ĐI ĐÀNG THÁNH GIÁ VÀ CẦU NGUYỆN VỚI MẸ MARIA *** Tu sĩ Giuse Maria Trương Văn Trung, XV.

23 Tháng Mười Một 2020

 

 

 

 

 

ĐI ĐÀNG THÁNH GIÁ

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ MARIA

 TRƯỚC MỖI ĐÀNG THÁNH GIÁ

XƯỚNG: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

ĐÁP: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa

                            mà chuộc tội cho thiên hạ.

CHẶNG THỨ NHẤT: Quan Philatô lên án tử hình Chúa Giêsu

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Mác-cô thuật lại (đứng): Vừa tảng sáng, các thượng tế đã họp bàn với các kỳ mục và kinh sư, tức là toàn thể Thượng Hội Đồng. Sau đó, họ trói Đức Giê-su lại và giải đi nộp cho ông Phi-la-tô. Ông Phi-la-tô hỏi Người: “Ông là vua dân Do-thái sao?” Người trả lời: “Đúng như ngài nói đó.” Các thượng tế tố cáo Người nhiều tội, nên ông Phi-la-tô lại hỏi Người: “Ông không trả lời gì sao? Nghe kìa, họ tố cáo ông biết bao nhiêu tội!” Nhưng Đức Giê-su không trả lời gì nữa, khiến ông Phi-la-tô phải ngạc nhiên. Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Phi-la-tô phóng thích tên Ba-ra-ba, truyền đánh đòn Đức Giê-su, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá. (Mc 15,1-5.15)

Suy niệm (quỳ): Mẹ Maria đã nghe và nhìn thấy các thượng tế tố cáo Đức Giê-su nhiều tội (x. Mc 15,3); Mẹ im lặng hiệp thông với Chúa Giê-su trong cầu nguyện yên lặng và hiền lành. Chúa Giê-su nhận lấy án bất công và Người bị đóng đinh trên thập giá để đền tội cho con. Nhiều lần Chúa Giê-su yêu thương thanh luyện tình yêu của con nên tinh ròng: Người gửi đến con những hoàn cảnh bị người khác vu khống, bị người khác nói những lời bỏ vạ cáo gian; đôi khi những người ấy được mọi người cho là những người đạo đức, những bậc vị vọng như các thượng tế, các kỳ mục và kinh sư trong đạo Do Thái xưa kia. Con đã phẫn uất, con chìm trong nỗi khốn khổ vì cay đắng, uất hận, và trầm cảm. Xin Mẹ dậy con nhận ra rằng: con được Chúa Giê-su yêu thương cho con cảm nghiệm và chia sẻ trên thân thể mầu nhiệm của Người là Giáo Hội, một chút đau thương để con được tham dự vào án bất công mà Chúa Giê-su đã chịu xưa kia vì yêu thương con. Xin Mẹ dạy con biết ẩn náu trong Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ khi con được Chúa Giê-su yêu thương thanh luyện con như thế. Xin Mẹ dạy con biết dâng lên Chúa những đau khổ ấy trong yêu mến, kiên nhẫn và tín thác. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Dân xưa kia tố Chúa bao tội tình. Yêu thương con Chúa đón bao khổ đau. Con dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ hiền, con yêu thương tha thứ anh em mình.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ HAI: Chúa Giêsu vác thánh giá

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Lu-ca thuật lại (đứng): Bấy giờ ông Phi-la-tô triệu tập các thượng tế, thủ lãnh và dân chúng lại mà nói : “Các người nộp người này cho ta, vì cho là tay kích động dân, nhưng ta đã hỏi cung ngay trước mặt các người, mà không thấy người này có tội gì, như các người tố cáo. Vào mỗi dịp lễ lớn, ông Phi-la-tô phải phóng thích cho họ một người tù. Nhưng tất cả mọi người đều la ó: “Giết nó đi, thả Ba-ra-ba cho chúng tôi!” Ông Phi-la-tô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Còn Đức Giê-su thì ông trao nộp theo ý họ muốn. (Lc 23,13-14.17-18.24-25)

Suy niệm (quỳ): Hãy nhìn xem thánh giá đè nặng trên vai Chúa Giê-su, thánh giá nặng nhưng tình yêu của Chúa yêu thương các linh hồn còn nặng hơn bội phần. Xin Mẹ Ma-ri-a yêu thương dẫn con vào sống trong tình yêu vâng ý Chúa Cha của Chúa Giê-su. Xin Mẹ Vô Nhiễm cầu xin Chúa Thánh Thần luôn dẫn con đi, vì bước đi theo Thần Khí con sẽ không làm thỏa đam mê xác thịt (x. Gl 5,16), và vui lòng vác thánh giá của con trong yêu mến và vui tươi.

