News Filters

CHUYỆN BẤT NGỜ PHÍA SAU NĂM THÁNH GIUSE

Thứ sáu, ngày 05 tháng ba năm 2021

 

CHUYỆN BẤT NGỜ PHÍA SAU NĂM THÁNH GIUSE

Linh Mục Dòng Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Cha Donald Calloway, lại có lá thư quan trọng gửi đến Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô như thế nào ?

Bức họa “Thánh Giuse Đăng Quang” được trưng bày tại Vương Cung Thánh Đường San Carlo al Corso ở Rôma. Năm Thánh đặc biệt về Thánh Giuse đang được tiến hành.

Ngày 14-02-2021

Thành Vatican – Khi Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô công bố Năm Thánh cho Thánh Cả Giuse, tin tức về công bố này nhanh chóng lan tỏa đi khắp nơi. Năm Thánh này đã được sáng tạo như thế nào, có lẽ ít được biết đến.

Vị Linh Mục Dòng Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (MIC) , Cha Donald Calloway, là tác giả của quyển sách Dâng Mình Cho Thánh Cả Giuse, trong một loạt phỏng vấn, đã cho báo điện tử Register biết rằng tuy Cha đã nghe thấy tin này với lòng biết ơn và kính sợ, nhưng Cha đã biết tường tận về những chi tiết có thể đã đưa đến sự công bố có tính lịch sử này.

Cha Calloway đã tiết lộ nhiều chi tiết về lá thư Cha đã gửi đi vào tháng 05-2019 – do Đức Giám Mục Héctor Zordán thuộc địa phận Gualeguaychú, Á-căn-đình trao tận tay Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, với thỉnh cầu Giáo Hội Hoàn Vũ dành một năm cho Thánh Cả Giuse. Trước khi viết lá thư này, theo Cha Calloway giải thích, một thỉnh cầu trước đó với Tòa Ân Giải Tối Cao đã được chấp nhận : những ai tham gia dâng mình cho Thánh Cả Giuse sẽ được ơn đại xá vì sự tham dự đầy thiện ý của họ

Cha Calloway giải thích : “Sau khi viết xong quyển sách này, tôi nhận thức được rằng chúng ta, Giáo Hội Hoàn Vũ, chưa bao giờ có một năm dành riêng cho Thánh Giuse. Nên tôi cho rằng ‘điều này thật đáng ngượng ! Vị Thánh cao trọng nhất sau Đức Mẹ – Đấng Che Chở Giáo Hội – mà chúng ta chưa hề làm điều gì như vậy à ? Cho nên, tôi đã có ý viết thư cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Chính xác là tôi không biết chắc chắn bằng cách nào để xoay sở gửi đến cho Ngài, hoặc làm cách nào để Đức Giáo Hoàng nhận được thư, chứ khoan nói đến việc liệu Ngài có hành động hay không. Vì thế, thoạt đầu, tôi bắt đầu viết thư gửi đến từng Giám Mục xin các Ngài xem xét việc dành riêng một năm dành cho Thánh Cả Giuse trong từng giáo phận của các Ngài – và nhiều Đức Giám Mục đã trả lời. Tuy nhiên, năm vừa qua, vào ngày 01-05-2021 (ngày Lễ Thánh Giuse Thợ), tôi quyết tâm viết lá thư này đệ trình  Đức Giáo Hoàng.”

Cha Calloway giải thích rằng ban đầu Cha viết thư bằng tiếng Anh, nhưng lại nhanh chóng được một vị Linh Mục cùng Dòng Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội với Cha khuyên nên dịch sang tiếng bản địa Tây Ban Nha của Đức Giáo Hoàng.

Các bản thư tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha của Cha Donald Calloway soạn trong tháng Năm 2019 đệ trình lên Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô

Cha Calloway giải thích : “Quý vị biết đấy, tôi biết Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô không thực sự biết tiếng Anh cho lắm. Tôi muốn khiến cho lá thư này cho Ngài càng dễ đọc được thì càng tốt. Vì thế tôi đã nhờ Cha Dante Agüero ở Á-căn-đình dịch sang tiếng Tây Ban Nha.”

