News Filters

CHỦ ĐẾ 4: KHIÊM NHƯỜNG *** Tu sĩ Giuse Maria Trương Văn Trung, XV.

Thứ năm, ngày 25 tháng mười một năm 2021

 

CHỦ ĐẾ 4: KHIÊM NHƯỜNG

I.- MAT-THÊU

1.- Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy.(Mt 6,1)

2.- Còn anh, khi bố thí đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,để việc bố thí được kín đáo. Cha của anh, đấng thấu suốt những gì kín đáo,sẽ trả công cho anh.( Mt 5,3-4)

3.- Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.( Mt 11,29)

4.- Nếu anh em không quay trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng vào được nước trời (Mt 18,3)

5.- Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.( Mt 20,26)

6.- Ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.( Mt 20,27)

7.- Phần anh em, thì đừng để ai dưới đất gọi mình là “ráp-bi”, vì anh em chỉ có một thầy ; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau(Mt 23,8)

8.- Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.( Mt 23,12)

9.- Ông Phê-rô sực nhớ lời đức Giêsu đã nói “gà chưa kịp gáy thì anh đã chối thầy ba lần”.  Ông ra ngoài khóc lóc thảm thiết (Mt 26,75)

II.- LU-CA 

1.- sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “mừng vui lên, hỡi đấng đầy ân sủng, đức chúa ở cùng bà ”. Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì (lc 1,28-29)

2.- Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. (Lc 1,51-52)

3.- Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che dấu mà không bị lộ ra. (Lc 12,1-2)

4.- Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! Thôi ta đ71ng lên, đi về cùng cha. (Lc 15,16-17)

5.- Đối với anh em cũng vậy : khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói : “chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.” (Lc 17,10)

6.- Đức Giêsu còn kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là người công chính mà khinh chê kẻ khác(người pha-ri-sêu và người thu thuế )….người này, khi trở xuống mà về nhà, thì được nên công chính rồi ; còn người kia thì không. (Lc 18,14)

III.- GIO-AN

1.- Ngôi lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta (Ga 1,14)

2.- Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi. (Ga 3,30)     

3.- Lề luật của chúng ta có cho phép kết án ai, trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không ? (Ga 7,51)

4.- Họ chuộng vinh quang của người phàm hơn là vinh quang của thiên chúa. Ga 12,43)

5.- Nếu thầy là chúa, là thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau (Ga 13,14)

 

IV.- Các Thư  

1.- Pl 2,1-7: Nếu quả thật sự liên kết với Đức Ki-tô đem lại cho chúng ta một niềm an ủi, nếu tình bác ái khích lệ chúng ta, nếu chúng ta được hiệp thông trong Thần Khí, nếu chúng ta sống thân tình và biết cảm thương nhau, 2 thì xin anh em hãy làm cho niềm vui của tôi được trọn vẹn, là hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng như nhau. 3 Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. 4 Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác. 5 Giữa anh em với nhau, anh em hãy có những tâm tình như chính Đức Ki-tô Giê-su. 6 Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, 7 nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.

2.- Cl 2,18-23: 18 Đừng ai viện cớ “khiêm nhường” và “sùng kính các thiên thần” mà làm cho anh em mất phần thưởng chiến thắng ; họ chìm đắm trong những thị kiến của mình, vênh váo vì những suy tưởng theo lối người phàm. 19 Họ không gắn chặt với Đức Ki-tô là Đầu ; chính Người làm cho toàn thân được nuôi dưỡng, được kết cấu chặt chẽ nhờ mọi thứ gân mạch và dây chằng, và được lớn lên nhờ sức Thiên Chúa ban. 20 Anh em đã chết cùng Đức Ki-tô và được giải thoát khỏi các yếu tố của vũ trụ, tại sao lại rập theo những quy luật, như thể anh em còn sống lệ thuộc vào thế gian ? Chẳng hạn : 21 “Đừng ăn cái này, đừng nếm cái kia, đừng đụng vào cái nọ”, 22 toàn những cấm đoán về những cái dùng đến là hư. Đó chỉ là những giới luật và giáo huấn của người phàm. 23 Những điều ấy có vẻ khôn ngoan : nào là “sùng đạo tự ý”, nào là “khiêm nhường”, nào là “khổ hạnh”, nhưng không có giá trị gì đối với tính xác thịt lăng loàn.

3.- Gc 4,4-7: 4 Hỡi những kẻ ngoại tình, các người không biết rằng : yêu thế gian là ghét Thiên Chúa sao ? Vậy ai muốn là bạn của thế gian thì tự coi mình là thù địch của Thiên Chúa.
5 Hay các người nghĩ rằng lời Kinh Thánh sau đây là vô nghĩa : Thần Khí mà Thiên Chúa đã đặt trong chúng ta, ước muốn đến phát ghen lên ? 6 Nhưng ân sủng Người ban còn mạnh hơn ; vì thế, có lời Kinh Thánh nói : Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường.
7 Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ ; chúng sẽ chạy xa anh em.

 4.- 1Pr 5,5-7: 5 Cũng vậy, những người trẻ hãy vâng phục các kỳ mục : anh em hãy lấy đức khiêm nhường mà đối xử với nhau, vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường. 6 Vậy anh em hãy tự khiêm tự hạ dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người cất nhắc anh em khi đến thời Người đã định.

 

 

 

 

 

back to top
Filters