News Filters

ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ NHẤT VỀ ĐỨC NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH Ở CHI-LÊ

Thứ sáu, ngày 02 tháng mười hai năm 2022

ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ NHẤT VỀ ĐỨC NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH Ở CHI-LÊ

Ngày 09-11-2022

Đức Giám Mục Giáo Phận Rancagua ở Chi-lê, Đức Cha Guillermo Vera Soto đã chủ sự Thánh Lễ cùng với Cha Danko Perutina đồng tế để kết thúc hai ngày linh thao dành cho các Linh Mục và là ngày bắt đầu Đại Hội Toàn Quốc lần thứ nhất về Đức Nữ Vương Hòa Bình ở Chi-lê (Nam Mỹ). Đại hội được tổ chức tại thành phố San Francisco de Mostazal thuộc Giáo Phận Rancagua, cách thủ đô Santiago 60 cây số về phía nam.

Đức Giám Mục Guillermo, cũng như các Linh Mục tham dự linh thao rất hân hoan vui mừng về chuyến viếng thăm của Cha Danko và cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho đại hội này.

Vào ngày thứ hai chuyến viếng thăm Chi-lê, Cha Danko Perutina (trước đây khi phục vụ tại Mễ Du, Cha Danko là linh hướng với những bài suy niệm Sứ Điệp hàng tháng vào ngày 25 – chú thích của người dịch) đã nói chuyện với những người tham dự Đại Hội Lần Thứ Nhất về Đức Nữ Vương Hòa Bình có chủ đề : “Đức Trinh Nữ Maria, người Thầy dạy khiêm nhường và yêu thương”, Cha Danko nhấn mạnh rằng khiêm nhường là nguồn mạch của mọi nhân đức.

Những người tham dự đại hội lần này đến từ các vùng miền khác nhau của đất nước Chi-lê (hay còn được gọi theo tên Hán Việt là Chí-Lợi) để chọn điều phối viên và các cộng sự cho Quỹ Tài Trợ Trung Tâm Mễ Du ở Chi-lê. Họ đã giới thiệu với Cha Danko về công việc đã thực hiện trong quá khứ. Cha Danko phát biểu với họ : “Các quỹ tài trợ đều là nền tảng quan trọng nhất để thành lập một trung tâm, bởi vì một ngôi nhà tốt đẹp có thể được xây trên một nền tảng tốt đẹp.”

Cha Danko còn nói : “Và như Chúa Giêsu đã nói, chúng ta không xây nhà trên cát mà xây trên đá, mỗi người các cộng sự này thực sự là một tảng đá. Vì thế, tôi tin rằng đội ngũ chịu trách nhiệm với Chi-lê có một nền tảng rất tốt bao gồm những người sẽ làm việc với trọn tâm hồn để truyền bá các Sứ Điệp của Đức Nữ Vương Hòa Bình.”

Bà Paola Cancino đến từ tỉnh Concepción đã được chọn làm điều phối viên Trung Tâm Mễ Du ở Chi-lê, và trợ lý của bà là Macarena Alcalde ở Santiago, và các cộng sự viên thân thiết của Trung Tâm thuộc các khu vực khác nhau cũng được bổ nhiệm, bởi vì Chi-lê có 16 tỉnh trải dài trong 4.270 Km.

Cha Danko Perutina đã tặng cho bà Paola Cancino một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Hòa Bình mà Cha đã đem theo từ Mễ Du đến Trung Tâm ở Chi-lê.

Trong buổi chiều, Cha Danko đã tiến hành một buổi huấn đức, trong đó Cha nói về đề tài : “Hãy mở rộng tâm hồn các bạn ra và xin Chúa ban cho ơn đức tin”.

Cha giảng : “Mở rộng lòng mình ra cho Thiên Chúa là điều rất cần thiết để được biến đổi, bởi vì mở lòng mình ra cho Người thì chúng ta được ngập đầy tình yêu của Người và các ơn của Chúa Thánh Thần, như Đức Nữ Vương Hòa Bình đã mời gọi chúng ta trong Sứ Điệp ngày 23-05-1985 : “Các con thân yêu ! Những ngày này Mẹ đặc biệt mời gọi các con mở lòng các con ra cho Chúa Thánh Thần. Nhất là những ngày này, Chúa Thánh Thần đang hành động qua các con. Hãy mở rộng lòng các con ra và phó dâng đời sống của các con cho Chúa Giêsu, để Người hành động qua tâm hồn các con và kiện cường cho các con về đức tin. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Trong bài giảng lễ, Cha Danko cũng nói về lòng khiêm nhường. Và trong buổi tối, Cha Danko đã gặp gỡ các anh em Linh Mục Dòng Phan Sinh tại tu viện, là nơi Đại Hội Toàn Quốc về Đức Nữ Vương Hòa Bình ở Chi-lê được tổ chức.

Trong những ngày tiếp theo, Cha Danko sẽ gặp gỡ các tín hữu ở Á-căn-đình, và ngay trong ngày đầu tiên chuyến viếng thăm của Cha Danko tại đất nước này, có hơn 500 người tại Đền Thánh Đức Mẹ Ủi An đến lần hạt Mân Côi, tham dự giờ Chầu Thánh Thể, và sau đó Cha Danko đã kết thức buổi gặp gỡ bằng một bài huấn đức. Chương trình sẽ được tổ chức tại 4 thành phố của Á-căn-đình, và vào ngày 12-11, Đại Hội về Đức Nữ Vương Hòa Bình sẽ bắt đầu ở Pa-ra-guay và kéo dàn trong ba ngày.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

back to top
Filters