Chúa Giêsu ban cho mọi ơn, chỉ cần đừng từ chối Người điều gì là đủ. Khi một linh hồn thuận theo hết mọi yêu sách của Tình Yêu, sao cho Thiên Chúa có thể làm nó nên tất cả những gì Người muốn, mà không kháng cự lại Người mảy may nào, thì lúc đó linh hồn có toàn quyền trên Thiên Chúa. Thiên Chúa để mặc linh hồn ấy xử dụng Người... như linh hồn ấy muốn.

Có nhiều linh hồn Cha sống ở trong đó như là ở trong kho bạc, không sinh lợi ích gì. Họ có Cha là vì họ có ân sủng, nhưng họ chẳng sinh được lời lãi gì cho Cha. Bù lại, con hãy luôn luôn dâng hiến Cha cho "Cha" của Cha, thay cho những linh hồn không biết dâng như vậy bao giờ.

Có những linh hồn Cha muốn ban cho những ân sủng trọng đại, mà không sao được. Cha muốn tìm nơi họ một lòng trung thành đặc biệt, nhưng vì họ ít quan tâm đến những điều tỉ mỉ, thành ra Cha đành phải để họ lại mãi trong tình trạng tầm thường.

Cha xử dụng các thụ tạo vào mục đích này. Những người làm cho mọi người nhận biết Cha là những người thực hiện thánh ý Cha. Họ là những dụng cụ của tình Cha thương xót. Cha đích thân chọn những linh hồn đó nhằm làm sống lại tinh thần Kitô giáo trong xã hội và trong các dân tộc. Cha đích thân huấn luyện họ. Cha ban cho họ chồng chất những ân sủng để chuẩn bị cho họ thi hành sứ mạng của họ. Trong quá khứ đã có những linh hồn ấy, hiện giờ cũng đang có và Cha sẽ khơi dậy nhiều linh hồn khác trong tương lai.

Maria, con là một trong số những linh hồn ấy. Ngày nay trong gia đình, sau này trong đan viện, và rồi từ đan viện ra ngoài thế gian, hương thơm dịu dàng những nhân đức Cha vun trồng trong con với biết bao yêu đương sẽ phải lan tỏa khắp nơi. Kẻ dữ thắng thế ... Ít linh hồn trung thành với Cha. Người ta bỏ Cha để đi tìm hạnh phúc ở nơi không có. Tình nương Cha ơi, vi phạm một luật lệ thánh thiện, tốt lành và dễ dàng như luật lệ của Cha, thì người ta có thể hạnh phúc được sao?

Con nên biết rằng người xin con cầu nguyện đó đã được ơn hối cải hoàn toàn, nhưng không nhận thấy sâu xa. Họ cũng được ơn mà con vẫn năng được... Việc đó, Cha vẫn có thói quen làm cho những linh hồn Cha tha thiết yêu thương, Cha giấu họ những ơn Cha ban, giấu kỹ đến nỗi họ nghĩ là họ không có... Tận tâm hồn người đó đã đau đớn vì tội lỗi họ và cách họ sống hiện tại là một bảo đảm... Ai đem hết sức ân cần tránh xa tội lỗi, thì cũng do đó mà tỏ ra bằng chứng rất chắc chắn là họ đã sám hối vì tội đã phạm... Như vậy, họ đã được lòng đau đớn rồi... Cũng như con đang yêu Cha và càng yêu hoàn hảo, thì con càng ít cảm thấy vậy.

 

 

II

 

SỐNG ƠN GỌI NÊN THÁNH

 

Tâm hồn con là đền thờ Cha ngự từ khi con lãnh phép rửa tội. Cha đã thánh hóa nó, đã tuyển chọn nó, đã cho nó sống; Cha muốn làm nó thành nên nơi trầm lặng và suy niệm. Hỡi con là niềm vui của Cha, Consolata: An ủi, là tên chính Cha soi sáng cho ba má con đặt cho con, vì Cha đã tiền định cho con trở nên niềm an ủi lòng Cha. Ngay từ khi con chưa sinh ra, Cha đã yêu quí con lắm, vì đã nhìn trước thấy trước tương lai của con rồi.

Con đừng có ý muốn nào khác ngoài ý muốn phụng sự Cha, yêu mến Cha và thực hiện tất cả những gì con biết là đẹp lòng Cha. Con hãy lấy đó làm khuôn mẫu trót cả cuộc sống con. Cha muốn trái tim con gồm chứa cả đau khổ, cả tình yêu. Đừng làm hỏng ơn Cha ban, con nhé; cứ để mặc Cha hành động trong con, con sẽ thấy con được biến đổi... Một là thuộc trọn về Giêsu, hai là thuộc trọn về thế gian, không có lưng chừng. Cha không muốn gặp thấy nơi tâm hồn con những hẹp hòi bủn xỉn. Cha muốn chiếm trọn vẹn con. Con sẽ thấy hy sinh là khó thực hiện; phải chiến đấu đấy, nhưng lúc nào Cha cũng ở với con; hãy quyết định thuộc về Cha trọn vẹn. Con càng cố sửa mình, càng sát tế mình, thì Cha càng sống trong con nhiều hơn.

Đấng cai trị con là một Đấng thông thạo khoa cai trị. Những hoa trái con hái được, không phải bởi hoa trái vườn con, cũng không phải bởi ma quỉ. Cha linh hướng của con có một bằng chứng rõ ràng để nhận ra chính Cha hướng dẫn con. Đó là sự khiêm nhượng, bình tĩnh, nhẫn nhục, bền vững. Con tưởng ma quỉ có thể làm cho con nên khiêm nhượng, bác ái, nhẫn nhục được sao?

Con cứ ở trong tay Cha như một dụng cụ Cha có thể sử dụng hay vứt bỏ đi mặc ý Cha. Con là một bồ câu xinh đẹp của Cha. Nhiều người sẽ quí trọng những ơn Cha ban cho con đây. Nhưng con thì, ngược lại, con phải khổ sở về những ơn ấy, khác nào một thứ mứt vừa ngọt vừa đắng vậy.

Con phải quyết chí sống thế nào để Giêsu thực sự sống trong con, con phải trở nên áo cho Cha mặc, để Cha sắp xếp và hướng dẫn tất cả mọi việc con làm, mọi điều con ước muốn và toàn thể ý chí con. Con phải biết rõ nếu con biết tỏ ra Giêsu sống động và ngự trị trong con, thì con phải cư xử tốt đẹp nhường nào!

Con hãy nhớ thời gian qua mau, giây phút nào qua đi là không trở lại nữa. Lúc giờ chết đến, con sẽ ước muốn đã sống cuộc sống của con như thế nào?

Nếu xét kỹ cuộc sống dĩ vãng của con, con sẽ thấy con cần được thanh luyện và làm lại nó thế nào. Con sẽ thấy đời con từ trước tới nay chỉ là một đống những cái tầm thường. Nhưng nó chỉ tầm thường trong cuộc sống của một linh hồn tầm thường; nó sẽ nên quí trọng trong đời sống của một linh hồn tầm thường được Thiên Chúa đặc biệt yêu thường như linh hồn con.

Con hãy tin rằng không phải chỉ có tội nhân mới cần sám hối trở lại, mà cả những linh hồn thánh đức nữa. Họ thường vướng vít vào những sợi dây, tuy không bền lắm, nhưng cũng làm họ mất tự do bay lên. Tình trạng này rất có hại cho họ, vì họ đã được ơn gọi yêu mến Thiên Chúa một cách trọn lành, mà họ cứ tự cho là đã tới đỉnh cao cả đó trong khi thực ra họ vẫn lệt bệt ở mãi đàng xa. Để họ thoát khỏi cảnh huống mê hoặc đó, cần phải có một ơn đặc biệt như ơn Cha ban cho các tội nhân, họ mới có thể chân thành trở lại với Thiên Chúa được.

Cha ngỏ với con những điều đó không vì con cho bằng vì các linh hồn. Sau này họ sẽ đọc lại những điều con viết và sẽ tìm được một ân thưởng kích thích họ mạnh, tương tự ơn con từng nhận thấy khi con đọc những lời Cha nhắn những tôi trung của Cha.

Con e ngại Cha không yêu con nữa ư ? Con có tin rằng đứa con càng đau yếu thì mẹ nó càng yêu nó hơn không? Linh hồn con lúc này cũng đang lâm bệnh, nên Cha càng săn sóc con hơn nữa. Hỡi con bé nhỏ thương thương của Cha, con càng ngày càng dễ thương ra ... Con càng nhìn nhận mình xấu xa bao nhiêu, thì Cha càng thấy con xinh đẹp bấy nhiêu.

Con không hiểu rằng con cần được cha nâng đỡ ư ? Đôi chân bé nhỏ của con yếu ớt, nhưng Giêsu của con kịp thời đến nâng đỡ con. Cha là mọi sự của con, rồi đây con sẽ hiểu điều này hơn.

Con yêu dấu của Cha, con hãy lợi dụng những lầm lỗi con phạm như những bậc thang đưa con lên với Cha. Lỡ có trót phạm một lầm lỗi nhỏ, con hãy làm một tác động mến yêu thay vào, rồi đừng nghĩ đến nữa.

Con cứ yêu Cha nhiều, thế là đủ. Cho dù con nghèo nàn khốn cùng, biếng trễ đến đâu đi nữa, cũng không bao giờ có thể vượt trên khả năng sửa chữa của Cha. Con hãy tin rằng Cha vừa làm hòa với con, vừa đền bù tất cả mọi thua lỗ thiếu sót của con.

Những điều Cha phải lưu ý con là: những cái nhìn thiếu nết na của con, hay nói nhiều, bỏ hư phí thì giờ, chậm chạp trong những bổn phận nhỏ nhặt, hay nói về mình.

Bêninha của Cha ơi! Cha cho con thấy linh hồn con giống như căn phòng đầy màng nhện, chỉ có một cửa sổ kiếng nhớp nhơ bé nhỏ. Con cần phải quét nhà, quét màng nhện, làm một cửa sổ lớn hơn và lau kiếng sạch sáng . Nhưng quét hết màng nhện chưa đủ, con còn phải giết chết con nhện đi nữa, nếu không thì bẩn vẫn hoàn bẩn. Con nhện Cha nói đây chính là lòng tự ái.

Bêninha thương thương, Cha ghét cay ghét đắng lòng tự ái quanh co. Cha dễ dàng tha thứ những lỗi lầm khác, dầu nặng hơn, như không vâng lời, làm vỡ đồ vật... nhưng lòng tự ái quanh co thì ôi! Sao Cha ghét đến thế? Chỉ vì nó trái ngược với Cha là Đấng đơn sơ vô cùng.

Khi con vào dòng, Cha sẽ để luôn trước mắt con những khuyết điểm mà bây giờ con ngờ là con không có.

Trong con có mầm mống những đức tính một ngày kia làm cho con nên cao trọng, nhưng cũng lại có những nết xấu làm nền cho đức khiêm nhượng và nhẫn nhục của con: như vậy Cha mới vui lòng và làm lợi cho con.

Những linh hồn tốt lành thật thường lại nhận thấy mình đầy khuyết điểm. Chính Cha mặc cho họ chiếc áo vải thô, để họ khỏi rơi vào nguy hiểm bị tước đoạt hết những báu vật họ mang trên mình. Con, con có biết ai tước đoạt của họ không? Đó chính là lòng tự ái của họ.

Cha để lại nơi con một ít khuyết điểm để giữ con khiêm nhường, và các ân huệ Cha ban cho con nhờ đó được bảo đảm hơn.

Bêninha của Cha, tại sao con cứ động lắc cái đầu khi con nói, nếu không phải thiếu lòng tin? Khi vào nhà nguyện để cầu nguyện, viếng Thánh Thể hay làm việc thờ phượng nào, con phải có điệu bộ như thiên thần. Nếu có lòng tin con sẽ hiểu rằng, khi nói năng với chị em, là con nói với Cha, và mọi tư tưởng con nghĩ đều là những hành vi đức ái cả. Nếu hiểu như vậy thì con sẽ không lắc đầu nữa.

Cha hài lòng khi thấy con làm các việc chu đáo vì yêu mến Cha. Nhưng nếu con mau mắn làm việc hơn, thì con sẽ làm được nhiều hơn, và tăng thêm vinh quang phụ cho Cha.

Cha là người giữ gìn sức khỏe của con. Cha chỉ ban cho con sức mạnh vừa đủ để nó làm ích cho linh hồn con thôi. Con đừng lo thiếu mà cũng đừng đòi thêm. Con hãy bằng lòng với sức khỏe của con hiện có và hãy bình an vui vẻ mà phụng sự Cha.

Cha để cho con cảm thấy rõ mình yếu đuối: sau nhiều lần nghiệm tỏ sự yếu đuối ấy, con sẽ biết nghi ngờ mình và chỉ còn một cách là chạy đến với Cha để tìm sức mạnh và ý chí cần thiết để thi hành những điều Cha muốn con làm.

Con quá lo sợ, đó là vì con chưa hiểu Cha, nhưng Cha thì hiểu bạn tình bé nhỏ của Cha rất tường tận, như vậy không đủ cho con sao?

Bêninha con Cha, trái tim con mềm mại dễ thương quá đi, trái tim đó không thể dành cho một số người ít ỏi. Con đã được chọn để làm ích cho hàng trăm hàng nghìn người. Con cho như vậy là cam go đối với tính rụt rè nhút nhát tự nhiên của con, nhưng Cha sẽ tặng cho con một đức can đảm cao thượng, chân thành và khôn ngoan. Đức can đảm này sẽ làm cho những khuyết điểm của con được trở nên quí trọng hơn nữa.

Bêninha ơi, khi tình thương vô biên của Cha đặc biệt hướng dẫn một linh hồn nào, như linh hồn con chẳng hạn, thì Cha muốn nó phải nên hoàn thiện. Con thì Cha muốn làm con nên một vị thánh, mà là một vị thánh kín ẩn. Người đời chỉ nhận thấy nơi con một nhân đức bình thường thôi. Nhưng tất cả những gì phi thường đều ở trong tâm hồn con, nhất là trong sự khiêm nhường của con. Con phải vừa mềm mại, vừa cứng rắn; mềm mại đối với tác động của ân sủng, cứng rắn đối với tính tự nhiên của con. 

Con đã quyết chí nên thánh, tốt lắm ... Con đừng để hỏng quyết định đó. Nhưng con không chỉ được gọi tới một mức thánh thiện thông thường đâu, con phải nhắm đến chỗ hoàn thiện hơn hết.

Con hãy đọc lời tuyên khấn này: "Con tuyên khấn yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn con và làm mọi việc vì yêu mến Ngài." Việc đó con đã làm rồi, nhưng Cha muốn bắt buộc con luôn luôn thực hiện hoàn hảo hơn mãi lên.

Con hãy sửa soạn tuyên khấn long trọng với tình yêu của một Thiên Chúa vô cùng, toàn năng và thương xót vô cùng. Tính vô cùng của Cha sẽ nhận lấy hết tất cả mọi yếu hèn khốn nạn của con. Tính toàn năng của Cha sẽ biến đổi mọi khốn nạn của con thành những đá ngọc quí giá, và tình thương của Cha sẽ hoàn thành những việc lạ lùng nơi con.

Maria con Cha, con hãy nhìn nhận có hai Maria ở trong con: Một Maria chứa muôn ngàn khốn nạn và xu hướng về tội, một Maria thì hoàn toàn xinh đẹp, hoàn toàn trong trắng vì được ân sủng thần hóa nên cao trọng. Một Maria cứ kéo ghì con xuống, một Maria thì nâng con vươn cao mãi lên.

Con không ngờ được đâu. Thật ra, tâm hồn con chứa đầy Thiên Chúa, đến nỗi con giãi chiếu Thiên Chúa ra chung quanh mà con không biết. Con giãi chiếu Người ra trong lời con nói, trong mắt con nhìn, trong mọi thái độ của con. Con như người ăn kẹo bạc hà, có muốn cho người khác không ngửi thấy hương bạc hà cũng không được; cứ thở ra là người ta biết. Cũng vậy, lòng con chứa đầy Giêsu, nên con chiếu giãi Giêsu ra mà con không biết.

Viết đi Bêninha, Cha mong ánh nhìn của con là ánh nhìn của Giêsu, lúc nào cũng dịu dàng, thanh thản, cả khi phải chịu đau khổ trong tâm hồn, con cũng hãy tươi cười như khi mắt trí năng con thấy Cha vậy. Cũng khổ đấy, nhưng thế mới là nhân đức.

Về thái độ con, nếu con muốn nó nên tương tự thái độ của Giêsu, con hãy chìm sâu vào sự suy niệm cái hư vô của con, hoặc nhớ đến việc con xưng tội chung. Việc đó sẽ nhuộm lên con một màu khiêm nhượng ... Con hãy thử đi, cứ quyết định như vậy đã đủ ...

Sự thánh thiện gồm bằng rất nhiều hành vi nhỏ bé như một bức họa gồm bằng rất nhiều nét bút vậy. Thường thường nét này đè khuất nét kia, có những nét chỉ cốt dùng để che nền vải, nhưng tất cả mọi nét đều cần thiết. Thiên Chúa cũng lấp đầy linh hồn bằng rất nhiều ân sủng và linh hồn cũng phải hy sinh nhiều hành vi ứng đáp như vậy.

Con đừng nghĩ rằng để thực hiện tốt một cuộc tĩnh tâm, con bắt buộc phải suy niệm về hỏa ngục ... Tuy nhiên, con cũng nên suy đến đó, nhưng cùng với Cha trong một bầu không khí yêu thương. Kết quả con phải rút ra từ việc suy niệm đó là đốt con cháy lên nhiệt tâm ngăn cản các linh hồn rơi xuống hỏa ngục.

Mặt khác, khi suy niệm như vậy, linh hồn chỉ phải giữ lại những gì thích hợp với mình thôi. Nếu con tuyệt đối suy về hỏa ngục mà không chăm chỉ cải thiện những gì hư tệ trong đời con, thì vào tuần tĩnh tâm thế nào, con lại ra khỏi tuần tĩnh tâm như vậy; mà đúng ra thì con phải ra khỏi tuần tĩnh tâm với tâm hồn đổi mới rồi kia.

Cha đã nói với con rồi, tuần tĩnh tâm này không những dành cho con mà còn cho các linh hồn. Cha ban nó cho con như một hạt giống. Quả thật, nếu con không viết thì con sẽ được hưởng thú cô tịch hơn, nhưng ai viết một cuốn sách thì không giữ bản thảo lại cho mình, họ đem in ra và ai cũng sắp có thể đọc nó. Cũng vậy, Bêninha ơi, những điều con viết sẽ được in ra và sẽ làm lợi cho một số rất đông các linh hồn. Việc đó sẽ tăng thêm vinh quang phụ cho con ở Thiên Đàng.

Con có muốn làm đẹp lòng Cha không? Cầm bút mà viết đi: Thụ tạo nào vì Thiên Chúa mà hóa nên hư vô, thì được đầy ấp hoàn thiện. Khi linh hồn nào đạt tới chỗ hoan lạc bởi khinh chê chính bản thân vì tình yêu Thiên Chúa, thì linh hồn ấy đạt tới đỉnh hoàn thiện cao vời. Bêninha ơi, khi Cha gặp thấy một linh hồn để mặc Cha muốn làm gì trong nó thì làm, nó trở nên con cưng của Cha.

Bêninha, Cha con ta hãy bắt đầu cầu nguyện. Con đừng hoảng sợ về tình trạng nội tâm của con. Tình Yêu đã biết cả, và một Thiên Chúa yêu đương đã muốn xe định như thế. Con thấy như linh hồn con không nhìn thấy gì, như đang rơi từ vực thẳm này sang vực thẳm nọ, nhưng không phải thế đâu; đã đành như thế cũng đau đớn thật, song lại cần thiết; đó là những thời giờ của Thiên Chúa, những thời giờ mà linh hồn phải tin, phải tôn thờ, phải yêu mến. Muốn lên tới những phong cảnh quyến rũ, đôi khi phải trèo qua những lối đi cam go cho can đảm; trong đời sống thiêng liêng cũng y như thế. Con hãy tin ở Tình Yêu, rồi chúng ta mới đi vào đề được.

Một tu sĩ bắt buộc phải nên thánh cho họ thì ít, mà để tăng thêm vinh quang Thiên Chúa thì nhiều. Đó là trách vụ chứ không phải là một việc để tùy ý. Con cũng như tất cả những tu sĩ khác, đều phải đạt tới thánh thiện. Vậy thánh thiện hệ tại đâu? Tại chỗ hết sức bình sinh trở nên hình ảnh sống động của Đấng Tình Quân; hệ tại chỗ bắt chước Cha, luôn luôn sao lại Cha, và muốn được như thế, phải luôn đem con mắt linh hồn nhìn ngắm vào Giêsu của con.

Bêninha, Cha không thể làm con nên một vị thánh, nếu con không trao chìa khóa của ý chí con cho Cha. Nhưng nếu con trao nó cho Cha, thì không những Cha làm cho con nên một vị thánh, mà còn nên một đại thánh nữa. Trong chốc lát Cha có thể tu sửa tất cả dĩ vãng của một linh hồn, miễn là linh hồn đó xử với Cha như với một Thiên Chúa. Nghĩa là đừng nghi ngờ mà đặt giới hạn cho lòng nhân từ của Cha, đừng áy náy mà thắt chặt tình thương Cha lại, đừng lấy tình yêu của mình mà đo tình yêu của Cha. Nếu Cha phải yêu con tùy theo lòng trung tín của con, thì có lẽ bao giờ cũng phải yêu từng lúc. Khi thì con trung tín với Cha nhiều, khi thì con trung tín ít vậy; khi thì con sốt sắng, khi thì con kém sốt sắng đi một chút. Nhưng Cha thì luôn luôn bất biến, và tình yêu của Cha là tình yêu vô cùng.

Bí quyết nên thánh hệ tại điều này: Sống như Thiên Chúa muốn; làm điều Thiên Chúa muốn; muốn điều Thiên Chúa muốn. Nhưng chỉ có một số người biết đến bí quyết đó thôi.

Bêninha của Cha ơi! Khi sáng tạo một linh hồn thì, từ đời đời, Cha đã hình thành ý định hoàn thiện mà Cha gọi linh hồn đó tới. Và con người khi bắt đầu sử dụng được trí khôn, đã phải cộng tác với ân sủng, vì nếu không vậy thì họ sẽ làm ngưng trệ hoạt động của ân sủng. Con hãy tưởng tượng Chúa Thánh Thần như một người phải thực hiện một bức ảnh khảm, đã có sẵn những miếng cẩm thạch nhỏ ở bên cạnh. Khi vẽ xong bức họa sẵn đó rồi, họ bảo người giúp họ đưa cho họ những miếng đá thích hợp. Đôi khi, họ bảo đưa hai miếng có cùng một sắc thái, có lúc thì xin những miếng trái màu nhau. Nhưng người có nhiệm vụ đưa những miếng cẩm thạch ấy cứ phải làm theo lời người khảm ảnh bảo. Còn người khảm ảnh thì cứ nhất quyết một bề. Cũng vậy, linh hồn là kiệt tác của Chúa Thánh Thần, Chúa Thánh Thần làm việc trau chuốt các linh hồn. Người đòi linh hồn khi thì làm một việc tuân phục, khi thì một việc bác ái, rồi có khi làm hai việc khiêm nhượng liên tiếp. Nếu linh hồn trung tín thì cứ trao cho Người, đừng để Người phải đợi chờ. Nhưng nếu linh hồn không sẵn sàng, thì phần nào nó trói tay Chúa Thánh Thần lại đó.

Bênninha của Cha ơi! Người ta tôn sùng Chúa Thánh Thần ít quá. Người ta quá ít khi chạy đến cầu xin Người. Chính Người là Đấng hoàn thành công trình vĩ đại thánh hóa các linh hồn. Chính Người là Đấng tạo thành diện mạo Cha trong họ. Phàm linh hồn nào cũng chứa hình ảnh Cha, vì tất cả các linh hồn đều được sáng tạo tương tự Thiên Chúa. Nhưng như nơi loài người có thể có những nét mặt tương tự nhau và một chân dung tinh thần giống hệt nhau, thì trong các linh hồn, ngoài ấn dấu thần linh chung mà ai cũng có, còn có một diện mạo thiêng liêng, và chính Chúa Thánh Thần hình thành diện mạo đó trong linh hồn trung tín: Người hình thành Cha trong linh hồn.

Bêninha, Cha Hằng Hữu của Cha thích thú biết bao khi nhìn thấy hình ảnh Cha luôn luôn đẹp đẽ mãi hơn lên trong linh hồn trung tín! Chính Cha cũng thỏa lòng biết bao với linh hồn ấy, và Chúa Thánh Thần tạo nên hình ảnh ấy cũng hoan hỷ biết bao.

Bêninha dấu ái của Cha, bất cứ cơ hội nào con cũng hãy nói như thế này: "Vì tôi muốn làm thánh nên tôi sẽ chu toàn việc khiêm nhu này, việc tự hạ nọ," hoặc: "Tại sao tôi ngậm miệng không nói lời đó? Vì tôi muốn làm thánh. - Tại sao tôi không chữa mình? - Vì tôi muốn làm thánh. - Tại sao tôi tươi cười khi gặp một điều làm tôi rầu lòng? - Vì tôi muốn làm thánh." Cha mong rằng lời "Tôi muốn làm thánh" là khẩu hiệu của con đấy, Bêninha ạ. Và tại sao con làm thánh, nếu không phải là để Giêsu của con luôn thỏa mãn hơn mãi lên?

