News Filters

BÀI GIẢNG CỦA CHA LEON VỀ HÒN SỎI THỨ 5 : XƯNG TỘI

Chủ nhật, ngày 06 tháng mười hai năm 2020

BÀI GIẢNG CỦA CHA LEON VỀ HÒN SỎI THỨ 5 : XƯNG TỘI

Tiếp theo đây là bản ghi lại bài nói chuyện của Cha Leon Pereira, Tuyên Úy cho khách hành hương nói tiếng Anh ở Mễ Du. Cha đã cho phép chúng tôi ghi chép lại bài giảng này cho các độc giả của Tinh Thần Mễ Du. Và đây cũng là phần kết thúc bài giảng của Cha Leon về 5 Hòn Sỏi Mễ Du.

Bây giờ, Hòn Sỏi cuối cùng là Xưng Tội. Đức Mẹ nói : “Hãy đi xưng tội ít nhất mỗi tháng một lần. Tây Phương đã quên lãng việc xưng thú tội lỗi rồi. Nếu mọi người ở Tây Phương đi xưng tội ít nhất mỗi tháng một lần, thì toàn thể khu vực Tây Phương sẽ hoán cải.”

Lúc này đây, tôi luôn nghĩ việc Xưng Tội như là việc tôi giặt giũ quần áo. Như thế, các bạn có thường xuyên giặt quần áo không ? Mỗi năm một lần chứ ? Có phải cứ mỗi dịp Lễ Phục Sinh thì các bạn giặt giũ quần áo, hoặc là cứ mỗi dịp Lễ Giáng Sinh thì mới giặt ? Một số người trong các bạn đã không giặt quần áo kể từ ngày Xưng Tội Chịu Lễ Lần Đầu. Các bạn đều biết, nếu chúng ta không thường xuyên giặt quần áo, thì mọi người khác sẽ biết ngay. Tất cả chúng ta sẽ bịt miệng và ói mửa, đúng không nào ? Hay chúng ta phải nắm chặt cái lọ dầu thơm để ngửi cho khỏi ngất và cầu xin cho nó chảy ra trước khi chúng ta chết. Nếu chúng ta không đi xưng tội đều đặn, thì các Thiên Thần sẽ bịt miệng bịt mũi và ói mửa. Người ta kể lại một câu chuyện về Thánh Nữ Ca-tha-ri-na Si-ê-na. Có một phụ nữ rất hợm hĩnh đến gặp Thánh Nữ. Trong suốt toàn bộ buổi phỏng vấn, Chị Thánh quay ngoắt 180 độ không nhìn người phụ nữ ấy – suốt cả buổi phỏng vấn cơ đấy ! Rồi đến lúc cuối cùng khi người phụ nữ ấy ra về, Chị Thánh Ca-tha-ri-na mới quay mặt lại, người bạn của Thánh Nữ đặt câu hỏi : “Tại sao Chị lại làm như vậy ? Thật là kỳ lạ.” Thánh Nữ Ca-tha-ri-na trả lời : “Chị không thể ngửi thấy mùi tanh hôi hay sao – mùi tanh hôi của linh hồn người phụ nữ ấy hay sao ?” Bởi vì trong một thời gian rất lâu rồi người phụ nữ ấy không đi Xưng Tội.

Giờ đây việc Xưng Tội thật dễ dàng. Để xưng thú tội lỗi cho nên, thì hãy nhớ câu nói ngắn gọn này : “Xưng tội mình.” – chỉ có 3 chữ đó thôi. Xưng thú tội của mình – theo thời gian. Lần lượt nhấn mạnh vào từng chữ, các bạn sẽ biết cách xưng tội như thế nào.

1/- Xưng tội. Việc này cần phải là một lời thú tội thực sự… chứ đừng đến Tòa Giải Tội và nói rằng : “Thưa Cha, có lẽ con đã làm việc này, hoặc có lẽ con đã làm việc nọ.” Bấy giờ vị Linh Mục lại nghĩ : “Có lẽ Cha tha tội cho con, hoặc có lẽ Cha không tha tội.” Các bạn có làm như thế chứ, hoặc không làm như thế chứ ? Cứ nói ra đi !