Xin Chúa cho con sức mạnh của tình yêu, để nhìn ra những cơ hội biểu lộ tình yêu với Chúa Giê-su, qua việc đón nhận thánh giá Chúa yêu thương trao ban với lòng yêu mến. Con xin ca ngợi Chúa vì đã ban cho con được Mẹ Ma-ri-a là thầy dạy cho con cách bước theo Đức Ki-tô vô điều kiện và chuyên cần phục vụ Người; vì Chúa ban cho Mẹ Ma-ri-a được đồng công cứu chuộc và tham dự vào những đau khổ của Chúa Giê-su một cách mật thiết và thâm sâu. Con xin ca ngợi Chúa vì trên con đương thập giá của con, Chúa đã ban cho con nhìn nhận Mẹ Maria là gương mẫu tuyệt vời cho việc toàn hiến cho Chúa Cha, kết hợp với Chúa Con và ngoan ngoãn nghe theo Chúa Thánh Thần. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Yêu thương con, Chúa vác cây thập hình. Giê-su trao, con vác thập tự theo. Ma-ri-a theo Chúa vô điều kiện. Con xin vâng, con bước theo Mẹ hiền.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ BA: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Gio-an thuật lại (đứng): Ông Phi-la-tô lại ra ngoài và nói với người Do-thái: “Đây ta dẫn ông ấy ra ngoài cho các người, để các người biết là ta không tìm thấy lý do nào để kết tội ông ấy.” Vậy, Đức Giê-su bước ra ngoài, đầu đội vương miện bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Phi-la-tô nói với họ: “Đây là người!” Ông Phi-la-tô bảo họ: “Các người cứ đem ông này đi mà đóng đinh vào thập giá, vì phần ta, ta không tìm thấy lý do để kết tội ông ấy.” Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha. (Ga 19,4-5.6b.16-17)

Suy niệm (quỳ): Thánh giá nặng làm Chúa Giê-su ngã xuống đất. Nhưng lòng nhiệt thành cứu các linh hồn nâng Chúa Giê-su dậy, khiến Người thêm can đảm tiến bước. Nhiều lần con cũng quỵ ngã dưới sức nặng của thánh giá, nhưng thay vì tình yêu sẽ làm cho con có sức mạnh đứng lên đi tiếp, con lại rên siết trong trách móc Chúa và anh em. Xin Mẹ Maria dạy con biết ca ngợi Chúa, vì khi con được Chúa thanh luyện để con trở nên tinh ròng, và con được kết hợp chặt chẽ hơn với Chúa Cha và Chúa Giê-su và Đức Maria trong Thần Khí.

Xin Chúa dạy con yêu mến và bắt chước Mẹ Ma-ri-a một cách triệt để và cho con cảm nghiệm tình mẫu tử đặc biệt êm ái của Mẹ, nhất là khi con yếu đuối vấp ngã. Xin tình yêu của Thần Khí và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ dẫn con can đảm bước đi trong Thánh Ý Chúa, con xin Mẹ Maria dạy con biết tạ ơn trong mọi dịp và nhận ra những biến cố đó là Thánh Ý Chúa về con trong Đức Ki-tô Giê-su (x. 1 Tx 5,18). Xin cho con biết nhìn lên Chúa, đón nhận sức mạnh từ Thánh Tâm Chúa, nhận ra tình yêu và lòng thương xót của Chúa để can đảm đứng lên khi vấp ngã, và vững tin nơi lòng Chúa thương xót. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Đau thương nên Chúa ngã lăn trên đường. Yêu nhân gian, Chúa đứng lên và đi. Nâng con lên, Mẹ đỡ nâng bao lần. Tin Giê-su, con đứng lên theo Người.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ BỐN: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Mát-thêu thuật lại (đứng): Đức Giê-su mở miệng dạy họ rằng: Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa ! Lạy Chúa !” là được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Đức Giê-su còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy.” Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 5,2; 7,21;12,46-50)