Bêninha bé bỏng của Cha, điều Cha nói với con đó cốt nhằm mưu lợi ích cho các linh hồn. Con viết đi: Lò lửa Tình Yêu là lò lửa thần linh, Cha thanh tẩy, hoàn thiện hóa và đào tạo các thánh của Cha trong đó.

Sắt mềm ra trong lửa và người ta đập theo hình nào cũng được, thì trong lửa Tình Yêu Cha, các linh hồn cũng thuận theo mọi cách thánh thiện như vậy. Có sự thánh thiện khắc khổ, và những linh hồn nào đi theo cách đó thì tôn vinh Cha bằng sự khắc khổ. Có sự thánh thiện dịu dàng hơn, dễ tới hơn, và những linh hồn nào thực hiện theo lối đó thì tôn vinh Cha bằng sự dịu dàng ấy.

 - Ôi, Giêsu của con, thế Chúa thích cách thánh thiện nào nhất ạ ?

 - Bêninha ơi, sự kiện Cha thích thú nhất, đó là cách nào có nhiều tình yêu nhất. Cha muốn ít khắc khổ mà có nhiều tình yêu, hơn là nhiều khắc khổ mà ít tình yêu. Cha yêu một con tim phập phồng vì yêu Cha hơn là một thân xác võ vàng, còm cõi vì chay tịnh mà lòng còn chất chứa một chút tự ái. Tự ái làm hư thối tất cả. Nó như là mật đắng, chỉ một giọt cũng đủ gây nên đắng đót khó chịu.

Tình nương Cha ơi! Cha yêu con! Ôi! Con hãy đọc lời "Cha yêu con" này trên cơm bánh con ăn, trong nước con uống, trên giường con ngủ. Vì Cha yêu con nên Cha sắm dọn cơm bánh cho con ăn; vì yêu con nên Cha mới kiếm nước cho con uống; vì Cha yêu con nên Cha mới dọn giường cho con ngủ. Trong bất cứ cái gì Cha đặt vào tay con, con hãy đọc khắp hết: "Cha yêu con."

Tình Quân nắm lấy hết mọi cơ hội để trao những quà tặng cho tình nương mình, và chàng còn hoan hỷ nhận tặng vật nữa.

Hỡi bạn tình dịu hiền, thắm thiết, yêu dấu của Cha, con là bạn trăm năm, là kho báu của lòng Cha, là người mà Cha yêu thương, là em nhỏ, là mọi sự của lòng Cha. Con có hiểu tại sao Cha lại đắm say ban mình cho con như vậy không? Đó là vì Cha nóng lòng mong ước đưa con về Thiên Đàng với Cha, nhưng con chưa hoàn thành phần thưởng của con. Con còn phải tìm nhiều đá ngọc quí hơn nữa. Chỉ khi nào phần thưởng của con đã xong, Cha mới có thể đưa con về, vì Cha muốn con đạt tới bậc trọn lành thánh thiện Cha dự định cho con. Tuy nhiên, dầu Cha chưa có thể đưa con về Thiên Đàng, Cha cũng đã cho con hưởng nếm trước hạnh phúc Thiên Đàng rồi.

 

 

III

 

SỐNG TÌNH CHA YÊU

 

Bêninha ơi, con đừng phí một giây phút nào để nghĩ đến con nữa, dầu là nghĩ đến linh hồn con, dầu là nghĩ đến thân xác con. Con có một Tình Quân đang nghĩ đến chỗ đó cho con... Phần con, con hãy chỉ nghĩ đến yêu mến Tình Quân con với hết khả năng của con thôi.

Bêninha, tình yêu có tính cách dịu dàng, nhưng sự êm ngọt của tình yêu còn dịu dàng hơn nữa. Lời con nói phải nên tinh hoa êm ngọt. Cha muốn con đối với đan viện như hương thơm đối với hoa. Ở trong bóng tối người ta cũng ngửi thấy hương thơm đó. Cha sẽ giấu kín con để con được an toàn. Nhưng phần con, Bêninha của Cha, con đừng quên sứ mệnh của con là phải dùng tình yêu êm dịu mà lôi cuốn các linh hồn.

Con có biết thế nào là tình yêu trọn vẹn không? Tình yêu đó không những cấm những lưu luyến có tầm quan trọng lớn lao, chẳng hạn những lưu luyến với thụ tạo và những sự vật trần gian, mà còn đòi phải soát xét đặc biệt và tỉ mỉ hơn nữa: nó sẽ đi tìm những tình cảm tràn ngập trong chính tâm hồn đối với những sự vật không có gì đáng tội, nhưng là những sự vật không được phép có trong một tâm hồn chỉ phải lo lắng đến Thiên Chúa.

Chẳng hạn, khi cầu nguyện, con không muốn bị rầy rà gì, vì con nghĩ nếu cứ liên tục cầu nguyện được thì con cầu nguyện tốt hơn. Con biết rằng cứ hễ con ít thỏa nguyện hơn, thì Cha được thích chí hơn. Vậy con phải bằng lòng khi con không thể cầu nguyện như ý con muốn chứ, vì nếu Cha đây, Cha đã định đoạt như thế, thì chỉ cốt nhằm làm cho linh hồn con được lợi ích thật lớn thôi. Khi hiệp lễ, khi xưng tội, khi suy niệm, con không được tìm gì khác ngoài thánh ý Thiên Chúa. Người có thể nói với con khi hiệp lễ, con hãy lắng nghe lời Người nói với con. Người có thể để con mất ơn cảm thấy Người hiện diện, con cũng hãy bình thản và vui lòng.

Cha muốn con chết đi: chết đi trong ý chí con, chết đi trong thị hiếu của con, chết đi trong những ước muốn của con, chết đi trong phán đoán của con. Cha muốn thấy cái phán đoán này chết đi trong con nhất.

Có nhiều cách chết khác nhau, tùy theo lòng quảng đại và tình yêu: có người chết một cách vui tươi, có người bất đắc dĩ chịu bỏ sự sống, nhưng tình yêu của Cha không chịu người ta dành lại cho mình một chút gì. Con đã lần lữa, không sốt sắng trong sự hãm mình, trong sự trung thành, trong sự hồi tâm. Cha không rời bỏ linh hồn con đâu, nhưng như là Cha bị dồn vào một xó. Cha như bị trói lại trong linh hồn con, vì khi con phạm một bất toàn nào, thì chính là con trói Cha lại. Một người đã bị trói thì còn giúp đỡ người khác sao được?

Con đừng giới hạn những hy sinh của con, hỡi bạn tình của Cha, Cha có giới hạn ân sủng Cha ban cho con đâu. Cha ban cho con vượt trên ước vọng của con, và hơn con có lúc dám hy vọng được. Cha ban cho con cả khi con không xin Cha ban nữa. Con có nghĩ đến việc xin Cha ban cho con ơn được chịu đau khổ bề trong gây cho con biết bao khổ sở này không? Nếu có cái gì con ghê sợ thì chính là ơn đó đấy ... Thế mà chính vì con ghê sợ, Cha mới ban cho con ... Cha vui thích cư ngụ trong những linh hồn phải sầu héo, phải nhức nhối vì tình yêu Cha, vì ở đâu người ta càng đau khổ hơn thì người ta càng yêu mến tinh ròng hơn.

Bêninha, con không được nghĩ xấu về mình (vì khô khan). Cha cưỡng bách Trái Tim Cha xử với con như thế; nhưng Cha làm thế để mưu lợi cho con. Trong lúc (con khô lạt) đó, những việc con làm được gửi vào một ngân hàng như một món tiền sẽ được lời gấp trăm: trong một ngày con được lời hơn một trăm với số vốn nhỏ. Khi con có một tờ giấy bạc một ngàn đồng (cầm nó con không thấy nặng), thì con lại không giàu bằng lúc con mang một túi đựng hai mươi đồng bằng kim loại làm nặng tay con sao?

Lắng nghe Cha đây, con! Cơn thử thách con chịu sắp chấm dứt; con đã chịu cơn khô khan này hai năm rồi, nhưng con hãy sung sướng vì nó: trong thời gian đó, con đã tiến bộ mau chóng đến nỗi người ta phải kinh ngạc. Con không nhìn thấy những tiến bộ đó, vì Cha không muốn. Thay vì con nghĩ mình được tốt hơn, thì con lại cảm thấy con yếu đuối và khốn nạn hơn; nhưng Cha nhìn thấy con và nhận biết con thấu suốt tận tâm hồn. Cha có thể quả quyết với con, là con đã thay đổi nhiều, hầu như hoàn toàn, và thay đổi như vậy chỉ trong một thời gian hai năm ngắn ngủi. ! Ân sủng Cha hoạt động hiệu nghiệm biết bao trong một linh hồn không hề cưỡng lại.

Sự tâm hồn chịu cô độc, đó là một ân sủng, vì sự cô độc đó chuẩn bị cho linh hồn ấy được hợp thông mật thiết với Thiên Chúa. Thiên Chúa thông ban mình tùy mức độ Người thấy linh hồn cô độc, và càng thấy linh hồn rời xa mọi sự thì Người cần đem chính mình Người mà bao phủ nó. Hạnh phúc cho linh hồn nào đem tình yêu sẵn sàng nhận công việc nơi Thiên Chúa - Tình Yêu hành động trong nó. Thiên Chúa thấu nhập nó và làm cho nó nên phong phú như mưa làm cho rễ cây nhuần nhuyễn vậy. Rễ cây không phải ra khỏi đất để tìm nước. Nếu ra khỏi đất, nó sẽ mau chóng chết khô, nhưng nó cứ ở trong đất mà chờ mưa.   

Con phải luôn ở lại trong vực thẳm diễm lệ mà Cha nói với con trong giao ước nên trọn lành. Nếu con cứ bám chặt sự khiêm nhu, thì con sẽ ở cùng Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ở lại với linh hồn khiêm nhu như bóng với hình. Tình mật thiết với Thiên Chúa là một kho tàng rất to lớn mà linh hồn nào tìm được, phải làm như đã nói trong Phúc Âm về người khám phá ra kho báu trong một thửa ruộng: Họ vui mừng bán tất cả, nghĩa là dùng sự hãm mình để bỏ tất cả những thỏa mãn giác quan đi, mua lấy thửa ruộng (khiêm nhượng) chiêm niệm có giấu ẩn sự sống hợp nhất với Thiên Chúa. Sự hợp nhất này có thể thiết tha hơn kém. Con hãy xem trong đền đài vua chúa, có những bề tôi chỉ họa hoằn mới nhìn thấy vua, nhưng hoàng hậu thì còn mối thông hợp nào mật thiết với vua mà bà không có?

Về các linh hồn cũng vậy. Trong tình mật thiết với Thiên Chúa, có những linh hồn giữ địa vị hoàng hậu, có linh hồn lại chỉ giữ địa vị bề tôi; sự kiện đó chỉ tùy ở họ có ít hay nhiều tình yêu và trung tín. Linh hồn nào rất trung tín cũng là linh hồn yêu mến nhiều, và linh hồn nào yêu mến nhiều cũng là linh hồn nhiều trung tín. Mức độ yêu đương là mức độ trung tín, và trung tín giống như chiếc nhiệt kế đo tình yêu. Khi tình yêu lớn lên, thì trung tín, khiêm nhượng và tuân phục cũng lớn lên theo.

Bạn tình Cha ơi, nếu có nhìn Cha thì con mới yêu Cha. Hãy nhìn Cha không bằng cái nhìn hời hợt chung chung, mau qua, nhưng hãy nhìn thật gần. Con sẽ thấy trên các thương tích của Cha có dấu hiệu tình yêu. Các đồ vật vàng bạc có một dấu ấn để phân biệt thế nào, thì tất cả các vết thương của Cha cũng mang một dấu ấn tình yêu như vậy. Nếu con nhìn các vết thương của Cha một cách hời hợt, thì con sẽ chỉ coi đó là những vết thương vết thương do lý hình gây ra; nhưng nếu tình yêu không cho phép, thì các lý hình cũng bất lực, không thể gây ra được.

Con không thể nộp mình vào tay các lý hình như Cha được, nhưng con tuân giữ tốt luật Dòng, thì cũng như con ở trong tay bọn lý hình vậy, vì kỷ luật đánh đòn con, kỷ luật đội mão gai cho con, kỷ luật đóng đanh con vào Thánh Giá.

Trong một giây, người ta có thể phát ra một tư tưởng yêu mến kéo dài suốt cuộc sống đời đời. Chỉ một tác động mến yêu đủ đền bồi hàng ngàn phạm thượng. Tình yêu làm cho người ta chết đi bản tính tự nhiên để làm họ sống lại trong ân sủng.

Khi bay, những con chim sát gần mặt đất, nhưng không chạm tới đất; những linh hồn sống vì yêu mến cũng qua đi trên mặt đất như lướt qua vậy thôi. Một linh hồn vui tươi trong Thiên Chúa giống như một cây đàn hạc ngân điệu du dương, không do tay một thiên thần, nhưng do Tình Yêu Thiên Chúa gảy. Một linh hồn trung tín với Tình Yêu lúc nào cũng vui tươi như mở hội.

Khi Tình Yêu gặp được một linh hồn trung tín, khiêm nhượng, tuân phục, hãm mình, thì liền chiếm đoạt nó một cách hoàn toàn đặc biệt, và mang nó lên đỉnh trọn lành vời vợi nếu nó ngoan ngoãn noi theo ơn Tình Yêu thúc đẩy.

Con không thấy biết bao lần, gió thổi làm cỏ gợn nhấp nhô ư ? Gió chỉ động nhẹ mà cỏ liền lướt theo ngay. Khi gió ngưng thổi thì cỏ liền ngửng lên như cũ.

Đó là việc Đức Chúa Thánh Thần làm đối với những linh hồn trung tín. Người rất dịu dàng dun rủi họ, họ liền theo ơn Người thúc đẩy ngay. Như vậy Chúa Thánh Thần sẽ ban một ơn ngắn ngủi, nên linh hồn phải sẵn sàng đáp ứng, rồi trở lại với việc họ làm trước. Người muốn gặp thấy linh hồn luôn mềm dẻo để làm xong công việc yêu đương của Người. Để thánh hóa linh hồn, Người thực hiện chín mươi chín và ba phần tư phần trăm, còn phần còn lại thì linh hồn phải thực hiện.

Không phải những lầm lỗi vì yếu đuối làm ngưng công việc Tình Yêu thực hiện trong một linh hồn, song là tính tự ái quanh co, sự tìm cái tôi của linh hồn.

Tất cả, tất cả đều cộng tác vào việc trau chuốt một linh hồn, trong tay thần linh Cha, cả những bất toàn cũng là những viên đá quí, vì Cha đổi nó thành những việc khiêm nhượng mà Cha khuyên giục linh hồn thực hiện. Khi linh hồn sẵn sàng đáp ứng những ý định yêu thương của Cha, thì, trong giây lát, những bất toàn của họ đều được biến đổi.

Nếu những người xây cất nhà cửa có thể đổi những mảnh vụn và tất cả những cái linh tinh nên chất liệu xây cất, thì họ sẽ sung sướng biết bao! Vậy mà, với ân sủng Cha ban, linh hồn trung tín có thể làm như thế; và những lầm lỗi của họ, dầu là những lầm lỗi nặng nề nhất, bỉ hổ nhất, miễn là họ hối hận, đều trở nên những viên đá nền tảng lâu đài hoàn thiện của họ.

Con đừng đi ăn mày tình yêu của thụ tạo nữa ... dầu chúng có cho con tất cả thì chúng cũng không thể làm con thỏa mãn được ... Duy chỉ có Thiên Chúa mới đủ cho con thôi. Con cần có một con tim yêu thương con, hiểu biết con, nên con phải chiếm Trái Tim Thiên Chúa mới được. Con cứ nói với Cha như với một bạn thân ở đời mà cái gì con cũng tỏ cho họ biết. Cha nhìn biết con, Cha chia sẻ những đau khổ con chịu, Cha ban mình cho con để làm khuôn mẫu con theo đó mà ân cần khuôn đúc con. Con hãy sống sao cho Giêsu có thể thực sự sống trong con. Con hãy chỉ là cái áo, một vẻ bề ngoài, để chính Giêsu điều chỉnh hết mọi hành vi của con, hết mọi khát vọng của con, hết mọi ước muốn của con. Con có hiểu con phải cư xử trọn lành thế nào, nếu con muốn tỏ ra cho người ta biết Giêsu đang sống và ngự trị trong con không? Muốn được thế, con phải có khuôn mặt luôn luôn tươi cười, cả khi phải khổ sở dữ dằn bề trong. Cha muốn con dịu dàng và thân ái với mọi người, mà nhất là những người nên dịp cho con phải sát tế và hy sinh.

Con xem, Cha đi ăn mày tình yêu của các thụ tạo Cha sáng tạo, mà chúng lại từ chối Cha để phung phí cho thụ tạo phai tàn, chúng còn không nghĩ cả đến Cha nữa. Giá con biết được yêu như thế mà không được yêu lại thì đau đớn dường nào? Cha thì Cha không biết chán. Cha cứ luôn hành khất tình yêu mà chẳng ai cho; và không những không yêu Cha thì thôi, người ta còn căm ghét Cha nữa chứ!

Con có biết cái gì ngăn cản Cha đánh phạt tội nhân không? Đó là lời kẻ lành cầu nguyện, lời cầu nguyện đó làm nguôi phép công bằng chí thánh của Cha.

Tình nương Cha ơi! Con không thể tưởng ra được niềm hoan lạc Cha cảm nghiệm khi ở lại với các thụ tạo của Cha ... Lúc nào Cha cũng tất tưởi đi tìm những con tim yêu Cha; chỉ tìm được một số nhỏ, nên Cha trào đổ trên họ những ân sủng ngập tràn của Cha. Cha yêu những linh hồn trung thành với Cha và để mặc Cha muốn làm gì nơi họ thì làm, yêu tha thiết đến nỗi Cha hối hả làm hài lòng họ, như là có luật buộc Cha vậy.

Con đường ngắn nhất, chắc chắn nhất, dễ dàng nhất để tới đỉnh trọn lành, đó là tình yêu, tình yêu dẫn thẳng tới cứu cánh của nó là Thiên Chúa. Con đường này chắc chắn vì có hai bức tường hai bên ngăn cho khỏi ngã: Lòng tin tưởng ở Thiên Chúa và sự nghi ngờ mình; lại là con đường dễ dàng nhất, vì khi đã yêu thì cái gì cũng trở nên dễ dàng cả. Có những linh hồn Cha còn dẫn vào lối tắt bằng sự chịu nhục nhã nữa.

Bêninha của Cha, sự tử đạo vì yêu hệ ở chỗ phó thác mặc tình yêu như củi bỏ vào lửa, như vàng nung trong lò: lửa thiêu đốt củi và biến nên tro bụi, lửa thanh luyện vàng và làm cho nó nên hoàn toàn rực sáng. Một linh hồn đã phó mặc cho Tình Yêu thì không còn có thể làm ngưng trệ hoạt động của Tình Yêu nữa. Lửa đốt cháy củi bao lâu củi còn trong lửa thế nào, thì Tình Yêu cứ tiếp tục công việc mình như vậy, cho tới khi linh hồn đạt được mức trọn lành mà Thiên Chúa đòi hỏi ở họ. Cứ việc phó mặc Tình Yêu là đủ, phần còn lại Tình Yêu sẽ làm hết.

Tuy nhiên còn phải chú ý kỹ điều này: Khi củi còn tươi, lửa phải đốt chất ẩm của nó trước đã, như vậy phải mất lâu giờ hơn. Nhưng nếu củi khô thì lửa sẽ đốt cháy nó ngay, và nó càng khô thì càng cháy mau chóng. Về các linh hồn cũng vậy: Những linh hồn còn đầy bản ngã thì phải mất nhiều cam go mới để Tình Yêu trau chuốt nó được; còn những linh hồn đã chết khỏi bản ngã rồi thì được thiêu hủy chóng vánh.

Cha không chán ngại nhìn những khốn cùng của các con, miễn là còn thấy ở đó có thiện chí. Cha nuôi tình yêu của Cha bằng cách đốt tan những khốn cùng. Linh hồn nào mang đến cho Cha nhiều khốn cùng nhất, nếu hối hận và khiêm nhượng trong lòng, thì đó là linh hồn làm đẹp lòng Cha nhiều hơn, và như vậy nó cho Cha có cơ hội thực hiện đầy đủ hơn nhiệm vụ cứu chuộc của Cha.

Nhất là, Bêninha ơi! Điều cha tha thiết muốn nói với con là: Không bao giờ linh hồn được sợ Thiên Chúa, vì Thiên Chúa lúc nào cũng sẵn lòng thi thố tình thương. Và hoan lạc vĩ đại nhất của Trái Tim Giêsu của con là dẫn về cho Cha một số đông hết sức có thể các linh hồn: Họ là vinh quang của Cha đó, Bêninha ạ, họ là những viên ngọc quí của Cha ... Cha yêu thương các tội nhân biết bao!

Nghe đây, Bêninha, con là niềm vui của Cha, con hãy viết điều này: Niềm vui vĩ đại nhất mà người ta có thể đem đến cho Cha, đó là tin vào tình yêu Cha; nếu muốn cho niềm vui ấy của Cha trở nên bao la thì không được đặt một giới hạn nào cho lòng tin ở tình yêu Cha đó.

Nhưng, Bêninha, muốn đạt tới khía cạnh thực hành của việc tử đạo vì Tình Yêu phải dựa vào cái gì? Vào việc để mặc Tình Yêu thiêu hủy. Tình Yêu có đủ tài ba để lột khỏi linh hồn tất cả mà không tỏ vẻ bóc lột của nó cái gì. Con cứ để mặc Tình Yêu làm, thì Tình Yêu sẽ bóc lột con. Tình Yêu sẽ bắt đầu từ bên ngoài, cũng như lửa đốt vỏ củi trước vậy, rồi mới thấm nhập vào bên trong. Bêninha, con hãy cho Tình Yêu tất cả những gì Tình Yêu xin ở con, nên con đừng bao giờ nói: Đủ rồi. Con càng tặng cho Tình Yêu thì Tình Yêu càng xin con, mà bao giờ cũng xin một cách hết sức dịu dàng... Tình Yêu sẽ gia tăng nơi con khát vọng cho Tình Yêu mãi.

Có rất ít linh hồn phó mặc cho Tình Yêu như vậy, vì điều đó làm họ khổ tâm ... Một số bắt đầu thì tốt, nhưng rồi quay trở lại: Họ sợ phải hy sinh... Cha sánh họ với những người bị gai châm mà bỏ không hái một bông hồng. Tình Yêu thật không xử sự như vậy; thấy hy sinh ở đâu là nó nhào đến như nhào đến một miếng mồi ngon, ôm lấy, xiết chặt lấy. Và hy sinh càng kín ẩn, sâu chìm, chỉ một mình Thiên Chúa biết, thì nó càng tự tình nguyện thực thi. Vậy hãy can đảm lên. Hãy nói với Cha là con dâng tặng Cha ý chí của con mãi mãi, vì con không có một cử động nào khác ngoài cử động của tình yêu. Rồi, con hãy bền chí mà nhận thức rõ rằng: Khi nào linh hồn muốn bắt đầu một cách quảng đại, thì bao giờ Trái Tim Cha cũng chấp nhận ngay. Con có thể tu sửa thời giờ đã mất bằng một lòng trung tín vững mạnh hơn, nhất là bằng cách sử dụng những kho tàng của Trái Tim rất dịu hiền Cha.

Tình Yêu muốn sấn sổ xâm chiếm con. Tình Yêu sẽ thiêu hủy con, thiêu hủy một cách hết sức dịu dàng đến nỗi phải chịu tử đạo vì tình, con cũng muốn chịu đau khổ hơn mãi lên. Bêninha! Sự khát khao Cha cảm nghiệm để cứu độ các linh hồn nhiều bao nhiêu có thể, khiến Cha đi tìm những linh hồn quảng đại Cha có thể kết nạp vào công cuộc yêu đương của Cha... Con sẽ là lễ vật của phép công bằng chí thánh Cha... Tình Yêu sẽ thiêu hủy con... Phải, hỡi tình nương nhỏ bé của Cha, Tình Yêu của Cha có thể mở rộng bao nhiêu thì Cha sẽ mở rộng bấy nhiêu để tiếp nhận hy sinh của con. Cha sẽ sát tế con, nhưng bao giờ cũng sát tế bằng lưỡi gươm Tình... Cha sẽ xiềng xích con, nhưng sẽ xiềng xích bằng những sợi tơ tình thắm thiết... Cha sẽ đốt rụi con, nhưng đốt trong lửa Tình nồng nhiệt của Cha.

Bêninha, con hãy nên tông đồ của Tình Yêu Cha! Hãy kêu to lên để khắp cõi thế giới nghe thấy rằng: Cha đói, Cha khát, Cha chết vì mong mỏi được các thụ tạo của Cha rước nhận. Cha ở trong Nhiệm Tích Tình Yêu vì các thụ tạo của Cha mà họ có coi ra gì đâu! Ôi! Ít là con, con hãy rước lễ thiêng liêng bao nhiêu có thể, để bù vào những lần hiệp lễ mà người ta không làm. Mỗi khắc một lần thì không đủ, phải làm ngắn gọn hơn, bằng những hình thức khác nhau, nhưng phải rất nhiều lần. Một tình nương thấy tình quân mình chết đói, thì sẽ đi hết cửa này đến cửa khác ăn mày nuôi tình quân mình... Bêninha, con hãy tìm cho Cha những linh hồn năng hiệp lễ.

