NỤ HÔN CỦA CHÚA GIÊSU : MỘT CHÚ LỄ SINH ĐANG TRONG THỜI GIAN ĐÀO TẠO ĐÃ DẠY CHO LINH MỤC MỘT BÀI HỌC

03 Tháng Hai 2021

NỤ HÔN CỦA CHÚA GIÊSU : MỘT CHÚ LỄ SINH ĐANG TRONG THỜI GIAN ĐÀO TẠO ĐÃ DẠY CHO LINH MỤC MỘT BÀI HỌC

LẦN ĐẦU TIÊN GIÚP LỄ, CẬU LỄ SINH ĐÃ THỰC HIỆN ĐIỀU BẤT THƯỜNG, ĐÃ CHO CHA CHÁNH XỨ MỘT SỰ HIỂU BIẾT MỚI MẺ VỀ TÌNH YÊU CỦA ĐỨC KITÔ

Sáu tháng sau khi Cha José Rodrigo López Cepeda được thụ phong Linh Mục, Đức Giám Mục bản quyền đã phái Cha đến thi hành mục vụ tại một giáo xứ có Đền Thánh Orosia tọa lạc ở Tây Ban Nha. Cha José đến thay chỗ một vị Linh Mục làm Chánh Xứ ở đây gần 30 năm.

Ban đầu, thật chẳng dễ dàng chút nào đối với vị Linh Mục trẻ, vì người ta đã quen với Cha cựu Chánh Xứ và cách làm việc lâu năm của Ngài. Cha José nói rằng : “Tuy nhiệm vụ có khó khăn, nhưng có sinh hoa kết trái và sau đó sẽ không có một kết quả nào nếu không có sự trợ giúp của một cậu bé tên là Gabriel.” Vị Linh Mục này đã chia sẻ câu chuyện này lên trên mạng nhật ký điện tử Facebook vào đầu năm nay và câu chuyện này rất đáng đọc qua tại địa chỉ.

(https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3166739550079407&id=231160456970679)

Chú bé Gabriel

Tuần lễ thứ hai sau khi Cha José nhậm sở, một đôi vợ chồng trẻ đến nói chuyện với Cha, cùng với đứa con trai 8 tuổi tên là Gabriel, một chú bé với một số thách thức mà Cha José mô tả là “đặc biệt về mọi mặt”.

Cha mẹ của Gabriel đã xin vị tân Linh Mục Chánh Xứ nhận đứa con trai của họ làm lễ sinh (giúp Lễ). Thoạt đầu, vị Linh Mục do dự – không phải vì bất kỳ các mặt hạn chế nào mà chú bé có thể có, mà bởi vì Cha đã bị ngập đầu ngập cổ vì mọi khó khăn mà Cha phải đối diện khi tiếp quản việc lãnh đạo giáo xứ.  

Tuy nhiên, chú bé có một “vũ khí bí mật” để chiếm được trái tim vị Linh Mục. Khi Cha José hỏi chú có muốn trở thành lễ sinh hay không, thay vì trả lời Cha bằng lời, chú bé quàng tay ôm lấy eo hông của Cha (theo chiều cao mà chú bé có thể với tới). Như thế thì làm sao mà Cha lại có thể từ chối cho được ?

Lần đầu tiên chú bé Gabriel giúp Lễ

Cha José đã bảo chú bé đến trước Thánh Lễ 15 phút vào ngày Chúa Nhật tuần sau để có thể kịp thời giờ giúp Lễ trong lần đầu tiên. Grabriel đến đúng giờ – cùng với toàn bộ gia đình, những người đang chờ được thấy chú bé giúp Lễ. Chú bé mặc áo chùng màu đỏ và áo xếp ly trắng có viền ren do bà của chú may cho. Gia đình của chú bé đã làm tăng thêm tầm rộng lớn của cộng đoàn tín hữu đấy !!!

Cha José thuật lại điều xảy ra tiếp theo :

“Tôi đã phải chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho Thánh Lễ. Tôi không có ông từ (người giữ phòng thánh, giữ nhà thờ) hay có người kéo chuông, vì thế tôi phải chạy tới chạy lui, và chẳng mấy chốc khi Thánh Lễ sắp bắt đầu, tôi nhận ra là chú bé Gabriel chẳng biết gì về giúp Lễ cả. Bởi thời gian còn lại quá ngắn ngủi, nên tôi có một ý tưởng phải nói với chú bé : “Gabriel này, con phải làm bất cứ điều gì Cha làm, được không ?”

Gabriel là một chú bé rất ngoan ngoãn vâng theo đúng lời dặn dò. Khi bắt đầu Thánh Lễ, vị Linh Mục hôn bàn thờ, và chú bé cũng làm như thế. Đến lúc thuyết giảng, Cha José thấy mọi người đang tủm tỉm cười và chú ý – nhưng không phải là chú ý nơi Cha, mà cộng đoàn đang chú ý nhìn chú bé lễ sinh rất dễ thương đang cố hết sức mình bắt chước mọi động tác của vị Linh Mục.

