News Filters

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25-01-2021 *** Anh Gioan Phạm Văn Bảo

03 Tháng Hai 2021

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25-01-2021

SỨ ĐIỆP :

Các con thân yêu ! Trong thời gian này, Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện, ăn chay và từ bỏ, để các con có thể mạnh mẽ hơn trong đức tin. Đây là thời gian tỉnh giấc và sinh sôi nảy nở. Khi thiên nhiên hiến tặng bản thân mình, thì hỡi các con bé nhỏ, các con hãy suy ngẫm xem các con đã nhận được bao nhiêu. Hãy là những người hân hoan mang sự bình an và tình yêu thương, để sẽ là điều tốt lành cho các con trên mặt đất này. Các con hãy khao khát Thiên Đàng, trong Thiên Đàng không có buồn phiền và thù hận. Chính vì thế, hỡi các con bé nhỏ, một lần nữa hãy quyết chí hoán cải và chớ gì sự thánh thiện bắt đầu ngự trị trong đời sống của các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” 

SUY NIỆM :

Sứ Điệp tháng này mở đầu với lời kêu gọi chúng ta cầu nguyện, ăn chay và từ bỏ, để đức tin của chúng ta được vững vàng hơn nữa. Ngay từ những ngày đầu tiên hiện ra tại Mễ Du, Đức Mẹ hằng kêu gọi chúng ta những việc làm này. Từ đó đến nay, qua rất nhiều Sứ Điệp, Đức Mẹ luôn kêu gọi chúng ta, thậm chí cho đến ngày hôm nay Mẹ lặp lại lời kêu gọi chúng ta thực hiện các việc này, như là một biện pháp hữu hiệu cho chúng ta được vững vàng mạnh mẽ hơn trong đức tin Công Giáo, trước biết bao thử thách lớn lao trong thế giới. Cầu nguyện để chúng ta được nhận các ơn phúc cần thiết của Thiên Chúa để được rỗi linh hồn trong đời sống thế trần; ăn chay để chúng ta làm chủ được bản thân mình, không bị các giá trị thế gian cám dỗ; từ bỏ hay là thực hiện những việc hy sinh, để gia tăng lòng mến dành cho Thiên Chúa và tha nhân. Những việc ấy giúp chúng ta tăng tiến hơn trong các nhân đức đối thần (tin-cậy-mến), ngõ hầu chúng ta luôn được bình an trong Thiên Chúa ở cuộc đời này và được rỗi ở đời sau.

Có như thế, chúng ta mới cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Trong Sứ Điệp tháng này, đây cũng là mong muốn của Đức Mẹ. Đức Mẹ hằng mong muốn chúng ta cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa trong mọi sự, cả ở trong thiên nhiên.

Người xưa có câu : “Thiên hà ngôn tai, tứ thời hành yên, vạn vận sinh yên.” Có nghĩa là Trời chẳng nói năng gì, nhưng 4 mùa luân chuyển và vạn vật sinh sôi nảy nở (Khổng Phu Tử). Từ đó con người phải “thuận thiên, thuận thời” tức là phải biết sống theo lòng Trời. Đức Mẹ còn đi xa hơn nữa khi trong Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ nói : “Đây là thời gian tỉnh giấc và sinh sôi nảy nở.” tức là chúng ta đang trong thời gian đi đến mùa xuân, mùa vạn vật tỉnh dậy từ giấc ngủ đông và sẽ sinh sôi nảy nở cho một chu kỳ sống mới. Chúng ta cũng nằm trong chu kỳ thiên nhiên này. Nhưng không những chúng ta cần phải biết “thuận thiên”, tức là sống “theo lòng Chúa ước mong”, sống theo Thánh Ý Thiên Chúa, khởi đi từ lòng kính mến Chúa mà nhận thức ra được, mà chúng ta còn phải biết tạ ơn Thiên Chúa trong mọi sự, nhằm đáp lại ân tình của Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta qua thiên nhiên, qua công trình sáng tạo của Thiên Chúa, mà Đức Mẹ đã nhiều lần dạy cho chúng ta biết trong một vài Sứ Điệp trước đây. Đó là hàm ý của Đức Mẹ trong lời kêu gọi “Khi thiên nhiên hiến tặng bản thân mình, thì hỡi các con bé nhỏ, các con hãy suy ngẫm xem các con đã nhận được bao nhiêu.” Từ đó mà chúng ta được sự bình an trong tình yêu của Thiên Chúa, bất chấp những nghịch cảnh xảy ra chung quanh chúng ta, và đó cũng là một góc Thiên Đàng ngay tại trần thế mà chúng ta đang sống.