Suy niệm (quỳ): Trên đường lên núi Can-vê chịu khổ nạn, Chúa Giê-su gặp Mẹ Rất Thánh rất yêu mến Chúa. Hãy ngắm nhìn hai Trái-Tim-Tử- Đạo đau đớn của hai lòng liên kết làm một, giúp sức lẫn nhau, mặc dầu đau khổ, nhưng tình yêu toàn thắng. Mẹ đã bước theo và gặp Đức Giê-su trên con đường thập giá của Người. Còn con, con chỉ ưa gặp Chúa Giê-su trên núi Ta-bo-rê, được chìm đắm trong vinh quang; nhưng lại tìm mọi cách tránh né thánh giá Chúa ban trên đường thập giá của riêng con. Nhìn kỹ lại, con chỉ thích những vinh quang trần thế, mà con không biết rằng vinh quang trần thế luôn luôn có buồn phiền theo sau. Mẹ đã được đồng công vào cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su cách mật thiết, và Chúa đã ban cho Mẹ Ma-ri-a diễm phúc được tôn làm Nữ Vương vũ trụ (x. Lumen Gentium 59), và nâng Mẹ lên địa vị cao cả vượt trên hết các thiên thần và loài người (x. Lumen Gentium 66). Xin Chúa Giê-su cho con được cảm nghiệm, và hiệp thông với niềm đau của Trái Tim Chúa và của Mẹ Ma-ri-a, để lòng con thêm hăng hái, mạnh sức khiến tình yêu toàn thắng trên trái tim nhỏ bé và ích kỷ của con. Amen.     

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Ma-ri-a khi thấy con của mình. Tim đau thương, như thấy gươm đâm thâu. Xin cho con luôn biết dâng lên Mẹ. Yêu Giê-su, dâng khổ đau nhục nhằn.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ NĂM: Ông Si-mon vác thánh giá đỡ Chúa Giêsu

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Mác-cô thuật lại (đứng): Lính điệu Đức Giê-su vào bên trong công trường. Chúng khoác cho Người một tấm áo điều, và kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Rồi chúng bái chào Người: “Vạn tuế đức vua dân Do-thái!” Chúng lấy cây sậy đập lên đầu Người, khạc nhổ vào Người, và quỳ gối bái lạy. Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá. Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê. Ông là thân phụ hai ông A-lê-xan-đê và Ru-phô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giê-su. (Mc 15,16-22)

Suy niệm (quỳ): Hãy xem ông Si-mon vác thập giá đỡ cho Chúa Giê-su trên con đường khổ nạn của Chúa. Hãy xem thân xác Chúa Giê-su rã rời kiệt sức. Con xin Mẹ Maria dâng cuộc sống của con cho Chúa Cha, để trong ơn huệ của Thánh Thần, đời sống Ki-tô hữu của con có được ý nghĩa sâu sắc hơn, và tìm được dấu chỉ chắc chắn hơn của niềm hy vọng trong việc vác thập giá của con theo Chúa Giê-su.

Con sẵn sàng chịu mọi cực khổ để tìm danh vọng, lợi lộc và thú vui xác thịt; nhưng khi Chúa mời gọi con cộng tác vào chương trình tình yêu cứu độ của Chúa thì con lại ngao ngán và tính toán. Con tránh né hy sinh, và cộng tác một cách tiêu cực cho thánh ý cứu độ của Chúa với nhiều lý lẽ có vẻ rất hợp lý, nhưng xét kỹ thì đầy ích kỷ và giả hình. Xin Chúa dạy con yêu mến và bắt chước Mẹ Ma-ri-a một cách triệt để và cho con cảm nghiệm tình mẫu tử đặc biệt êm ái của Mẹ trên con đường thập giá của con. Xin Chúa Giê-su cho con hiểu rằng: không phải vì một thú vui phàm trần mà con nhận vác thánh giá; nhưng là để được sống trong niềm vui vĩnh cửu, và giúp cho nhiều linh hồn cũng được hạnh phúc như vậy. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát):  Lên Can-vê, Chúa vác cây thập hình. Ông Si-mon vác đỡ, vai nặng đau. Theo Giê-su, con tính hơn tính thiệt. Kiêu, tham, dâm con cứ lao thân vào.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ SÁU: Bà Vê-rô-ni-ca lau mặt Chúa

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Lu-ca thuật lại (đứng): Ông Phi-la-tô muốn thả Đức Giê-su, nên lại lên tiếng một lần nữa. Nhưng họ cứ một mực la lớn: “Đóng đinh ! Đóng đinh nó vào thập giá!” Lần thứ ba, ông Phi-la-tô nói với họ: “Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác ? Ta xét thấy ông ấy không có tội gì đáng chết. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra.” Ông Phi-la-tô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Còn Đức Giê-su thì ông trao nộp theo ý họ muốn. Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. (Lc 23,20-22.24-25.27)

Suy niệm (quỳ): Hãy nhìn xem bà Vê-rô-ni-ca cảm thương lau mặt Chúa Giê-su như thế nào, và lòng mến của Bà đã thắng vượt được sự sợ hãi trước miệng lưỡi thâm độc và quyền lực thế gian. Nhiều lần con từ chối giúp đỡ anh chị em với nhiều lý do rất hợp lý với lý luận sợ dư luận của con. Con không biết cảm thương người anh chị em đang đau khổ với một nụ cười cảm thông, những cử chỉ khích lệ ủi an với một tình yêu chân thành và khiêm tốn.

