News Filters

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PARIS DÂNG THÁNH LỄ Ở MỄ DU

Thứ tư, ngày 01 tháng mười hai năm 2021

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PARIS DÂNG THÁNH LỄ Ở MỄ DU

Ngày 26-10-2021

Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Paris, Đức Cha Michel Aupetit đã dâng Thánh Lễ tại Mễ Du vào ngày 26-10-2021, có 39 Linh Mục đồng tế với Đức Cha. Tổng Giáo Phận Paris đã tổ chức một chuyến hành hương đến Mễ Du, ngoài Đức Tổng Giám Mục Aupetit còn có 4 Linh Mục và 54 khách hành hương.

Liên quan đến bài Phúc Âm ngày hôm nay 26-10-2021 (Lc 13,18-21), Đức Cha Aupetit nói về Nước  Thiên Chúa :

“Chúa đang nói với chúng ta về Nước Thiên Chúa, nhưng Người trị vì ở nơi đâu ? Đối với chúng ta, vương quốc luôn biểu lộ một lãnh thổ nào đó. Người Do Thái có Đất Hứa. Người Hồi Giáo khi chiếm đa số ở một nơi nào đó thì họ nói về đó là môt “quốc gia Hồi Giáo”. Lãnh thổ Chúa Giêsu trị vì ở nơi đâu ? Có hai tỷ người Công Giáo chúng ta mà chúng ta lại không biết Vương Quốc của Đức Kitô ở đâu à ? Bởi vì Vương Quốc của Đức Kitô không phải là một lãnh thổ nào đó. Vương Quốc của Đức Kitô ở trong tâm hồn của anh chị em và nếu trong đó chỉ có một chút ít tình yêu, thì anh chị em hãy chắc chắn là Thiên Chúa sẽ đến để làm đầy tình yêu trong tâm hồn của anh chị em rồi sau đó hạt giống yêu thương sẽ phát triển y như hạt cải trở thành cây lớn nhất trong khu vườn. Sứ Điệp của Đức Mẹ ở Mễ Du nói rằng : “Hòa bình, hòa bình, hòa bình”, là không có bạo lực, không có xâm chiếm, không có đổ máu.

Nếu chúng ta để Chúa Giêsu bước vào tâm hồn mình, điều đó có thể thay đổi toàn bộ đời sống của chúng ta, như Đức Mẹ đã nói khi kêu gọi chúng ta hoán cải. Khi Chúa Giêsu bước vào tâm hồn, Người sẽ biến đổi cái nhìn của chúng ta về Thiên Chúa và về tha nhân. Thay vì nhìn thấy mọi điều sai trái nơi những người anh chị em của mình, chúng ta hãy nhìn những người anh chị em của mình như Chúa Giêsu đã nhìn họ và biết cách ngắm nhìn một cách vui thích điều gì đẹp đẽ về họ. Kể cả công việc của chúng ta sau đó cũng được biến đổi. Khi chúng ta quét nhà, nếu chúng ta nhìn cây chổi hoặc bụi bặm, anh chị em sẽ nản lòng trước khi bắt đầu. Nhưng nếu anh chị em nghĩ đến những người sẽ đến nhà mình, những người sẽ hạnh phúc khi được tiếp đón một cách trang trọng, thì công việc sẽ trở nên dễ dàng cho anh chị em.” Đức Tổng Giám Mục nói thêm là Nước Thiên Chúa đang ở trong tâm hồn anh chị em và cánh cửa tâm hồn của anh chị em là tình yêu.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit kêu gọi mọi người hãy yêu thương :

“Chúng ta biết rằng mình có thể yêu thương, chúng ta yêu thương người bạn đời của mình, bạn hữu của mình, con cái của mình, cha mẹ của mình…. Nhưng tình thương yêu đó luôn có giới hạn, bởi vì Chúa Giêsu cho chúng ta biết rằng nếu anh chị em yêu thương những người yêu thương mình, thì điều đó chẳng có gì đặc biệt. Tình yêu thương của chúng ta, khi gặp phải sự đối kháng nào đó, sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Còn ngược lại, khi chúng ta nhận được tình yêu của Thiên Chúa, như Chúa Giêsu đã đòi hỏi chúng ta khi Người nói : “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”, thì tình yêu ấy, cho dù nó là một hạt giống nhỏ bé thì cũng sẽ phát triển vô hạn theo sự đo lường của Thiên Chúa.” Đó là những lời kết thúc bài giảng lễ của Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Paris, Đức Cha Michel Aupetit, trong Thánh Lễ tại Bàn Thờ Lộ Thiên (Mái Vòm Trắng) của nhà thờ Thánh Gia-cô-bê ở Mễ Du.

Vào lúc cuối Thánh Lễ, Linh Mục Chánh Xứ Mễ Du, Cha Marinko Šakota đã có lời cảm ơn Đức Cha Aupetit : “Thật là một niềm vui lớn lao khi Đức Tổng Giám Mục Aupetit đến với chúng con cùng với đoàn hành hương của Đức Cha. Xin cảm ơn Đức Cha đã đến đây và xin cảm ơn những lời Đức Cha đã gửi đến cho chúng con.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

back to top
Filters