2/- Xưng tội mình. Những tội ấy phải là tội của các bạn. “Thưa Cha, con giận lắm. Chồng con và đám trẻ nhà con, chúng làm con phát điên lên. Chúng thật ngu ngốc. Nhưng chồng con vẫn chưa tệ như đứa con dâu của con đâu. Con dâu của con là đồ quỷ sứ. Ôi thưa Cha, con không thích nó. Con không thích cái cách mà nó dạy dỗ mấy đứa cháu nội của con. Tuy vậy, nó là một vị thánh so với vị tân Linh Mục chánh xứ của con. Ông cha ấy thật dễ sợ.” Thôi được rồi, hãy lưu ý nhé, nếu người ta xưng tội của người khác, thì tôi vui lòng tha thứ những tội ấy. Còn bạn có thể sa hỏa ngục đấy. Như vậy, hãy nhớ là – đời sống quá ngắn lắm. Cứ xưng thú tội của các bạn; đừng xưng tội của người khác. Đừng để cho mình bị lôi cuốn than van hay rên rỉ về người khác – chớ đấy.

3/-   Xưng thú tội của mình. Những điều ấy phải là tội. Đừng xưng ra các cảm xúc, tình cảm, cảm nghĩ :

  • Thưa Cha, đứa em con là kẻ nghiện ngập ma túy và nó luôn xin con tiền. Con đã không cho nó một đồng nào cả.
  • Được rồi, bạn đã làm đúng.
  • Con biết chứ, tuy vậy con cảm thấy rất tệ.
  • Được rồi, bạn đã đúng.
  • Dẫu sao, con vẫn cảm thấy áy náy không yên.
  • Bạn cần phải điều trị y khoa rồi đó !!!

Đừng xưng thú các cảm xúc mà hãy xưng thú các tội lỗi. Nếu cảm xúc của các bạn đang làm các bạn phiền lòng, thì có lẽ các bạn phản cần đến việc điều trị. Cảm xúc không phải là điều xấu, nhưng việc xưng tội không phải là việc điều trị bệnh tật. Đừng có nhầm lẫn.

Như thế, chỉ cần nhớ 3 chữ đó thì các bạn sẽ biết cách xưng tội cho nên. Đồng thời, các bạn hãy nhớ là đừng có nói những lời như thế này : “Thưa Cha, con chẳng có tội lỗi gì.” Kinh Thánh nói gì ? Thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông Đồ chép rằng “Nếu chúng ta nói là chúng ta đã không phạm tội, thì chúng ta coi Thiên Chúa là kẻ nói dối, và sự thật không ở trong chúng ta.” (1 Ga 1,10). Như vậy, đừng có điên khùng mà nói những lời như thế này : “Con không phạm tội” nhé !

Nếu các bạn thấy đi Xưng Tội là điều khó, có lẽ là vì các bạn không đi Xưng Tội đủ thường xuyên.Hãy xem này, nếu ta đi trượt tuyết bảy năm một lần, thì ta sẽ trở thành một vận động viên trượt tuyết giỏi chứ phải không ? Không có đâu ! Nếu các bạn không đi Xưng Tội đều đặn, thì các bạn sẽ trở thành nhảm nhí và các bạn sẽ nói năng như thế, đúng không ? “Con không thể thấy bất kỳ tội lỗi nào”. Lẽ dĩ nhiên, vì các bạn không đủ thường xuyên đi Xưng Tội đấy ! Hãy nghĩ đến việc trượt tuyết và Xưng Tội như vừa nói, rồi sau đó các bạn sẽ thấy sự liên kết như thế nào. Thực hành mới giúp cho mình được hoàn hảo hơn. Ngoài ra, tôi biết có nhiều người trong các bạn đi Xưng Tội ở các giáo xứ bên cạnh, đúng không ? Tôi đã từng là một Linh Mục Chánh Xứ mà.