Xin Mẹ Maria dạy con luôn tìm kiếm và yêu mến Chúa qua việc yêu thương phục vụ anh chị em trong khiêm tốn. Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho con một thần khí làm cho con trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến con được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ (x. 2Tm 1,7). Xin Mẹ Maria yêu thương dạy con can đảm vượt qua dư luận, và những tính toán tầm thường của con, để con biết chan hòa trong yêu thương khi lau vết thương trên mặt Chúa bằng những việc quảng đại. Xin Mẹ Maria dạy con biết nhìn xem Nhan Thánh Chúa Giê-su đầy máu và bụi qua việc bác ái làm dịu bớt những đau khổ của anh chị em. Xin cho con được sống trong niềm vui của Chúa Giê-su. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Gương Vê-rô-ni-ca lau mặt Ngài. Không quan tâm, miệng lưỡi của trần gian. Anh em xin con giúp cho bao lần. Con lơ đi, không thấy, không thương tình.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ BẢY: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Gio-an thuật lại (đứng): Ông Phi-la-tô mới nói với Người: “Ông không trả lời tôi ư? Ông không biết rằng tôi có quyền tha và cũng có quyền đóng đinh ông vào thập giá sao? “ Đức Giê-su đáp lại: “Ngài không có quyền gì đối với tôi, nếu Trời chẳng ban cho ngài. Vì thế, kẻ nộp tôi cho ngài thì mắc tội nặng hơn.” Từ đó, ông Phi-la-tô tìm cách tha Người. Nhưng dân Do-thái kêu lên rằng : “Nếu ngài tha nó, ngài không phải là bạn của Xê-da. Ai xưng mình là vua, thì chống lại Xê-da.” Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha. (Ga 19,10-12.16-17)

Suy niệm (quỳ): Hãy nhìn xem thánh giá nặng làm hao mòn sức lực của Chúa Giê-su. Đường dài, mệt nhọc do bị đánh đập tàn nhẫn, Chúa Giê-su đã chịu phiền khổ quá mức, và Chúa lại ngã lần thứ hai. Lạy Chúa Giê-su, con xin ca ngợi tình yêu Chúa, vì Chúa ban cho Mẹ Ma-ri-a vâng phục Thánh Ý Chúa trước cuộc khổ nạn của Người.

Mỗi một người con được Chúa Giê-su yêu thương cho nhìn thấy tội tận gốc rễ nơi con người con, con đối diện với tội lỗi và nhiều lần con vấp ngã trước cám dỗ hấp dẫn và mạnh mẽ của thế gian, Xa-tan, và xác thịt. Lạy Mẹ kính yêu của con, dù rằng con biết những cám dỗ đó chỉ dẫn con đến bất hạnh, đau thương và hư mất; nhưng nhiều lần con không đủ can đảm để từ khước nó một cách mạnh mẽ và dứt khoát. Xin Mẹ Maria dạy con đừng ngã lòng khi con phải trải qua thử thách và vấp ngã. Xin Mẹ dạy dỗ và nâng con đứng lên sau những lần con yếu đuối vấp ngã; xin dạy con ý thức thân phận mỏng dòn của phận người và tín thác vào Chúa. Xin cho con trung tín đứng lên đi trọn con đường thập giá của con trong yêu mến và tín thác vào lòng Chúa thương xót thứ tha. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Lên Can-vê, Chúa bước trong nhọc nhằn. Đau thương nên Chúa ngã đau lần hai. Xin cho con lúc ngã trong lỗi lầm. Luôn tin yêu, luôn đứng lên theo Ngài.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ TÁM: Chúa Giêsu an ủi phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Lu-ca thuật lại (đứng): Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: “Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm!” Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?” Có hai tên gian phi cũng bị điệu đi hành quyết cùng với Người. (Lc 23,27-32)

Suy niệm (quỳ): Các phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem khóc thương Chúa Giê-su, vì Người phải nhục nhã khổ sở như thế. Chúa Giê-su dừng lại, trông nhìn đến họ, và an ủi họ. Khi con biết cảm thông với nỗi đau của người khác là việc tốt lành. Nhưng biết ủi an họ ngay cả khi mình đang đau thương là tình yêu bởi Thánh Tâm Chúa Giê-su ban xuống cho con.