Sau khi Cha Agüero dịch thư, Cha đã tạo điều kiện thuận lợi cho lá thư được chuyển đến tận tay Đức Giáo Hoàng qua chuyến viếng thăm Ad Limina của hàng Giám Mục Á-căn-đình (chuyến đi triều yết Tòa Thánh).

Mặc dù Cha và người anh em Linh Mục với Cha đã cố gắng dịch và chuyển đi, Cha Calloway đã hết sức ngạc nhiên về sự quan phòng của Thiên Chúa. Thật rõ ràng đây là hành động của Thiên Chúa : “Ý tôi là cơ hội nào để một vị Giám Mục mà bạn tôi biết là sẽ gặp Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô nhân chuyến viếng thăm Tòa Thánh Ad Limina và liệu có một cơ hội nào để cho vị Giám Mục ấy đích thân trao lá thư này hay không ?”

Vị Tân Giám Mục với Sứ Mệnh Thiêng Liêng

Đức Giám Mục Zordán xác nhận với trang thông tin điện tử Register là Ngài đã trao lá thư của Cha Calloway cho Đức Giáo Hàng Phan-xi-cô trong chuyến đi Triều Yết (Ad Limina) của Hàng Giám Mục Á-căn-đình diễn ra ngày 02-05-2019.

Đức Giám Mục người Á-căn-đình kể lại câu chuyện cho trang thông tin điện tử Register : “Cha Dante Agüero, MIC – một người bạn tôi trong nhiều năm – đã đưa cho tôi một lá thư của Cha Donald Calloway, MIC, là người Linh Mục anh em của Ngài, để trao cho Đức Thánh Cha. Cha Dante có nói trước về nội dung lá thư : Đây là một thỉnh cầu đặc biệt với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô xin thu xếp một năm dành riêng cho Thánh Giuse. Trong thực tế, Cha Calloway là một người quảng bá rất nhiều lòng sùng kính Thánh Cả Giuse.”

Đức Giám Mục Zordán kể lại ngày gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, 02-05-2019, đã trao thư của Cha Calloway : “Tôi thấy mình đã chuẩn bị rất kỹ, nhất là khi cầu nguyện và suy tư. Tôi nhớ lại Đức Thánh Cha đã tiếp chúng tôi gần ngay tại cửa Điện Triều Yết trong Tòa Thánh Vatican. Đích thân Đức Thánh Cha chào mừng riêng từng người chúng tôi và tiếp đón từng người chúng tôi bằng một vài lời trao đổi, nhớ lại nhiều người nói chung là Đức Thánh Cha và cả chúng tôi đều biết, và chia sẻ những thời gian mà Ngài và chúng tôi đã có ở Á-căn-đình.”

Đức Giám Mục Zordán kể : “Khi đến lượt tôi được Ngài đến gặp trực tiếp, Đức Thánh Cha đã chào tôi với một cử chỉ vui vẻ…. Đáp lại, tôi cũng vui vẻ chào Ngài. Đức Thánh Cha và tôi trao đổi một vài lời với nhau, và ngay sau đó tôi trao cho Ngài một số thư, trong đó có lá thư thỉnh cầu của Cha Calloway về Năm Thánh Giuse.”

Sau khi trở về Á-căn-đình, Đức Giám Mục Zordán cho trang thông tin điện tử Register biết là Đức Cha chưa bao giờ được Tòa Thánh Vatican liên hệ về lá thư, chính Đức Cha đã trao thư trực tiếp cho Đức Giáo Hoàng. Đức Giám Mục Zordán biết rằng ít nhất Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô sẽ đọc và có thể trả lời. “Tuy nhiên, giờ đây tôi tin rằng chúng tôi có thể thấy bằng trực giác… là nội dung lá thư đã đóng góp thật nhiều cho cuộc hội nghị về năm dành riêng cho Thánh Giuse, đã được Đức Thánh Cha công bố vào ngày 08-12-2020.”