Điều Cha nói với con đây, con hãy đem nói với bề trên con. Con là tông đồ Tình Yêu Cha, nhưng khi xác con chôn dưới đất rồi, linh hồn con ở trên trời trong Tình Yêu cho đến đời đời, như một nguyên tử nhỏ tí hằng bốc cháy mà không tiêu hao được bao giờ, lúc đó Bề trên con sẽ làm cho các linh hồn biết điều con viết đây.

Bêninha ơi! Điều làm Cha đau đớn nhất, đó là nhìn thấy người ta hờ hững với Cha... Người ta càng ghét Cha, người ta trốn xa Cha như trốn xa một kẻ gian ác. Phần Cha thì Cha chỉ xin được đem ân huệ của Cha mà đổ chồng chất lên các linh hồn. Nhưng Cha đành bất lực vì người ta có muốn đâu... Cha khát tình yêu của thụ tạo của Cha. Các luyến thần đang nồng nhiệt yêu mến Cha, cả các thánh nữa, và tình yêu của họ thật trong sạch và hoàn thiện. Trên Thiên Đàng Cha có nhiều người yêu mến chứ, nhưng Cha vẫn đến tìm tình yêu ở trần gian, vì, ở trần gian tình yêu mới tự do.

Bêninha ạ, Cha có nhiều linh hồn yêu mến Cha, cả ở ngoài thế gian nữa; Cha gặp được vui thỏa trong họ, những linh hồn đó là những ốc đảo Cha nghỉ ngơi ngay giữa sa mạc nóng cháy.

Con có mắt chứ, vậy thì hãy xem... cái gì viết trong Trái Tim Cha đây? "HÃY YÊU CHA!" Nếu con yêu Cha thì con đền tạ; nếu con đền tạ, thì con an ủi Cha; và nếu con an ủi Cha, thì con hãy hành động với tính cách tình nương chung thủy vậy: Mến Yêu, Đền Tạ, Chung Thủy.  

Bêninha ơi! Nếu con không hết lòng ghét chính bản thân con, không bao giờ con có thể yêu Cha hết tâm hồn, như Cha muốn được yêu đâu. Con hãy hy sinh tư lợi và sự thỏa mãn cá nhân của con cho vinh quang cao cả của Thiên Chúa. Con sẽ không thực sự đền tạ, nếu con chỉ nhìn lướt qua những vết thương mà tội nhân gây ra cho Trái Tim Cha. Phải xem xét thật gần những vết thương ấy. Tội nhân căm thù Cha, nhưng con hãy đem hết nghị lực yêu mến Cha. Tội nhân phỉ báng Thánh Danh Cha, phần con, con hãy ca tụng Cha. Tôi nhân tránh nhớ đến Cha, còn con thì hãy cố gắng nhớ đến Cha luôn luôn, bỏ đi bất cứ tư tưởng nào khác.

Ước mong tất cả các việc con làm đều mang dấu ấn đền tạ, như vậy con sẽ an ủi Trái Tim Cha. Ước mong đời con là một cuộc đời yêu mến và đền tạ.

Cha muốn sống trong con. Nơi tu viện, Cha muốn nhìn bằng mắt con, nói bằng miệng con, nghe bằng tai con, đi bằng chân con, làm việc bằng tay con.

Bêninha con ơi! Cho đến nay con đã đi trên con đường chật hẹp đầy sợ hãi, khó nhọc, áy náy, quặn thắt lòng. Tình Yêu Cha muốn có con đường ấy, chọn lựa cho con để con chiếm giữ nhiều công nghiệp, nhưng khi kết hợp với Thiên Chúa yêu thương, Thiên Chúa dịu ngọt, con sẽ thông phần vào vinh quang của Người.

Bêninha của Cha, tình nương của Tình Yêu Hằng Hữu, con đã được đưa vào phòng Tình Quân. Nếu con muốn tiếp tục là người Thiên Chúa ưu tuyển, người Thiên Chúa sủng ái, người con cưng của Thiên Chúa, con phải thiêu hủy con bằng việc hãm mình khắc khổ... Nghe Cha nói thế con đừng kinh hoảng. Khi Tình Yêu chiếm đoạt một linh hồn, thì vẫn gây nên một hoảng sợ như vậy. Một chiếc lá, được gió cuốn đi, không chạm xuống đất nhưng nó bay nhanh theo gió thổi mạnh. Một linh hồn đã trở nên mồi ngon của Tình Yêu cũng thế, Tình Yêu biết mang nó đi đâu, và không bao giờ chịu để cho một thất trung thất tín nào kéo nó xuống đất. Bêninha, Thiên Chúa nói với con, Thiên Chúa dạy dỗ con, Thiên Chúa yêu thương con.

Con không thể hiểu Cha đói khát được các linh hồn yêu mến dường nào... Cha yêu các linh hồn mà họ không yêu lại Cha như lòng Cha khát mong. Ở thế gian, người ta không tin vào lòng Cha khát mong ấy, mà những người tin thì lại tin ít quá. Hỡi bạn tình bé bỏng của Trái Tim Cha, Cha bộc bạch nỗi lòng thầm kín của Cha với con. Cha muốn thủ thỉ với hết mọi tâm hồn, nhưng họ không muốn lắng nghe Cha, nên khi tìm được linh hồn nào sẵn sàng mở rộng cõi lòng, sẵn sàng đón nhận ơn Cha ban, thì Cha trào xuống ngập lụt linh hồn đó.

Ôi Bêninha! Giá người ta biết được Cha yêu họ dường nào, và Trái Tim Cha hoan hỷ biết bao khi người ta tin vào tình Cha yêu họ. Người ta tin điều đó quá ít, người ta tin tình Cha yêu quá ít! Quá ít!

Cha là một ông vua bị lưu đày: Người ta tìm cách đày ải Cha ra khỏi thế gian. Họ không thể làm thế được, nhưng họ đày ải Cha ra khỏi nhiều linh hồn thì được.

Những người phạm tội trọng trục xuất Cha... và lúc đó Cha đến gõ cửa các bạn tình, các tu sĩ của Cha... Một số thì mở cửa cho Cha, nhưng một cách ái ngại; một số nữa cũng mở, nhưng chỉ hé ra chút ít. Trái lại, một số thì mở toang cửa lòng họ ra rất rộng mà mời rước Cha vào. Hạng thứ nhất là những kẻ tránh sự dữ chỉ vì sợ tội. Hạng thứ hai đón tiếp Cha cốt để Cha làm hài lòng họ, ủi an ve vuốt họ. Sau cùng, hạng thứ ba mới mở cửa để đón nhận Cha cùng với Thánh Giá, gai nhọn và Tình Yêu của Cha.

Cha như bị đè bẹp dưới những ân sủng trở lại trên Cha, vì loài người không muốn nhận. Cho nên khi tìm được linh hồn nào để Cha trào đổ ân sủng Cha cho họ mặc ý, thì Trái Tim Cha được an ủi rất nhiều.

Con xinh đẹp biết bao! (Sau khi xưng tội) Con được mặc lấy Máu Thánh Cha. Cha giải tội đã làm cho con nên tuyệt đẹp, đẹp như mặt trời vậy!

Nếu con không thể xưng tội với linh mục được, con hãy xưng tội với Tình Yêu. Con hãy thú xưng các tội của con với Cha là Giêsu của con, như thú xưng với linh mục giải tội. Cha sẽ ban ơn tha tội cho con. Cứ hễ linh hồn nào làm được một tác động mến yêu hoàn hảo thì liền được sạch mọi tội. Còn việc đền tội thì Cha không buộc con phải làm: Tình Yêu không bắt đền tội bao giờ.

 1. Hỡi bạn tình rất quí yêu mà Trái Tim Cha tha thiết yêu thương, Cha đã ban trót mình Cha cho con thế nào, con cũng hãy phó trót mình con cho Cha như vậy.

Trót mình con cho Cha với tất cả những khốn cùng của con, những khốn cùng mà Cha nồng nàn thiêu hủy đi. Trót mình con cho Cha với ý chí con, ý chí mà Cha muốn làm cho nên cực mạnh để nó luôn luôn trung thành với Cha. Trót mình con với khát vọng của con, những khát vọng mà Cha muốn làm thỏa mãn vượt trên tất cả những gì con nghĩ tới.

 1. Cha đem đến cho con Tình Yêu Cha, ân sủng Cha, Tình thương của Cha, sự Toàn Năng của Cha làm sính lễ; còn con, con hãy đem đến cho Cha sự tín trung chung tình làm của hồi môn, mà phải là sự chung tình yêu mến.
 2. Cha luôn đêm ngày ở với con, dầu con có một mình hay chung sống với bạn hữu. Còn con, con hãy hết sức bình sinh cố gắng ở lại với cha, luôn ở trước mặt Cha. Với ân sủng Cha ban, con sẽ hằng ở với Cha. Mà nếu con luôn ở trước mặt Cha là con an hưởng tình đoàn tụ với Cha rồi vậy.
 3. Sau cùng, hỡi tình nương dấu ái của Cha, Cha vui lòng nối kết với con những liên hệ hoàn toàn đặc biệt, Con hãy trung thành với Cha cho đến chết, thì Cha sẽ đội triều thiên sự sống cho con.

Tình quân trao nhẫn cho tình nương mình làm bảo chứng tình yêu rất thiết ái và làm dấu hiệu chung tình. Cha cũng trao nhẫn cho con, mặc dầu một cách thiêng liêng. Nhẫn đó kéo bằng những ân sủng liên tục. Cha sẽ tặng con những ân sủng nối tiếp ơn này đến ơn khác không ngắt quãng, và nếu con trung thành tiếp nhận, thì những ân sủng ấy sẽ đưa con vào Trái Tim Cha cho đến suốt cuộc đời.

 

 

IV

 

SỐNG TÌNH CHA THƯƠNG

 

Những bản con viết ra cốt để gửi cho các linh hồn; mỗi lời con viết là một lời ca ngợi tình thương Cha... Con cứ viết bao nhiêu, bao nhiêu có thể... Hỡi con bé nhỏ của Cha, Cha muốn dùng con để ban tình Cha thương cho các linh hồn.

Cha sẽ tặng con một bó hoa thiêng liêng mà con có thể thưởng thức hương thơm của nó suốt ngày.

Bất cứ ai muốn tìm Cha thì cứ vào trong Trái Tim Giêsu của Cha mà tìm. Cha đã bị vùi trong vực thẳm tình thương của Cha rồi.

- Ôi Giêsu, con phải viết những điều tốt đẹp Chúa nói với con, hay phải cầu nguyện với Chúa trong vườn Cây Dầu?

- Cha thích con nói đến việc cầu nguyện đó hơn, nó sẽ dạy dỗ các linh hồn và tỏ cho họ biết cách phải nếm hưởng ơn thánh Cha. Phải sống Phúc Âm như người ta sống bằng không khí, bằng ánh sáng, bằng thức ăn... Con cứ viết tùy sức con, rồi Cha sẽ làm cho họ hiểu.

Nói "Giêsu" và nói "Tình Thương" đó chỉ là một. Nói "Giêsu" và nói "Nhân Từ"; nói "Giêsu" và nói "Trắc ẩn"; nói "Giêsu" và nói "Yêu Thương" đó cũng chỉ là một.

Cha là dầu băng bó vết thương con, là nhựa thơm chữa lành những lở loét của con. Cha là sữa nuôi con sống, là mạch nước sống giải khát con. Nếu con muốn lên tới Tình Thương chí thánh của Cha, thì Cha là máy bay của con. Nếu con muốn xuống tận vực thẳm khốn cùng của con, con hãy vào trong vực thẳm khiêm nhượng của Cha: Exinanivit Semetip-sum: Cha đã tự hư vô hóa mình. 

Cha là Thiên Chúa đầy mọi tình xót thương... Đối với Cha, sử dụng công bằng là đi ngược dòng; phải cưỡng bách Cha mới sử dụng tới.

Cha không la mắng tội nhân, dầu họ đầy tội lỗi đến đâu đi nữa. Một con chiên có thể rống lên như con sư tử không? Vô ích, bao giờ chiên cũng giữ được vẻ dịu hiền của chiên. Cha luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận tội nhân, miễn là họ trở về cùng Cha với lòng tan nát khiêm cung. Chính ma quỉ mới la mắng họ, sau khi đã xui họ phạm tội.

Giá con biết được Cha cảm thương hai loại linh hồn này dường nào: một loại là những tội nhân đáng thương, bơi lội trong tội hơn con cá bơi lội trong nước, và một loại là những linh hồn tốt lành, song bị xao xuyến vì nghi ngờ, vì thất vọng. Quả thật, những linh hồn thuộc loại sau này không có gì là tội, nhưng họ bị đau khổ. Con hãy viết điều đó đi để an ủi các linh hồn.

Con hãy viết nữa rằng: Vì Tình Yêu vô cùng của Cha, Cha trao vào tay những người trung thành với Cha những tấm lưới để cứu vớt những linh hồn đó. Cha sai người đan cho họ những tấm lưới bằng những hành vi trung tín, rồi Cha trao cho họ.

Cha có một con tim nhân loại và Cha yêu loài người. Bêninha, viết đi, vấn đề chủ yếu Cha khát khao cho loài người nhận biết, đó là: Cha là tất cả Tình Yêu; nỗi cực lòng lớn nhất người ta có thể gây cho Cha, đó là hoài nghi lòng nhân từ của Cha... Tội lỗi có thể nặng nề và nhiều vô số, nhưng miễn là họ trở về với Cha, thì Cha sẽ luôn tha thứ tất cả... quên hết tất cả... Cha sẽ làm cho người khốn cùng nhất nên kiệt tác của Cha, miễn là họ để mặc Cha làm.

Loài người mệt mỏi; loài người cố gắng hết sức để ngăn cản sự trụy lạc của thời đại. Nhưng phương dược độc nhất để trị liệu xã hội đang đau thương chỉ có thể phát xuất từ Trái Tim Chí Thánh Cha. Người ta không biết giải quyết vấn để nan giải như thế nào! Thì người ta cứ để Cha giải quyết cho! Chính Cha sẽ đem phương dược trị liêu tất cả. Cha đang chuẩn bị công cuộc Tình Thương của Cha. Cha muốn cuộc chinh phục mới trong xã hội, nhưng Cha muốn nó phải là công cuộc của Tình Yêu.

Loài người ngờ rằng: Vì Cha là Thiên Chúa nên Cha không lo gì đến họ. Với tư cách là Thiên Chúa, Cha cấp dưỡng họ, Cha nâng đỡ họ, Cha điều khiển họ; và với tư cách là con người, Cha hoan hỷ kết thân với họ, y như bất cứ một người nào khác hoan hỷ vì tình thân ấy. Họ là anh em Cha, loài người là anh em Cha tất cả mà!

Trái Tim Cha bị bỏ rơi, nhưng Cha không bỏ rơi một ai. Tình Yêu của Cha ít người biết đến quá, đến nỗi nếu loài người được chọn lựa, thì họ sẽ chọn một vật có tính cách vật chất hơn Cha. Đau khổ biết bao khi thấy những người ấy rên xiết, cục khổ, héo hon! Biết rằng mình có tất cả những gì họ cần thiết, và thèm khát tặng cho họ mà cứ thấy bị họ chối từ, cứ thấy bị họ khinh chê, thật là một nỗi ê chề đâm thủng Trái Tim Cha. Chẳng lẽ không yêu loài người như Cha đang yêu họ... Chẳng lẽ lại không chết cho họ. Loài người là loài Cha chinh phục... Ôi! Cha tha thiết yêu loài người biết bao! Cha ham hố tình yêu của họ biết mấy, cho đến nỗi khi gặp được một trái tim nào mở cửa cho Cha, Cha liền hối hả đổ trào ân sủng vào cho họ. Ôi! Cha có bao nhiêu ân sủng để làm giàu cho toàn thế giới mà cứ phải giữ lại!

Cha sẽ dùng con để thông trao mình Cha cho thụ tạo của Cha, và làm cho họ nhận biết ý muốn của Cha.

Cha cần con cho Cha mượn đầu óc con, cuộc đời con, tài năng con, tức là những tặng vật Cha tặng con, con hãy trao đứt cho Cha để trở nên dụng cụ của tình Cha thương xót. Niềm khát vọng thấy và biết Trái Tim Cha được nhìn nhận và yêu mến luôn hơn mãi lên phải kích thích con ngoan ngoãn lãnh nhận sứ mạng này... Con hãy chấp nhận vì tình yêu con yêu Trái Tim Cha mà chu toàn con nhé!

Con hãy bán những khốn cùng của con cho Tình Thương của Cha. Hãy bán tất cả cho Cha! Cha sẽ đem Tình Yêu trả giá cho con.

Viết đi, Bêninha, tông đồ của tình thương Cha viết câu này đi: Điều chủ yếu Cha khát mong làm cho loài người nhận biết, đó là Cha là tất cả Tình Yêu. Đau khổ lớn lao nhất người ta có thể gây cho Cha là nghi ngờ lòng nhân từ của Cha.

Không những Trái Tim Cha cảm thương mà còn hoan hỷ khi có nhiều hư hỏng để Cha tu sửa, miễn là nó đừng có ác tính. Những khuyết điểm, những bất toàn, khi người ta không yêu nó, thì không thể làm mất lòng Cha. Linh hồn phải dùng những bất toàn như những bậc thang để trèo lên tới Cha, nhờ sự khiêm nhường, lòng tin tưởng và tình yêu mến. Cha hạ mình tới linh hồn nào khiêm hạ, và Cha đi tìm nó trong vực hư vô của nó để hợp nhất lại với Cha.

Như lửa cháy mãi nhờ có nhiên liệu để đốt, và người ta càng thêm nhiên liệu, lửa càng bốc cháy to thế nào, thì tình thương của Cha cũng được nuôi bằng những khốn cùng mà tình thương của Cha đã thiêu hủy đi như vậy. Càng gặp nhiều khốn cùng, thì tình Cha thương càng lớn mạnh.

Người ta không biết sự khổ sở họ gây ra cho Thiên Chúa khi hoài nghi lòng nhân từ của Người... Con là tông đồ tình thương xót của Thiên Chúa. Cha chăm chú nhìn đến con để con trở nên kênh dẫn tình thương của Thiên Chúa xuống cho loài người.

Người ta có một ý tưởng quá hẹp hòi về lòng Thiên Chúa nhân lành, về tình Người thương và yêu thụ tạo Người dựng nên. Người ta lấy thụ tạo mà đo Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa có giới hạn nào đâu, nên lòng nhân từ của Người cũng không có giới hạn. Ôi! Có thể lợi dụng được Thiên Chúa mà người ta không lợi dụng! Mà tại sao người ta không lợi dụng? Tại sao người ta không nhìn nhận Người? Cha là một kho báu vô cùng mà Cha Hằng Hữu của Cha để tùy ý mọi người đến hưởng dùng. Thụ tạo của Cha rũ bỏ Cha, nên họ bị thiệt thòi biết bao! Chỉ trong cõi đời đời họ mới hiểu được sự thiệt thòi ấy.

Chỉ có kẻ nào muốn, và ngoan cố muốn hư mất, mới hư mất được, vì họ bất chấp việc ân sủng Cha hằng nỗ lực nhắc đi nhắc lại, những nỗ lực yêu đương để đưa họ về đường lành.

Nếu có người nào đắm chìm trong tội lỗi, mà họ bị xe lửa hay xe hơi cán chết, thì cũng chớ ai nói rằng: nó đã hư mất đời đời. Vì không ai có thể biết được sự việc xảy ra lúc ấy giữa linh hồn và Thiên Chúa.

Cha có thể ban một tia sáng nào đó có khả năng khơi dậy một ánh sáng rất mạnh mẽ đến nỗi linh hồn từ đáy tội ác vươn lên nằm trong vòng tay Tình Thương ôm xiết được.

 

 

V

 

SỐNG ĐỜI TU TRÌ

 

Cha muốn nói cho con hiểu ơn gọi tu trì cao trọng thế nào, để con ngày càng hiểu thấu hơn, yêu mến hơn và thực hiện ơn đó đầy đủ hơn. Ơn gọi của con là chính tiếng Thiên Chúa, là một trong những ơn cao quí nhất của Hội Thánh, vì ơn đó đưa các linh hồn thẳng tới chỗ hợp nhất với Tình Yêu Thiên Chúa.

Khi con đã nếm thử đời sống tu trì, con sẽ không còn muốn nhìn lại thế gian chút nào nữa. Trong đời sống tu trì, con sẽ gặp được đức khiêm nhượng, sự tĩnh tâm trầm lặng và những gì cần thiết cho con. Cha sẽ được lợi nhiều: khi con ở trong tu viện, con sẽ cứu cho Cha nhiều linh hồn. Cha hết sức mong mỏi khát khao con thuộc về Cha; lúc này thì thụ tạo còn có nhiều quyền lợi trên con.

Cha kêu mời con đến với Cha, vì Cha muốn chiếm hữu trọn vẹn thân con. Những lời Cha thôi thúc con trở nên cấp bách vì Cha khát mong ngày con vào Dòng.

Tu sĩ có nghĩa là người đã được thánh hiến; mà một vật đã được thánh hiến là một vật đã cho đi, tặng đi rồi. Những chén thánh đã thánh hiến, người ta chỉ đổ rượu vào cốt để biến đổi nên Máu Thánh Giêsu thế nào, thì tu sĩ cũng chỉ được nhận vào tâm hồn những sự vật tốt có thể trở nên những hành vi siêu nhiên nhờ ý hướng trong sạch như vậy.

Khi từ trong đám đông các linh hồn, Cha chọn một linh hồn nào để nên hiền thê của Cha, thì Cha sắm cho họ một tư trang là các công trạng nhân đức và ân sủng của Cha. Tình quân không sắm tư trang cho một nữ tỳ, nhưng cho tình nương; và tình nương càng thiếu thốn thì càng hoan hỷ vì ân huệ trong tư trang.

Bêninha ơi! Cha muốn dùng một thì dụ để giải nghĩa cho con về lời khấn NGHÈO trong tinh thần. Khi, để thỏa mãn, con ước ao gợi nhớ lại các ơn Cha ban cho con, đó là một hành vi tư hữu đấy. Phần con, con nhận các ơn ấy cho các linh hồn, và con phải nhớ lại những ơn ấy để viết ra. Nhưng một khi đã viết ra rồi, nếu con không nhớ đến nữa, thì con không phải áy náy gì.

Về lời khấn TRINH KHIẾT, con không có dịp nào để thiếu sót nặng, nhưng nếu con quá lo lắng đến bản thân con, thì là con thiếu sót đó.

Linh hồn trong sạch như bông huệ yêu đương. Nó là một đó hoa phong phú nhụy mật, tỏa hương thơm ngát lôi cuốn Giêsu. Và Giêsu thì như một con ong huyền nhiệm, đến đậu trên hoa để hút nhụy mật hoa yêu đương ấy. Linh hồn nào càng yêu quí con tim trong sạch thì càng có khả năng thông hiệp với Thiên Chúa. Thiên Chúa đối xử với những ai có lòng trong sạch như một người mẹ đối xử với đứa con thơ nhỏ của bà.

Không phải chỉ có sự trinh khiết ở thân xác, mà còn có sự trinh khiết ở tinh thần nữa. Nếu ở đời này, một bạn tình nào cả ngày cứ la cà hết nhà này sang nhà nọ để thăm nom, những thăm nom tuy không đáng trách, nhưng làm người đó lãng quên bổn phận mình, thì rất có thể bị coi là bất trung. Vậy, nếu bạn tình nào của Cha dừng lại ở những ý tưởng vô ích, họ đã lừa dối tình yêu Cha. Đó là một kẽ hở trong sự trinh khiết. Một miếng vải không cần phải bị xé toạc mới là hỏng; chỉ cần có những chỗ rách hay thủng nhỏ cũng đủ coi là hỏng. Nếu những miếng vải đó chi chít những lỗ thủng nhỏ, thì nó cũng không còn đáng quí nữa.

Cái roi bện là gì? Là một vật dụng làm bằng nhiều sợi dây kết lại... Nếu chỉ đánh một roi thì không làm cho ai chết, mà phải quất nhiều lằn roi. Ấy thế mà những tư tưởng vô ích, những lời nói vô ích lại đều là những lằn roi đánh vào Giêsu của con đấy. Cha không thể chịu đau khổ ở thân xác nữa, nhưng chẳng khác nào linh hồn đánh Cha vậy.

Linh hồn nào quên lãng làm việc lành, hoặc làm một cách máy móc, cũng làm hỏng tấm ảnh Thiên Chúa phác họa, làm hỏng sự kết tinh của công trạng và Máu Thánh Cha.

Con đã có đức TUÂN PHỤC bề ngoài và rất đúng đắn. Con hãy thực hiện đức ấy trong tinh thần, đừng bối rối, nhưng cố sao cho trung thành.

Con đừng tìm lý do của những ơn phi thường Cha ban cho con ở nơi đâu khác ngoài sự con vững vàng trung thành với những điều đức Tuân Phục truyền dạy. Ôi! Giá người ta biết được giá trị của một hành vi tuân phục! Linh hồn nào thực sự tuân phục thì được Trái Tim Cha rất quí mến: Linh hồn ấy nằm trong tay Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương, dồn dập hôn yêu ve vuốt linh hồn đó. Linh hồn đó đi được nhiều đường mà không mệt mỏi. Vì dường như chính Tình Yêu của nó mang nó đi. Nó không phải xuống khỏi tay Thiên Chúa để ăn uống, nghỉ ngơi; nó tìm được mọi sự nơi Người. Người như là ngôi nhà lưu động của linh hồn tuân phục, thì linh hồn đó cũng là tổ ấm cho Người an nghỉ, và đợi chờ những bằng chứng lòng tín trung của linh hồn.

