News Filters

BÀI VÀ VIẾT CỦA ANH CHỊ EM LỚP GIÁO LÝ DỰ TÒNG VÀ HÔN NHÂN TẠI GIÁO XỨ CHÍ HÒA, KHOÁ I NĂM 2020: VÌ ANH, VÌ EM, … VÀ VÌ YÊU *** Anna Nguyễn Thị Thúy Kiều

08 Tháng Mười Hai 2020

VÌ ANH, VÌ EM, … VÀ VÌ YÊU

Dạ con chào Chúa!

Thực sự con không biết phải bắt đầu như thế nào và kết thúc ra làm sao để nói về Chúa. Với một người ngoại đạo được biết đến Chúa rõ ràng hơn qua sự giảng dạy của quý Thầy, quý giảng viên vài tháng nay con xin gửi đến lời chào vụng về này để bắt đầu cho một hành trình dài phía sau khi có Chúa luôn đồng hành. Nếu con có phạm đến Chúa xin Ngài hãy tha thứ cho con.

Được nghe về Chúa, biết là có đạo Thiên Chúa từ khi con còn là học sinh cấp hai, con cũng có tham dự khóa học hè tại nhà thờ trong hai năm tuy nhiên định nghĩa, khái niệm về Chúa là gì đối với con là số không và ở lứa tuổi đó cũng không có ý thức tìm hiểu. Cũng ở lứa tuổi đó khi muốn xin việc gì dù là tốt hay xấu con có bắt chước làm dấu xin cả Phật, cả Chúa và cả Trời. Những suy nghĩ, hành động ngô nghê đó chắc Chúa không trách con đúng không. Sau một thời gian không có sự tiếp xúc nào với Chúa nữa thì Chúa đối với con lại về con số không. Mãi cho đến khi con lên thành phố đi học ở trọ con có quen một anh bên đạo, con né tránh không thích quen ai bên đạo bởi vì không muốn thay đổi những thói quen từ nhỏ đến lớn của mình, việc đi lễ ngày Chúa nhật là một sự phiền phức, xung quanh con không có ai như vậy cả và suy nghĩ đó đã đi vào tiềm thức của con rồi.

Không biết có phải là nhân duyên hay không Chúa nhỉ, có khi nào Chúa đã sắp xếp để con đến gần với Ngài hơn không mà lại cho con gặp và muốn gắn bó đời mình với người có đạo, tránh người này thì cũng gặp người kia. Lần này thì con không trốn tránh, bởi vì con yêu với một tình yêu chân thật nhất có thể ở tuổi 23, con nói là con sẽ theo bởi vì lúc đó con nghĩ đơn giản con gái thì phải theo chồng. Rồi cũng đến ngày xác định bước tiến xa hơn trong một mối quan hệ, việc đầu tiên con phải vượt qua là học đạo lấy bằng, rửa tội thành con cái Chúa. Con đã dằn vặt, suy nghĩ rất nhiều, không dễ để từ bỏ những thói quen đã theo con hai mươi mấy năm trời, cộng thêm con là một người rất thực tế, không thích sự thay đổi nào, khi mà đối với con chỉ có tổ tiên, ông bà, cha mẹ mới là người mình cần phải kính trọng, phải chăm sóc và phải ưu tiên nhất đời này. Tại sao ông bà, cha mẹ lại sắp xếp sau Chúa, trong khi cha mẹ là người sinh ra mình, nuôi dạy mình khôn lớn, lo lắng cho mình cả đời là những bằng chứng chân thật nhất còn Chúa là một Đấng ở trên cao, thiên về đời sống tâm linh, mình không thể cảm nhận ngay được. Nhưng rồi, anh ấy đã nói rằng con chỉ cần vì anh một lần này thôi đi học đạo biết đâu sau này con ngoan đạo hơn những người trong đạo, còn lại anh sẽ làm tất cả vì con.

Với niềm tin đó con đã bước đầu đến gần với Chúa hơn mặc dù những định nghĩa, nguồn gốc về con người, mọi sự trên đời này đều đã có Chúa sắp xếp không thuyết phục được con nhưng với sự hỗ trợ rất lớn từ Cha xứ, sự giảng dạy nhiệt tình của quý Thầy, quý giảng viên con thấy được tình yêu Chúa bao la như thế nào, con vẫn đã và đang cởi mở lòng mình để đón nhận có Chúa song hành trong cuộc sống. Con thường nghe nói chỉ khi có phép lạ xảy ra thì mình mới tin vào Chúa và mình phải siêng năng cầu nguyện thì phép lạ mới xảy ra mà con lại không biết phải cầu nguyện sao cho đúng, con sợ mất lòng Chúa, sợ mình nói những lời không đúng với Chúa.

Với một người sống và làm việc hơi cứng nhắc, hay tuân theo những quy chuẩn, chuẩn mực nên con đường của con đến với Chúa sẽ gian nan hơn. Chúa hãy kiên nhẫn đợi chờ con một thời gian nữa, con sẽ cố gắng hết sức đọc kinh, cầu nguyện với mong muốn Chúa sẽ sáng soi, dẫn đường cho con làm những việc tốt và đúng. Có một sự thật là mỗi tối trước khi ngủ con hay đọc kinh và đôi khi cầu nguyện thì con sẽ có một giấc ngủ ngon đấy Chúa ạ, do con là người hay suy nghĩ nhiều nên rất khó ngủ. Vậy nên con cứ cố gắng từ những việc nhỏ như thế nhé Chúa, con hi vọng rằng đến khi con bước vào đời sống hôn nhân gia đình thì con đã hoàn toàn tín thác vào Chúa để Ngài dẫn con đi và không chỉ là tình yêu vợ chồng đơn thuần mà còn có tình yêu với Chúa để đời sống hôn nhân của tụi con luôn tốt đẹp, vững bền. Con xin cảm tạ Chúa vì đã lắng nghe những nỗi niềm của con. Dạ con chào Chúa!

Con xin cảm ơn Cha xứ đã tạo điều kiện để tụi con tham dự khóa học này, xin chân thành gửi lời cảm ơn đến các giảng viên đã truyền dạy cho chúng con tất cả những kiến thức, kinh nghiệm sống, cho chúng con hiểu biết và quý trọng đời sống gia đình sau này. Kính chúc giáo xứ ngày càng phát triển, quý Cha, quý Thầy Cô sức khỏe và bình ban. Con xin dành sự tri ân đặc biệt đến Thầy, cảm ơn Thầy ngày tháng qua đã đồng hành cùng tụi con, giảng giải hết mình mặc dù tụi con có ngủ gà ngủ gật, ngáp lên ngáp xuống, cảm ơn Thầy đã kiên nhẫn cùng tụi con khi mà không khí lớp học chỉ là một chiều, ít sự chia sẻ, trao đổi. Chỉ còn thời gian ngắn nữa là kết thúc khóa học con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe, vui vẻ, bình an và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Tụi con sẽ cố gắng sống hạnh phúc xứng đáng với những gì Thầy đã truyền dạy.

 

Anna Nguyễn Thị Thúy Kiều

 

* Thông báo: Khoá Giáo Lý Dự Tòng và Hôn Nhân mới sẽ bắt đầu vào thứ ba đầu tháng Ba năm 2021, học từ 19g-21g các tối thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy mỗi tuần và kéo dài khoảng 6 tháng (theo đúng yêu cầu của Toà Giám mục Sài Gòn).

 

 

back to top
Filters