Về phần mình, chúng ta cần phải tự vấn lòng : chúng ta, cũng là một phần tử trong thiên nhiên, đã sinh được bao nhiêu hoa trái để làm Của Lễ đền đáp tấm lòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Hoa trái ấy như thế nào ? Chúng ta là loại mảnh đất nào : đất bên vệ đường, đất dầy sỏi đá, đất nhiều bụi gai hay là loại đất tốt ? Kết quả của hạt giống tình yêu của Thiên Chúa, qua lời Chúa Giêsu từ ngàn xưa và Đức Mẹ Maria hiện nay đang gieo vào lòng chúng ta, đã và đang sinh sôi nảy nở ra sao ?

Hãy là những người hân hoan mang sự bình an và tình yêu thương, để sẽ là điều tốt lành cho các con trên mặt đất này.” Nhưng bằng cách nào để có được sự bình an và tình yêu thương ? Thưa : bằng cách mở lòng mình ra cho Thiên Chúa, cho Đức Mẹ, tuân theo Thánh Ý Thiên Chúa chứ không theo ý riêng của chúng ta, thực thi lời dạy bảo sống Sứ Điệp của Đức Mẹ, thực hành hoán cải và cầu nguyện liên lỷ hàng ngày, là những việc tìm kiếm Thiên Chúa… để chúng ta từng bước từng ngày cảm nhận được sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa và sống trong Thiên Chúa, để đời sống của chúng ta trên thế gian này được ngày càng thánh thiện hơn, đẹp lòng Chúa hơn. Thánh Au-gút-ti-nô đã thốt lên lời chúc tụng : “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa, và tâm hồn con còn mãi băn khoăn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”, Thánh Vương Đa-vít cũng đã có lời : “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.” (Thánh Vịnh 61).

Bình an trong tình yêu của Thiên Chúa quý báu biết dường nào. Nhưng không chỉ có thế, chúng ta phải “xin vâng” với lời khuyên nhủ của Đức Mẹ “Các con hãy khao khát Thiên Đàng, trong Thiên Đàng không có buồn phiền và thù hận.” Thật là một chốn tuyệt vời đáng mong mỏi. Trong tình hình khủng hoảng, suy đồi, nhiễu nhương, tai ương cùng khắp như hiện nay, cõi Thiên Đàng mà Đức Mẹ khẳng định với chúng ta như thế, chẳng phải là nơi đáng mong ước hay sao.

Nói tóm gọn, trong Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ chỉ cho chúng ta một con đường đưa tới bình an và thánh thiện trong tình yêu của Thiên Chúa, qua việc cầu nguyện, ăn chay và hy sinh từ bỏ, để chúng ta được mạnh mẽ hơn trong đức tin và quyết chí hoán cải cho đời sống của chúng ta nhờ theo đuổi các giá trị Nước Trời mà được trở nên thánh thiện hơn, kết hiệp với Thiên Chúa mật thiết hơn. Đời sống của chúng ta có Chúa ở trong và chúng ta luôn được ở trong Chúa. Một khi có Chúa ở trong lòng và chúng ta ở trong Chúa với một đức tin kiên định, thì mọi sự dữ mọi quân thù cũng chẳng thể nào đánh bại chúng ta được.Chúng ta cũng hãy nhớ rằng thánh thiện luôn bao hàm yêu thương, mà có tình yêu thì mọi sự khốn khó sẽ được hóa giải tốt đẹp hơn.

CẦU NGUYỆN :

Thân lạy Đức Mẹ Maria Chí Ái ! Chúng con xin tạ ơn Mẹ đã khích lệ chúng con trong cơn nguy biến hiện nay. Chúng con xin quyết một lòng vâng nghe lời Mẹ dạy để chúng con được đức tin vững vàng, đức cậy thâm sâu và đức mến nồng nàn. Trong cuộc hành trình tâm linh nơi dương thế này, xin Mẹ giúp chúng con tìm thấy Chúa Giêsu Con của Mẹ và xin Mẹ giúp chúng con luôn sống mật thiết với Người, để nhờ Người với Người và trong Người, chúng con tìm thấy chân lý vĩnh hằng là Tình Yêu. Nhờ đó, chúng con luôn được bình an trong đời sống thánh thiện đẹp lòng Thiên Chúa, và mai sau được về đến Quê Trời, là nơi hạnh phúc đời đời. Amen.

(Jn.PVB.TTrg)

back to top
Filters