Một linh hồn hết sức trung thành thì như là có quyền toàn năng trên Trái Tim Cha. Linh hồn nào phó thác ý chí mình cho ý chí của Thiên Chúa, thì nếm hưởng một bình an vĩ đại, và tùy sức lực, tùy khả năng một thụ tạo, mà thông phần vào tính bất biến của Thiên Chúa. Linh hồn ấy, vì luôn luôn thực hiện ý muốn của Thiên Chúa, nên cũng vì đó mà luôn luôn thực hiện ý muốn của mình, vì bao giờ thánh ý Thiên Chúa cũng nên trọn cả.

Bêninha, Cha yêu quí đức tuân phục hết sức, đến nỗi Cha gặp thấy nó trong linh hồn nào, như linh hồn con, thì Cha rất sung sướng. Đừng bao giờ con bỏ mất một lời nào của Bề trên con. Con tin có Cha hiện diện dưới một mảnh vụn rất nhỏ của Bánh Thánh đã thánh hiến thế nào, thì con cũng phải tin Cha đã đặt quyền bính Cha trong tay Bề trên như vậy. Cả khi Bề trên thiếu những ơn ban tự nhiên và siêu nhiên, thoạt vừa được bầu làm Bề trên thì ngài đã thay chỗ Cha. Trong trường hợp đó, các tu sĩ phải nhóm mạnh lên ngọn lửa đức tin của họ, như họ nhóm lửa đó trước một mẩu nhỏ Bánh Thánh đã hiến thánh vậy.

Bất cứ lần nào linh hồn tu sĩ tuyên lại lời họ khấn hứa, Cha cũng âu yếm ghì xiết họ trên Trái Tim Cha. Họ càng tuyên lại một cách sốt sắng, nhiệt liệt thì Cha càng ghì xiết họ mạnh chặt hơn. Khi linh hồn tu sĩ có một khát vọng mãnh liệt chiếm thủ sự trọn lành, dầu họ không sao thực hiện được như họ khát mong, thì Cha, Cha cũng coi như họ đã đạt được vậy.

Con vào tu trong Dòng, đó là:

 1. Vì Cha muốn vậy.
 2. Vì ở trong Dòng, không những con có thể nên thánh, mà còn đạt tới bậc trọn lành tuyệt cao mà Cha muốn con đạt tới.
 3. Để sinh lợi ích cho tha nhân, con hãy tuân giữ KỶ LUẬT mà đừng e ngại, vì kỷ luật hoàn toàn thấm nhuần tình yêu và tình thương. Con lại ngờ rằng khi con thuộc về Cha, thì Trái Tim Cha thôi là nơi con ẩn nương đầy thương xót như vẫn thế từ trước tới nay ư? Tình nương của Cha ơi! Bạn tình chí ái của Cha ơi, Cha sẽ rộng rãi trọng thưởng tất cả những từ bỏ và hy sinh con làm vì Cha.

Bất cứ linh hồn tu sĩ nào cũng là cung thánh của Cha. Vì việc tuyên khấn của bậc tu trì là một việc thánh hiến. Nhưng như vậy chưa đủ: tình yêu phải đổi mới việc thánh hiến này, từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây nữa mới được.

Hỡi bạn tình Cha, con hãy tuân giữ tốt kỷ luật thì rồi con sẽ nên như một Bánh Thánh đã thánh hiến: Một Bánh Thánh, vì kỷ luật sát tế con; đã thánh hiến, vì Tình Yêu hiến dâng con.

Để con bắt chước Cha, Cha không đòi con phải dùng phương thế nào khác ngoài sự tuân giữ kỷ luật Dòng. Nếu con trung thành với kỷ luật Dòng, nếu con sống đúng theo tinh thần luật lệ, con sẽ dễ dàng trở nên tương tự Cha trong mọi sự. Nhưng muốn đạt được thế, con cần phải sống nội tâm.

Bêninha, con cứ theo đúng kỷ luật chỉ dạy mà sống. Kỷ luật sẽ thánh hóa việc con làm. Muốn thánh hóa một việc làm cần phải làm việc đó với tinh thần nội tâm. Con hãy đếm từng việc con làm trong ngày... Nếu con biết đem lòng trung thành giữ kỷ luật mà thánh hóa việc đó, thì mỗi ngày con phải tốn nhiều công phu lắm đấy.

- Ôi! Giêsu, xin giúp con thi hành kỷ luật, con muốn bắt đầu một cách nghiêm chỉnh.

- Bêninha của Cha, con cứ thi hành lời Bề trên chỉ dạy hằng ngày. Lời chỉ dạy ấy sẽ làm sinh động mọi việc con làm. Để một công việc nên sinh động, phải có một tinh thần nội tâm phấn khích nó. Con cứ đếm những việc con làm trong một ngày. Nếu con biết làm chúng sinh động bằng những lời chỉ dạy, thì mỗi ngày con lượm được biết bao công trạng mà kể! Chính cuộc sống ẩn tích mai danh làm con khuất dạng đi nhất, là cuộc sống mang lại nhiều hoa trái đó con.

- Nhưng con sẽ mai danh ẩn tích thế nào?

- Bằng sự trầm lặng và khiêm nhường, con ạ. Phần nhiều những tay "đạo chích" thường đi ăn trộm ban đêm để khỏi bị người ta trông thấy. Con cũng phải đi êm trong bóng đêm của đời sống chung để sống mà không ai biết đến như vậy. Đời sống tu trì là một cuộc sống chôn tên vùi dấu. Ai càng khuất dạng thì càng sản ra được nhiều hiệu quả. Không gì giấu kín một linh hồn cách khéo léo cho bằng đời sống chung, không những giấu nó khỏi con mắt thiên hạ, mà còn khỏi chính con mắt của nó. Linh hồn không nhìn thấy gì, nghĩ mình chẳng làm được gì, nhưng lại làm được nhiều hơn là nếu nó thực hiện được những việc phi thường.

Bêninha của Cha, Cha muốn con trung thành một cách trung thành, và trung thành vì tình yêu mến. Một hành vi trung thành nhỏ bé có thể là đầu nguồn sản ra những ân sủng trọng đại.

Có thể nói sự tuân giữ đúng đắn kỷ luật là một việc hiệp lễ liên lỉ đối với linh hồn, vì, ở mỗi điểm kỷ luật được tuân giữ tốt, linh hồn lại được tăng thêm ân sủng, thì Cha lại hợp thông với nó.

Nghe đây, Bêninha, cộng đồng có hai kho lẫm, một kho vật chất, một kho thiêng liêng. Cha muốn mọi người làm việc để kho lẫm thiêng liêng nhưng Cha thấy họ tĩnh tâm không đủ... Cha muốn họ tĩnh tâm hơn để Cha mật thiết thông trao với họ.

Cha yêu ba của con như một tình lang yêu người cha sinh ra tình nương của mình vậy. Với tư cách đó, trên trời, ba của con sẽ chiếm một chỗ đặc biệt, vì người cha sinh ra tình nương thì đâu phải ở chung với các tôi tớ. Phải rồi, khi một người nào đã dâng một người con mình cho Thiên Chúa, thì người đó có quyền hưởng một phần thưởng đặc biệt. Không những ba của con đã không ngăn cản con ra đi dâng mình cho Cha, mà còn làm mọi cách để vạch ra con đường đó nữa. Cả má của con cũng thế, cũng chiếm một địa vị cao đẹp ở Thiên Đàng. Bà phải ở luyện ngục một thời gian ngắn, vì Cha đã để phải chịu luyện tội ấy ở đời này qua những đau khổ bề trong rồi.

 

- o -

 

 

Tương Tự Giữa Bánh Thánh

Linh Hồn Tu Sĩ

 

Hỡi linh hồn tu sĩ, con hãy đem tâm trí nhìn Bánh Thánh đã hiến thánh xem. Con thấy gì ở trong đó? Bánh trắng đẹp biết bao, không có một tỳ vết nhỏ nhặt nào.

 

Đặc tính thứ nhất của Bánh Thánh là TRONG SẠCH.

Có ba thứ trong sạch trong một hành động:

 1. Hành động đó phải trong sạch về ý hướng. Nếu không, nó sẽ như những quả đẹp ngoài vỏ mà có một con sâu nằm trong ruột. Cha không đặt quả nào có sâu giòi trên bàn Cha Hằng Hữu trên Thiên Đàng cả.
 2. Lại phải trong sạch khi thực hiện: Phải đem hết khả năng có thể, để thực hiện hành động đó vì tình yêu mến.
 3. Khi đã làm xong, đừng thích thú nhìn lại nó mà bôi lấm, làm nó hoen ố.

 

Đặc tính thứ hai của Bánh Thánh là TRÒN TRỊA.

Bánh Thánh tròn trịa, không có mũi nhọn hay góc cạnh nào có thể làm cho khó cầm, khó chạm tới.

Linh hồn tu sĩ cũng phải hiền hòa, khoan dung như vậy với tha nhân. Đừng bao giờ gây cho tha nhân một đau khổ nào, đừng từ chối tha nhân điều gì, tùy sức có thể. Nếu bắt buộc phải từ chối, tu sĩ phải hết sức ngọt ngào sao cho đền bù được sự từ chối ấy.

 

Đặc tính thứ ba của Bánh Thánh là NHỎ BÉ.

Bánh Thánh nhỏ bé thôi: Con xem Cha hài lòng chừng nào với một chút ít, Cha ẩn mình dưới những hình bánh.

Linh hồn tu sĩ cũng phải học cách bằng lòng với một chút ít như vậy, đừng để cho ai nghe thấy tiếng mình. Rồi lại phải hết sức quí trọng những sự vật bé nhỏ, những gì bé nhỏ.

Một chiếc bánh ăn lớn hơn tấm Bánh Thánh nhiều, nhưng Bánh Thánh mới có bản thể của Cha, chứ bánh ăn thì không. Cũng vậy, nếu tình yêu thánh hiến tất cả những sự việc bé nhỏ dệt nên cuộc đời con, thì những sự việc đó cũng chứa Cha bên trong, và còn làm chúng thành bấy nhiêu hành vi đức ái bé nhỏ, làm Cha hợp nhất với con hơn mãi lên. Trái lại, một hành động vĩ đại hơn, lừng lẫy hơn, nhưng làm vì mục đích nhân loại, chứ không vì tình yêu, thì không có Cha trong đó chút nào.

 

Đặc tính thứ bốn của Bánh Thánh là NHẸ NHÀNG.

Bánh Thánh tuy nhẹ nhàng, nhưng lại chứa toàn thể Cha. Cũng thế, linh hồn tận hiến vì tình yêu mến, trở nên nhẹ nhàng, vì Tình Yêu bóc lột linh hồn hết cả ý chí, cả phán đoán, cả ước vọng. Bị bóc lột như vậy, linh hồn mới làm Cha vui thỏa, và Cha muốn huấn luyện những linh hồn trung thành đó nên một đạo binh để cứu độ thế giới. Thế giới đang chạy xuống vực thẳm, nhưng nhờ đạo binh nhỏ các linh hồn quảng đại chiến đấu dưới quyền chỉ huy của Cha, Cha sẽ ngăn cản thế giới lại trong cuộc nó quay cuồng tự xô xuống vực thẳm ấy.

 

Đặc tính thứ năm của Bánh Thánh là GIÊSU.

Sau cùng, Bánh Thánh chỉ có hình bánh bề ngoài, còn thì toàn thể là Giêsu. Cũng thế, một linh hồn đã để Tình Yêu chiếm hữu, thì không còn sống cho chính mình nữa, nhưng sống cho Tình Yêu trọn vẹn.

Hỡi linh hồn tu sĩ, con hãy để Tình Yêu hướng dẫn con, Tình Yêu sẽ luôn luôn hướng dẫn con tới hy sinh qua con đường ngắn nhất là con đường tuân phục. Nếu con tuân phục, đó là con yêu Cha; nếu con yêu Cha thì con hãy tuân phục.

Linh hồn tu sĩ nào ngờ là mình làm đẹp lòng Cha mà không tuân phục thực sự, thì nó như một người được mời đi dự tiệc cưới, vào tiệc mà không mặc áo cưới; nó sẽ đáng bị đuổi ra ngoài. Nhưng Cha không muốn một sự tuân phục bề ngoài, vì như vậy là không tôn trọng Cha. Cha muốn một sự tuân phục vì yêu, tìm cách làm tốt hơn mãi lên, để luôn làm đẹp lòng Cha hơn mãi. Đối với một tu sĩ, sự đem tâm hồn hợp nhất với Bề Trên là giấy thông hành về trời.

 

- o -

 

 

Năm Lời Khuyên

Để Nên Trọn Lành

 

Đức Trinh Nữ Maria rất thánh dạy các tu sĩ những lời khuyên sau đây:

 1. Nếu linh hồn tu sĩ muốn nên Benjamin của Cha Hằng Hữu và của Chúa Thánh Thần, và của Mẹ nữa, thì phải yêu thích sự khinh chê, bỏ quên chính mình, và phó thác cho Thiên Chúa rất nhiều.
 2. Nếu linh hồn đó muốn được yêu đương ẵm bế trên tay Chúa Giêsu - Tình Quân dịu hiền của nó, thì trong hết mọi cơ hội cam go, đau khổ, bất trắc và những rủi ro tương tự, phải nói ngay rằng: "Tôi có một Giêsu" và rồi lặng nghỉ trong Người.
 3. Nếu linh hồn đó muốn luôn luôn tiến lên và vào sâu trong những nơi ẩn dật sâu kín nhất của Chúa Giêsu, thì phải mê mải hãm dẹp giác quan một cách khắc khổ và vững bền, cũng như tuân giữ luật im lặng thật đúng đắn.
 4. Nếu linh hồn đó muốn lớn lên trong đời sống nội tâm và khám phá ra những chân trời mới, thì - vì Thiên Chúa thông mình ra cho linh hồn nào mau mắn tiếp nhận Người - nó phải phó mình cho quyền năng của Thiên Chúa, nói ít với thụ tạo, nói nhiều với Thiên Chúa, mà nói bằng tiếng nói của tâm hồn, nhất là dùng thụ tạo làm phương để lên với Người.
 5. Sau cùng, để mau chóng đạt tới đỉnh trọn lành, linh hồn tu sĩ trong mọi sự, phải tin nhận một mình Thiên Chúa, vinh quang của Người, thánh ý Người: Có thế họ mới luôn được bình an, và rồi, họ phải nhớ nhìn nhận Chúa Giêsu là Tình Quân mình, và do đó, nhìn nhận với một con tim rộng mở.

 

 

VI

 

SỐNG NỘI TÂM

 

Bêninha, con có biết Cha muốn nói cho con phải sống nội tâm như thế nào không?

- Ôi Giêsu, con không biết. Chúa muốn thì xin Chúa cứ nói.

- Vậy thì viết đi nào: "Tình trạng nội tâm của tôi là một tình trạng bình an đầy tin cậy và yêu mến. Thiên Chúa là sự an nghỉ của tôi. Thiên Chúa là sự lòng tôi ham muốn."

Tinh thần nội tâm đích thực là một tinh thần đức tin. Chính đức tin định hướng cho cả cuộc đời. Phải thực hiện nhiều hành vi đức tin để làm cho nó mạnh mẽ hơn lên mãi. Đức tin làm người ta nhận thức được tầm quan trọng của những sự nhỏ mọn. Đức tin dạy con rằng một hành vi tuân phục có giá trị hơn việc con được quyền điều khiển cả vũ trụ. Đức tin phải làm cho con nhìn thấy Giêsu của con trong những cơ hội hãm dẹp mình. Nếu con nhìn thấy Cha là một trẻ nhỏ bé mọn, con liền mở vòng tay để ẵm bế Cha ngay, phải không nào? Đức tin sẽ cho con nhìn ra Giêsu của con trong tha nhân, và nếu con nhìn thấy Cha trong họ, thì con sẽ dịu dàng nói với họ. Đức tin sẽ làm cho con nhìn ra giá trị của ý hướng trong sạch: như là con đem tất cả các việc con làm mà hợp nhất lại với công nghiệp vô cùng của Cha; như là con nhận chìm tất cả các việc đó trong Máu Châu Báu Cha.

Con nhìn thấy Chúa của con bằng cặp mắt đức tin chứ? Vậy thì con cũng phải nhìn Bề Trên của con như vậy. Nhìn thấy Cha nơi Bề trên. Các linh hồn tu trì sẽ nhận thưởng nhiều ân sủng hơn, nếu họ hợp nhất hơn với Bề Trên của họ, vì Cha trao ân sủng của Cha cho Bề Trên như đặt vào một kho chứa yêu đương. Bề Trên là một nguồn mạch, tu sĩ là kênh dẫn. Nếu kênh dẫn không hợp nhất với nguồn, thì nó để nước chảy đi mất. Con có biết tại sao Cha ban cho con bấy nhiêu ân sủng không? Tại vì con hợp nhất tốt với Bề Trên con. con càng hợp nhất với Bề Trên, Cha càng thông ban nhiều ơn cho con.

Can đảm lên hỡi bạn tình Cha, can đảm lên! Thiên Chúa của con luôn ở bên con. Mặc dầu con không nhìn thấy Người, không nghe thấy Người nói. Tình cảm, dầu con có thấy xác thực, cũng làm giảm bớt đức tin. Cha cất bỏ an ủi giác cảm khỏi linh hồn mà Cha muốn luyện cho thành hoàn hảo trong Đức tin. Không nhìn thấy cũng tin, không hiểu và không muốn hiểu cũng phải tin, có thế mới bắt được lý trí suy phục và làm vinh danh Thiên Chúa. Con muốn làm vui lòng Người, phải không? Con đừng lục xét ý định của Người đối với con, cứ để mặc Người xử với con như ý Người thích. Người có thể dùng chỉ một hành vi ý chí của Người mà làm xong trong giây phút một việc đòi phải mất nhiều năm vất vả.

Một tu sĩ phải đem tâm tình bên trong kèm theo hết mọi việc họ làm. Bề ngoài, chẳng hạn, khi giơ tay làm dấu thánh giá, họ phải nghĩ họ cũng có bổn phận dùng tay linh hồn, tức là ý chí, để đóng đanh thân xác họ vào thánh giá. Một tu sĩ phải có thể mệnh danh là một người của thập giá vậy...

Khi làm dấu thánh giá, con phải luôn luôn làm với tinh thần nội tâm. Hết mọi việc con làm đều phải in dấu thánh giá, vì dấu ấy tôn trọng Thiên Chúa Ba Ngôi rất thánh...  

Linh hồn nào muốn mau chóng trở nên nội tâm, rồi duy trì và gia tăng được kho báu này trong mình, thì phải:

 1. Yêu thích trầm lặng.
 2. Ham mê hãm mình trọn vẹn.
 3. Hoàn toàn phó thác cho chủ quyền Tình Yêu như một hạt bụi trên mặt nước.
 4. Đem hết khả năng ở lì lại trong cung thánh của lòng mình để lắng nghe Thiên Chúa, nói với Người, an hưởng Người, phó thác toàn thân cho Người.

Linh hồn nội tâm là linh hồn qui hướng về Thiên Chúa như về trung tâm của mình; và Thiên Chúa thu hút họ, như nam châm hút mẩu sắt nhỏ bám chặt lấy nó. Linh hồn nội tâm như một con ong huyền nhiệm, gây tổ trong lòng mình thứ mật Tình Yêu thần linh. Ong không bao giờ đậu lại trên chỗ nhơ bẩn, nhưng trên đài hoa; còn con ruồi thì trái lại. Cũng vậy, nhưng linh hồn không thiêng liêng mấy, đậu lại trên những sự vật trần gian, còn những linh hồn thiêng liêng thật thì chỉ dừng lại ở những sự thiêng liêng thôi.

Linh hồn nội tâm sống trong một bầu khí trên trời. Bông hoa, mặc dầu sinh ra từ đất, nhưng nở đài, tỏa cánh ở trên đất; và nếu không bị gãy gục, nó không chạm tới đất như thế nào, thì linh hồn nội tâm cũng thế, nó sẽ không chạm tới đất nữa, nếu nó không thiếu trung thành với ân sủng.

Nó là một bông huệ ngát hương. Không ra khỏi nơi nó, bông huệ cũng tỏa lan hương thơm ra không khí. Linh hồn nội tâm cũng tỏa hương ra khắp chung quanh nó vậy.

Nó là Thiên Đàng hoan lạc của Giêsu. Trong nó, Chúa Ba Ngôi Chí Thánh cư ngụ, tìm được hoan lạc và làm nó được hưởng thú hoan lạc ấy.

Trái Tim Cha trở nên hoan lạc cho linh hồn nội tâm, cũng như linh hồn nội tâm làm nên những hoan lạc rất ngọt ngào cho Trái Tim Cha.

Khi cầu nguyện ra, linh hồn nội tâm được ướp đượm hương trời. Nó như một người một thời gian ở trong bầu không khí chứa đầy hương thơm và tỏa ra khắp nơi, mặc dầu không muốn. Tuy nhiên, muốn cho hương thơm ấy còn lại, thì họ phải sắm cho được cái tinh túy của hương thơm, không vậy thì hương thơm mau bị tan loãng hết. Cũng vậy, nếu khi cầu nguyện, linh hồn mới nếm hương ngọt ngào, mới có những tâm cảm tốt mà đã thấy thỏa lòng, thì hương thơm của họ sẽ tan bay. Nhưng nếu họ tạo lấy những quyết định bền vững. Thì hương thơm sẽ còn lại, và họ sẽ trào đổ hương đó ra ngoài thành đức ái, dịu ngọt và khoan dung. Món tiền để họ mua chất tinh túy đó là gì? Là sự hãm mình, là những thực hành bỏ mình họ làm trong cả ngày sống. Linh hồn nào làm gì cũng thực hiện thánh ý Thiên Chúa, và không những bằng lòng với việc chu toàn thánh ý Người, họ còn tìm hiểu cả những ước muốn nhỏ nhặt của Người mà làm trọn nữa. Có thể nói, lúc nào họ cũng lắng nghe Thiên Chúa, đó là một linh hồn luôn luôn cầu nguyện vậy.

Như một Bánh Thánh có thể chia ra nhiều phần, thì chỉ một câu trong Phúc Âm cũng đủ để suy niệm rất nhiều bài, vì phải bẻ nhỏ câu đó ra, đừng bỏ mà vượt lên trước, cho tới khi đã suy cho cạn ý. Đó chính là đức nghèo thiêng liêng, vì người nghèo thì đâu có nhiều mà ăn, họ chỉ ăn mãi một thứ thôi. Đến ngày phán xét chung, Cha sẽ không hỏi xem người ta có đọc nhiều không, nhưng sẽ hỏi xem người ta có rút được hiệu quả do việc họ đọc không...

Sống hợp nhất với Thiên Chúa là một Thiên Đàng được hưởng trước, đó là Thiên Đàng dưới đất, Thiên Đàng của linh hồn nội tâm.

Vì hợp nhất với Thiên Chúa, linh hồn nội tâm thực hiện một việc tông đồ vĩ đại hơn là nếu nó hiến thân đi truyền giáo bên ngoài.

Con là Mátta, vì con đã đón Giêsu vào cư ngụ trong nhà con. Giờ đây, con đừng để Người một mình. Mát-ta đón tiếp Người vào, rồi bỏ Người đó. Thật ra, Mát-ta bỏ Người để dọn cho Người một bữa cơm, nhưng rốt cuộc thì đã để Người đó. Trái lại, Maria hoan hưởng Người. Cập rập dường ấy để dọn cho Người mấy món ăn thì có ích gì đâu. Người chỉ cần một điều thôi, đó là: thi hành thánh ý Giêsu, đó mới là lương thực nuôi Người.

Dầu bề bộn trăm công ngàn việc, con hãy ý tứ đừng bỏ mất sự đơn sơ độc nhất mà con được ơn Cha đến sống. Con có biết khi nào người ta bỏ mất đơn sơ ấy không? Khi người ta thôi lắng nghe Giêsu nói. Một số linh hồn có cố gắng đọc kinh ngoài miệng cũng vô ích, họ không muốn nghe Cha trước khi đọc xong các kinh ấy. Cha không phản đối các kinh đọc miệng, nhưng tốt nhất là phải lắng nghe.

Bêninha, lúc này con đang ở đây không làm gì, mà đáng lẽ con có bao nhiêu điều phải viết! Tuy nhiên, con lại đang làm nhiều hơn tất cả, vì con đang thi hành thánh ý Cha.

Bêninha, hãy lắng nghe này: Cha đã làm gì khi Cha náu ẩn trong cung lòng Mẹ chí thánh Cha? Cha xuống thế để cứu rỗi loài người kia mà... Nhưng Cha đã thi hành thánh ý Chúa Cha. Cũng vậy, có nhiều linh hồn muốn làm nhiều việc cho vinh danh Cha, muốn chạy đi khắp thế giới để qui hồi các linh hồn về với Cha, thế mà phải nằm liệt trên giường, lại còn gây thêm gánh nặng cho người khác nữa chứ! A! Chỉ bằng một hành vi cam chịu vâng theo thánh ý Cha, mà họ lại làm nhiều hơn là họ rảo chạy khắp thế giới để cứu các linh hồn đấy. Viết điều ấy đi con, điều ấy làm Cha hài lòng lắm, vì nó sẽ sinh lợi cho các linh hồn. Bêninha của Cha, nhưng các linh hồn này không được bỏ phí nghị lực của họ vào những khát muốn hành động vô ích mới. Nếu họ muốn làm nên những việc trọng đại cho Cha, nhưng họ lại không nhẫn nhục theo thánh ý Cha, thì khát muốn của họ chẳng có giá trị gì và chỉ làm thêm mệt mỏi, y như một cây có nhiều cánh lá rậm rạp vậy. Trái lại, khi họ hoàn toàn nhẫn nhục theo thánh ý Cha, thì họ được công vì những khát muốn ấy, và Cha cũng kể cho như vậy nếu Cha muốn nhờ họ mà làm ích cho các linh hồn.

