BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER TRONG THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH

03 Tháng Hai 2021

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER TRONG THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH

Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng;

đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.

Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. (Is 9, 1-2)

Anh chị em thân mến !

Phần mở đầu Bài Đọc thứ nhất của Tiên Tri I-sai-a giới thiệu cho chúng ta mầu nhiệm của Đêm Thánh mà giờ đây chúng ta đang cử hành.

Đêm trong lịch sử cứu độ có một ý nghĩa phong phú đa dạng. Trong Kinh Thánh, Đêm biểu thị thời gian nguy hiểm; thời gian sợ hãi; thời gian sầu thảm. Đêm có thể cũng tương ứng với cái cảm giác sự vắng bóng Thiên Chúa. Trước sự hiện diện của cái chết, trong những tình huống bất lợi, Đêm mang đến những thị kiến và những giấc mơ, những hướng dẫn, là điều đang truyền đạt Lời Chúa.

Thánh Gioan, là tác giả sách Khải Huyền, bảo đảm với chúng ta là trong thời đại mới, thời đại của Thành Thánh Giê-ru-sa-lem Mới, sẽ không còn đêm đen nữa, bởi vì Thiên Chúa sẽ ở cùng dân của Người. Không có đêm đen.

Theo truyền thống Kinh Thánh cổ xưa, có 4 đêm quan trọng trong lịch sử thế giới : Đêm Tác Tạo Ánh Sáng; Đêm của Áp-ra-ham là người đã tin vào điều trái ngược lại với mọi niềm hy vọng; Đêm Xuất Hành ra khỏi ách nô lệ Ai Cập; Đêm Bê-lem – là đêm quan trọng nhất; bởi vì đêm ấy chính là đêm Con Thiên Chúa ra đời giữa chúng ta và vì chúng ta. Đêm Phục Sinh sẽ lại đến, cũng ngập tràn ánh sáng và chứa chan niềm vui.

Vì thế, chúng ta đã bước vào Bê-lem lúc nửa đêm của cuộc sống hiện tại; mọi thứ dường như đang say ngủ, mọi thứ dường như đang bị tê liệt. Cuộc sống đang chầm chậm trôi. Các hạn chế về mặt sức khỏe đã làm cho hoạt động kinh tế xã hội chậm lại, mọi người đều bất động.

Chúng ta cũng có thể thấy điều này ở Mễ Du. Mễ Du là một sự minh họa điều này. Mễ Du đã luôn tràn đầy sinh lực, luôn luôn vang tiếng vui mừng theo nhiều ngôn ngữ khác nhau, luôn luôn chuyển động. Địa phương của chúng ta như là một chốn hành hương và là nơi phục vụ vẫn tồn tại ngày hôm nay. Địa phương của chúng ta hiện nay sống được là nhờ vào niềm tin và niềm hy vọng của cư dân ở nơi đây, là các giáo dân trong giáo xứ.

Bóng tối hiện diện ở bất cứ nơi nào trên thế giới này, mà chúng ta có thể thấy có nhiều quốc gia Thiên Chúa Giáo trong nhiều thế kỷ, giờ đây đã trở thành những quốc gia ngoại giáo, hay đúng hơn là những quốc gia tân-ngoại-giáo, những quốc gia không có đức tin, không có luân lý. Nhiều ngôi giáo đường trong những quốc gia ấy vắng bóng người. Nhiều ngôi giáo đường đang bị bán tháo đi và đã trở thành các nhà hàng hay các hộp đêm của các câu lạc bộ ăn chơi. Rất thường là sau đó những ngôi giáo đường này sẽ bị phá bỏ.

Điều đang còn tồi tệ hơn nữa là sự hủy hoại gia đình đang tiến hành. Tình trạng sa sút tinh thần giới trẻ đang gia tăng. Đời sống không được tôn trọng. Có nhiều người có lẽ đang lúng túng, họ là những người yếu đuối, là những người tội lỗi, những người vô tích sự; họ tự đào thải mình khỏi xã hội với các kỹ thuật trợ tử hoặc phá thai.

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cuộc sống cá nhân và gia đình, ngày càng ít được bình an. Xung đột xã hội đang khởi sự thống trị tại các nước giàu có. Chủ nghĩa khủng bố làm tê liệt và đe dọa cuộc sống của các nước nghèo, là nơi tình trạng giết hại những người vô tội đang trở nên phổ biến và bình thường. Những cuộc chiến tranh cục bộ phát triển mạnh mẽ trong mọi lục địa và thế giới đang chi tiêu hàng tỷ đô-la cho khí tài chiến tranh và các phương tiện hủy diệt hàng loạt.

