019.- Đức Giê-su giảng dạy tại Ca-phác-na-um (Lc 4,31-37) *** ĐỌC “BỐN SÁCH TIN MỪNG”    VÀ    ĐỌC SÁCH “TIN MỪNG NHƯ ĐÃ MẠC KHẢI CHO TÔI” Của Maria Valtorta   

03 Tháng Hai 2021

ĐỌC “BỐN SÁCH TIN MỪNG”   

VÀ   

ĐỌC SÁCH “TIN MỪNG NHƯ ĐÃ MẠC KHẢI CHO TÔI” Của Maria Valtorta   

019.- Đức Giê-su giảng dạy tại Ca-phác-na-um (Lc 4,31-37)

21 *Đức Giê-su và các môn đệ đi vào thành Ca-phác-na-um. Ngay ngày sa-bát, Người vào hội đường giảng dạy.  22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.  

 

**** GIÊSU GIẢNG DẠY TRONG HỘI ĐƯỜNG CAPHÁCNAUM (Sách “Tin Mừng như đã mặc khải cho tôi” của Maria Valtorta _Quyển 2, trang 116-121)  

Tôi thấy giáo đường Caphanaum đã đầy người đang chờ. Người ta ở cửa để canh chừng cái công viên nhỏ còn đầy mặt trời, dù trời sắp về chiều. Sau cùng có tiếng kêu: “Đó, vị rabbi tới”. Mọi người đều quay ra cửa. Các người thấp đứng kiễng chân lên hay tìm cách lên đàng trước. Có vài cãi lẫy, xô đẩy, dù các người của giáo đường và các kỳ hào trong thành phố khiển trách.

- Bình an cho tất cả những ai tìm chân lý - Giêsu tới ngưỡng cửa, chào và chúc lành, tay giơ ra phía trước. Ánh sáng mạnh từ công viên đầy mặt trời chiếu vào, làm tăng vẻ đẹp của khổ người cao như được phủ hào quang của Người. Người đã cởi áo trắng và mặc áo thường mầu xanh dương đậm. Người tiến qua đám đông, họ mở ra cho Người đi qua rồi khép lại ngay chung quanh Người, giống như nước ở chung quanh một chiếc tàu.

- Con bệnh, xin thầy chữa con - một thanh niên rên rỉ, tôi thấy như anh ta bị lao, theo diện mạo của anh. Anh ta cầm vạt áo của Giêsu.

Giêsu đặt tay trên đầu anh và nói: “Hãy tin cẩn, Thiên Chúa sẽ nghe con. Bây giờ hãy buông ra để Thầy nói với dân, rồi sau đó Thầy sẽ đến với con”.

Người thanh niên buông Người và ở yên.

- Người bảo anh sao? - một người đàn bà ẵm một đứa nhỏ trong tay hỏi.

- Người bảo tôi rằng sau khi nói với dân, Người sẽ đến với tôi.

- Vậy Người sẽ chữa anh?

- Tôi không biết. Người bảo tôi: “Hãy tin cẩn”. Tôi, tôi hy vọng.

- Người bảo anh sao?

- Người bảo anh sao?

Đám đông muốn biết. Câu trả lời của Giêsu lan ra trong dân.

- Vậy tôi đi mang con nhỏ của tôi tới.

- Còn tôi, tôi dắt cha già của tôi tới đây.

- Ôi! Nếu Aggée muốn tới!... Tôi thử... Nhưng ông ta sẽ không tới.

Giêsu đã tới chỗ của Người. Người chào ông trưởng giáo đường. Ông ta cũng chào Người cùng với các bộ hạ của ông. Đó là một người đàn ông nhỏ thó, mập, cổ lỗ. Giêsu phải cúi xuống để nói với ông. Người ta thấy như một cây thốt nốt cúi xuống trên một cây nhỏ rộng hơn là cao.