Bêninha ơi! Tất cả những công việc Cha làm nơi con, đều nhằm đem bình an cho con. Con không thể hiểu sự bình an cần thiết đến mức nào để Thiên Chúa có thể tiếp tục thánh hóa các linh hồn. Những công việc đó, nếu cứ tiếp tục con sẽ tiến triển mau chóng. Như thế không có nghĩa là khi con mất ơn bình an, thì Cha không ngự trong lòng con đâu, Cha vẫn ngự trị ở đó, nhưng khác nào Cha bị che kín đi, tiếng Cha nói bị tắc nghẽn. Muốn làm đẹp lòng Cha, linh hồn phải làm mọi việc với tinh thần thanh thản, bình an và tin cậy, nghĩa là không hề hấp tấp vội vàng.

Con đã hành động một cách bình an làm say sưa Trái Tim Cha, con đã hành động xứng một người con yêu mến. Bêninha của Cha, con biết đó, một cái gai nhỏ có thể gây một sây sứt lớn, nhưng nếu cẩn thận, chú ý rút bỏ nó ra, thì cũng khó thấy được dấu vết nó để lại. Khi nào con sợ vì đã làm mất lòng Cha, con cứ nói ngay rằng: "Ôi! Giêsu của con, nếu con đã vấp phạm đến Chúa điều gì, xin Chúa ban ơn tu sửa lại và đoái thương soi sáng con, để lần sau con làm trọn thánh ý Chúa tốt hơn."

Bêninha của Cha, phàm việc gì Cha làm nơi con, cha cũng làm để đặt con trong bình an. Muốn hoạt động trong linh hồn nào, Thiên Chúa phải gặp được bình an ở đó đã. Lúc nào con không bình an, thì con không nghe được lời Cha, không cảm thấy Cha hiện diện được, mặc dầu Cha vẫn ở trong con.

- Ôi! Giêsu, Chúa làm được mọi sự. Chúa lại không muốn cất bỏ những khổ sở đi cho con được ư?

- Không, Bêninha, nếu cất bỏ chúng đi thì Cha cũng cất bỏ biết bao phần thưởng của con đi mất. Cứ hễ thắng vượt được một khó nhọc, thì con lại sắm được một công trạng. Cũng vậy, lúc Cha để người ta bị thử thách, thì Cha nhằm ban cho họ lập công, chứ không phải là Cha ác nghiệt. Tình Cha yêu có vô số những phát minh để làm giàu cho các linh hồn.

Hương thơm hoa huệ khác với hương thơm hoa cẩm chướng: Cha là hoàng tử hòa bình, Cha thông ban hương thơm hòa bình, và người ta để hoa huệ ở đâu, cái gì ở đó cũng thấm nhiễm hương hoa huệ. Cũng vậy, hằng ngày con đặt Cha vào lòng con khi hiệp lễ, con cũng phải hít thở hương thơm bình an. Cha mong cái gì nơi con cũng tỏa lên hương thơm ấy.

Cha muốn ban cho con đôi mắt để con nhìn cắm vào Thiên Chúa. Cha ban cho con đôi cánh để con bay lên cư ngụ ở những đỉnh cao ngất trời...

Phải, Cha đã làm cho con nhận biết Cha và yêu mến Cha... Con hãy yêu thích hồi tâm, trầm lặng, tĩnh mịch. Phàm lúc bắt đầu nào cũng khó đấy, nhất là khi bắt đầu luyện tập nhân đức, nhưng con đừng sợ: với ân sủng Cha ban, con sẽ nên mạnh mẽ, miễn là con luôn luôn giữ cho sự bé nhỏ của con chìm nghỉm trong tình thương của Cha.

Bêninha, con thấy không? Không gì làm Cha hoan hỷ hơn là thấy người ta nhớ đến những việc Cha làm, những đau khổ Cha chịu vì họ. Những ai rời xa tư tưởng đó thì, tùy khả năng mỗi người, họ đang cướp mất của Cha vinh quang Cha đã chịu khổ nạn để sắm được, vinh quang đã tặng cho Cha danh hiệu Đấng Cứu Chuộc thế gian.

 

 

VII

 

SỐNG TIN TƯỞNG

 

Tất cả bí quyết nên trọn lành gồm trong hai tiếng này: Ngờ vực mình và tin tưởng Cha. Phải ngờ vực mình luôn luôn, và rồi đừng dừng lại ở đó, nhưng vươn ngay lên tin tưởng vào Thiên Chúa. Vì nếu Cha nhân từ với mọi người, thì Cha lại rất nhân từ với những ai tin cậy vào Cha.

Chỉ một lời than nhỏ "Con tin cậy Cha" đủ làm hoan hỷ Trái Tim Cha, vì trong lời than nhỏ đó gồm chứa: Lòng trông cậy, lòng tin, tình yêu và khiêm nhường...

Hỡi bạn tình Cha, sự bằng an, lòng tin tưởng, tình yêu, tình phó thác phải là bốn bánh xe trong cỗ xe trọn lành của con. Nếu thiếu một bánh xe nào thì chiếc xe đó bị lôi đi. Với sự bằng an, con vào trong Trái Tim Cha; với lòng tin tưởng, con ngụ lại đó, và với lòng phó thác, con an nghỉ tại đó...

Nếu con muốn thoát khỏi những bất toàn con khóc than mà không thể thoát khỏi, thì con hãy làm hai điều này: ngờ vực chính mình và tin tưởng vào Cha. Nếu chỉ có một trong hai điều đó thì chưa đủ. Đó sẽ là chiếc xe thiếu một bánh, nó không thể chạy nếu thiếu bánh kia.

Nếu con muốn đẹp lòng Cha, con hãy tin tưởng nơi Cha. Nếu con muốn đẹp lòng Cha hơn, con hãy tin tưởng hơn. Nếu con muốn đẹp lòng Cha không giới hạn, con hãy tin tưởng không giới hạn. Không bao giờ con có thể tin tưởng đủ như Trái Tim Cha ước mong đâu. Nếu chỉ một hành vi tin tưởng đủ làm Cha hoan lạc tới điểm đó, thì là vì nó tôn vinh những thuộc tính rất quí giá của Cha, ấy là lòng nhân từ và tình thương xót...

Con đừng quá ham mê nghe thụ tạo nói như vậy. Con đã có Chúa Sáng Tạo nói với con. Một mình Cha không đủ cho con sao? Con có thể tìm đâu ra một trái tim yêu con hơn Cha được? Trái Tim Cha là vực thẳm tình yêu, mà con lại chưa nhận ra ư? Con lại đã không thường sung sướng nghiệm ra điều đó ư?

Phải, Bêninha, con hãy vui lòng cho Cha niềm an ủi này, là hãy tặng Cha những nỗi khốn cùng của con. Đối với con, Cha muốn là người nhặt nhạnh, nghĩa là người thu mua những cái giẻ rách và còn trả công cả những người giới thiệu những cái giẻ rách với Cha nữa. Nếu con tặng Cha những cái khốn cùng của con, thì Cha sẽ trả giá để mua của con, Cha sẽ kéo con ra khỏi tình trạng bế tắc của con và con sẽ làm Cha thích thú. Nhưng con phải bán những khốn cùng của con bằng một hành vi khiêm nhường sâu xa, không hờn tủi nhưng hiểu biết. Bêninha ơi, hãy tặng Cha những mớ giẻ rách mà con chẳng biết làm gì nữa đó đi, cha sẽ rút ra từ đó được một chút ích lợi cho các linh hồn. Con cứ để mặc Tình Yêu Cha làm. Con cứ gọi Cha tùy ý con thích là: Người Nhặt Nhạnh Yêu Thương hay Người Nhặt Nhạnh Thương Xót; hai danh hiệu đó Cha yêu thích cả. Yêu thương và thương xót là nhịp hô hấp của Trái Tim rất dịu hiền Cha. Hít vào tức là Cha kéo vào Cha những cái khốn cùng của các thụ tạo đáng thương và yếu đuối của Cha, để thiêu hủy nó trong lửa tình thần linh của Cha... Và rồi thở ra, tức là Cha xả ra khỏi Trái Tim Cha ngọn lửa đốt cháy và có khả năng thiêu hủy hết mọi tâm hồn. Cha cần phải thiêu hủy những khốn cùng của các thụ tạo đáng thương và yếu đuối của Cha. Không bao giờ Cha mỏi mệt thanh tẩy các linh hồn, vì Cha rửa sạch họ trong Máu Châu Báu Cha, con không thể nào tưởng tượng được niềm vui Cha cảm nghiệm khi thi hành chức vụ Cứu Độ đâu. Đó là tất cả niềm hài lòng của Cha, và Cha dùng những linh hồn Cha đã lôi kéo ra từ chỗ bần tiện nhất, chỗ lầm than nhất, mà làm nên những kiệt tác diễm lệ nhất, vì có nhiều chất liệu hơn để tác tạo.

Bêninha ơi! Con muốn Cha nói với con một lời duy nhất, thì lời đó đây: Bêninha, con cứ tin tưởng. Cha không nói: con của Cha cứ tin tưởng, vì lời đó tổng quát quá, nhưng: Bêninha, con cứ tin tưởng.

Con đau khổ ư? Cứ nín lặng mà tin tưởng, Giêsu của con sẽ cung ứng lo liệu. Con bối rối vì lầm lỗi ư?... Cứ tin tưởng, Giêsu của con đã tha thứ hết cho con rồi, và không phải chỉ sửa sai thôi, Cha còn làm nó nên một cái gì tốt đẹp nữa, vì con khiêm nhượng. Con ưu tư tìm xem phải làm thế nào ư? Cứ tin tưởng, Giêsu của con hiện đang ở với con, và sẽ còn ở với con bất cứ lúc nào. Bêninha ơi, hãy thầm nhủ trong lòng con: tôi có một Giêsu và tôi tin tưởng Người. Cha đã tha thứ cho con tất cả rồi; nhưng Cha muốn con luôn luôn nhớ đến việc tha thứ đó. Chính đức ái che lấp vô số tội lỗi, còn về tình yêu tinh ròng, thì nó còn làm hơn là che lấp nữa... Tình yêu tinh ròng còn thiêu đốt, tiêu hủy tội lỗi nữa. Vật nào bị che lấp vẫn còn có thể tìm ra được, chứ một vật đã bị phá hủy thì không còn nữa. Bêninha của Cha, con càng khốn nạn thì Cha càng thương xót.

Sao! Bầu trời chả lẽ lại không đủ để che một mẩu đất, và toàn thể nước biển lại không đủ để thấm ướt đất đó ư? Chính Cha có ý để xảy ra một số khốn nạn, vì Cha ước mong sử dụng Tình Thương với con. Giữa một mẩu đất và bầu trời, còn có một tỷ lệ nào đó, chứ tình thương của Cha thì vô cùng.

Cha là Tình Yêu... Tinh thần Cha dịu ngọt nhưng phải chú ý mới cảm thấy được.

Con hãy nhìn cây kia ... Một trận gió lớn mạnh mới có thể lung lay gốc nó, nhưng một trận gió ít mạnh hơn, đủ để rung cành nó, và chỉ một thoáng gió nổi lên, đã đủ làm nó phất phơ bay. Về các linh hồn cũng vậy: Phải có nhiều cố gắng mới lay chuyển được các tội nhân ngoan cố. Những linh hồn khác dễ dàng cảm động hơn, dầu còn phải khó nhọc; nhưng những linh hồn trung tín thì cảm thấy ơn Cha soi sáng ngay. Phần con, con đừng chỉ như một chiếc lá, mà con phải như là chiếc lá khô, gió cuốn mang đi bất cứ nơi nào gió muốn.

Con nên biết trong những lúc gian nan, coi như ma quỉ sắp rứt con ra khỏi Trái Tim Cha này, con lại được hợp nhất với Cha khăng khít hơn nhờ những mối liên hệ yêu đương bền mạnh. Con là mối băn khoăn, sung sướng của tình Cha... Sao con lại có thể sợ ma quỉ, khi Đấng Toàn Năng đang ở với con?

Cha là áo giáp của linh hồn con, nên con đừng sợ những sức tấn công vào hồn con. Một người lính khi thấy mình được phòng vệ hùng hậu thì không phải e sợ mưu kế của kẻ thù. Điều Cha nói với con đây không phải chỉ dành cho con thôi, mà còn cho biết bao và biết bao linh hồn gặp cùng tình huống như con... Cha nói với con, để qua con, nhiều người khác cũng biết được như thế... Tin tưởng là chìa khóa mở cửa các kho tàng Tình Thương của Cha.

Con tìm cách chiến đấu với sự khô khan đang làm con phiền não, thật là vô ích: Chính Cha cho phép mọi sự xảy ra. Con đừng tìm cách chiến đấu hơn nữa, để hồi tâm và thấm nhập vào Cha; việc đó chỉ làm tăng thêm nỗi khổ của con thôi. Con đang đi trong bóng tối, thật vậy, nhưng con không đi một mình; vẫn có Cha ở với con trong bóng tối ấy... Thế nên con cứ phó thác mặc Cha như một người mù đáng thương, hoàn toàn tin tưởng để người khác dắt...

Con có biết đường nào ngắn nhất để lên Thiên Đàng không? Đó là tin cậy vào công nghiệp của Cha và trung tín với ân sủng. Con hãy tìm cho Cha những lễ vật muốn chịu sát tế để vinh quang Trái Tim Cha. Trái Tim Cha đây thương xót không những đối với con, mà còn đối với cả mọi người.

Tai hại lớn nhất ma quỉ có thể gây ra cho các linh hồn là: Sau khi xúi giục họ phạm tội, nó còn vùi họ vào thất vọng. Bao lâu linh hồn còn tin tưởng Cha, thì đường về vẫn còn rộng mở ra trước họ; nhưng khi ma quỉ đã đem thất vọng đóng chặt linh hồn họ, thì ôi! Cha phải chiến đấu vất vả biết bao mới chinh phục lại được linh hồn đó...

Viết đi, Bêninha, viết đi cho mọi người đều biết: Đành rằng một trăm tội, thì vấp phạm đến Cha hơn một tội, nhưng nếu tội độc nhất này là tội thất vọng, thì nó đánh mạnh vào Trái Tim Cha hơn một trăm tội kia, vì thất vọng gây một vết thương ở tầng sâu thẳm nhất của Trái Tim Cha. Cha yêu loài người biết bao, mặc dầu giữa họ và Cha có một khoảng cách vô cùng, nhưng Cha không kể gì đến.

Con có biết những linh hồn nào lợi dụng được lòng nhân từ Cha nhiều nhất không? Đó là những linh hồn có lòng tin tưởng nhất. Những linh hồn tin tưởng là những linh hồn ăn trộm được ân sủng của Cha ... Con hãy viết rằng: Hoan lạc của Cha gặp được trong một linh hồn tin tưởng là hoan lạc khôn tả.

Giá con biết được Cha hoạt động biết bao trong một linh hồn, dầu nó đầy những khốn nạn, nếu nó cứ để mặc cho Cha làm ... Tình Yêu không cần gì hết, nhưng cần phải không gặp thấy kháng cự nào. Thường thì tất cả những gì Cha đòi ở một linh hồn, để thánh hóa nó, là cứ để mặc Cha làm...

Khi một linh hồn hối hận vì lầm lỗi của mình, hết lòng khóc lóc vì lỗi đó, thì con nghĩ Cha lại đủ cứng rắn để không quên được những lỗi lầm đó ư ? Nếu nghĩ thế thì con chẳng hiểu gì Trái Tim Cha cả. Trái Tim rất yêu đương của Cha khao khát các linh hồn đến nỗi họ mới động chân trở về với Thiên Chúa là Cha không thể cầm nổi hân hoan nữa, Cha chạy đi đón nó ngay.

Khi tội lỗi đã được Cha tha, nó trở nên cho linh hồn những nguồn mạch ân sủng, vì nó là những suối mạch khiêm nhường vĩnh viễn ... Không những Máu Thánh Cha rửa sạch và làm biến mất mọi tì vết, mà còn làm cho linh hồn trở nên đẹp đẽ và mạnh mẽ hơn mãi lên nữa.

Con hãy ý tứ: Ma quỉ nó muốn làm con thất vọng bằng cách làm con tin rằng con đã phạm một lầm lỗi ... con hãy coi thường chước cám dỗ của nó, và cứ tin tưởng rằng, cho đến nay, với ơn Cha giúp đỡ, con vẫn đã kháng cự nó.

Bêninha, hãy ý tứ kẻo thất vọng: Đó là một tai họa lớn nhất có thể xảy ra sau tội lỗi. Khi cỏ xấu mọc bừa bãi trong một thửa đất, thì đó là dấu thửa đất ấy tốt, lúc ấy chỉ cần nhổ hết cỏ xấu cho tận gốc rồi gieo hạt giống tốt vào.

Cha yêu con sấn sổ, yêu cuồng nhiệt: Chỉ cần con tước bỏ tật tự ái khỏi lòng con, rồi đặt tình yêu các linh hồn vào là đủ.

Khi nào con bị cám dỗ về thất vọng, con hãy nhủ thầm: "Ôi Chúa, Chúa chẳng chê bỏ tấm lòng tan nát khiêm cung". Không bao giờ có chuyện Cha xua đuổi một linh hồn trở lại cùng Cha với lòng khiêm nhường, tin tưởng yêu thương và quyết định đền tạ nhờ ân sủng Cha giúp đỡ cả.

Con sợ hãi quá. Cha đã "chơi khăm" hay đã đánh bẫy con cách nào đâu, con nói Cha hay? Con yêu Cha nhiều thật đấy, nhưng còn sợ Cha, thì tình con yêu Cha mới chỉ có một nửa thôi.

Con như một người rộng tay dâng cúng, nhưng vì dâng cúng một cách sợ hãi thì của dâng mất giá. Nếu con không muốn tin ở tình yêu Cha, thì ít nhất con hãy tin ở phép công bằng Cha. Phép công bằng của Cha không cho phép Cha nhìn thấy lỗi lầm ở chỗ không có ác ý. Khuyết điểm không làm phật lòng Cha, khi nó không cố tình; nhưng việc khiêm nhượng con tình nguyện làm với ý hướng đền tạ thì rất tốt. Con đừng lo vì đó mà ý định của Tình Yêu về con bị chuyển lay. Giá con thấy được những ý định ấy lạ lùng biết bao! Nhưng trong cõi đời đời con sẽ thấy rõ...

Thiên Chúa là Đấng luôn sẵn sàng tha thứ những tội lỗi lớn lao khi linh hồn thực tâm sám hối, mà con lại nghĩ Người có thể khắc nghiệt với tình nương vì mấy lỗi lầm nhỏ mọn sao? Con tưởng Cha có một bàn cân khác, một đấu đong khác với Bêninha của Cha sao? Con đừng nghi ngờ nữa, cực lòng Cha lắm đấy!

Bêninha con Cha, con hãy luôn luôn bắt trí nhớ con nhớ rằng: Cha canh giữ con với tư cách một lính gác rất dịu êm, ngọt ngào chứ không với tư cách một kẻ hung dữ, nghiêm khắc! Thế thì con cũng phải canh giữ Cha sau mỗi lần con lầm lỗi với một niềm tin cậy làm thỏa mãn lòng Cha chứ!

Tình nương Cha ơi! Con hãy mở rộng tâm hồn con ra, làm Cha vui mới được. Nếu con biết được Cha mòn mỏi khát mong làm ơn cho con dường nào, con sẽ chạy bay đến với Cha ngay. Càng yếu đuối, hèn hạ giòn mỏng, con càng có quyền hưởng thụ ơn phúc Cha ban. Nếu con nghĩ tình thương của Cha có giới hạn, thì con làm nhục cho Cha. Nếu con nghĩ Cha không ban ơn cho con nữa vì con không biết trung thành đáp ứng, thì con xử với Cha như bọn con buôn đó.

Bêninha con Cha, con xem, con yêu Cha, nhưng Cha muốn con loại khỏi lòng con không những sự sợ hãi, mà cả bóng dáng nó nữa. Con có một Tình Quân yêu con hết sức, yêu luôn luôn, suốt ngày chung bóng với con để giúp đáp, đỡ nâng, an ủi, khuyên can, khích lệ con đấy.

Con biết Cha muốn làm gì cho con không? Cha muốn con trở nên một kỳ công của Tình Yêu vô cùng thương xót, trở nên khuôn thước cho việc tình yêu sẽ thực hiện nơi linh hồn nào biết phó thác cho Tình Yêu.

Các ơn Cha ban cho con đều có mang một dấu ấn đặc biệt. Vì con đã được những ơn đó do lòng con tin cậy Cha, nên những ơn đó lại thúc bách con tin cậy hơn nữa.

 

 

VIII

 

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG

 

Không có con đường nào dẫn tới Thiên Chúa trực tiếp hơn, vững chắc hơn, mau chóng hơn, và ngọt ngào hơn sự khiêm nhượng. Khiêm nhượng, con hãy học hỏi về nó trong cuộc đời Cha; khiêm nhượng, con hãy tìm nó trong Phúc Âm; khiêm nhượng, con hãy đào sâu nó trong Thánh Thể. Nếu con kín múc ở ba nguồn mạch đó, thì lúc nào con cũng gặp được...

Các linh hồn trốn tránh sự phải sỉ nhục biết bao! Giá họ nhận ra ích lợi vĩ đại của sự sỉ nhục nhỉ! Cha rất khoái vui trong một linh hồn thật sự khiêm nhượng, nghĩa là một linh hồn luôn luôn ở trong bầu khí khiêm nhượng. Một linh hồn thỉnh thoảng mới hạ mình xuống, thì làm Cha mỉm cười trong lúc nó hạ mình xuống ấy, nhưng nó không phải là đề tài thỏa thích của Cha như một linh hồn hằng luôn khiêm nhượng.

Khi muốn cho một cây lớn lên, người ta phải nhổ cỏ chung quanh nó. Cũng vậy, nếu con muốn cho khiêm nhượng lớn lên trong con, con phải cắt đứt lòng tự ái đi...

Linh hồn trung tín phải rời bỏ đỉnh cao kiêu ngạo mà xuống vực thẳm hư vô của mình, rồi từ vực thẳm này vươn lên núi trọn lành. Càng vội vã đi xuống vực thẳm hư vô của mình, linh hồn càng có khả năng vươn cao như một quả bóng cao su, càng được ném mạnh xuống đất càng nẩy cao lên vậy...

Một tảng đá, khi tách ra khỏi núi cao, rơi ngay xuống thung lũng nếu không có gì ngăn nó lại thế nào, thì khi Tình Yêu đã rút linh hồn khiêm nhượng ra khỏi chính mình mà thúc đẩy nó, nó cũng không dừng lại như vậy, nếu nó không tự ý đặt ra trở ngại nào. Tình Yêu muốn linh hồn nó đói khát chịu nhục nhã đến nỗi không bao giờ nó no thỏa. Và lòng Cha yêu cũng muốn như vậy để hợp nhất với nó luôn hơn mãi lên. Phúc cho linh hồn đó! Nó đã tìm được an nghỉ; nó đã tìm được bình an; nó đã tìm được sự sống; nó đã tìm được Thiên Chúa của nó. Thiên Chúa giấu không cho kẻ kiêu căng thấy sự hiện diện yêu thương của Người, như mặt trời che tia sáng mình khi có một đám mây dày bay qua nó. Nhưng các linh hồn khiêm nhượng thì như những tấm gương phản ánh sự Thiên Chúa hiện diện. Họ có một thế lực to tát trên Trái Tim Cha, đến nỗi chỉ một người thực sự khiêm nhượng trong họ có uy quyền để Cha giải giới phép công bằng, hơn một nghìn tội nhân bắt Cha phải dùng phép công thẳng.

Nếu lấy mắt trần gian mà nhìn giọt nước, người ta chỉ thấy đấy là một giọt nước, nhưng nếu dùng kính hiển vi mà nhìn, người ta sẽ khám phá ra vô số những vật lạ mà trước mắt nhìn không thấy. Vậy thì khiêm nhượng là kính hiển vi thiêng liêng. Linh hồn càng hạ mình xuống, thì thấu kính càng được tinh tế, càng nhìn được rõ ràng. Thật ra điều đó cũng đắt giá, nhưng Thiên Đàng lại đẹp, và phải chiếm lấy Thiên Đàng. Linh hồn nào trung tín hạ mình xuống, không từ chối Cha một hành vi khiêm nhượng nào, cả bề trong lẫn bề ngoài, đó là một linh hồn say mê Trái Tim Cha...

Nếu hạt giống có thể nói được thì nó sẽ xin người ta ban cho nó ơn được gieo xuống đất, được đất lấp đi, để nó có thể nẩy mầm. Nếu linh hồn hiểu được thế nào là tinh thần hãm mình, thế nào là nhục nhã, thế nào là khinh chê mình, và thế nào là bị thiệt thòi mất mát trong Thiên Chúa, thì nó sẽ chỉ còn khao khát được những cái đó. Nó thích được thua lỗ trong Thiên Chúa, nhưng phải dùng các phương tiện để đạt tới đó, và linh hồn nào càng để ý đến mình một chút thôi, cũng sẽ không bao giờ đạt tới đó hoàn toàn.