Sau đó, chớ có sa chước cám dỗ kể lể chuyện này chuyện nọ. Con nói điều này vì tất cả chúng ta đó, thưa các quý Cha (Cha Leon có cử chỉ hướng về các Linh Mục đang tham dự buổi nói chuyện). “Thưa Cha, Thứ Năm vừa qua – không phải, con nói sai rồi – đó là ngày Thứ Tư, vì đêm hôm đó con chơi xổ số lô-tô, con nhớ là khi chuông cửa reo lên thì con nhìn qua lỗ cửa ra vào, đó là Mai bạn của con, nên con hoảng sợ và chạy ra ngoài qua cửa sau. Trong lúc vội vàng, con xỏ chân vào đôi giày màu đen chứ không phải đôi giày màu nâu của con. Con nhảy qua hàng rào ở cái ngõ hẻm phía sau nhà, và chị Mai đi vòng ra phía sau nhà. Thưa Cha, chị ấy đã bắt được con và nói : Ồ chị Đoán, chị đi đôi giày đen chứ không đi giày nâu à.

Bấy giờ, khi các bạn nói ra tất cả những điều như thế, thì vị Linh Mục già khốn khổ mặc tình nghĩ rằng : tại sao các bạn lại kể cho tôi nghe chuyện này, đây là một kiểu làm dáng hớ hênh phải không ? Hoặc : Chuyện này là gì vậy ? Các bạn chỉ cần xưng tội của mình : “Con đã ăn cắp một đôi giày” – thế là đủ, chứ không phải kể lại toàn bộ câu chuyện. Các bạn không phải kể ra các cái tên (Mai hoặc Đoán gì gì đó…) mà chỉ xưng thú tội của mình. Đừng có kể chuyện ! Tôi chưa hề ngán ngẩm nghe lời xưng tội ở Mễ Du đây, mà rất oải khi nghe kể lể chuyện này chuyện nọ. Nhiều câu chuyện gây ra mệt mỏi vì bấy giờ các bạn phải cố gắng trình bày, mà tôi thì lại không thể tiếp tục câu chuyện với lời đại loại như “Có phải bà Mai là vợ ông An không ?”….

Vì thế, chỉ cần các bạn xưng tội của mình – ngắn gọn, êm dịu, đúng điểm chính. Nếu thích đáng, các bạn có thể kể ra một số chi tiết thông tin cơ bản. Các chi tiết mà các bạn nên kể ra, thì rất nhiều người không nói đến. Như là các bạn nên nói ra : “Con là người đã lập gia đình và có 5 đứa con, đang làm việc ở nước ngoài…” Đây là các chi tiết có liên quan đấy. Về phần tôi, chi tiết có liên quan là : “Tôi là Linh Mục.”

Sau cùng, hãy nhớ rằng Xưng Tội không chỉ là sự tha thứ tội lỗi. Xưng Tội cũng là việc Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn được biến đổi cuộc đời chúng ta. Xưng tội giống như một chiếc máy ATM (máy rút tiền bằng thẻ) nhả tiền ra không tiếc – các bạn muốn lấy bao nhiêu tiền thì có thể rút ra bấy nhiêu, rút ra bao nhiêu thì bằng ấy tiền các bạn có thể giữ. Các bạn có thường xuyên đi rút tiền không ? Hãy nói trung thực đi. Mỗi ngày phải không ? Các bạn có đem gia đình mình và bạn bè mình đến đó chứ ? Các bạn có đưa tất cả mọi người đó đến đó chứ ? Các bạn có xếp thành hàng dài mỗi ngày ở đó chứ ? Tôi muốn các bạn nhớ rằng chúng ta làm điều đó vì tiền bạc bẩn thỉu sẽ mục rữa trong cuộc đời này. Chúng ta phải làm gì vì kho tàng trên Trời, nơi mối mọt không làm cho hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được (x. Mt 6,19-21)?

Ngày nay chúng ta không thể buộc cả gia đình mình phải đi Xưng Tội, nhưng chúng ta vẫn có thể mời gọi mọi người trong gia đình đi Xưng Tội cùng với chúng ta. Chúng ta phải làm gương và đi Xưng Tội trước. Hãy nhớ lại lời tôi đã nói : “bằng ấy tiền các bạn có thể giữ”, ý tôi muốn nói là chúng ta phải ăn năn hối lỗi bao nhiêu cho đến mức chúng ta được lãnh nhận ân sủng. Như thế, nếu các bạn thực sự hối lỗi, thì Thiên Chúa rộng lòng ban ân sủng cho các bạn. Đừng ngại ngùng. Như trong ngày khác tôi đã nói là chúng ta hối lỗi vì Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta. Chúa không tha thứ cho chúng ta vì chúng ta xin lỗi, mà chúng ta xin lỗi Chúa vì Chúa đã tha thứ cho chúng ta. Như thế, nếu các bạn hối lỗi trước khi  đến gặp Linh Mục, thì các bạn hãy biết rằng Thiên Chúa đã bắt đầu tha thứ cho các bạn, nên các bạn đừng e ngại. Đừng sợ phải đi Xưng Tội, được không ?