- Thầy muốn tôi đưa gì cho Thầy? - ông trưởng giáo đường hỏi Người.

- Cái gì ông muốn, hoặc lấy tình cờ. Thánh Thần sẽ hướng dẫn ông.

- Nhưng... Thầy có được sửa soạn?

- Được, hãy lấy tình cờ. Tôi nhắc lại: Thánh Thần sẽ hướng dẫn sự lựa chọn, vì lợi ích của dân này.

Ông trưởng giáo đường giơ tay lên đống các ru-lô và cầm lấy một cuốn, mở ra, tìm chỗ ông chọn và nói: “Đây”.

Giêsu cầm lấy ru-lô, đọc nơi được chỉ: “Josuê, hãy đứng dậy, thánh hóa dân và nói với họ: ngày mai, các ngươi sẽ thánh hóa, vì đây là điều Thiên Chúa Israel nói: ‘Ôi! Hỡi Israel, sự nguyền rủa sẽ ở giữa ngươi. Ngươi sẽ không thể đương đầu với kẻ thù của ngươi cho tới khi ngươi lấy ra khỏi ngươi sự ô uế do một sai phạm như vậy’”. Người dừng lại, cuộn ru-lô và trả nó lại.

Đám đông rất chăm chú, chỉ có một người xì xèo: “Chúng ta sẽ nghe những điều thật đẹp chống lại kẻ thù”.

- Chính Vua Israel, đấng đã được hứa, đang tụ họp dân Người. Giêsu giơ tay theo thói quen của Người trong lúc hùng biện. Có sự yên lặng hoàn toàn.

- Đấng đến để thánh hóa qúi vị đã đứng lên, Người đã ra khỏi sự kín đáo của nhà Người, nơi Người chuẩn bị cho sứ mạng này. Người đã thanh tẩy để làm gương cho qúi vị về sự thanh tẩy. Người đã giữ vị trí trước mặt các kẻ mạnh của Đền Thờ và trước mặt dân. Bây giờ Người ở giữa qúi vị: Chính là Thầy. Không phải như một số người trong qúi vị nghĩ và hy vọng, vì họ có tâm hồn tối tăm và con tim xao xuyến. Nước mà Thầy là Vua và Thầy kêu gọi qúi vị tới thì rất lớn lao và cao sang hơn.

Ôi hỡi Israel! Thầy kêu gọi qúi vị trước mọi dân khác, vì qúi vị là những người có được lời hứa nơi cha ông của cha ông qúi vị, về giờ này của giao ước với Thiên Chúa Tối Cao. Nhưng không phải với những đám đông võ trang, cũng không phải bởi những sự đổ máu dã man mà nước này được thành lập. Không phải những kẻ hung bạo, thống trị, những kẻ kiêu căng, giận dữ, ghen ghét, dâm đãng, tham lam, sẽ được vào đó, nhưng là những người tốt, hiền lành, trong sạch, có tình thương, khiêm nhường, những kẻ yêu Thiên Chúa và đồng loại, những kẻ kiên trì.

Hỡi Israel! Qúi vị được kêu gọi để chiến đấu, không phải với kẻ thù ở bên ngoài, nhưng là với kẻ nội thù, nó ở bên trong, nó ở trong tim qúi vị, ở trong hàng chục và hàng chục ngàn con cái Israel. Hãy lấy đi sự nguyền rủa của tội lỗi, nếu quí vị muốn mai ngày Chúa sẽ tụ họp qúi vị để nói: “Hỡi dân Ta, Nước của Ta thuộc về các con, nước sẽ không bao giờ bị thất bại, bị xâm lăng, bị tấn công bởi kẻ thù nữa”.