Bêninha của Cha, khi một linh hồn chấp nhận tốt những nhục nhã thì Cha ban cho nó một nét mới tương tự Cha. Khi con thú lỗi, con hãy luôn luôn chọn những lỗi làm cho con phải hạ mình xuống nhất... Con hãy làm một người quản lý tốt cho nước trời. Muốn tháp một cây, phải bóc vỏ; con cũng phải làm như thế nhờ việc hãm mình, để Cha là cây tháp bén sự sống vào con.

Tình yêu trong sạch hệ ở hy sinh trong sạch, và không có hy sinh nào làm đẹp lòng Cha bằng hy sinh danh thơm tiếng tốt. Khi linh hồn nào đạt tới chỗ yêu thích được khinh chê để Thiên Chúa được hiển vinh trong nó, thì Cha nhìn nó một cách quí yêu hết mức, đến nỗi nếu có thể nhìn thấy Cha thì nó sẽ chết vì vui thú... Nhưng người ta lại kinh sợ sự khinh chê như sợ một quái vật. Tại sao biết bao linh hồn không lên tới đỉnh trọn lành? Tại vì họ sợ bị khinh chê... Bêninha của Cha, Cha đã cho con khát khao sự khinh chê rồi, nhưng Cha sẽ còn làm lòng khát khao đó lớn lên trong con nữa.

Một lời cảnh cáo được tiếp nhận tốt, trong thời gian nó kéo dài, có thể làm cho một linh hồn tiến vào tình thân mật với Cha, một việc mà thường ra sống hai ba năm mới có thể được.

Con hãy mặc lấy những y phục mới mà Tình Yêu may sắm cho con... Cha sắm cho con món đồ con sẽ nhận lãnh từ tận tay Cha, nhất là Cha muốn vạch cho con một chương trình sống khiêm nhượng đặc biệt, khiêm nhường mạnh mẽ.

 Khi một linh hồn được ơn gọi chuyện vãn với Thiên Chúa ngay từ đời này, thì nó phải mặc lấy khiêm nhượng như Thiên Chúa đã mặc vinh quang.

Bêninha, Cha giải thích cho con, con là Benjamin của Tình Yêu, con phải mặc lấy khiêm nhượng, tức là mọi sự nơi con đều phải hô hấp khiêm nhượng. Khiêm nhượng thì con sẽ không bao giờ phán đoán một ai, nhìn nhận con là tôi tớ mọi người, lúc nào cũng tự tố giác mình. Khi Tình Yêu đã đưa một linh hồn nào vào địa đạo khiêm nhượng này, thì linh hồn đó bước đi vững chắc và đi được nhiều đường đất, vì không có gì cản ngăn được nó.

Khi một linh hồn hạ mình xuống mà không bối rối gì, nhìn nhận khuyết điểm của mình, khóc lóc hối hận, xin ơn tha thứ và quyết định nhờ ân sủng Cha giúp đỡ sẽ không phạm lỗi nữa thì Cha nâng nó từ đất lên, ẵm trong tay Cha, hôn nó, vuốt ve nó, hoan hỷ giới thiệu nó với Cha Hằng Hữu của Cha và Chúa Thánh Thần, như là con cưng của Cha.

- Ôi Giêsu, người ta cứ thấy nó ngã đi ngã lại cùng những lỗi lầm đó thì sao?

- Ôi Bêninha, con tưởng tình Cha thương có thể bị múc cạn như có thể múc cạn một nguồn lợi nào đó ư? Nếu con biết được con lợi lãi dường nào trong khi bị sỉ nhục trước mặt kẻ khác, hẳn con sẽ không ngớt cảm tạ Cha. Tình nương Cha ơi, những sỉ nhục đó ví như một trận mưa mát mẻ làm dịu được tật kiêu ngạo của con.

Rất ít linh hồn biết kiên nhẫn chịu đựng những cơ hội bị nhục nhã. Ai chỉ đón nhận những cơ hội đó một cách miễn cưỡng buồn chán, thì càng phải chịu thêm đau khổ.

Bêninha con ơi, Cha sẽ để con phải bị sỉ nhục cho đến giờ sau hết, vì Cha không muốn thấy con kiêu căng...

Con phải nhận mình là một đống phân, có một lớp đất mỏng che phủ, trông qua thì tưởng đó chỉ toàn là đất. Nhưng con nên biết nhờ có phân bón cho, cây cối mới nẩy nở tươi tốt hơn. Một khi nền móng khiêm nhượng đã vững chắc trong tâm hồn, thì các nhân đức sẽ lớn mạnh như thổi. Con hãy trầm mình trong đức khiêm nhượng luôn mãi hơn lên.

Con có biết cái gì làm trở ngại việc thánh hóa các linh hồn không? Đó là khi linh hồn cậy vào khả năng riêng mình, tin cậy vào mình, ngỡ mình mạnh mẽ. Bấy giờ thì Cha để họ thấy rõ năng lực của họ, nghĩa là hết sa ngã nọ đến sa ngã kia.   

Trái lại, nếu linh hồn không cậy sức mình, mà chỉ cậy vào Cha, thì Cha Toàn Năng coi như bắt buộc phải hạ mình xuống tới thụ tạo bé bỏng đó mà bồng bế nó lên.

Nếu muốn nên khiêm nhượng, con hãy vui vẻ viết ra những lầm lỗi, những thiếu sót của con Cha nhận và Cha bằng lòng lắm.

Sự tự thiêu hủy mình vì Thiên Chúa, đó là tột đỉnh thánh thiện. Khi một linh hồn tiến tới chỗ biết hoan hỷ chìm sâu trong sự khinh chê mình vì mến yêu Thiên Chúa, thì linh hồn đó đã tiến tới độ thánh thiện cao vời.

Lúc Cha ban ơn yên ủi thì linh hồn dễ tin vào tình Cha yêu đấy, nhưng khi Cha hiến cho họ những cơ hội chịu sỉ nhục, thì lúc đó, cả những linh hồn tu sĩ cũng dễ dàng sập cửa lại trước mặt Cha, hoặc nếu có mở ra, thì cũng phải vất vả lắm mới nghe... Rồi, rốt cuộc là họ đóng chặt khít im ỉm lại. Bêninha ơi! Nếu Cha chỉ tìm được một linh hồn ứng đáp ước nguyện của Cha thôi, thì còn gì mà Cha chẳng làm cho nó? Bêninha, ít là con, con hãy phó thác cho Tình Yêu Cha.

Chúa Thánh Thần hằng săn sóc đến các linh hồn khiêm nhượng. Khi nào thì người ta bế một em nhỏ lên? Khi em đó tin thật rằng tự mình em không thể bước đi được.

Lòng tự ái tràn khắp châu thân, cũng như máu từ quả tim châu lưu khắp mọi cơ thể, tự ái nằm ở mắt, ở tai, ở miệng, ở tay, ở chân. Cha giải thích từng điểm cho con:

- Tự ái ở mắt là khi con vui thích nhìn lại công việc con làm, vì thấy nó khá tươm tất, các nếp vải xếp thẳng thắn, các góc vải uốn đều đặn... Tự ái ở mắt là khi làm việc, con để ý xem có ai nhìn con không? Tự ái ở mắt là uốn nắn kỹ lưỡng khăn lúc con đội. Ôi! Bêninha, Cha thích thấy con đội cái khăn lệch một chút, nhưng không một chút bụi bặm trong linh hồn. Con chỉ cần làm đẹp lòng Giêsu của con thôi. Tự ái ở mắt là gấp các nếp áo cho thật đều rồi đi ngắm mình trong tấm kính cửa, dầu chỉ giây lát.

- Tự ái ở tai là để giờ nghĩ lại những chuyện vui thích mà con đã được nghe.

- Tự ái ở miệng là nói về mình, hỏi để biết một tin tức có liên hệ đến mình.

- Tự ái ở tay là làm việc hăng hái để được vui thỏa.

- Tự ái ở chân là đi vòng quanh để khỏi bị cáo lỗi, hoặc đi mau cho khỏi bị hôn đất.

Bêninha con ơi! Chiều nay Cha xử với con như một người mẹ, lúc tắm rửa cho con đã kỳ xát mạnh đến nỗi thân thể đứa con đỏ lên. Lúc ấy thì nó khổ một chút, nhưng rồi nó sẽ xinh tốt hơn. Với con cũng vậy, Bêninha ơi! Những điều Cha sửa dạy sẽ làm cho linh hồn con nên xinh tốt hơn lên.

Linh hồn khiêm nhượng có nhiều thế lực nơi Thánh Tâm Cha lắm, đến nỗi chỉ một linh hồn thực sự khiêm nhượng đã có thể ngăn cản phép công thẳng Cha hơn một nghìn tội nhân làm Cha thịnh nộ.

Bêninha của Cha, con có biết con là ai và Cha là ai không?

Con chỉ là chút bụi tro hèn hạ, một chút hư vô còn Cha thì là tất cả của con, là Thiên Chúa của con. Khi đã yêu nhau, người ta ra sức gạt bỏ những gì có thể cản trở hoặc làm người mình yêu khiếp sợ. Cha cũng thế: Cha cởi bỏ một phần uy nghi, cao cả, công thẳng của Cha, mà chỉ tỏ ra tình thương hiền dịu.

Ôi Giêsu, Chúa nói những điều đó với con làm gì vậy?

Con muốn nghĩ sao thì nghĩ, khi VỊ HÔN THÊ nhận được những lá thư tình của Ý TRUNG NHÂN thì cô ta đọc đi đọc lại mãi. Khi Cha nói với con, Cha cũng cốt để con thực hiện tác động yêu mến, hầu Cha đưa con lên một bậc thánh thiện cao hơn.

Bêninha con, con hãy giúp Cha cứu các linh hồn, hãy đem hết lòng trung tín, hy sinh, cầu nguyện, nhất là sống khiêm nhượng mà giúp Cha. Bêninha ơi! Các linh hồn bị trầm luân hỏa ngục vì nhiều thứ tội, nhưng phần rất lớn là vì tội kiêu ngạo, thế nên mới cần cứu vớt họ bằng đức khiêm nhượng. Con hãy cố gắng sống đức khiêm nhượng trong tâm hồn. Lúc nào con cũng phải tắm gội nước đức khiêm nhượng. Con hãy nhìn nhận mình là kẻ đã bị án trầm luân vừa được ra khỏi hỏa ngục, và sẽ bằng lòng với tất cả. Bêninha, con hãy tự nhủ luôn rằng: "Một kẻ đã bị án hỏa ngục thì có đáng được hưởng thụ thế này không? Thế mà biết bao lần tôi đã đáng sa hỏa ngục rồi".

Khi cái hư vô còn ở trong chỗ hư vô của nó, Thiên Chúa đã thích thú nhìn kỹ nó và tạo nó nên trọng đại: Đó là ơn Sáng Tạo. Khi cái hư vô ở trong cái hư vô của nó, Thiên Chúa đã từ trời xuống để tiếp nhận nó, đem nó lên Thiên Đàng: Đó là ơn Cứu Chuộc. Khi cái hư vô ở trong cái hư vô của nó, Thiên Chúa làm cho nó nên thánh, đó là công trình của Tình Yêu: Đó là ơn Thánh Hóa.

 

 

IX

 

SỐNG HÃM MÌNH

 

Sự hãm mình là viên đá thử sự thánh thiện: Lòng yêu sự dễ chịu thì làm cho sự thánh thiện phải điêu tàn. Linh hồn nào hãm mình sẽ sinh nhiều hoa trái sự sống đời đời. Hỡi bạn tình Cha, con phải hết sức yêu mến hãm mình, đến nỗi con phải coi giây phút không bị đau khổ cách này hay cách nọ là hư phí. Hy sinh là con đường ngắn nhất để gặp gỡ Giêsu. Chúa Giêsu đưa các linh hồn phó thác cho tình yêu đi lối tắt để dẫn họ tới trọn lành mau chóng hơn.

Tại sao có ít linh hồn bước đi vững vàng trong đường tình yêu? Tại sao có ít linh hồn quảng đại đi vào con đường hy sinh? Linh hồn càng đi vào con đường hy sinh bao nhiêu, thì càng đi vào đường tình yêu bấy nhiêu. Ngừng lại trong hy sinh là ngừng lại trong tình yêu. Co rụt trong hy sinh thì cũng co rụt trong tình yêu, và hình như không thấy mình tiến lên được nữa. Trái lại, linh hồn quảng đại vừa thoáng thấy phải bỏ mình, liền bắt đầu hoan hỷ vì vinh quang họ dâng lên Chúa, không phải đợi làm được một chút gì đắt giá mới tiến lên, nhưng vừa thoạt hân hoan là họ đã tiến lên rồi.

Con không thể đánh tội và mang áo nhặm được, nghĩa là con không thể làm được những việc phi thường, nhưng con có thể làm cho Cha những món tiền đúng với mức độ Cha cho con, thì con đã trả nợ Cha đủ rồi, những món tiền đó là những hành vi nhân đức con thực hiện khi có cơ hội thực hiện.

Con hãy nhìn chăm chú vào Thiên Chúa. Linh hồn nào càng được ơn gọi theo sát bên Chúa, càng phải chịu khó hãm mình. Sự lột bỏ hoàn toàn là điều kiện cần thiết nhất để nên một với Thiên Chúa. Lột bỏ một vật nào, đó là bỏ hẳn đi không lấy lại nữa: Phải vứt bỏ những thói quen sai lệch như người ta vứt bỏ một cái áo cũ không mặc lại nó bao giờ nữa.

Muốn làm đẹp lòng Giêsu, linh hồn phải làm mọi sự với tinh thần lặng nghỉ, an bình và tin cậy, nghĩa là đừng bao giờ vội vã. Khi nhận thấy mình đã vội thì phải ngưng lại giây lát, dầu chỉ bằng thời gian một nhịp thở, như người ta đã làm đối với một bình nước sôi, phải mở ra một lát để nước khỏi trào.

Không bao giờ Cha hợp nhất với các linh hồn trọn vẹn bằng trong đau khổ, hoặc đau khổ trong linh hồn, hoặc đau khổ ngoài thân xác, vì trong đau khổ có nhiều tình yêu hơn, và khi có nhiều tình yêu hơn thì hợp nhất mật thiết hơn. Linh hồn nào tìm Cha ngoài thánh giá thì cũng có thể gặp được Cha - và thường Cha cũng để cho họ gặp - nhưng ở trong thánh giá thì nhất định có Cha, cũng như nhất định là có Cha trong nhục nhã, trong tuân phục, trong hy sinh vậy. Mặt khác, tất cả đều gồm trong đức ái. Mỗi khó nhọc, mỗi đau khổ chịu tốt, đều thêm cho Thiên Chúa một vinh quang tùy phụ rất lớn.

Cha sắp sửa làm linh hồn con nên một kiệt tác của ân sủng Cha. Con hãy ý tứ đừng cắt đứt công việc tốt lành tác tạo kiệt tác ấy. Con hãy ra sức giúp đỡ những ơn Cha soi sáng, và hãy trung thành noi theo những ơn ấy. Con hãy giết chết thị hiếu, tự nhiên con muốn nói nhiều nghe nhiều, và khi nào cảm thấy tính tự nhiên sắp vượt lên trên, con hãy hoàn toàn làm ngược lại điều nó muốn, để bắt nó phải lụy phục ân sủng trọn vẹn.

Cha muốn con thực hiện những việc đền tội lớn lao... Cha sẽ tiếp tục thử thách con qua những đau khổ tâm hồn và bề ngoài... Cha muốn con đi tới chỗ không còn tự tìm mình trong bất cứ điều gì, và Cha hứa ban ơn cho con được tính quân bình cần thiết cho con, để duy trì con trong việc thực hành nhân đức.

Bất cứ những khi gặp cảnh ngộ nào mà thân xác con có thể tìm an ủi, con hãy làm thế nào để trái lại nó chỉ gặp thấy khó chịu và đau khổ; hãy chối bỏ không cho nó cả đến một thỏa mãn nhỏ nhặt nhất.

Con đừng cho thân xác con được thoải mái như vậy; phải tập cho nó quen cuộc sống hy sinh, và quả quyết từ chối nó những gì nó đòi hỏi... Một là phải thắng nó, hai là thà chết! Nếu con trung thành thực hiện sự hãm mình, thì rồi con sẽ không còn cảm thấy những nhu cầu thể xác nữa, đó sẽ là một sự kiện tuyệt vời, vì như vậy con mới có thể chỉ chuyên lo đến Thiên Chúa là sự thiện tuyệt đối của linh hồn con. Con có tin rằng người ta cảm thấy khoan khoái, khi cho mình được dễ chịu phần xác, hơn là hy sinh nó đi vì lòng yêu mến Cha không?

Tại sao ngay trong các tu sĩ cũng có quá ít linh hồn chiêm niệm, có quá ít linh hồn Cha có thể ban cho những ân sủng phi thường như vậy? Tại vì họ không hãm mình cho đủ... Cha hoài công đi tìm họ mà chỉ gặp rất ít. Như vậy, các con chả vinh dự gì. Cha yêu các con biết bao... Cha rất thương cảm các con; điều Cha nói đây là vì yêu mà nói: Khát vọng của Cha là ban cho các con những ơn trọng đại, nhưng nếu các con không hãm mình thì Cha cũng không làm gì được.

Nếu các con có nhiều đức tin hơn, các con sẽ sống bằng sự hãm mình như bằng cơm bánh; nhưng vì thiếu đức tin nên các con lại trốn tránh hãm mình như trốn tránh ôn dịch vậy.

Bêninha của Cha, càng tiến lên trong sự hãm mình, con càng tới gần Thiên Chúa, chỉ có bước đầu là khổ một chút thôi. Con hãy nhìn lên Giêsu tử giá thì con sẽ nhìn thấy ngay chương trình hãm mình của con. Phần thưởng của con sẽ là những an ủi thiêng liêng... càng hãm dẹp xác thịt, con càng có khả năng hiểu biết những việc Thiên Chúa làm. Giêsu sẽ thay thế vào chỗ con tùy theo khả năng Người nhận thấy ở chỗ đó...

Con hãy xử với thân xác con như một kẻ thù, chỉ cho nó cái gì mà con không thể chối từ nó thôi.

Sự khắc khổ thật hệ tại chỗ kiềm chế tính tự nhiên bằng những xiềng xích hãm mình nghiêm nhặt, đóng xiềng xích nó lại như một tội nhân đại tội; phản đối nó trong mọi sự; muốn ăn con hãy uống, muốn im lặng con hãy nói... Khi hoài nghi giữa hai việc làm, không biết giải quyết ra sao, con hãy chọn phía có nhiều hãm mình hơn, vì đâu có nhiều hãm mình hơn thì cũng có nhiều trọn lành hơn.

Hãm mình là con kênh đào dẫn những ân sủng đặc biệt của Cha xuống: Nếu con kênh đó nhỏ thì có ít ơn ban xuống, nhưng nếu nó rộng lớn thì ơn ban xuống sẽ thật nhiều.

Bêninha, Cha giải nghĩa cho con ba chữ "HƯ VÔ HÓA" quan trọng này: Hư vô hóa là chết đi. Con có một tư tưởng vui thích: Cắt nó đi, quên nó đi, đó là tư tưởng ấy chết. Hy sinh một ước muốn, đó là ước muốn ấy chết. Ước muốn có một cái gì... mà từ bỏ đi, đó là cái ước muốn ấy chết. Cứ mỗi hành vi nào chết đi là một hành vi sống, vì lúc con bắt tính tự nhiên chết đi là lúc con sống cho Thiên Chúa. Bêninha của Cha ơi, con hãy tĩnh tâm tốt trong những ngày này, vì con sẽ lãnh nhận nhiều ân sủng.

Con hãy cúi mặt xuống hết sức có thể như là trước đây con ở trong tuần tĩnh tâm. Nếu đi du lịch mà con ngồi trong một chiếc xe, khung cửa che màn kín mít, thì con cũng chẳng nhìn thấy gì... con cũng đang được vít kín trong Trái Tim Cha như vậy.

Ước chi hãm mình nên nền móng, nên lâu đài, nên chóp đỉnh cuộc sống thánh thiện của con... Mức độ con hãm mình là mức độ khả năng con lãnh nhận ân sủng. Khi yêu, người ta không bằng lòng với cái chỉ đủ thôi...

Con hãy nhớ rằng trong tất cả các cách hãm mình, thì chỉ có sự khiêm nhượng làm cho Thiên Chúa được vinh quang nhất, vì nó tiêu diệt tự ái là cái đối lập nhất với tình yêu Thiên Chúa.

Linh hồn con như một miếng bọt bể: Mỗi việc hãm mình lại đào sâu trong nó những lỗ hổng mới, làm cho nó có khả năng hơn để được đầy tràn Thiên Chúa, và quả thật lần nào Thiên Chúa cũng xâm chiếm nó nhiều hơn.

Khi một người mắc chứng thiếu máu, xanh xao, thì họ càng phải bồi dưỡng nhiều hơn để lấy lại sức khỏe... Con cũng phải bồi dưỡng bằng những nhục nhã, những hy sinh và thực hiện nhiều đức ái như vậy.

Con không thể là một linh hồn biết cầu nguyện thật, nếu con không phải là một linh hồn hãm mình thật.

Đã có một đời sống nội tâm, thì cũng phải có một cái chết nội tâm. Cha không có ý nói về cái chết linh hồn, vì linh hồn thì bất tử; Cha cũng không có ý nói về cái chết là sự mất thánh sủng, là sự sống siêu nhiên, có thể gây ra cho linh hồn. Cha có ý nói về cái chết của Đam Mê, của Ý Chí, của Phán Đoán, và của Tất Cả Những Sản Phẩm của Tính Tự Nhiên. Càng có cái chết này, càng có sự sống nội tâm, và nếu không chết đi thì con không thể đạt được sự sống này. Cái chết đó phản lại với tính tự nhiên làm nó phải khổ sở, nhưng lại cần phải chết như vậy.

Người ta thường chết chỉ vì một cơn bệnh làm cho hao mòn dần thế nào, thì người ta cũng chỉ chết bề trong được bằng sự liên tục hãm mình.

Chỉ có linh hồn nào phó thác cho Tình Yêu mới tới được hợp nhất, sự hợp nhất tạo nên bằng khổ giá. Nhưng cái chết tự nhiên đến mau chóng nếu người ta làm quá mức thế nào, thì linh hồn không những chỉ bằng lòng phó thác cho Tình Yêu mà còn làm việc với Tình Yêu, cũng càng mau được chết nội tâm như vậy. Khi nào linh hồn tới được tình trạng chết này, thì Cha sẽ cai trị trong họ, vì nơi nào lòng tự ái bị truất phế, thì Tình Yêu Cha liền lên ngôi cai trị, và Tình Yêu Cha muốn tất cả ở nơi đó.

Khi nói đến "hy sinh" con đừng bao giờ nói đến "đủ rồi"... Nói thế có khác gì con nói: Tôi không khát mong cho Tình Yêu lớn lên trong tôi. Không có gì tăng thêm tình yêu trong một linh hồn cho bằng thánh giá. Cha chỉ xin con có sự hãm mình, nhất là hãm dẹp trí khôn. Vì nếu hãm dẹp thân xác là một trong những điều kiện Cha đòi hỏi để ban ơn Cha xuống, thì sự hãm dẹp trí khôn lại cần thiết để tiến mạnh hơn trong đường nhân đức. Bêninha, kèm theo sự hãm mình, con sẽ cho Cha những chiếc bình rỗng không, để Cha đổ đầy dầu vào; con càng cho Cha nhiều bình ấy, Cha càng đổ đầy tràn, nếu con không còn bình nữa, thì dầu cũng ngưng chảy.

- Bêninha, cho Cha các linh hồn đi.

- Ôi Giêsu, con làm cách nào để cho Chúa các linh hồn được?

- Bằng hy sinh, con ạ! Phải, Bêninha ơi! Cha muốn con liên tục ở trong tình trạng hy sinh... Khi nào không ở trong dự định hy sinh con phải lấy làm khó chịu mới được... Phải luôn luôn thổi bùng lửa hy sinh này trong tâm hồn con. Các linh hồn sẽ không được cứu chuộc nếu người ta không hy sinh gì cho họ. Cha đã chết trên thánh giá để cứu chuộc họ... Cha không xin con những hy sinh lớn lao đâu. Bêninha ạ, Cha chỉ xin con hãm một lời nói, dẹp một cái nhìn, cắt đứt một tư tưởng thú vị; tắt một lời, Cha chỉ xin con tất cả những gì làm phiền lòng và bắt con phải hy sinh thôi. Những cái nhỏ mọn đó, hợp nhất với công nghiệp vô cùng của Cha, sẽ sắm được một giá trị vĩ đại... Giá con biết được các linh hồn tự sát tế trong âm thầm làm Cha thích thú đến mức nào nhỉ?