Đây là Đêm Ánh Sáng. Chúa đã trải qua Đêm ấy. Người đã trải qua Đêm ấy trong cái thế giới này. Trong Bữa Tiệc Ly, khi Giu-đa bước ra khỏi căn phòng nơi Lầu Trên để phản bội Chúa Giêsu và trao Người cho kẻ hành hình, lúc đó trời đã tối; sự việc đã được Thánh Sử Gioan là người đã chứng kiến cái gây phút thê lương này ghi chép lại.

Cũng trong Đêm đó, trong Vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu đã đổ mồ hôi máu và Người đã có thể thấy tội lỗi của thế gian từ đầu đến cuối. Khi Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh Giá, vào khoảng giờ thứ 6, là thời điểm xảy ra bóng tối bao trùm toàn thể mặt đất cho đến giờ thứ 9. Chúa Giêsu biết bóng tối của chúng ta. Người biết nỗi đớn đau của chúng ta. Người biết sự đau khổ của chúng ta.

Nhưng việc Chúa Giêsu ra đời, như Thánh Phao-lô nói, quả thật là Hồng Ân của Thiên Chúa. Hồng Ân của Thiên Chúa xuất hiện để cứu tất cả mọi người chúng ta ! Hồng Ân của Thiên Chúa dạy bảo chúng ta khước từ các đường lối không có Thiên Chúa và các ước muốn trần tục để sống tiết độ, công chính, chân thành trong thời đại này, đang khi chúng ta trông đợi niềm hy vọng hồng phúc, sự xuất hiện của Vinh Quang Thiên Chúa Cực Trọng và Vinh Quang của Đấng Cứu Độ chúng ta, Chúa Giêsu Kitô, đã hiến ban Chính Người để cứu thoát chúng ta và tất cả mọi người khỏi tình trạng vô pháp vô trật tự và để tẩy rửa cho Người có được một sắc dân sẵn lòng thực hiện các việc tốt lành.

Những lời hát mừng Giáng Sinh thật là hay vô cùng. Hơn hết, những lời ấy biểu thị Đêm Chúa Ra Đời tại Bê-lem. Trên khắp thế giới chúng ta đều hát :

Ôi hỡi Đêm thinh lặng, ôi hỡi Đêm Thánh !

Toàn cõi thinh không đều bình lặng, toàn thể vũ trụ đều ngời sáng.

Trong khoảng xa xa đàng kia có Đức Mẹ Đồng Trinh và Chúa Hài Nhi,

là Con Trẻ Chí Thánh thật nhân hậu dịu hiền.

Say ngủ trong bình an của Thiên Đàng !

Say ngủ trong hòa bình của Thiên Quốc.

(Bài hát Giáng Sinh này có lời Việt với tên bài hát là “Đêm Thánh Vô Cùng” của nhạc sĩ Hùng Lân – Chú thích của người dịch)

Thiên Thần đã vội đến với các mục đồng, còn các mục đồng thì đang trông nom đàn chiên của mình dưới bầu trời mênh mông. Thiên Thần nói với họ : “Anh em đừng sợ ! Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân : Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành Vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa.” (Lc 2,10-11)

Các mục đồng là ai vậy ? Họ là những kẻ nghèo khó nhất, những kẻ đơn sơ nhất, những kẻ vô danh tiểu tốt, những kẻ bị người khác là những người tự coi mình là cao cấp xua đuổi họ. Nhưng chính họ là những người đầu tiên được ban đặc ân nghe loan báo Tin Mừng. Thiên Chúa ở giữa chúng ta. Người gần gũi, Người khiêm nhường, Người là trẻ thơ. Vì thế, Người tùy thuộc vào chúng ta và Người đang tìm kiếm Máng Cỏ trong tâm hồn chúng ta. Một ca đoàn các Thiên Thần vừa xuất hiện, chúc tụng Thiên Chúa và cất tiếng hát rằng :

Vinh Danh Thiên Chúa trên Trời, Bình An dưới thế cho người thiện tâm !

Sau đó là những người khác đến, những người thuộc về xã hội thượng lưu, là vua, là nhà thông thái của thế gian này; tuy nhiên, họ công nhận uy quyền tối thượng của Vua Hài Đồng, của Hoàng Tử Bình An, của Đấng Cứu Thế này; là vị đang nằm trong vòng tay Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Nữ Vương Hòa Bình, là Đức Mẹ Mễ Du !

Chúng ta hãy đi theo họ. Chúng ta hãy sống trong ánh sáng một lần nữa và tôn vinh Hài Nhi, Đấng Cứu Thế này, Người đang mong muốn chiếu soi ánh sáng của Người nơi chúng ta, trong đất nước chúng ta, trong nhà chúng ta, trong tâm hồn chúng ta.

Và nguyện xin Bình An ở cùng anh chị em ! Amen.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo MaryTvReflection on 29 Dec 2020)

back to top
Filters