Lạy Chúa Giê-su, con xin ca ngợi tình yêu Chúa, vì Chúa ban cho Mẹ Ma-ri-a được diễm phúc bước theo chân Đức Giê-su trên con đường khổ nạn của Người, tình yêu của Mẹ ủi an Người trên đường thương khó của Chúa. Xin Mẹ Maria cho con biết an ủi Chúa Giê-su trên đường thương khó ngày hôm nay, bởi biết bao xúc phạm đến Thánh Thể, bởi biết bao từ khước và phản bội tình yêu của Chúa từ những người đã là người Ki-tô hữu, trong đó có con. Con xin ca ngợi tình yêu Chúa, vì Chúa đã cho con một mẫu gương hiệp dâng đau khổ đời mình với đau khổ của Chúa Giê-su là Đức Trinh Vương Ma-ri-a, Mẹ đã theo chân Đức Giê-su lên đồi Can-vê một cách đầy can đảm và yêu mến. Xin tình yêu Chúa và Mẹ cũng nâng đỡ và ủi an con trong đau thương. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Tuy đau thương, Chúa ủi an những người. Thương Giê-su, nước mắt trong buồn đau. Khi anh em nâng đỡ nhau chân thành. Thiên hạ tin “dấu chỉ môn đệ Ngài”.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ CHÍN: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Mác-cô thuật lại (đứng): Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Phi-la-tô phóng thích tên Ba-ra-ba, truyền đánh đòn Đức Giê-su, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá. Lính điệu Đức Giê-su vào bên trong công trường, tức là dinh tổng trấn, và tập trung cả cơ đội lại. Chúng khoác cho Người một tấm áo điều, và kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Rồi chúng bái chào Người: “Vạn tuế đức vua dân Do-thái !” Chúng lấy cây sậy đập lên đầu Người, khạc nhổ vào Người, và quỳ gối bái lạy. Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá. (Mc 15,15-20).

Suy niệm (quỳ): Hãy nhìn ngắm Chúa Giê-su gần tới núi Sọ, ngã xuống đất lần thứ ba. Yếu đuối vấp ngã trên đường thánh thiện là chuyện thường xảy ra, nhưng với thiện chí và cậy trông ơn Chúa, con sẽ tiến gần với sự thánh thiện hơn khi bước đi trong Thánh Ý Chúa.

Xin Chúa Giê-su thương ban sức mạnh cho các linh hồn tội lỗi sắp chết hư mất đời đời. Xin Chúa Giê-su vì Máu các thương tích của Chúa tuôn ra vì lần ngã này, sẽ rửa sạch tâm hồn họ. Máu Thánh ấy xin ơn cho họ chỗi dậy lần sau hết, hầu đủ sức đi đến chốn đời đời. Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, con xin ca ngợi tình yêu Chúa, vì Chúa đã ban cho Mẹ Ma-ri-a được làm Mẹ của Chúa Giê-su, Người là Đấng Cứu Thế của đời con. Con xin ca ngợi Chúa vì chính nhờ Đức Mẹ mà con mới đáng nhận lãnh nguồn sức sống vĩnh cửu là Chúa Giê-su Ki-tô. Chúa là nguồn bình an của con, Người đến để kết hợp bản tính loài người với bản tính Thiên Chúa. Xin Mẹ dạy con luôn luôn tín thác, vững mạnh và trung tín hơn sau khi vấp ngã. Xin Mẹ mời gọi Thần Khí đến trên con, chính Thần Khí chứng thực cho thần trí con rằng con là con cái Thiên Chúa (x. Rm 8,16),  và cho nhận ra Chúa là sức mạnh của con (x. Tv 117,14). Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây.... và đứng lên hát): Trong đau thương, Chúa ngã lăn trên đường. Ôi thê lương! Chúa ngã thêm lần ba. Xin cho con luôn đứng lên theo Ngài. Tin yêu luôn, dẫu có khi lỗi lầm.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ MƯỜI: Quân dữ lột áo Chúa Giêsu

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Lu-ca thuật lại (đứng): Ông Phi-la-tô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Còn Đức Giê-su thì ông trao nộp theo ý họ muốn. Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.” Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm. Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn!” (Lc 23, 24-25.33-35)

Suy niệm (quỳ): Chúng ta hãy xem họ lột áo Chúa Giê-su cách hung tàn dữ dội chừng nào. Các vết thương của Chúa Giê-su dính với áo, nay lại xé ra, làm Người đau đớn quá đỗi. Hãy nhìn ngắm Chúa Giê-su im lặng, hoàn toàn phó mặc ý họ như thế nào.