Ở Mễ Du đây, chúng tôi nghe thấy mọi sự trên đời dưới ánh mặt trời. Chẳng có gì khiến các bạn nói rằng việc đó sẽ làm cho chúng tôi choáng váng, hoặc làm trò cười cho chúng tôi, hay làm cho chúng tôi thích thú. Các bạn hãy biết rằng nếu các bạn có những tội phải xưng đi xưng lại, thì có sao đâu. Các bạn không có nhiệm vụ gia tăng vốn tiết mục của mình chỉ vì sự thích thú của tôi… Vậy thì, đừng băn khoăn về việc đó. Vấn đề là, các Linh Mục chúng tôi không hề nhớ tội lỗi của các bạn. Các bạn hãy nhớ là, nếu các bạn đến Tòa Giải Tội và thưa rằng : “Thưa Cha, ngày hôm qua con đã xưng với Cha…” Xin lưu ý là  tôi không biết đâu. Tôi không có ý kiến nào, bởi vì thật lòng mà nói, tôi coi các bạn theo suy nghĩ : “Tôi chưa hề thấy bạn trong cuộc đời.” Tôi thành thật chẳng nhớ gì. Vì thế, nếu có liên quan đến những gì các bạn xưng ra ngày trước, thì các bạn nên nói lại cho tôi biết. Tôi phải nói cho các bạn biết sự thật là khi có người đến Xưng Tội thì tôi nghĩ rằng người ấy thánh thiện biết bao. Vì thế đừng ngại Xưng Tội, và cứ xưng tội của các bạn cách khiêm nhường.

Các bạn hãy tận dụng thời gian ở Mễ Du đây. Ở Mễ Du, có rất nhiều người đã trở lại đây sau nhiều năm trường – rất nhiều năm xa cách Mễ Du vì mọi lý do. Tôi nghĩ lại khi ở Anh Quốc, nếu tôi nghe thấy có người xưng ra trong Tòa Giải Tội là đã không đi Xưng Tội trong 40 năm, thì tôi rất phấn khích. Ở quốc gia này, bình thường là 40 năm không đi Xưng Tội (vừa nói vừa ngáp – Cha Leon khôi hài). 50 năm là tiêu chuẩn. Kỷ lục của tôi là 63 năm cơ đấy !!! Ngay khi có người xưng : “Con đã không đến xưng tội trong một thời gian rất lâu rồi”, thì tôi giống như một người bị ám ảnh. Bao nhiêu lâu ? Tôi muốn biết chính xác. Tôi muốn phá kỷ lục đấy !!!...

Các bạn biết không, có tất cả mọi lý do tại sao người ta không đi Xưng Tội. Những người ấy đến Xưng Tội như trẻ con và việc Xưng Tội đã làm cho họ bị chấn thương, với một vị Linh Mục khủng khiếp. Tôi không biết đâu. Họ chưa bao giờ thực sự hiểu Xưng Tội. Nhưng sớm hay muộn… Có thể nói tôi sợ chích suốt đời – và khi trở thành bác sỹ (Cha Leon là bác sỹ y khoa trước khi làm Linh Mục) tôi có thể nói rằng tôi thực sự không thích chích thuốc. Tôi không có ý định chích thuốc cho người khác đâu. Nhưng chẳng chóng thì chầy, các bạn có thể phải có một việc nào đó phải làm, và các bạn phải đứng xếp  hàng cũng như phải chịu đựng. Rồi bấy giờ, khi các bạn làm việc đó, các bạn nghĩ : “Thực ra nó cũng chẳng tệ như mình đã sợ.” Xưng Tội cũng rất nhiều phần giống như thế. Nó không tệ như các bạn e sợ đâu. Thật ra, Xưng Tội khá là tự do, có thể nói như vậy. Nếu chúng ta mở lòng ra cho Thiên Chúa, thì Người mở lòng Người ra cho chúng ta.