Đức Giám Mục Zordán, khi giao thiệp bằng thư từ với trang thông tin điện tử Register, đã diễn đạt lời cầu nguyện của Ngài cho năm nay : “Nguyện xin Thiên Chúa thương ban cho chúng con cho Năm Thánh này chúng con đang được nhận lãnh, là một ân sủng, ‘tình mến yêu dành cho vị Đại Thánh này lớn lên, để chúng con sẽ được giục lòng cầu xin Ngài cầu bầu và theo gương nhân đức của Ngài cũng như lòng nhiệt thành của Ngài’” (Tông Thư Trái Tim Người Cha – Patris Corde)

Thánh Giuse làm việc trong thầm lặng

Cha Donald Calloway cho trang thông tin điện tử Register biết là cho đến ngày 08-12-2020, Cha không nghe thấy tin tức gì từ Tòa Thánh Vatican về thỉnh cầu của Cha trong thư : “Vào thời điểm đó, tôi đã viết thư cho mọi giáo phận ở Hoa Kỳ, xin các giáo phận công bố một Năm Thánh Giuse. Khoảng tháng 12-2020 Cha đã nhận được 11 phản hồi của các Giám Mục Hoa Kỳ.

Tuy phản hồi của các Đức Giám Mục Hoa Kỳ rất khích lệ, Cha Calloway thừa nhận với trang Register đó chưa phải là kết quả mong đợi của Cha

“Lá thư đệ trình cho Đức Thánh Cha Phan-xi-cô luôn ở trong tâm tư và lời cầu nguyện của tôi. Nhiều người có liên lạc với tôi và hỏi thăm tôi có nghe thấy tin tức gì từ Đức Giáo Hoàng hay không, tôi trả lời là chưa có gì – nhưng tôi luôn cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện. Đột nhiên, có thông cáo – Tòa Thánh đã phải chuẩn bị kỹ, bởi vì Tông Thư Trái Tim Người Cha (Patris Corde) cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng, suy xét kỹ càng mà. Tòa Thánh đã có chương trình cho sự việc rất ngạc nhiên sửng sốt này ! Sự kiện Đức Thánh Cha công bố Năm Thánh Giuse này nhân dịp kỷ niệm năm thứ 150 Đức Giáo Hoàng Piô IX tuyên bố Thánh Cả Giuse là ‘Thánh Quan Thầy của Giáo Hội Hoàn Vũ’ vào ngày 09-12-1870, đây không phải là một chuyện nhỏ.”

Những Tấm Gương Trọn Hảo về Hôn Nhân và Khiết Tịnh

Phát biểu trước một số người bày tỏ sự lo ngại là việc công bố ngày 08-12-2020 khiến cho không tập trung vào Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Cha Calloway đưa ra nhận xét : “Quý vị thấy đấy, đây là nơi chúng ta phải nhìn vào tấm gương của Đôi Phu Phụ Thánh, là Thánh Giuse và Đức Mẹ. Thành thật mà nói, tôi tin rằng chính vì lý do này mà Đức Giáo Hoàng Piô IX đã đưa ra lời công bố (Thánh Giuse là Thánh Quan Thầy của Giáo Hội Hoàn Vũ) cách đây 150 năm vào ngày này. Thánh Giuse và Đức Maria là một cặp vợ chồng, nhưng tâm hồn của các Ngài là một. Như Thánh Cả Giuse đã che chở cho Đức Mẹ trong suốt cuộc sống trên thế gian, ấp ủ yêu thương Mẹ, như thế thật là phù hợp để Đức Mẹ đặt Thánh Giuse đứng trước mình trong ngày này, dâng tặng cho Thánh Giuse ngày của mình. Mẹ nâng người bạn đời của mình lên, theo cương vị của ông ấy – và phù hợp biết bao khi Mẹ tôn vinh Thánh Giuse vào ngày Giáo Hội tôn vinh Mẹ.”