Bêninha ơi! Lắng nghe Cha đây, khi nào thì người làm ruộng chứa thóc đầy kho lẫm của họ? Có phải lúc họ ngồi trong bóng cây rợp mát mà nhìn mùa gặt của họ không? Hay lúc họ còn vất vả dưới ánh mặt trời thiêu đốt? Trước mắt Cha, những hy sinh nhỏ có một giá trị vĩ đại: Một vị tử đạo bị người ta chém đầu bằng một lát gươm, chịu đau khổ ít hơn một vị khác bị người ta cắt từng miếng thịt mà chết. Con hiểu Cha nói gì, phải không? Sự hãm mình trong một lúc, sự trung tín vững bền với ân sủng đòi hỏi linh hồn phải luôn luôn cho đi tất cả, sự liên tục bỏ mình với một nụ cười liên tục, trước mắt Cha, không kém giá trị hơn sự hy sinh đổ máu tử đạo đâu, đó là sự đổ máu tử đạo trong tâm hồn chẳng ai thấy được, nhưng Tình Yêu thấy rõ và Tình Yêu sẽ ân thưởng xứng đáng.

Bêninha của Cha ơi, Cha bằng lòng với việc hãm mình của con lắm, con cứ tiếp tục, cứ bền vững, cứ tiến cao trong việc hãm dẹp tâm trí đi. Đừng chán ngại giết chết con người con, cũng như Tình Yêu không chán ngại ưu đãi con. Con càng vứt bỏ những gì thuộc về con đi, thì Tình Yêu càng đem của mình tặng cho con.

Tình nương của Cha, con hãy nghe đây: Sau ân sủng thì quà quí giá nhất Cha có thể tặng các bạn thân của Cha là quà khổ giá. Cha gởi cho các linh hồn, làm nó phiền khổ, những gì nó sợ hãi nhất. Đó là phương tiện lớn nhất để làm nó lớn lên. Cha nói thế cốt để an ủi con, và quả quyết với con rằng: Con không hề làm phiền lòng Cha khi con gặp tình trạng khổ sở ấy, vì chính Cha cho phép như vậy. Cha biết những gì hợp sức con. Cứ để Cha làm. Cha bắt đầu nuôi con trong tuổi thanh xuân bằng bánh khổ đau béo bổ, và suốt đời con, Cha sẽ cho con no nê thừa dư thứ man-na trên trời vậy.

Khi phải đau khổ, dầu bề trong hay bề ngoài, con đừng để mất giá trị của nó, hãy chỉ chịu vì Cha thôi. Chính đây là chỗ rất nhiều linh hồn, thường cả những linh hồn đạo đức, cũng bỏ mất nhiều công trạng, bằng cách kể lể những đau khổ họ phải chịu với bất cứ người nào muốn nghe, và mặc dầu họ không phàn nàn, họ cũng vì đó ước muốn được người ta thông cảm.

Khi Trái Tim chí thánh Cha gởi đau khổ đến, thì Cha muốn nó được tiếp nhận một cách kiên trì và nhẫn nhục. Đem kể lể những đau khổ phải chịu cho người khác nghe, những người đó có lẽ ngờ là giảm bớt được đau khổ, nhưng thật ra chỉ tính tự nhiên thì thỏa thích, còn ân sủng bị yếu đi, và rồi thiếu can đảm chịu đau khổ một cách yêu mến.

Chính Cha sẽ đọc cho con những tâm tình phấn khích con trong những thử thách rất to lớn, con sẽ nói với Tình Quân của con rằng: "Giêsu, Tình Yêu duy nhất của trái tim con, con muốn chịu đựng đau khổ con đang chịu và tất cả những gì Chúa muốn con chịu vì yêu mến Chúa, chứ không phải vì những công trạng con có thể thu tích, cũng không phải vì những phần thưởng Chúa hứa ban, nhưng chỉ vì để làm vui lòng Chúa, ngợi khen Chúa, chúc tụng Chúa trong đau khổ cũng như trong vui mừng".

Con sẽ chịu luyện ngục trong những ngọn lửa tình yêu tinh ròng của Cha.

Hạnh phúc cho ai được Thiên Chúa chọn để làm dụng cụ ban phát tình Người thương xót cho các linh hồn, nhưng họ không được bất trung mà làm mình nên vô ích, trái lại, họ phải hết sức ân cần làm tất cả để đáng được những ân sủng mới cho họ và cho tha nhân.

Những lời đó gởi cho con, và Cha giải nghĩa cho con hiểu: Một linh hồn chỉ có thể được thỏa thích lớn lao nhất cũng như được hân hoan chân thực nhất, khi họ có thể làm ơn cho chung quanh họ, nhất là cho các linh hồn.

Sứ mạng của con là đem hết khả năng làm ơn lành cho một số linh hồn đông đảo hết sức có thể. Sứ mạng phiền khổ và đau thương ấy bắt con phải chịu nhiều hy sinh, nhưng con sẽ được một tư tưởng an ủi, là như vậy con sẽ làm tăng thêm vinh quang cho Thiên Chúa. Cha nói với con như vậy để khuyến khích con chịu đau khổ, vì con đã sắp phải uống chén mà Cha đã dọn cho con rồi. Hỡi bạn đáng yêu của Cha, Cha sẽ đưa con trải qua biết bao cực khổ để luyện lọc con, thanh tẩy con, hầu trong con, không còn chút gì có thể làm phiền lòng Thiên Chúa của con nữa. Con hãy chuẩn bị chịu những nhục nhã, những cám dỗ mới, chúng sẽ xâm lấn tâm trí con như những bóng ma kinh hoàng. Nhưng, Cha nhắc lại: Đó chỉ là những bóng ma mà ánh sáng sự hiện diện của Cha sẽ làm biến mất trong giây lát, tính tự nhiên sẽ bị nghiền nát, nhưng tâm trí sẽ sống. Con sẽ cảm thấy trong con có một nghị lực mới, và do những thử thách chịu đựng một cách kiên nhẫn anh hùng đó, con sẽ khát khao chịu đau khổ không để con được nghỉ ngơi nữa.

Ôi! Ước gì các linh hồn hiểu được giá trị của đau khổ ! Con lại không hết sức tôn kính khi nhìn thấy một vị tử đạo được các thiên thần rước ra pháp trường ư ? Vậy mà lại chính Tình Yêu rước những người chịu đau khổ bằng cách ban cho họ sức mạnh vác thập giá của họ đi đấy, con hãy xét xem con phải tôn trọng những chị em phải chịu đau khổ của con thế nào, và chính con không được tránh lánh những đau khổ nhỏ mọn con phải chịu.

Ai phải gánh nhận nhiệm vụ cứu độ các linh hồn, nếu không phải là một hiền thê của Giêsu? Nhưng quá ít người nhiệt thành dấn thân làm nhiệm vụ đó. Họ nghĩ đến việc thánh hóa bản thân họ hơn, và quên rằng khi họ lo đến việc thánh hóa tha nhân thì chính là lúc họ lo thánh hóa họ tốt nhất. Những linh hồn đó lúc nào cũng chỉ lo đến mình... Ôi, Bêninha, thắng được tật ích kỷ thiêng liêng thật khó biết bao! Con có biết tại sao Cha để con phải chịu những cám dỗ ghê gớm như vậy không? Để chuẩn bị cho con đón những ân sủng trọng đại hơn đấy. Khi muốn cho một đồ vật nào sáng bóng, người ta không chỉ rửa nó bằng nước thôi, mà còn lấy cả tro mà chà xát nữa. Không phải con không bị cám dỗ thì con không làm được hành vi bác ái nào, nhưng nếu chịu thử thách, thì đức ái trở nên nhiệt thành hơn, và thanh luyện con nhiều hơn. Một lý do nữa là khi bị cám dỗ xông đánh như vậy, linh hồn mới nghi ngờ mình và như vậy mới sẵn sàng được Cha thương yêu vô cùng.

Thường thì sự bị rút mất ngọt ngào, những an ủi giác cảm, không phải là một điều xấu, mà là một điều tốt. Con đừng nghĩ đó là Trái Tim Cha xử cứng cỏi với con. Khi ở trên Thánh Giá, Cha bị Chúa Cha từ bỏ, thì có phải Người không yêu Cha đâu? Người không thể không yêu Cha, thế mà Người vẫn xử như Cha đáng Người ghét bỏ vậy.

Đường thiêng liêng không phải lúc nào cũng dễ đi và rợp bóng mát; trên đó, không phải lúc nào người ta cũng bước đi trên cỏ êm, tai nghe chim ca ríu rít, nhưng muốn lên cao thì phải chịu khổ mới được.

Khi Thiên Chúa yêu linh hồn nào không bằng một tình yêu thông thường, mà bằng tình ưu ái dành cho đứa con yêu dấu, một Benjamin, thì Người tặng Giêsu tử giá cho họ, nghĩa là không bao giờ Người tặng Giêsu cho họ mà không tặng luôn thánh giá.

Tình yêu Thiên Chúa được nuôi bằng hy sinh hãm mình, bằng những việc trung thành con làm vì lòng yêu mến. Con cứ nghĩ rằng phàm lần nào con làm một hành vi trung tín, là con đều thêm một viên đá ngọc vào triều thiên của con, nhưng nhất là con hãy chu toàn những hành vi đó với ước muốn tăng thêm vinh quang Cha cho đến đời đời, như vậy con sẽ làm tất cả vì tình yêu thuần túy.

Bêninha của Cha, đừng bao giờ con nghĩ đến Thiên Đàng mà không nghĩ đến núi Canvê, và đừng bao giờ nghĩ đến núi Canvê mà không nghĩ đến Thiên Đàng. Nếu những người Cha tuyển chọn đang ở Thiên Đàng, thì đó là vì Cha đã lên núi Canvê, và Cha đã dẫn những linh hồn Cha yêu dấu lên núi Canvê trước khi đem họ vào Thiên Đàng, người hơn người kém. Bêninha của Cha ơi, nếu cần Cha phải trở xuống chịu đau khổ cho một linh hồn thôi, thì Cha cũng sẽ xuống vì Cha yêu thụ tạo của Cha lắm, nhưng không cần nữa, vì công nghiệp Cha lập đã vô cùng rồi.

Vị ngọt ngào con cảm thấy đó là phần thưởng việc hãm mình con đã làm hôm qua, khi bỏ vào miệng một thứ kinh tởm, vì Cha không ngại đặt mình trên cái lưỡi đã chịu hy sinh. Linh hồn con sẽ chín mùi trong gian nan, con hãy trầm lặng và bỏ mình, và chuẩn bị cho linh hồn con trở nên dụng cụ riêng biệt cho những ý định của Cha. Cha đã chọn con vì con yếu đuối và khốn cùng, để con không còn tự gán cho mình chút gì và hiểu rằng mọi ơn lành đều do Thiên Chúa ban cho con. Con đang chịu một cơn khô khan sâu sắc đến ngay cái gì xảy ra trong con, con cũng không thấy, nhưng con cứ bình thản... Con hãy tự võ trang bằng thiện chí thì rồi những cam go đó sẽ tự biến tan. Và nữa, con đang ở với Thiên Chúa của con, Đấng chính là sức mạnh và phần thưởng của con. Cha hoan hỷ nhìn thấy con chiến đấu, đến nỗi Cha không muốn cất bỏ cơ hội chiến đấu đó khỏi con, vì thế Cha mới cho phép xảy ra cuộc chiến đấu nội tâm này; Cha muốn chứng nghiệm tình yêu và lòng trung tín của con đó thôi.

Con đừng ngạc nhiên, nếu Cha nói với con thân mật như vậy, Cha thích xử như vậy với các con Cha, Cha gặp nơi họ những sung sướng của Cha.

Nhưng thương thay! Nhiều người không biết dùng những lời hằng sống của Cha thế nào! Ít là con, con hãy cẩn thận gìn giữ những lời đó, và học hết cách làm sinh lợi cho con và tha nhân.

- Bêninha của Cha, mức độ đau khổ của con đã tràn ứ rồi, con đã cho đến chút ít cuối cùng.

- Giêsu của con, ai xui Chúa lại nói với con như vậy đấy?

- Bêninha, đó là sự linh hồn con tự hạ và lòng con trung tín bất chấp khô khan; con chẳng thấy hứng thú gì khi khô khan như vậy, nhưng Cha thì hứng thú lắm.

- Ôi Giêsu, sao Chúa lại có thể kéo dài tình trạng đó lâu như vậy?

- Cốt nhằm sinh lợi ích cho con, Cha muốn con chuẩn bị lãnh nhận những ân sủng mới., cha đã cất hết an ủi của con để tạo cho con cơ hội thực hiện đức ái hoàn hảo. Một kinh "Kính Mừng" đọc lúc khô khan với một nhiệt tâm không cảm thấy gì, nhưng do ý chí tinh ròng, thì có nhiều giá trị trước mắt Cha hơn một tràng kinh mân côi đọc giữa lúc được an ủi. Con hãy viết điều đó, để củng cố các linh hồn.

Mỗi lần con nghe điểm giờ, mà đang phải làm việc, con hãy quỳ xuống để cắt đứt ý con muốn, chỉ có thế con mới lợi dụng được giờ phút ấy, vì như vậy là con lìa xa bùn lầy để lao mình vào vòng tay Thiên Chúa. Ôi, Bêninha của Cha! Nếu có nhiều đức tin hơn thì người ta sẽ dễ hiểu nhân đức biết bao! Nếu có ít các vị thánh thì đó là tại có ít linh hồn hãm mình... Khi con mệt nhọc, con hãy hợp nhất sự mệt nhọc ấy với sự mệt nhọc của Cha lúc Cha ngã xuống trên đường trèo lên núi Canvê, người ta đã đá Cha dậy để giục Cha tiến lên.

Bêninha ơi, cách chuẩn bị dọn mình chết tốt nhất con có thể thực hiện, đó là tin tưởng ở Cha. Yêu Cha với tư cách một tình nương là việc rất dễ dàng, đau khổ với tư cách một tình nương là việc rất đáng công... Đau khổ con chịu càng ngày càng tăng thêm, Cha cần con cho Cha mượn thân xác con để chịu đau khổ. Cha sẽ gởi đến cho con những đau khổ bề trong nặng nề, để ban công trạng cho con đã vì vâng lời mà cắt đứt ngay việc con tự ý dọn mình theo ý con.

 

 

X

 

SỐNG HUẤN GIỚI và THI ĐUA

 

 Huấn Giới Khiêm Nhượng

 1. Con là hư vô, và con hèn kém hơn hư vô, vì con là một cái hư vô khốn nạn có tội, một cái hư vô tội ác.
 2. Tự sức con, con không thể làm được một việc gì. Con chỉ làm được một điều là lạm dụng ơn Cha để phạm đến Cha, và tự tạo lấy án trầm luân muôn kiếp.
 3. Con bất xứng về mọi phương diện. Do đó, đã là hư vô thì con không được đoán xét gì, không được nói lời gì, không được đòi hỏi gì, và không được than vãn gì.
 4. Cái hư vô thì bằng lòng với mọi sự, vì hư vô thì không xứng đáng gì, không được đòi hỏi gì, và không phàn nàn gì.
 5. Cái hư vô thì không đòi hỏi người khác chú ý đến mình. Khi Bề Trên vì lòng thương mà săn sóc đến, thì cái hư vô phải chìm thật sâu xuống vực thẳm bất xứng của mình.
 6. Hỡi bạn tình Cha, con phải nhận mình là một cái giẻ lau: Không những là một cái giẻ lau hẳn hoi mà đôi khi người ta còn dùng đến để lau, nhưng phải như một cái giẻ lau hết sức bẩn thỉu, trông đến phải tởm lợm, đến nỗi người ta phải lấy chân mà đá đi chỗ khác, chứ không dám lấy tay mà cầm. Và nếu có lấy tay mà cầm thì cũng chỉ rón rén ở đầu ngón tay để tránh nhơ nhớp. Đó, ở trong nhà dòng, con phải nhìn nhận như thế để đặt mình vào đúng chỗ.
 7. Con phải luôn dìm mình trong đáy vực hư vô của con, và phải coi mình hoàn toàn vô giá trị.
 8. Con đừng chống lại một điều nào Tình Yêu muốn thực hiện nơi con, ngay cả khi Cha ban ơn trọng đại, con cũng phải nhận lấy với lòng khiêm tốn.

Cha đã bởi hư vô mà sáng tạo vũ trụ, Cha dựng nên mặt trời - Mặt trời! Con biết nó dùng được biết bao nhiêu việc. Cha đã dựng nên cả con muỗi ... và cả hai thụ tạo đó cũng đều làm vinh danh Cha. Con đừng khinh chê một ân sủng nào dù rất nhỏ mọn. Con phải lấy tình yêu mà làm cho mọi ân sủng nên giá trị. Rồi con cũng đừng lo làm cho ai hiểu con. Cây càng đâm rễ sâu xuống đất, càng sinh nhiều hoa trái. Cũng vậy, con phải luôn luôn chôn vùi tiếng tăm trong đời sống nội tâm. Bề ngoài, con cứ sống theo lối chung thường lệ, đừng có điều gì khác lạ, nhưng trong tâm hồn thì mọi cái phải phi thường, bắt đầu bằng đức yêu thương, khiêm nhượng, rồi hãm mình. Cha giấu các linh hồn vào đời sống nội tâm cũng như người ta giấu kín kim cương trong núi, nhưng thế nào rồi cũng có ngày người ta khám phá ra. Con cũng hãy bắt chước các thiên thần: Giúp đỡ loài người rất nhiều mà cũng chẳng cần phải ai hiểu mình cả.

 1. Con hãy để cho Tình Yêu chiếm đoạt con, khi nào Tình Yêu thấy sung sướng vì được đem con ra khỏi cõi đời đầy khốn nạn này, để đặt con đời đời trong vinh quang Trái Tim Cha.

Sau cùng, bao giờ con chìm sâu trong vực hư vô của con - một điều kéo xuống cho con rất nhiều ân sủng - thì Cha luôn luôn xử với con như một Thiên Chúa nhân từ, thương xót và yêu chiều. Nhưng nếu con kiêu ngạo, thì Cha phải xử công thẳng với con. Cha nói điều này không cốt để con sợ hãi nhưng để nhắn bảo con, vì Cha yêu con lắm. Cứ thực hành đức khiêm nhượng, thì con sẽ được bình an. Càng khiêm nhượng, càng bình an. Nếu con chỉ sống và hít thở khiêm nhượng thì Cha sẽ yêu con bằng những yêu chiều quí giá nhất của Cha.

Hỡi linh hồn tu sĩ, Cha muốn gọi tên con là sự KHIÊM NHƯNG của Cha, và nếu con trung tín với Tình Yêu thì chắc chắn Cha sẽ thành công.

 

- o -

 Giới Răn Mới

 

 1. Hỡi con, muốn yêu Cha hết lòng con, thì phải yêu Cha trong hết mọi người và bằng nhường nhịn anh chị em, bởi vì con phải yêu kẻ khác hơn mình.
 2. Vì yêu Cha, từ đây con phải coi các anh chị em như những tấm Bánh Thánh Thể. Ở đó con chỉ còn nhìn thấy Cha, qua những hình thái bên ngoài đôi khi khuyết điểm. Như vậy, con sẽ xử với mọi người như nhau, vì con không còn phân biệt hơn kém nữa, chỉ có một Giêsu ẩn mình trong hết mọi người.
 3. Con sẽ yêu Cha đồng đều trong các anh chị em, tức là con sẽ an ủi Cha, giúp đỡ Cha trong anh chị em, và khi cần, con phải chịu sự gì khó vì anh chị em thì con hãy giữ kín trong lòng con như người ta giữ một báu vật ở chỗ kín đáo để khỏi mất.
 4. Về phần con, con hãy cố gắng đừng bao giờ làm cho kẻ khác đau khổ. Sẽ khó nhọc cho con đấy, bởi vì con sẽ phải luôn luôn hy sinh, nhưng con hãy nhớ rằng: Nói hy sinh tức là nói yêu mến, và nói yêu mến tức là nói hy sinh.
 5. Con sẽ làm hết sức để giúp đỡ anh chị em bằng gương sáng của con. Con hãy nhớ trong nhà dòng con phải là hiện thân của lòng nhân từ, lòng thương xót và bác ái của Cha, và bởi thế, con hằng phải hy sinh tư lợi của con vì kẻ khác.
 6. Con hãy giúp anh chị em cho thật nhiều bằng lời cầu nguyện của con. Con có tất cả thế lực nơi Trái Tim Cha: Hãy biết lợi dụng ưu thế đó. Con nên nhớ rằng lòng nhân hậu hằng phải nổi bật trong mọi sự. Con đừng bao giờ đoán xét anh chị em, một phải tha thứ luôn mãi, nếu con tha thứ cho anh chị em con thì Cha cũng tha thứ cho con trước mặt Đức Chúa Cha.
 7. Nếu có những tư tưởng nghịch bác ái nảy ra trong đầu óc con cũng không sao. Cỏ xấu không gieo mà thường lẫn trong cỏ tốt. Công việc của con là phải nhổ nó đi cho sớm và thay giống tốt vào.
 8. Con hãy coi kẻ khác như con ngươi trong mắt con, bởi vì Cha coi con như con ngươi trong con mắt cực thánh Cha.
 9. Cha muốn con giữ anh chị em trong trái tim con như trong một nhà kính của tình yêu. Trong nhà kính, các bông hoa được hưởng ánh sáng mặt trời mà không bị bão gió làm hại. Cha cũng muốn con làm như vậy cho anh chị em con. Con cho họ hưởng mặt trời, nghĩa là con không bỏ qua một sự chăm lo săn sóc nào có thể sưởi ấm tâm hồn họ; còn sự gì làm cực họ, làm phiền lòng họ, dù nhỏ đến đâu, con cũng phải tránh cho họ mà nhận lấy cho con, khác nào những tấm kính nhận lấy trên mình mưa gió, bão táp để cho các cây hoa trong nhà được an toàn. Con hãy nhớ luôn câu này là câu châm ngôn Phúc Âm: Con phải yêu đồng loại như Cha đã yêu con, và bởi thế, con phải yêu họ hơn chính mình con. Nếu con biết được Cha nghỉ ngơi sung sướng thế nào trong một con tim bác ái! Ở đó Cha tìm thấy hoan lạc, và Cha cho linh hồn đó nếm thử bằng sự bình an, sự vui vẻ và những an ủi trên trời do tay Cha đổ xuống.
 10. Sau hết, con phải ước ao cho anh chị em những ơn phước mà con ao ước cho con, và lo gìn giữ những ơn đó trong họ như trong chính mình con.

Con ơi, đức bác ái thật là khó. Linh hồn phải biết hy sinh liên lỉ mới chu toàn đức ấy được.

 

- o -

 Huấn Giới Yêu Mến

 

 1. Tận hiến cho Tình Yêu: Tình Yêu ban mình cho ai tận hiến cho Tình Yêu hoàn toàn, không lấy lại, không lo lắng.
 2. Phó thác cho Tình Yêu: Tình Yêu đem tình yêu săn sóc người nào hoàn toàn phó thác trọn vẹn cho Tình Yêu.
 3. Dõi theo Tình Yêu: Tình Yêu hướng dẫn, cầm tay dắt, và nếu cần thì bồng bế linh hồn hiến thân cho Tình Yêu.
 4. Không ra khỏi Tình Yêu: Tình Yêu giữ kín nơi mình linh hồn nào đã một lần tận hiến cho Tình Yêu, và không để nó rời khỏi nữa, nếu nó không dùng ý muốn tự do của mình mà muốn rời khỏi; không một sức mạnh nào khác có thể chiếm đoạt được linh hồn ấy khỏi quyền lực của Tình Yêu.
 5. Tin ở Tình Yêu: Tình Yêu hoan hỷ vì linh hồn tin ở Tình Yêu trong hết mọi việc Tình Yêu làm, dầu là những việc đau khổ nhất.
 6. Giúp đỡ Tình Yêu: Tình Yêu thích thú được chiều chuộng, được trợ lực và tạo nên những tiến bộ lạ lùng trong linh hồn giúp đỡ Tình Yêu như vậy.
 7. Khắc sâu Tình Yêu: Tình Yêu thích thú được trào thông mình ra và tin ở linh hồn tùy theo mức độ linh hồn trào thông tình yêu ra.
 8. Để Tình Yêu đốt cháy: Tình Yêu đốt cháy tất cả những gì có khả năng cháy lên, vật nào càng khô ráo, thì Tình Yêu càng đốt cháy mau chóng dễ dàng.
 9. Để Tình Yêu sử dụng: Tình Yêu hân hoan định đoạt không những về linh hồn, mà còn cả về những công việc mà Tình Yêu thích định đoạt nữa.
 10. Để Tình Yêu thiêu hủy: Tình Yêu thiêu hủy cho đến tận cùng những linh hồn nào tận hiến cho Tình Yêu, nếu nó không kháng cự mà chống cưỡng lại.