Để kết thúc bài nói chuyện hôm nay, tôi xin nói gọn : Đức Mẹ đã ban tặng cho chúng ta 5 Hòn Sỏi để kháng cự các sự dữ của Ma Quỷ, kẻ thù nghịch Thiên Chúa, đưa chúng ta đến ơn cứu độ, đó là :

Cầu nguyện bằng trái tim. Lần hạt Mân Côi từ trái tim mình.

Thánh Lễ. Dọn mình dâng Lễ và tạ ơn Thiên Chúa. Rước Lễ trong tình trạng ân sủng.

Kinh Thánh. Đọc Kinh Thánh hàng ngày.

Ăn Chay vào các ngày Thứ Tư và các ngày Thứ Sáu. Hãy cầu xin cho mình được ơn có thể ăn chay. Trong trường hơp các bạn còn thắc mắc, Đức Mẹ muốn nói là Ăn Chay 24 giờ trong mọi ngày Thứ Tư và mọi ngày Thứ Sáu bằng bánh mỳ và nước lã. Có người hỏi tôi là có thể ăn bánh mỳ với nho khô hoặc ăn bánh mỳ làm bột yến mạch được không. Nhớ là bánh mỳ (chứ không phải bánh ngọt) và nước (chứ không phải là rượu các loại).

Xưng Tội. Ít nhất mỗi tháng một lần, hoặc nếu các bạn cần phải đi Xưng Tội thường xuyên hơn, thì cứ đi thường xuyên hơn nữa. Khiêm nhường xưng thú tất cả mọi tội lỗi của mình.

5 Hòn Sỏi này là những cách thức đơn sơ của Đức Mẹ hoán cải chúng ta. Thực ra, nếu các bạn đọc Sách Giáo Lý Công Giáo, ở phần hoán cải, các bạn sẽ thấy liệt kê 5 Hòn Sỏi này. Đức Mẹ có một đường lối rất đơn sơ để dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu. Các bạn đừng nghĩ cách thức này nhàm chán hoặc khó thực hiện. Hãy thực hiện đi ! Hãy thực hiện trong khi các bạn còn thời gian. Bởi vì chúng ta không biết được chúng ta còn lại bao nhiêu thời gian. Tôi không nói về tận thế; tôi chỉ muốn nói rằng các bạn có thể qua đời bất cứ lúc nào chẳng biết được. Lúc đó có thể là lúc tận cùng thế giới dành cho cá nhân chúng ta vào bất cứ ngày nào, hoặc ngày hôm nay. Đó có thể là ngày cuối cùng của tôi trong cuộc đời này. Nhưng hãy sống theo cách mà các bạn sẵn sàng ra đi bất cứ khoảnh khắc nào có thể. Bấy giờ các bạn sẽ thấy mình đang sống không có gì phải băn khoăn lo lắng về bất cứ điều gì nữa.

Nguyện xin Chúa chúc phúc cho các bạn và yêu thương các bạn.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo Spirit of Medjugorje và MaryTv)

 

Friday, August 6, 1982 (Feast of the Transfiguration) A response to questions which were asked concerning Confession :

"One must invite people to go to Confession each month, especially the first Saturday. Here I have not spoken about it yet. I have invited people to frequent Confession. I will give you yet some concrete messages for our time. Be patient because the time has not yet come. Do what I have told you. They are numerous who do not observe it. Monthly Confession will be a remedy for the Church in the West. One must convey this message to the West."

"Người ta phải mời mọi người đến Confession mỗi tháng, đặc biệt là vào thứ Bảy đầu tiên. Ở đây tôi chưa nói về điều đó. Tôi đã mời mọi người đến Confession thường xuyên. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông điệp cụ thể cho thời gian của chúng ta. Hãy kiên nhẫn vì thời gian vẫn chưa đến. Hãy làm những gì tôi đã nói với bạn. Rất nhiều người không tuân theo điều đó. Xưng tội hàng tháng sẽ là một phương thuốc cho Giáo hội ở phương Tây. Người ta phải truyền tải thông điệp này đến phương Tây. "

back to top
Filters