SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25 THÁNG 02 NĂM 2021 *** Anh Gioan Phạm Văn Bảo

05 Tháng Ba 2021

 

SỨ ĐIỆP MẸ MARIA-NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH

BAN CHO GIÁO XỨ MEDJUGORJE (MỄ DU) VÀ THẾ GIỚI

SỨ ĐIỆP MỄ DU HÀNG THÁNG

----- oooOooo -----

SUY NIỆM  SỨ ĐIỆP NGÀY 25 THÁNG 02 NĂM 2021

Các con thân yêu ! Hôm nay nữa, Thiên Chúa đã cho phép Mẹ ở cùng các con, để kêu gọi các con cầu nguyện và ăn chay.

Các con hãy sống thời gian ân sủng này và hãy là các chứng nhân hy vọng, vì Mẹ nhắc lại với các con là, hỡi các con bé nhỏ, với cầu nguyện và ăn chay thì cũng có thể đình chỉ được chiến tranh.

Hỡi các con bé nhỏ, hãy tin và sống thời gian ân sủng này trong đức tin và cùng với đức tin; Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ không để mặc bất kỳ ai trong các con lâm cảnh ngặt nghèo nếu các con cậy nhờ đến Mẹ.

Mẹ cầu bầu cho các con trước Đấng Tối Cao và Mẹ cầu nguyện cho tâm hồn các con được bình an và niềm hy vọng cho tương lai.

Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.” 

SUY NIỆM :  

Hôm nay nữa, Thiên Chúa đã cho phép Mẹ ở cùng các con, để kêu gọi các con cầu nguyện và ăn chay.” Mở đầu trong Sứ Điệp tháng này, cũng như trong rất nhiều Sứ Điệp trước đây, Đức Mẹ đều nói cho chúng ta biết là Thiên Chúa, vì tình yêu và lòng thương xót của Người dành cho nhân loại, đã cho phép Đức Mẹ đến với loài người chúng ta để thực thi ý định cứu nhân loại của Người, đưa loài người thường hay bước sang con đường lầm lạc, sẽ trở lại với đường ngay lối phải để được sống đời đời. Mẹ đến để kêu gọi chúng ta trở lại với Thiên Chúa, và con đường ngay trong Sứ Điệp tháng này chính là cầu nguyện và ăn chay. Nhất là trong thời buổi ngặt nghèo của thế giới chúng ta hiện nay về mọi mặt.

Tình yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa thể hiện trong rất nhiều phương diện, rất nhiều cách mà loài người thường cảm thấy khó hiểu khó lường. Người luôn đi bước trước khi thể hiện tình thương yêu của Người dành cho chúng ta qua các ân sủng Người tuôn đổ trên chúng ta, mà chúng ta chỉ có thể nhận biết được “nhờ đức tin, trong đức tin và cùng với đức tin”.

Nhân loại hiện nay đang ở vào thời văn minh tột bậc về khoa học, vật chất, đến nỗi “đức tin” chỉ là điều mê tín lỗi thời, chỉ dành cho các người già và trẻ con. Nhưng loài người chúng ta vốn dĩ là loài hữu hạn, khoa học cũng vậy vì xuất phát từ con người, làm sao có thể giải thích được việc “cầu nguyện và ăn chay có thể đình chỉ chiến tranh (khi nó chưa xảy ra và đang khi nó xảy ra) và thay đổi các định luật thiên nhiên” như Đức Mẹ đã nói trong nhiều Sứ Điệp trước đây. Đây là một ân sủng của Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta phải cộng tác bằng việc nghe theo lời Mẹ dạy cầu nguyện và ăn chay để ân sủng này trở nên công hiệu, từ đó chúng ta trở nên các chứng nhân cho niềm hy vọng tương lai. Chỉ có đức tin, vâng, chỉ có đức tin mà chúng ta mới có thể nhận biết ân sủng này.

Cũng vậy, nhờ đức tin – trong đức tin – cùng với đức tin, chúng ta mới có thể nhận biết đây là thời gian ân sủng mà Thiên Chúa thương ban cho loài người chúng ta, qua việc Đức Mẹ một lần nữa thưa lời “xin vâng” với Thiên Chúa mà hiện đến khắp nơi trên thế gian, cùng đem tình yêu thương đích thực của bậc từ mẫu cho đàn con dân của Thiên Chúa và con cái của Mẹ, nhằm cứu vớt khỏi họa diệt vong bằng những lời kêu gọi tha thiết, những lời chỉ bảo thiết thực và những lời cầu bầu thành khẩn cho chúng ta trước Thiên Chúa Tối Cao trong thời gian thật dài lâu. Những lời chỉ dạy của Đức Mẹ đã mở ra cho chúng ta rất nhiều chân trời mới cho đời sống thiêng liêng của chúng ta, làm phong phú cho đời sống tâm linh của chúng ta, cho chúng ta luôn được bình an trong tâm hồn và đem lại cho chúng ta niềm hy vọng trong đời sống hiện nay cũng như mai hậu, há chẳng phải là một ân sủng tuyệt vời hay sao ?