Nụ hôn

Sau Thánh Lễ, theo lời Cha José kể, Cha đã nói với Gabriel những gì chú bé nên làm và không nên làm trong Thánh Lễ. Trong đó, Cha nói rõ là việc hôn bàn thờ là một động tác dành riêng cho các Linh Mục; bàn thờ tượng trưng cho Chúa Kitô, còn Linh Mục, trong khi cử hành Bí Tích, được kết hiệp với Chúa Kitô cách đặc biệt.

Cha José kể : “Chú bé nhìn tôi với đôi mắt mở to đầy thắc mắc, không hiểu trọn những gì tôi giải thích.” Tuy Gabriel rất ngoan ngoãn biết vâng lời, nhưng chú bé cũng thẳng thắn không ngần ngại nói : “Ô kìa, thưa Cha, con cũng muốn hôn bàn thờ mà.” Có lập lại lời giải thích thì cũng chẳng giúp thay đổi được cái ý muốn hôn bàn thờ của chú bé, nhưng cuối cùng rồi thì Cha José nói là Cha hôn bàn thờ “cho cả hai người”. Chú bé dường như chấp nhận giải pháp này, ít nhất vào lúc này.

Bàn thờ hôn con mà

Chúa Nhật tiếp theo, khi bắt đầu Thánh Lễ, vị Linh Mục hôn bàn thờ và quan sát xem chú bé sẽ làm gì. Gabriel không hôn bàn thờ cùng với Cha; ngược lại, chú bé áp má mình vào bàn thờ và cứ để nguyên như thế “với một nụ cười hớn hở trên khuôn mặt nhỏ bé của chú chàng” cho đến khi Cha José bảo chú bé ngừng lại.

Sau Thánh Lễ, vị Linh Mục Chánh Xứ hướng dẫn lại cho chú bé, nhắc nhở chú không được hôn bàn thờ, vì vị Linh Mục làm việc ấy “cho cả hai người”. Câu trả lời của chú bé khiến Cha phải ngạc nhiên : “Con không hôn bàn thờ, mà bàn thờ hôn con thì có.” Rất sửng sốt, Cha José nói : “Gabriel này, đừng có giở trò với Cha.” Chú bé không chùn bước, trả lời : “Đó là sự thật mà ! Chúa cho con được no lòng với những nụ hôn của Người.”

Tấm lòng thật đơn sơ tuyệt trần biết dường nào ! Nghe những lời này, thật khó lòng không nhớ lại những lời của Chúa Giêsu nói về trẻ thơ, được Thánh Sử Mát-thêu ghi lại :

- Vào lúc ấy, Chúa Giêsu cất tiếng nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn…” (Mt 11,25) – “Thầy bảo thật anh em : nếu anh em không quay trở lại mà nên như trẻ thơ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,3) – “Chúa Giêsu nói với họ : Ta sẽ cho miệng con thơ trẻ nhỏ cất tiếng ngợi khen.” (Mt 21,16).

Cha José nói rằng những lời của chú bé Gabriel làm cho Cha đầy lòng “ghen tỵ thánh thiện”. Cha cũng muốn có những nụ hôn ấy chứ ! Vì thế, sau khi mọi người đã ra về, Cha đóng cửa nhà thờ, đi đến bàn thờ và bắt chước chú bé lễ sinh : Cha tì má vào bàn thờ và cầu nguyện : “Lạy Chúa, xin Chúa hôn con giống như Chúa đã hôn Gabriel vậy.”

Hãy để cho mình được Chúa Giêsu yêu trước tiên

Trong bài viết đăng trên facebook, Cha José nói rằng Gabriel đã dạy cho Cha bài học quan trọng về việc để cho mình được Chúa Giêsu yêu trước tiên, và giữ mình kết hiệp chặt chẽ với Người trong những lúc khó khăn. Cha viết :

“Chú bé đó nhắc cho tôi biết rằng công việc tôi đang đảm nhiệm không phải của tôi và việc chiếm được trái tim của một ai đó chỉ có thể xảy ra dựa trên sự mật thiết dịu dàng với Chúa Kitô, là vị Thượng Tế duy nhất.”

Cha José giải thích : kể từ đó đến nay, mỗi khi làm động tác hôn bàn thờ, Cha đều áp má lên đó cũng để “nhận được nụ hôn của Người”, bởi vì “ với chú bé lễ sinh và người thầy Gabriel đáng mến của mình, tôi đã học hỏi được rằng trước khi hôn bàn thờ của Chúa Kitô, tôi cần phải được Người hôn.”

Ngày nay, Gabriel đã 25 tuổi và vẫn sống trong thành phố đó. Cha López Cepeda nay đang thi hành thừa tác vụ Linh Mục của mình ở Mễ Tây Cơ (là quê hương của Cha), Cha đã không trở lại Tây Ban Nha từ năm 2010. Giây phút cuối cùng trước khi ra đi, Cha đã nói lời từ biệt với người bạn nhỏ của mình lúc bấy giờ vẫn còn vị thành niên. Bất chấp khoảng cách xa vời, cả hai cùng chia sẻ với nhau kỷ niệm về câu chuyện tuyệt vời mà trong đó Chúa Kitô đã và sẽ luôn luôn là nhân vật thủ vai chính.

Cecilia Zinicola - Matthew Green

(Jn. M. Vương Tế Ngôn dịch theo Aleteia.org)

 

back to top
Filters