Nhiều lần Chúa Giê-su yêu thương dẫn dắt con lên đỉnh thánh thiện và toàn thắng nội tâm, nên Chúa yêu thương lột bỏ những kiêu hãnh, tham lam của cải, mê sắc dục nơi con một cách trần trụi, nó dính vào con quá chặt nên khi bóc lột nó ra, con quằn quại đau đớn. Con đã trách móc Chúa, và đôi khi quay lưng lại hờn dỗi với Chúa; nhưng xin Mẹ Maria dạy con phải tạ ơn Chúa biết bao bởi những cử chỉ yêu thương bóc trần con như vậy, dù đau đớn nhưng rất có ích cho phần rỗi đời đời của con. Con xin ca ngợi Chúa Giê-su, Chúa đã bị lột áo trong đau đớn để con được bao trùm ấm áp trong tình Chúa xót thương. Chúa đã bước đi trong đói và mệt, để con có lương thực là Bánh Hằng Sống và sức mạnh sống trung tín. Xin Chúa Giê-su mặc áo trong sạch cho con, bù đắp cho con kho tàng quí giá của Thánh Tâm Chúa. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Da Giê-su theo áo tuôn lột trần. Đau thương chưa ! đau buốt trong khổ đau. Kiêu, tham, dâm, nó dính trong phận người. Yêu thương con Chúa bóc, con dỗi hờn.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT: Chúa Giêsu chịu đóng đanh vào thánh giá

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Gio-an thuật lại (đứng): Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha; tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Đức Giê-su thì ở giữa. Ông Phi-la-tô cho viết một tấm bảng và treo trên thập giá; bảng đó có ghi: “Giê-su Na-da-rét, Vua dân Do-thái.” Các thượng tế của người Do-thái nói với ông Phi-la-tô: “Xin ngài đừng viết: `Vua dân Do-thái’, nhưng viết: `Tên này đã nói: Ta là Vua dân Do-thái’.” Ông Phi-la-tô trả lời: “Ta viết sao, cứ để vậy!” (Ga 19,16-19.21-22)

Suy niệm (quỳ): Chúa Giê-su đã đến đỉnh núi Sọ là nơi Người sắp chịu chết. Họ dằn ngửa Chúa Giê-su, đóng đanh Người vào thánh giá. Lạy Chúa, con xin ca ngợi tình yêu Chúa, vì Chúa ban cho Mẹ Ma-ri-a được diễm phúc toàn hiến với lễ dâng của Chúa lên Chúa Cha trên đồi Gôn-gô-tha (x. Ga 19,17-27). Con xin ca ngợi Chúa, vì đã cho con một mẫu gương trung tín, Mẹ Ma-ri-a là chứng nhân trung tín dưới chân thập giá. Xin Chúa cho con được cùng với Mẹ trong Thần Khí toàn hiến cho Chúa Cha noi gương Chúa Ki-tô sống triệt để Thánh Ý Chúa Cha. Lạy Chúa, con xin ca ngợi Chúa vì Chúa đã ban cho con có được Mẹ Ma-ri-a là thầy dạy cho con cách bước theo Đức Ki-tô vô điều kiện, và chuyên cần phục vụ Người.

Chúa Giêsu không còn gì hết, cả sự tự do động tay, động chân cũng mất. Nhưng không phải đanh sắt, mà là tình yêu đã bó buộc Chúa như thế. Những khi con cảm thấy bất lực, cảm thấy mình như bị đóng chặt như Chúa Giê-su trên thánh giá xưa kia, con muốn vùng vẫy cũng chẳng được. Con được dẫn đi với mức độ sống Thánh Ý Chúa trong đức tin: sống tăm tối âm u của nội tâm, để sống trong tuyệt vọng mà vẫn một lòng cậy trông vào tình yêu và lòng thành tín của Chúa (x. Rm 4,18). Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Đinh đâm thâu, đây máu Chúa cứu đời. Treo Giê-su, Ngài kéo muôn người lên. Ma-ri-a khi thấy con của mình. Như gươm thâu, trong Trái tim Mẹ hiền.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ MƯỜI HAI: Chúa Giêsu chết trên thánh giá

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Mát-thêu thuật lại (đứng): Phía trên đầu Người, chúng đặt bản án xử tội viết rằng: “Người này là Giê-su, vua dân Do-thái.” Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giê-su kêu lớn tiếng: “Ê-li, Ê-li, lê-ma xa-bác-tha-ni”, nghĩa là “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói: “Hắn ta gọi ông Ê-li-a!” Lập tức, một người trong bọn chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm, buộc vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống. Còn những người khác lại bảo: “Khoan đã, để xem ông Ê-li-a có đến cứu hắn không!” Đức Giê-su lại kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn (Mt 27,37.45-50).