Đức Mẹ đến và ở cùng chúng ta, đem lại niềm tin yêu, hy vọng, cậy trông, an ủi và khích lệ chúng ta chứ không làm cho chúng ta ưu tư sợ hãi bằng những lời hù dọa với những việc xảy đến trong tương lai. Thật là một sai lầm tai hại nếu chúng ta chỉ trông đợi Đức Mẹ đưa ra những điều bí ẩn, lạ lùng, giật gân sẽ xảy ra trong tương lai. Trong một Sứ Điệp trước đây, ngày 02-10-2015, Đức Mẹ có nói : “Mẹ dõi theo các con và ở cùng các con mỗi khi các con nghĩ đến Mẹ.” Thì nay, một lần nữa, trong thời buổi nhiễu nhương trên khắp thế giới, cùng với hiểm họa chiến tranh hủy diệt lẫn nhau vì tham vọng của con người đang chực nổ ra, làm cho chúng ta băn khoăn lo lắng rất nhiều về tương lai… Đức Mẹ đến để vỗ về an ủi chúng ta với lời hứa khẳng định : “Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ không để mặc bất kỳ ai trong các con lâm cảnh ngặt nghèo nếu các con cậy nhờ đến Mẹ.” Không những thế, Đức Mẹ còn “Mẹ cầu bầu cho các con trước Đấng Tối Cao và Mẹ cầu nguyện cho tâm hồn các con được bình an và niềm hy vọng cho tương lai.” Ôi ! Thật phúc đức biết dường nào ! Mẹ không bao giờ dối gạt chúng ta, nên lời Mẹ nói là những lời sự thật !

Nói cách khác, bình dân và cụ thể hơn, Đức Mẹ đến Mễ Du và thành lập Thánh Mẫu Học Đường, không chỉ dạy cầu nguyện, yêu thương, mà còn dạy chúng ta qua những Sứ Điệp, những lời dạy bảo của Mẹ trong các Sứ Điệp, là những ngón võ cùng với  những khí giới (5 Hòn Sỏi) để chúng ta luôn vững tin chiến đấu trong cuộc chiến thiêng liêng mà kẻ thù đang phát động những cuộc tấn công với mức độ ngày càng tàn khốc hơn.

Về phần mình, chúng ta có chuyên tâm học hỏi và tu luyện bản thân mình cho thật giỏi giang, để có thể lúc nào cũng tự tin sẵn sàng đối phó với những điều tai hại mà kẻ thù muốn giáng cho chúng ta hay không ? Có tự tin, tức là được an lòng, tâm hồn chúng ta được bình an và mạnh dạn tiến bước bất  chấp chông gai và cạm bẫy. Nhất là trong Mùa Chay Thánh này, chúng ta cần phải biết lợi dụng thời gian giới hạn tiếp xúc xã hội hiện nay mà định thần định tâm để nhận biết được tình yêu và hồng ân của Thiên Chúa cũng như của Đức Mẹ đang củng cố đức tin của chúng ta, cũng như chúng ta dành thời gian rút về “căn cứ an toàn” để mài dũa các khí giới của mình cho sắc bén, là những điều hết sức hữu ích cho chúng ta trong cuộc đời này và phần rỗi của chúng ta ở cuộc đời sau.

CẦU NGUYỆN :  

Thân lạy Đức Mẹ Chí Ái ! Chúng con xin hết lòng tạ ơn Mẹ vì tình yêu hải hà Mẹ dành cho chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con cảm nhận được ân huệ và tình yêu của Thiên Chúa hơn nữa, cho chúng con ngày càng yêu mến Thiên Chúa hơn. Chúng con cũng cầu xin Mẹ giúp chúng con biết đáp trả và cộng tác với ân sủng của Thiên Chúa, và xin gìn giữ đừng để chúng con lạc bước hủy hoại ân sủng của Thiên Chúa thương ban cho chúng con. Xin cho những ân sủng Thiên Chúa ban tặng sinh ra nơi chúng con những hoa thơm trái ngọt dâng lên Thiên Chúa như của lễ tạ ơn. Và vì biết Mẹ luôn ở cùng chúng con và hằng cầu bầu cho chúng con, nên chúng con xin Mẹ cùng với chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu thương vô bờ bến của Người đối với chúng con. Amen !

(Jn.PVB.TTrg)

back to top
Filters