Ngày mai? Ngày mai là ngày nào? Trong một năm hay một tháng? Ôi! Đừng tìm với ước muốn không trong sáng, để biết tương lai bằng những phương tiện đắc tội của phù thủy. Hãy để cho dân ngoại cái tinh thần qủi thuật của họ, hãy để cho Thiên Chúa cái bí mật về thời gian của Người. Các con, ngay từ ngày mai, cái ngày mai sẽ đến ngay sau giờ của buổi chiều này, hay sẽ đến từ lúc còn đêm, hay lúc gà gáy, hãy đến thanh tẩy trong sự sám hối đích thực.

Hãy thống hối vì tội lỗi của các con để sẵn sàng cho Vương Quốc. Hãy lấy ra khỏi mình sự nguyền rủa của tội. Mỗi người có tội của mình. Mỗi người có điều phản với mười giới răn cứu rỗi đời đời. Hãy tự xét mình cách chân thành và các con sẽ tìm ra điều các con sai lầm. Hãy thống hối chân thành và khiêm nhường. Hãy sám hối, không phải bằng lời nói. Người ta không chế nhạo, cũng không đánh lừa Thiên Chúa được. Hãy thống hối với ý chí muốn cải thiện, thay đổi lối sống, trở về với lề luật của Thiên Chúa. Nước Trời đang chờ Qúi vị. Ngày mai.

Các con có hỏi ngày mai nào không? Ôi! Giờ của Thiên Chúa, luôn luôn là cái ngày mai vắn vỏi, dù khi người ta đã sống một đời dài như các tổ phụ. Để đo thời gian, Vĩnh Cửu không có cái từ từ của chiếc đồng hồ cát. Những cách đo thời gian mà các con gọi là ngày, tháng, năm, thế kỷ, chỉ là khoảng thời gian như cái mấp máy của Thánh Linh đời đời để giữ các con trong đời sống. Nhưng các con vĩnh cửu trong tâm hồn các con. Và bằng tâm hồn, các con phải giữ cùng một cách đo thời gian như Đấng Tạo Hóa của các con. Vậy hãy nói: “Ngày mai sẽ là ngày chết của tôi”. Hơn nữa, không phải là chết đối với kẻ trung thành, nhưng là sự nghỉ ngơi trong chờ đợi, trong chờ đợi Đấng Messi mở cửa Nước Trời.

Thực vậy, Thầy bảo các con rằng trong số các con hiện diện ở đây, chỉ có hai mươi bảy người phải chờ đợi sau khi chết, những người khác sẽ được xét xử ngay từ trước khi chết, và cái chết chỉ là sự di chuyển về với Thiên Chúa hay ma qủi, không kỳ hạn, vì Đấng Messi đã đến, Người ở giữa các con và Người gọi các con để cho các con Tin Mừng, để dạy dỗ các con về chân lý, để bảo đảm cho các con về phần rỗi và Nước Trời.

Hãy sám hối, cái “Ngày Mai” của Nước Trời nó khẩn cấp. Chớ gì nó gặp thấy các con trong sạch để trở nên kẻ chiếm hữu ngày bất tận.

Bình an cho các con.

Một người liền đứng lên phản đối. Đó là một người Israel râu xồm xoàm, ăn mặc lộng lẫy. Ông nói: “Thưa Thầy, tôi thấy như điều Thầy nói nó ngược với điều trong sách Maccabê, vinh quanh của Israel, nói. Sách viết : ‘Đúng là một dấu hiệu đại từ bi khi không để mặc cho kẻ tội lỗi lâu năm không sám hối và không từ bỏ thói hư của họ, nhưng phạt họ ngay. Chúa không làm với chúng ta như với các dân khác. Với họ, Người kiên nhẫn chờ, chỉ phạt họ vào ngày phán xét, khi tội lỗi họ đã đầy tràn’. Còn Thầy, trái lại, Thầy nói có vẻ như Đấng Tối Cao có thể rất chậm chạp để phạt chúng ta, Người chờ chúng ta như với các dân khác, cho tới ngày phán xét. Các sự kiện thực tiễn đã đính chính lời Thầy, vì Israel đã bị phạt như sách Maccabê nói. Nhưng nếu như Thầy nói thì chẳng có sự trái ngược giữa giáo thuyết của Thầy và giáo thuyết gói ghém trong câu mà tôi vừa trích dẫn sao?”