Suy niệm (quỳ): Thánh giá là bạn đồng hành theo Chúa Giê-su trên đường lên núi Sọ, và cũng chính trên thánh giá, Chúa Giê-su trút thở hơi cuối cùng. Nếu con không nhìn ra tình yêu Chúa trên thập giá của đời con thì thật là khốn khổ cho con. Thánh giá chỉ được nhìn dưới những thất bại, đau khổ, bị bỏ rơi, bị ngược đãi và bị phản bội ... ; mà không nhìn ra bài học yêu thương là Chúa muốn con thực sự biết vâng phục Thánh ý Chúa hoàn toàn và vô điều kiện, cho dù phải đối diện và chấp nhận những thương đau tột cùng. Chỉ khi can đảm chết đi cho ý riêng trong Thánh Ý Chúa được thanh luyện qua thương đau như vậy, đời sống thiêng liêng của con được phục sinh và chìm ngập trong sức sống Chúa Kitô với niềm vui vô hạn.

Xin Chúa Giê-su dạy con sống hiếu thảo với Mẹ Ma-ri-a qua lời trối của Chúa trên thánh giá : “Thưa Bà, đây là con của Bà.” (x. Ga 19,26). Người trao phó thánh Gio-an cho Đức Mẹ, mà thánh Gio-an là đại diện cho mỗi người chúng con, nên con là con Mẹ Ma-ri-a. Xin Chúa cho con luôn luôn sống với Mẹ Maria như mẹ thật của con vậy. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Trong đau thương, Ngài thốt lên những lời: “Cha ơi ! Sao ? Ngài nỡ bỏ rơi con ?” Qua thương đau, con vững tin nơi Người. Tin yêu luôn, con sống trong an bình.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ MƯỜI BA: Tháo xác Chúa Giêsu xuống và phó ở tay Đức Mẹ

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Mác-cô thuật lại (đứng): Ông (Giu-se) là người thành A-ri-ma-thê, thành viên có thế giá của hội đồng, và cũng là người vẫn mong đợi Triều Đại của Thiên Chúa. Ông đã mạnh dạn đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Nghe nói Người đã chết, ông Phi-la-tô lấy làm ngạc nhiên, và cho đòi viên đại đội trưởng đến, hỏi xem Người đã chết lâu chưa. Sau khi nghe viên sĩ quan cho biết sự việc, tổng trấn đã cho ông Giô-xếp lãnh lấy thi hài. Ông này mua một tấm vải gai, hạ xác Đức Giê-su xuống, lấy tấm vải ấy liệm Người lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá, rồi lăn tảng đá lấp cửa mộ (Mc 15,43-46).

Suy niệm (quỳ): Hãy xem các môn đệ yêu dấu tháo xác Chúa Giê-su xuống, và đặt trên tay Mẹ Maria. Mẹ thờ lạy, hôn kính, nước mắt rơi tràn trên mặt Chúa Giê-su, trên chân tay Chúa. Rồi Mẹ trao lại cho các môn đệ xức thuốc thơm, và đem đi táng trong mồ.

Con đã từng đóng những đinh bất công, vào cuộc đời anh chị em, khiến họ không còn nhìn ra tình yêu Chúa nữa. Xin cho con yêu thương tháo những đinh bất công bằng việc sống công bằng. Những lúc đó con thực sự làm lại cử chỉ tháo đinh của các môn đệ Chúa trên Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa là Giáo Hội. Chúa Giê-su đã chết trong đau thương, để con được sống trong ân sủng, và Chúa yêu thương biến đổi thân xác yếu hèn của con nên giống thân xác vinh hiển của Người (x. Pl 3,21). Con xin ca ngợi Chúa vì con được mời gọi làm tươi mới đời người Ki-tô hữu của con theo mẫu thánh hiến của Mẹ Thiên Chúa. Xin Chúa Giê-su cho con nhận ra Mẹ Ma-ri-a là Mẹ thật của mỗi người chúng con, Mẹ đã tiến bước trong hành trình của lòng tin, trung thành duy trì sự hiệp nhất với Con của Mẹ cho đến tận dưới chân thánh giá. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Ma-ri-a, tim nát tan rã rời. Ôm con yêu, nước mắt tuôn tràn mi. Khi yêu thương, con sống trong công bằng. Anh em vui, con sống trong an bình.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN: Táng xác Chúa Giêsu trong huyệt đá

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Lu-ca thuật lại (đứng): Khi ấy có một người tên là Giu-se, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành A-ri-ma-thê, một thành của người Do-thái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông Giu-se đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. Hôm ấy là áp lễ, và ngày sa-bát bắt đầu ló rạng. Cùng đi với ông Giu-se, có những người phụ nữ đã theo Đức Giê-su từ Ga-li-lê. (Lc 23,50-55)