 

- o -

Huấn Giới Trọn Lành Cao Chót

 

 1. Muốn gắng tới bậc thánh thiện cao chót, bậc hoàn thiện trọn vẹn, bậc hợp nhất mật thiết, sâu nhiệm nhất, dịu ngọt nhất với Thiên Chúa, linh hồn phải thường chìm sâu trong vực thẳm hư vô, khiêm nhượng khinh chê chính mình và quên bỏ mọi thụ tạo.
 2. Khi Thiên Chúa, với tư cách là chủ tuyệt đối của mọi thụ tạo, kéo linh hồn đó ra khỏi vực thẳm mà ân sủng đã cho giấu kín trong đó để linh hồn được an toàn, thì linh hồn không được mượn cớ khiêm nhượng đem chướng ngại ra mà chống lại Tình Yêu trong những việc Tình Yêu làm, nhưng phải đi theo Tình Yêu như một miếng bọt bể được kéo lên khỏi nước nó từng chìm ngập trong đó, mang theo nước đó đầy ắp, và không những thải nước đi khi bị vắt ép, mà còn róc nước đi khi không còn vắt ép nữa. Cũng thế, khi được ân sủng Chúa ban kéo ra khỏi vực hư vô của mình, linh hồn phải mang theo hương thơm và hoa trái của sự hư vô ấy, không những khi bị chắt ép, nghĩa là khi bị sửa chữa, mà cả ở bất cứ lúc nào nữa.
 3. Một khi linh hồn đã phụng sự Tình Yêu, trong những gì Tình Yêu đòi hỏi ở linh hồn, thì Tình Yêu lại đặt linh hồn an toàn vào vực thẳm hư vô, khiêm nhượng và khinh chê chính mình, và linh hồn phải ở lại tốt trong bầu khí đó, không được ước mong ra khỏi đó nữa, nếu không để một lần nữa phụng sự Tình Yêu. Những hành động linh hồn thực hiện trong chỗ hư vô đó hệ ở hợp nhất với những tâm tình bên trong của Ngôi Lời Thiên Chúa khi Người mặc bản tính con người. Tất cả việc Người làm gồm tóm trong hai tiếng này: Ca tụng, tôn thờ.
 4. Khi Tình Yêu được linh hồn khiêm nhượng lôi cuốn, tỏ mình ra cho các linh hồn ấy, kèm theo các ơn gọi trợ lực thần linh, thì việc đầu tiên linh hồn phải làm là sấp mình xuống dưới chân Thiên Chúa, thú nhận mình thật bất xứng. Rồi, khi đã thỏa tình với cách tiếp đón đó, Thiên Chúa nâng linh hồn dậy mà ban mình cho linh hồn, thì bổn phận của linh hồn là đem tình yêu, hoan hỷ tri ân mà liên kết với bất cứ ân sủng nào, dầu đó là một ơn phi thường nhất, vì lúc đó không phải linh hồn đi tìm các ơn đó, nhưng là lãnh nhận, và Đấng ban ơn đó cho linh hồn vẫn còn nghĩ đến việc gìn giữ linh hồn trong khiêm nhượng. Tất cả đều hệ ở chỗ chuẩn bị, xây nền, đổ móng tốt, đó là khiêm nhượng, khiêm nhượng, và khiêm nhượng luôn luôn.

Cứ thấy có khiêm nhượng là Cha ban ơn; cứ thấy có nhiều khiêm nhượng là Cha ban ơn nhiều; và thấy linh hồn nào chỉ sống vì khiêm nhượng, chỉ khát khao khiêm nhượng, thì Cha liền để nó thu hút như loài sắt để nam châm thu hút vậy.

 1. Cha sẽ từ từ, nhưng một cách hiệu nghiệm, đưa linh hồn trung thành với Cha tới chỗ:
 2. a) Hết sức khát mong được mất hút đi, không còn làm ai chú ý tới mình nữa, và khi có dịp nào phải chạy đến với tình thương của các Bề trên thì linh hồn sẽ xấu hổ như là ăn cắp thời giờ của các ngài vậy.
 3. b) Tự làm tôi tớ mọi người, luôn luôn nhường bước mọi người, mà không để cho người ta biết mình nhường nhịn, làm vui lòng người, ưu đãi mọi người, giúp đỡ mọi người dầu phải liên tục hãm mình đắt giá, đó mới là hiệu quả của tình yêu thật.
 4. c) Hết sức đói khát tuân phục, đến nỗi như chỉ hô hấp bằng tuân phục. Đó cũng là một hiệu quả rất quí giá của tình yêu. Tuân phục là chị em của khiêm nhượng mà.
 5. d) Sau cùng, Cha đốt lên trong linh hồn yêu Cha một thứ lửa tình yêu, và đốt cho nóng nảy đến nỗi không hoạt động cho Thiên Chúa thì linh hồn không thể sống được nữa: hy sinh là sự sống của linh hồn, y như dầu là sự sống của ngọn lửa đốt cháy vậy.
 6. Vì linh hồn khiêm nhượng đã chôn mình dưới vực thẳm khiêm nhượng và hư vô như vậy, nên Cha đem tình yêu xuống nơi linh hồn náu ẩn và sáp lại gần linh hồn với những thông hiệp đặc biệt của Cha mà làm cho linh hồn nếm hưởng trước những hoan lạc Thiên Đàng! Ai có thể diễn tả được những điều Cha thủ thỉ với linh hồn khiêm nhượng? Ai có thể lặp lại cho linh hồn những điều Cha giảng nghĩa cho linh hồn ấy? Đó là những bài học mà Tình Yêu đang giảng dạy, và Tình Yêu chỉ giảng dạy cho linh hồn nào khiêm nhượng thôi, vì chỉ có linh hồn nào khiêm nhượng, Tình Yêu mới ban cho khả năng hiểu được. Linh kiện bên trong của linh hồn ở trong tình trạng tuyệt cao đó phải là linh kiện này: Trầm lặng với Thiên Chúa, chờ đợi tất cả nơi Thiên Chúa, đem hết tình biết ơn cao tột mà lãnh nhận tất cả những gì Thiên Chúa tặng cho. Từ chối ân sủng khi Thiên Chúa ban cho, đấy không phải là khiêm nhượng; nhưng nhìn nhận mình bất xứng với ân sủng đó, và vừa cảm tạ, vừa tán tụng lòng nhân từ của Người mà tiếp nhận những ân sủng đó, đấy mới là khiêm nhượng thật.
 7. Một bậc mà Cha gọi một linh hồn trung tín vào, ngay từ khởi đầu cuộc sống hợp nhất của linh hồn đó với Cha, đó là bậc đặc biệt bắt chước đời sống của Cha trong cung lòng Mẹ rất thanh sạch của Cha, Đức Thánh Trinh Nữ Maria cao cả. Linh hồn này được chôn vùi trong Thiên Chúa, Thiên Chúa bồng ẵm nó, sử dụng nó để ban ơn lành, nhưng linh hồn đó lại chẳng nhìn thấy gì, chẳng ai nhìn thấy linh hồn ấy. Linh hồn ấy là dụng cụ Thiên Chúa dùng trào đổ nhiều ơn lành qua nó, nhưng là một dụng cụ không ai biết đến. Đó là đường lối chắc chắn nhất. Đó là đường lối của các linh hồn nội tâm không có tương quan bên ngoài nào với tha nhân. Tất cả tài sản họ đều ở kín bên trong, tài sản đó là của riêng linh hồn, và là một tài sản để giúp đỡ tha nhân nhưng hoàn toàn chôn vùi tiếng tăm.
 8. Một bậc nữa Cha kêu gọi các linh hồn vào, đặc biệt là các linh mục và tất cả những ai có nhiệm vụ săn sóc các linh hồn, đó là bắt chước cuộc sống ẩn dật của Cha. Cuộc sống này ít mai danh ẩn tánh hơn cuộc sống Cha đã sống trong cung lòng Mẹ Cha, nhưng lại khó bắt chước hơn. Sự trầm tĩnh trong cuộc sống này kém sâu xa hơn, và phải tỉnh thức nhiều hơn mới hoạt động thuần túy vì Thiên Chúa được, mới qui tất cả về Thiên Chúa được, mới lãnh nhận được nơi người những ơn an ủi mà hạnh kiểm tốt của những người họ chịu trách nhiệm đem lại cho họ. Phải, một linh hồn hoạt động một cách kín đáo, làm ơn lành thuần túy vì Thiên Chúa thì dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu có được kêu gọi để phục vụ các linh hồn, thì linh hồn đó không được ái ngại.

Lúc đó linh hồn hãy nhớ rằng họ chỉ là một dấu hiệu bề ngoài, còn chính Thiên Chúa mới hoạt động và các linh hồn thì cứ ẩn náu trong một tâm thức khiêm nhượng sâu chìm. Việc lành linh hồn làm sẽ cân xứng với sự họ hạ mình, nghi ngờ chính mình, và tin tưởng vào Thiên Chúa của họ.

 1. Trong bất cứ bậc nào mà linh hồn được Cha ưu đãi, Cha sẽ ban cho linh hồn ơn được lôi cuốn tới việc bắt chước đời sống Thánh Thể của Cha. Đó là cuộc sống của người đã chết, Cha dùng để soi sáng cho linh hồn. Có mắt đó mà chỉ nhìn để phụng sự tình yêu; có tai đó mà chỉ cốt nghe những gì có thể làm tình yêu lớn lên; có miệng đó mà chỉ sử dụng để nói về tình yêu mà thôi; có tay, có chân... có một con tim đó mà chỉ dùng đến tùy mức độ tình yêu muốn: lệ thuộc tình yêu như một em bé tùy thuộc mẹ em trong mọi sự.
 2. Chỉ sống để được sát tế cho tình yêu Giêsu, và qua mỗi lần sát tế, lại được một nghị lực mới để phụng sự cho tình yêu. Tình yêu là niềm vui, tình yêu là bình an, tình yêu là lặng nghỉ, là thinh lặng, là trung tín. Khi Tình Yêu Cha chiếm hữu linh hồn nào, thì liền mang theo bình an chí thánh, một lòng tin tưởng không thể lay chuyển, một lòng trung tín tuyệt đối, và một sự an nghỉ hoàn toàn. Rồi tình yêu dừng lại ở linh hồn may phúc đó, biến nó nên trung tâm chứa đầy ân huệ thần linh, nên kho chứa những ân sủng hảo hạng. (31-8-1915).

 

- o -

Huấn Giới Tin Tưởng

 

1- Tôi có một Thiên Chúa, Người hoàn toàn là Thiên Chúa của tôi.

2- Thiên - Chúa - hoàn - toàn - là - Thiên - Chúa đó là Cha tôi.

3- Thiên - Chúa - hoàn - toàn - là - Thiên - Chúa đó muốn tôi hoàn toàn là của Người đến muôn đời.

4- Thiên Chúa yêu thương ấy đã từ trời xuống thế để tìm tôi.

5- Thiên Chúa yêu thương ấy xin tôi hiến trái tim cho Người.

6- Thiên Chúa yêu thương ấy muốn làm anh, làm bạn thân, làm người an ủi tôi.

7- Thiên Chúa yêu thương ấy dấu yêu tôi, đến muốn làm lương y, làm linh dược chữa trị tôi, và còn hơn tất cả, lại muốn làm Tình Quân của tôi.

8- Thiên Chúa yêu thương ấy muốn được tước đoạt trơ trụi như một cây cho người ta hái hết mọi quả, và rồi lại sinh ra trái khác chứ không phàn nàn gì: để được thế, cây còn phải đợi năm sau, chứ Cha thì Cha sinh trái ngay lập tức.

9- Thiên Chúa yêu thương ấy chỉ tìm những khốn cùng để thiêu hủy, những bất toàn để hủy diệt, những ý chí yếu đuối để củng cố, những ý chí tốt để làm cho có giá trị.

10- Thiên Chúa yêu thương ấy đi tìm những người bị thế gian khinh chê, ghê tởm, bỏ rơi, tức là những tội nhân đáng thương, và sau khi đem hết tình thương yêu tế nhị, hết tình thương khôn khéo đưa họ trở về, nếu thấy họ ứng đáp đúng điều Người tìm, thì Người làm họ trở nên những kiệt tác thánh thiện. (11-9-1915).

 

- o -

Huấn Giới Tình Thương

 

 1. Chúc tụng muôn đời Thánh Tâm Chúa Giêsu, mạch nguồn mọi tình thương xót.
 2. Cha là Thiên Chúa hoàn toàn xót thương.
 3. Không có gì Cha tìm kiếm cho bằng sự luôn luôn sử dụng tình thương.
 4. Đối với Cha, sử dụng công bằng là đi ngược dòng, phải cưỡng bách Cha mới dùng đến cách ấy.
 5. Cửa tình thương của Cha không bao giờ khóa, nó chỉ khép hờ lại ... Dầu là một em nhỏ, dầu là một người già sức cùng lực kiệt cũng có thể mở ra.
 6. Trái lại, cửa công bằng của Cha thì khóa rất chặt; Cha chỉ mở cho kẻ nào cưỡng bách Cha phải mở. Nhưng tự ý Cha thì Cha không mở ra bao giờ.
 7. Một khi linh hồn bước được qua ngưỡng cửa tình thương của Cha, thì linh hồn rơi ngay vào quyền lực tình yêu. Tình yêu chỉ nghĩ có một việc là ngăn cản không cho linh hồn đó trốn khỏi, mà dùng hết mọi phương thế làm cho linh hồn hứng thú, để làm cho linh hồn yêu thích chỗ ở mới đó của mình.
 8. Khi linh hồn đã trở nên người tù tốt phúc của Tình Yêu, thì Tình Yêu liền cho linh hồn được tự do, nhưng chỉ tự do trong vòng thành của Tình Yêu, vì nếu linh hồn ra khỏi vòng thành đó thì sẽ gặp cái chết. Tình yêu không cấm linh hồn ra khỏi, vì linh hồn còn tự do; nhưng tình yêu nhắn nhủ điều đó cho linh hồn, và đó là cái thắng Tình Yêu đặt vào linh hồn ấy.
 9. Khi linh hồn vào được lãnh vực Tình Yêu thì, nếu linh hồn càng lâm vào tình trạng xấu vì những ác hại mà những hỗn loạn và đam mê đã bắt linh hồn phải chịu trong quá khứ, Tình Yêu càng hoan hỷ vì có nhiều việc mà làm. Những linh hồn khốn cùng nhất, yếu đuối nhất, tàn tật nhất, đều là những khách hàng tốt phúc nhất của Tình Yêu, là những linh hồn mà tình thương của Thiên Chúa thương yêu nhất.
 10. Những linh hồn làm đối tượng Tình Yêu ưu ái của Thiên Chúa đó sẽ trở nên những lâu đài sống động để tỏ ra hằng hà sa số tình thương của Thiên Chúa. Họ sẽ dọi chiếu trên Người những ánh phản chiếu của ánh sáng cực kỳ linh động họ tiếp nhận được từ nơi Người, khi họ còn sống ở cuộc đời chết chóc của họ, trong những tế nhị muôn vàn Người đã sử dụng để dẫn đưa họ về ơn cứu rỗi vĩnh cửu. Những linh hồn ấy sẽ chói ngời như những viên đá ngọc quí giá sẽ là triều thiên của Tình Thiên Chúa xót thương. (12-9-1915).

 

- o -

Thái Độ Lúc Khô Khan và Lúc Được An Ủi

 

+ Linh hồn phải làm gì khi bị khô khan?

Phải hạ mình khiêm nhượng. Phải tin tưởng vào lòng từ ái bao la của Chúa Giêsu. Phải trung tín cách rất tín trung đánh thức Người dậy. Phải gọi Người bằng những tên dịu dàng ngọt ngào nhất. Phải chuẩn bị những bất ngờ diễm lệ khi đợi Người trở về. Khi lại nghe được tiếng Người thì phải ôm ghì Người thật chặt, đừng bao giờ để Người lại ra đi nữa.

+ Khi được an ủi thiêng liêng:

Phải hạ mình khiêm nhượng. Phải cảm tạ Người và nhận Người làm hoan lạc duy nhất trong Thiên Chúa. Phải lo liệu tốt các nhân đức dành cho lúc bị khô khan. Luôn luôn sẵn sàng chịu mất những ơn cảm giác, để tiếp tục phụng sự Chúa một cách trung thành ngay giữa những khô khan chán nản. (30-9-1915).

 

- o -

 Thi Đua Mùa Chay

 

Thi đua mùa chay là một việc, nếu làm với tình yêu và ý nguyện thành thực để làm thỏa mãn và yên ủi Cha, sẽ dẫn đưa các bạn tình Cha tiến tới rất nhiều trong tình thân mật với Trái Tim Cha. Việc làm dịu ngọt trong mùa chay, đó là đem tình bạn gắn bó mật thiết với Cha trong cuộc tử nạn. Cha mong muốn các bạn tình Cha tất cả trở nên những Vêrônica để lau gương mặt đẫm máu của Cha.

Mỗi tu viện, mỗi tu sĩ, tình nương yêu thương của Cha, sẽ biến thành một phòng học tập để suy niệm những rung động đau thương của Trái Tim Cha trong cõi lòng thầm lặng. Cần phải trầm lặng và hồi tâm. Cha sẽ in hình ảnh đau khổ của Cha trên linh hồn y như vẽ trên vải. Ý hướng Cha là muốn các bạn tình Cha trở nên những bức ảnh sống động diễn tả cuộc tử nạn của Cha, để làm cho mọi người, dầu bề ngoài, cũng nhận ra được việc ơn thánh Cha thực hiện nơi các bạn tình ấy. Việc thi đua này căn cứ đặc biệt ở các hành vi bề trong, vì chính trái tim mới là động cơ phát ra mọi hành vi, dầu có những hành vi bên ngoài, nhất là những hành vi về đức ái, đức hiền từ, và đức khiêm nhượng, những đức tính có khả năng hợp nhất các tâm hồn lại với nhau một cách hết sức hiệu nghiêm. Ước muốn của Cha là các tâm hồn phải chìm đắm trong cuộc tử nạn của Cha, y như một tấm vải ngâm trong dầu. Việc này không bắt buộc, nhưng là tình yêu mời gọi: Ít là mỗi ngày một lần suy ngắm về cuộc tử nạn Cha, đó là một việc làm thỏa lòng Cha. Bạn tình Cha hãy ôm lấy cuộc tử nạn Cha trên lòng luôn luôn, như ôm một bó hoa tươi đẹp. Cha khao khát các bạn tình Cha suốt ngày phải bám riết lấy Cha, phải lúc nào cũng tưởng nghĩ đến Cha. Muốn được thế, họ phải chọn lấy hai hay ba tư tưởng sau mỗi bài suy niệm, để năng nhắc lại suốt ngày.

Như thế sẽ dễ kết hợp với Cha lắm lắm. Vì đối với tình yêu, thì suy niệm mà thôi chưa đủ, còn phải bắt chước. Vì vậy, trong mùa chay, mỗi tu sĩ phải nhất định làm một việc gì, chẳng hạn luôn luôn trầm lặng; và phải hết sức làm cho trung thành, để vẽ lại rất đúng hình ảnh của Cha trong họ. Và đây là những việc phải làm bề ngoài:

+ Các thứ sáu trong mùa chay hãy viếng Đàng Thánh Giá hoặc đọc kinh Mân Côi. Nếu làm chung được thì Cha rất hài lòng.

+ Để lau mặt Cha như Vêrônica, các bạn tình Cha hãy hết sức chu toàn phận sự, không những bằng ý hướng bên trong, mà bề ngoài còn phải làm cho thật hoàn hảo.

+ Cố gắng tránh cho tha nhân những phiền lụy bất tiện lặt vặt, và ra sức nhận lấy cho mình những phiền lụy đó, như vậy tức là các con nhổ gai nhọn khỏi đầu Cha. Muốn yêu mến Cha thắm thiết thì hãy dùng lời nói đầy hương vị thương yêu mà băng bó những vết thương lòng tha nhân mắc phải. Để thực hiện đức khiêm nhượng và hiền từ, phải theo gương Vêrônica mà xông pha vào đám lính dữ, đến tiếp xúc với Cha. Linh hồn nào quảng đại khiêm tốn, nhất là ở nơi công cộng, Cha sẽ in hình ảnh Cha trên họ một cách rất chóng vánh và tốt lành.

 

- o -

Tập Cách Dọn Mình Chết

 

Hỡi linh hồn tu sĩ, nếu con muốn tập cách dọn mình chết:

- Con hãy đem tâm trí sấp mình trước nhan Thiên Chúa, nhìn nhận sự hư vô của con, đưa tay cho Tình Yêu dẫn vào Trái Tim rất ngọt ngào, rất đáng yêu và rất dịu dàng Giêsu của con.

- Một khi đã vào đó rồi, con hãy nép mình vào xó như một nguyên tử rác rưởi bé nhỏ. Nếu tin Cha, con hãy nói những lời này:

"Giêsu của con ơi! Ở lối vào những dinh thự lớn có những tấm thảm để những ai vào dinh thự có thể chùi giầy dép mình khỏi những bùn lấm rác rưởi; phần con, con chỉ là một nguyên tử rác rưởi không đáng gì để được vào đền đài Trái Tim Chúa."

- Sau hành vi khiêm nhượng đó của con, Tình Yêu sẽ đến tiếp nhận con. Con sẽ theo Người đến nơi Người muốn đưa con đến; theo ánh sáng Người soi, con sẽ xét lại vắn tắt cách con đã sử dụng các tài năng linh hồn, và giác quan thể xác của con ra sao. Sau đó con sẽ hối hận và quyết định vững vàng. Con sẽ chấm dứt tất cả các việc trên bằng lời kinh mà Tình Yêu sẽ dạy con sau đây:

"Ôi Giêsu, trong tháng này con vẫn còn lạm dụng rất nhiều ân sủng quí báu Chúa ban, và thiếu sót trung thành với những quyết định mà lòng nhân từ Chúa soi gợi cho con. Ôi Giêsu của con! Xin tha thứ và thương xót con. Nếu nơi Chúa chỉ có phép công bằng, thì con phải sợ hãi hết sức ở mọi mặt; nhưng vì Trái Tim Chúa là Tòa Tình Thương, nên con lại tin tưởng chạy đến cùng Chúa. Chúa đã chịu đựng con lâu quá rồi, mà phần con chẳng có công trạng gì để đáng được như vậy. Xin Chúa cứ tiếp tục thương xót con và con còn cả dám xin Chúa thương xót con hơn nữa! Xin cho con được hết sức trung thành, và xin giúp con bắt đầu một cuộc sống mới, hoàn toàn trong Chúa, nhờ Chúa và với Chúa. Amen."

 

- o -

 

 

Thi Đua Tháng Hoa

 

Chính Chúa Giêsu đề nghị cuộc thi đua này cho các bạn tình Người.

Chúc tụng muôn đời Mẹ Vô Nhiễm của Con Chiên Vô Nhiễm.

Chúc tụng muôn đời Đức Maria Nữ Vương của Thánh Tâm Giêsu.

Trong tháng hoa tươi đẹp này, các con hãy đem hết khả năng hợp nhất trong tâm hồn với Mẹ trên trời của các con, và dâng lên Mẹ tất cả các việc các con sẽ làm để chính Mẹ sẽ giới thiệu nó với Cha. Mẹ sẽ làm tốt công việc của các con, và trước khi dâng lên Cha những gì các con dâng lên Mẹ, Mẹ sẽ ân cần làm cho trọn vẹn đã, việc đó phải thúc đẩy các con có một lòng cậy trông thơ thảo nơi Mẹ. Các con hãy đọc hằng ngày chín kinh Kính Mừng để chứng tỏ với Mẹ lòng cậy trông đó của các con. Mối bận tâm của các con hệ ở việc làm cho mỗi ngày trong tháng hoa diễm lệ này trở nên một đóa hoa hồng để dâng lên Mẹ mỗi buổi chiều. Và các con hãy cẩn thận bẻ hết gai của nó đi, để Mẹ tốt lành của các con chỉ thưởng thức hương thơm của nó thôi. Đóa hồng đó được tạo bằng một số lớn hết sức có thể những hành vi trung tín, nhất là hành vi bác ái. Việc bẻ gai nhọn của nó đi hệ ở sự thành thật hãm dẹp giác quan, một việc Trái Tim Cha rất thích. Rồi các con hãy dựng lên trong tâm hồn các con một bàn thờ dâng kính Mẹ, các con hãy chăm chút săn sóc bàn thờ ấy như những người coi cung thánh nhỏ bé của Mẹ Maria.

Các con hãy trải trên bàn thờ những khăn trắng sạch bằng cách đem hết mọi khả năng chu toàn hết mọi nhiệm vụ của các con với một ý hướng hết sức trong sạch. Các con hãy đặt nến trắng hoa tươi. Nến là sự thực hiện việc giữ thật đúng kỷ luật, một việc tôn kính Mẹ đặc biệt trong tháng hoa này. Hoa tươi là những nhân đức các con hái được trên đường đời của các con.

Các con hãy đặc biệt chuyên chú việc bắt chước Đức Trinh Nữ Rất Thánh, trong việc Mẹ tĩnh tâm trầm lặng và kết hợp với Thiên Chúa của Mẹ.

 

- o -

 

Mangificat anima mea Dominum

 

 

 

 

 

 

 

        _

TiNH

D.i U

        _

DANG

 

 

 

 

 

 

MỤC LỤC

 

 1. I. SỨ MẠNG BÊNINHA CONSOLATA_ 3

Thư ký của Thánh Tâm_ 3

Truyền Bá Tình Thương Của Thánh Tâm_ 5

Cứu Rỗi Các Linh Hồn 8

 1. SỐNG ƠN GỌI NÊN THÁNH_ 13

III. SỐNG TÌNH CHA YÊU_ 20

 1. SỐNG TÌNH CHA THƯƠNG_ 29
 2. SỐNG ĐỜI TU TRÌ 32

Tương Tự Giữa Bánh Thánh Linh Hồn Tu Sĩ 36

Năm Lời Khuyên Để Nên Trọn Lành 38

 1. SỐNG NỘI TÂM_ 39

VII. SỐNG TIN TƯỞNG_ 44

VIII. SỐNG KHIÊM NHƯỜNG_ 49

 1. SỐNG HÃM MÌNH_ 54
 2. SỐNG HUẤN GIỚI và THI ĐUA_ 62

Huấn Giới Trọn Lành Cao Chót 65

Huấn Giới Tin Tưởng 68

Huấn Giới Tình Thương 68

Thái Độ Lúc Khô Khan và Lúc Được An Ủi 69

Thi Đua Tháng Hoa 72

 

back to top
Filters