- Ông là ai, tôi không biết, nhưng dù ông là ai, tôi cũng trả lời ông: không có sự trái ngược trong giáo lý, nhưng trong việc giải thích các lời. Lối giải thích của ông là theo loài người, lối của tôi là theo Thánh Linh. Ông là đại diện cho phần đông loài người. Ông thấy tất cả trong sự tham chiếu với hiện tại và về những gì mau qua. Tôi là đại diện của Thiên Chúa, tôi giải thích tất cả và áp dụng nó vào siêu nhiên, vào vĩnh cửu. Phải, Jêova đã phạt qúi vị trong hiện tại, trong sự kiêu căng của qúi vị, và trong thành kiến của qúi vị vì là “Một Dân” theo các tư tưởng của trái đất. Nhưng Người đã yêu qúi vị biết bao, đã kiên nhẫn với qúi vị hơn với bất cứ dân nào khác, bằng cách ban cho qúi vị Đấng Cứu Tinh, Đấng Messi của Người, để qúi vị nghe Người mà cứu lấy mình trước giờ cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đến. Người không muốn qúi vị tội lỗi nữa. Nhưng nếu Người đã phạt qúi vị ở đời chóng qua này, mà thấy qúi vị không chừa tội, trái lại, tâm hồn qúi vị cứ lu mờ thêm, thì đây, Người gởi đến cho qúi vị, không phải là hình phạt, mà là phần rỗi: Người sai đến cho qúi vị đấng chữa cho qúi vị và cứu qúi vị, đó là Tôi, người đang nói với qúi vị.

- Ông không thấy là ông qúa táo bạo khi đặt mình làm đại diện cho Thiên Chúa sao? Không một tiên tri nào táo bạo như vậy. Và ông... Ông là ai, ông nói theo lệnh của ai?

- Các tiên tri không thể nói về họ điều mà tôi nói về tôi. Tôi là ai? Đấng được trông chờ, đấng đã được hứa ban, Đấng Cứu Thế. Qúi vị đã nghe kẻ đi trước tôi nói: “Hãy dọn đường cho Chúa... Đây, Thiên Chúa đến... Như người mục tử, Người chăn dắt đoàn chiên, trong khi Người vẫn là con chiên Vượt Qua thực sự !” Trong số qúi vị đây, có nhiều người đã nghe những lời này từ miệng vị Tiền Hô, và họ đã thấy trời rực sáng bởi một ánh sáng xuống dưới hình chim bồ câu, họ đã nghe một tiếng nói đã nói lên Tôi là ai. Tôi nói theo lệnh ai? Theo lệnh Đấng Tự Hữu, đấng đã sai tôi.

- Ông có thể nói như vậy, nhưng ông cũng có thể là kẻ nói dối hay có ảo tưởng. Các lời của ông thánh, nhưng Satan cũng có những lời dối trá lừa đảo nhuộm mầu thánh, để lôi kéo người ta vào sai lầm. Chúng tôi, chúng tôi không biết ông.

- Tôi là Giêsu, con của Giuse, thuộc dòng tộc Đavít, sinh ở Betlem Ephrata theo như lời hứa, được gọi là người Nazarét, vì tôi có nhà ở Nazarét. Đó là theo nhãn quan thế giới. Theo Thiên Chúa, tôi là Đấng Messi. Các môn đệ của tôi biết điều đó.

- Ôi, họ thì họ nói điều họ muốn, và họ nói điều ông bảo họ nói.

- Có một người khác cũng nói. Người này không yêu tôi. Hắn ta sẽ nói tôi là ai. Hãy chờ để tôi gọi một trong số những người hiện diện ở đây.

back to top
Filters