Suy niệm (quỳ): Hãy xem họ âu yếm táng Chúa Giê-su trong mồ thế nào. Ngôi mộ mới, chưa một vết nhơ nhỏ mọn nào hết. Mỗi lần con kết hợp với Chúa Giê-su qua Mình Thánh, con làm lại cử chỉ táng xác Chúa của các môn đệ Người năm xưa, nhưng con diễm phúc hơn vì xưa kia các môn đệ táng xác Chúa trong buồn phiền. Còn hôm nay, con đón nhận Chúa không phải chỉ là ý nghĩa táng xác, nhưng là một cách Chúa Giê-su sống trong con người của con, để thông chia nhân tính và thần tính Chúa một cách tràn đầy cho con. Với tình yêu dịu dàng, nồng nàn và quảng đại, con lại kết hợp mật thiết với Chúa trong chính cõi lòng con. Xin Chúa Giê-su ngự đến biến đổi thân xác con nên thân xác Chúa.

Xin Chúa Ba Ngôi dạy con biết sống theo gương Mẹ Ma-ri-a, Mẹ đã hoàn toàn và tự do chấp nhận tiếng mời gọi của Chúa Cha để làm Mẹ Thiên Chúa. Con xin Mẹ Maria dạy con loại ra khỏi lòng trí con tất cả những gì không thuộc về Thiên Chúa, để con cũng được tràn đầy Chúa Thánh Thần. Xin Chúa ban cho con biết nhìn nhận Mẹ Maria là gương mẫu tuyệt vời cho việc toàn hiến cho Chúa Cha, kết hợp với Chúa Con và ngoan ngoãn nghe theo Chúa Thánh Thần.Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Thân Giê-su an táng sâu trong mồ. Không ai xin: ngồi tả hữu Thầy yêu. Giê-su thương tha thứ bao tội tình. Xin tri ân, con quyết tin yêu Ngài.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

CHẶNG THỨ MƯỜI LĂM: Chúa Giêsu phục sinh.

Lời Chúa trong Phúc Âm theo thánh Gio-an thuật lại (đứng): Bà (Ma-ri-a Mác-đa-la) liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết (Ga 20,2-3.5-9).

Suy niệm (quỳ): Chúa Giê-su xuống ngục tổ tông đem lại nguồn vui ơn cứu độ cho các linh hồn công chính trong ngục tổ. Sáng sớm ngày thứ ba, Đức Giê-su sống lại trong vinh quang. Suốt 40 ngày, Chúa Giê-su hiện ra cùng các môn đệ và dân chúng.

Lạy Chúa Giê-su, con xin ca ngợi tình yêu Chúa, vì Chúa ban cho Mẹ Ma-ri-a được diễm phúc đón mừng Chúa phục sinh. Chúa cho con được trở nên công chính do ân huệ Chúa Cha ban không, nhờ công trình cứu chuộc thực hiện trong Chúa (x. Rm 3,24). Xin Chúa Cha biến đổi con trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Xin Thần Khí đổi mới tâm trí con (x. Ep 4,23), và cho con luôn sống trong niềm vui phục sinh của Chúa Ki-tô. Con xin ca ngợi Chúa, vì Chúa cho con nhận thức rằng khi con nhận lấy “lối sống khiết tịnh và nghèo khó” của Đức Ki-tô đồng thời cũng có nghĩa là bắt chước lối sống của Đức Maria, người Mẹ tuyệt vời mà Chúa ban cho con. Xin Chúa dạy con yêu mến và bắt chước Mẹ Ma-ri-a một cách triệt để và cho con cảm nghiệm tình mẫu tử đặc biệt êm ái của Mẹ. Amen.

(Thinh lặng suy niệm vài giây....và đứng lên hát): Giê-su đem cứu rỗi cho ngục hình. Ma-ri-a vui đón Chúa Phục Sinh. Tin Vui loan: Chúa đánh bại tử thần. Giê-su đem các thánh lên thiên đàng.

ĐK: Con xin bỏ mình vác thập giá của con theo Chúa, Chúa ơi! Cho con sống trọn thánh ý Ngài dù bao đau  thương Chúa ơi! Cho con vui nhận thánh giá chính Ngài đặt lên vai con. Sức sống tình Ngài sẽ biến đổi buồn phiền thành những niềm vui.

Tu viện Philip Phan Văn Minh, ngày 01 tháng 01 năm 2019.

Tu sĩ Giuse Maria Trương Văn Trung, XV. 

Người Sáng Lập

Hội Dòng Sức Sống Chúa Kitô

back to top
Filters