Cha Calloway kết luận rằng do việc công bố Năm Thánh Giuse này diễn ra như thế nào mà một nguồn linh hứng khác đã khiến cho Cha đệ trình thêm một lá thư khác lên Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô trong tháng này – lá thư này cầu xin Đức Giáo Hoàng công bố ngày 23 tháng Giêng là lễ nhớ buộc cho Đôi Phu Phụ Thánh, Thánh Giuse và Mẹ Maria. Cha giải thích : “Nhiều người rất băn khoăn lo lắng về những cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên thế giới khi người ta nói đến tỷ lệ gia đình ly hôn, gia đình tan vỡ. Chính Chúa Giêsu nói rằng những ai có tâm hồn thanh sạch sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Chúng ta phải thành thật với sự việc xã hội của chúng ta đã trở nên suy đồi như thế nào, dâm dật như thế nào. Cái nhìn trong sáng và óc phân biện rõ ràng đã hoàn toàn trở nên mất phương hướng. Ý tôi muốn nói đó là tình trạng mất phương hướng hiểm ác không úp mở. Ngay trong hiện nay, nhiều người không nhìn thấy Thiên Chúa chứ đừng có mà nói đến thấy được Thánh Ý của Người, bởi vì họ không trong sạch – không chỉ trong sạch về mặt tình dục mà còn không trong sạch về tinh thần và ý thức.

Các bản tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha của lá thư đệ trình cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô viết trong tháng 02-2021.

Là một người cải đạo sang Công Giáo và là một Linh Mục 17 năm, Cha Calloway nói rằng Cha tin rằng cội rễ của các sự chia rẽ trong Giáo Hội mà Cha đã chứng kiến là hậu quả của tình trạng ô uế này – ngay cả và nhất là giữa những người cầu nguyện, những người mưu cầu đức hạnh. Cha giải thích : “Cho nên các mục đích, các ý định đều không trong sạch (một khi đã mất phương hướng). Tại sao các bạn cầu nguyện ? Điều gì thúc đẩy các bạn, kể cả thái độ cầu nguyện của các bạn – ngôn ngữ cơ thể cho các bạn biết rất nhiều. Nam giới đã trở nên nổi bật trong thâm tâm, trở nên tự yêu mình một cách quá mức, thì kết quả của điều này là sự bất lực về tinh thần. Toàn bộ nam tính của họ bị xói mòn. Dường như Satan chẳng lo gì về hầu hết nam giới hiện nay, và đó là vấn đề rất lớn với những đứa trẻ lớn lên dưới bóng những người đàn ông này khi có gia đình. Nếu những người cha gia đình không có sức mạnh tinh thần, thì quyền hạn của họ đã bị tước đoạt. Thảo nào mà gia đình tan nát ! Chẳng có gì phải ngạc nhiên tất cả điều này đang xảy ra trong Giáo Hội và trên thế giới !”

Cha Calloway giải thích rằng Giáo Hội đã cố gắng đáp ứng những vấn đề này bằng các chương trình, các hội thảo và các cuộc tĩnh tâm – thường với chi phí rất lớn – nhưng theo Cha, những nỗ lực này chỉ đóng vai trò như là thuốc uống chứ chưa phải là việc điều trị. “Chúng ta phải đi vào gốc rễ của vấn đề, và Thánh Giuse là người làm việc đó. Ngài là kiểu mẫu người đàn ông quả quyết, là kiểu mẫu trái tim nam giới và cuộc hôn nhân của Ngài với Đức Mẹ – và là ví dụ rõ ràng về việc Đức Mẹ kính  trọng và đề cao Ngài biết thế nào trong sự công bố Năm Thánh Giuse nhân ngày lễ trọng thể kính Đức Mẹ - những điều này rất quan trọng trong thời buổi chúng ta.”

Bree A. Dail

(Jn. M. Vương Tế Ngôn dịch theo https://www.ncregister.com/

back to top
Filters