BÀI VÀ VIẾT CỦA ANH CHỊ EM LỚP GIÁO LÝ DỰ TÒNG VÀ HÔN NHÂN TẠI GIÁO XỨ CHÍ HÒA, KHOÁ I NĂM 2020: CƠ HỘI *** Rosa Nguyễn Thị Thuý Kiều

08 Tháng Mười Hai 2020

CƠ HỘI

Gia đình em là gia đình Công giáo, và em cũng vậy. Từ nhỏ em đã được học hỏi về giáo lý do các bà quản dạy, nhưng em chưa từng tìm hiểu kỹ về đạo, thậm chí chỉ học cho có để được thi lên lớp. Bố em là một người khô khan trong việc đi lễ và sinh hoạt trong nhà thờ. Nhưng về sau, cũng cám ơn Chúa là bố em đã sinh hoạt và làm trưởng, làm thư ký hội trống giáo xứ được sáu năm. Mẹ em là người đạo đức và yêu mến Chúa, thừa hưởng từ ông bà ngoại, nên thường nhắc nhở con cái đi thờ lễ. Dù vậy em chỉ nghĩ là đi cho có chứ không chứ ý nghe Cha giảng cái gì. Những giờ kinh chung, em thường không muốn đọc, thậm chí còn ngủ gật. Vì vậy mà khi đi làm thì việc đi thờ đi lễ của em hầu như chỉ theo cảm hứng, thích thì đi, không thích thì thôi.

Cho đến khi em quen bạn trai là người ngoại đạo, ba mẹ em muốn em và bạn em đi học giáo lý hôn nhân, em được học hỏi và tìm lại đạo chính gốc của mình. Càng học, em càng nhận rõ về con người của con hơn và thấy rằng mình còn nhiều điều thiếu sót đối với gia đình và bất toàn đối với đạo của mình. Chỉ có Chúa và cậy trông vào ơn Chúa trợ giúp, em mới có thể vượt qua con người ích kỷ, yếu đuối; và khao khát tìm, học và hiểu biết về Chúa hơn. Sau một thời gian học, được biết Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên con người và toàn thể vạn vật trên vũ trụ, tạo dựng nên con người có nam có nữ. “Cả hai sẽ nên một xương một thịt”, điều này nhắc nhở em không chỉ sống cho riêng mình, mà còn sống vì người khác. Con người chẳng những sống mà còn suy nghĩ cuộc đời, chẳng những lo thoả mãn những nhu cầu cần thiết mà còn tìm hiểu về đời sống, cư xử, giao tiếp người này với người khác, mà còn suy nghĩ đời này và đời sau. Trước đây em còn suy nghĩ và suy diễn cho là ý kiến của mình đúng tuy rằng không có căn cứ cũng không dựa vào điều gì để chứng minh. Nhưng sau khi có nhiều biến cố trong cuộc sống em hiểu ra tâm linh là có thật. Ông nội em là từng là ông quản trong giáo xứ, từng đi coi nhà thờ giáo xứ, cũng như đánh chuông nhà thờ. Tới lúc ông phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối và điều trị suốt tám tháng cho tới lúc mất. Ông đã được chịu các phép cuối cùng, được các hội đoàn trong giáo xứ tới đọc kinh và cầu nguyện cho hằng ngày. Trước khi mất ông đã tâm sự với bà những gì ông thấy: “Tôi đã nhìn thấy Đức Mẹ trên mùng bà ạ! Nhìn thấy Đức Mẹ và các thiên thần ngồi xung quanh.” Sau đó, ông ra đi thanh thản như đang ngủ. Sau biến cố đó, em thấy rằng Thiên Chúa, Đức Mẹ và các thánh đang hỗ trợ và hiện diện khi ta cầu xin các ngài.

Ngày xưa khi em làm dấu thì chỉ làm cho có chứ không hiểu biết gì về Thiên Chúa, nhưng nhờ đi học giáo lý hôn nhân em được hiểu biết thêm về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, và nhiều điều bổ ích cho mình, cách đối nhân xử thế, biết yêu thương gia đình qua những cách thông thường. Nhân đây, con cũng xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, cảm ơn các Cha, các Thầy, các vị giảng viên đã dạy chúng con biết bổn phận làm cha làm mẹ, cách giáo dục con cái, sống hoà hợp với mọi người. Nguyện xin Chúa ban sức mạnh đức tin cho chúng con, và ban cho các Cha, các Thầy, các vị giảng viên bình an, đức tin vào Thiên Chúa để hướng dẫn các thế hệ học viên tương lai, giúp chúng con trở nên gương mẫu và nhân chứng cho tình yêu của Chúa. Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu bầu và trợ giúp cho các bà mẹ trên khắp nơi, biết sống noi gương Mẹ, biết thưa “Xin Vâng” như Mẹ xưa kia.

Con cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã cho con sống đến tận bây giờ để con sám hối những điều con làm. Amen.

Rosa Nguyễn Thị Thuý Kiều

 

* Thông báo: Khoá Giáo Lý Dự Tòng và Hôn Nhân mới sẽ bắt đầu vào thứ ba đầu tháng Ba năm 2021, học từ 19g-21g các tối thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy mỗi tuần và kéo dài khoảng 6 tháng (theo đúng yêu cầu của Toà Giám mục Sài Gòn).

back to top
Filters