News Filters

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HOSER CHÀO MỪNG ĐỨC HỒNG Y BARBARIN

03 Tháng Hai 2021

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HOSER CHÀO MỪNG ĐỨC HỒNG Y BARBARIN

Đức Tổng Giám Mục Hoser và Đức Hồng Y Barbarin ở Mễ Du

Ngày 01-01-2021 – Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa

Đức Hồng Y Phillippe Barbarin ở nước Pháp lần đầu tiên Ngài đến Mễ Du, đã cử hành Thánh Lễ trong đêm áp lễ kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Đức Hồng Y rất nồng nhiệt và phấn khởi khi được đến Mễ Du. Vào cuối Thánh Lễ, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser đã có vài lời phát biểu chào mừng Đức Hồng Y với lời chào mừng thật tuyệt vời ! Chúng tôi xin ghi lại lời phát biểu chào mừng ấy cho các độc giả Mễ Du hôm nay.

Kính Thưa Đức Cha, Đức Hồng Y Barbarin, chúng ta đang ở phần cuối Thánh Lễ đầu tiên trong Năm Mới ! Xin cảm ơn sự hiện diện của Đức Hồng Y ! Đức Cha, với tư cách là Hồng Y, đại diện cho tất các Hồng Y của Giáo Hội Hoàn Vũ, đồng thời cũng là của Giáo Hội Pháp. Quốc gia Pháp đã được gọi là Trưởng Nữ của Giáo Hội, và Pháp quốc đã được loan báo Tin Mừng cách đây 2000 năm. Miền đất của chúng con ở đây có một lịch sử lâu đời không kém. Vùng Ban-căng đã thuộc về Đế Chế Rôma, vì thế công cuộc truyền bá Phúc Âm – Lời Chúa – đã đến đây từ rất sớm.

Con xin cảm ơn Đức Hồng Y thay cho tất cả chúng con đang hiện diện ở đây : các giáo dân ở đây (có rất nhiều người), các khách hành hương với số người ít hơn bình thường vì tình trạng (dịch bệnh lây lan) hiện nay, và cho tất cả chúng ta đang có mặt tại đây, được kết nối qua phương tiện truyền hình, truyền thanh và mạng lưới thông tin điện toán toàn cầu.

Giáo xứ chúng con vẫn đang phục vụ cho các giáo dân của chúng con, cho những người đến đây từ đất nước này và từ các nước chung quanh, và giáo xứ chúng con đang thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến nơi đây. Hàng năm, chúng con có khoảng 1triệu đến 1 triệu rưỡi khách hành hương đến đây. Xin được cùng với Đức Hồng Y, chúng ta cầu nguyện cho năm mới này, năm 2021, sẽ là năm có cơ hội tốt đẹp, để tất cả những người có lòng khao khát Mễ Du đều có thể đến đây.

Mễ Du là một nơi đầy ý nghĩa cho đời sống thiêng liêng. Những người hành hương đến từ phương xa, ở đây họ tìm thấy một bầu khí bình an, cầu nguyện và thờ phượng. Họ tìm thấy con đường dẫn đến đức tin và sự sống đời đời. Mọi năm ở Mễ Du đều có rất nhiều trường hợp hoán cải. Sự hoán cải sâu sắc làm cho người ta trở nên mới ! Năm vừa qua, Đã có hơn 800 ơn gọi gia nhập Dòng Phan Sinh và làm Linh Mục. Thật là một nơi ân sủng, tất cả đều là ân sủng của Thiên Chúa !

Chúng con đặc biệt tôn kính Đức Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình mà chúng ta đã nhắc đến trước đây. Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội đang dìu dắt chúng ta qua cuộc đời này và qua thế giới này. Và Mẹ cũng luôn hướng chúng ta đến với Con của Mẹ.

Vì thế, chúng con rất vui mừng vì chúng con và Đức Hồng Y đang ở bên nhau, và vì chúng ta có cùng một niềm hy vọng vào tương lai. Chúng con thậm tín rằng Chúa Giêsu Kitô là Chủ Lịch Sử. Cùng với Người, chúng ta đi ngang qua các vùng biển bão tố và các miền hoang mạc của cuộc đời. Chúng con xin kính chúc Đức Hồng Y một chuyến hành trình vui tươi và sứ vụ của Đức Hồng Y vì lợi ích của nước Pháp cũng như của tất cả mọi người trên thế giới này được tiếp tục. Xin chân thành cảm ơn Đức Hồng Y.

(Jn. M. Mai Thy Sơn trích dịch theo MaryTv)

back to top
Filters