News Filters

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU NGÀY 25-03-2021 *** Linh mục Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

03 Tháng Năm 2021

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25-03-2021

SỨ ĐIỆP :

Các con yêu dấu! Hôm nay nữa, Mẹ ở với các con để nói với các con rằng: Ai cầu nguyện thì không lo sợ về tương lai và không hề mất hy vọng. Các con được tuyển chọn để mang đi niềm vui và bình an, bởi vì các con thuộc về Mẹ. Mẹ đã đến đây với danh hiệu “Nữ Vương Hòa Bình”, vì ác quỉ muốn sự bất an và chiến tranh, nó muốn đổ vào tâm hồn các con nỗi lo sợ về tương lai – nhưng tương lai là của Thiên Chúa. Vì thế cho nên các con phải khiêm nhường, và cầu nguyện và trao phó mọi sự vào tay Đấng Tối Cao là Đấng đã tạo dựng các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

SUY NIỆM :

Là Mẹ Thiên Chúa ở trên Trời, nhưng cũng là Mẹ của loài người dưới thế, nên thấy các con cái trong thời buổi khốn khổ, phải chống chọi với đại dịch CÔ VÍT tai ác đã hoành hành gây chết chóc cho hàng chục triệu người trên thế gian, Mẹ không thể ngồi yên, Mẹ không thể làm thinh, hôm nay Mẹ đến với những lời tha thiết để an ủi, nâng đỡ tinh thần chúng ta.

Để chúng ta yên tâm, trước hết Mẹ bảo đảm sự hiện diện của Mẹ bên chúng ta : Yên tâm đi, “có Mẹ ở đây bên cạnh các con”. Chúng ta giống như những đứa bé, vắng bóng Mẹ là cảm thấy bơ vơ, hoang mang, sợ hãi… Thấy bóng Mẹ là hoàn hồn, an tâm, nhởn nhơ vui sống…

Rồi Mẹ liền đưa ra một lời quả quyết : “Ai cầu nguyện thì không lo sợ về tương lai và không hề mất hy vọng.”  Mẹ thấy chúng ta đang bối rối, cuống quít, quay cuồng, sốt vó lo lắng trước tình trạng nguy ngập hiện thời của thế giới…, Mẹ chỉ hỏi một câu : “Các con có cầu nguyện không?”  Nếu chúng ta có thể thành thật trả lời : “Thưa Mẹ có !”  Mẹ liền đưa ra liều thuốc an thần : “Ai cầu nguyện thì không lo sợ về tương lai và không hề mất hy vọng.”  Quả thật chưa ai dám hứa với chúng ta một điều tuyệt vời như vậy ! Mẹ muốn nói người cầu nguyện là người an nhiên tự tại, bình an, vững như bàn thạch, nắm chắc vận mệnh và tương lai mình cho dù thế giới có khuynh loát, đảo điên, bởi có lời Kinh Thánh hứa rằng :

Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu, là sức mạnh của ta.

Người luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo.

Nên dầu cho địa cầu chuyển động,

núi đồi có sập xuống biển sâu,

dầu cho sóng biển ầm ầm sôi sục,

núi đồi có lảo đảo khi thuỷ triều dâng,

ta cũng chẳng sợ gì.

Chính Chúa Tể càn khôn ở cùng ta luôn mãi,

Thiên Chúa nhà Gia-cóp là thành lũy bảo vệ ta.”

(Thánh Vịnh 46,2-4)

Ta vừa được nghe lời Kinh Thánh phán hứa chắc nịch như vậy, Mẹ liền bảo : “Các con có biết tại sao các con được như thế không ?” – Đó là “bởi vì các con thuộc về Mẹ, (nên) được tuyển chọn để mang đi niềm vui và bình an.”  Anh chị em ơi ! Sướng chưa ? Chúng ta tin Mẹ, sống Sứ Điệp của Mẹ, được Mẹ coi như thuộc riêng về Mẹ, không những được che chở, được nâng đỡ, an ủi trong những hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo, mà còn được Mẹ tuyển chọn để mang niềm vui và bình an đến cho người khác.

Xin anh chị em lưu ý đến sứ mệnh mang niềm vui và bình an này, chẳng phải chúng ta vẫn thường hát :

Lạy Chúa xin hãy dùng con

Như khí cụ bình an của Chúa,

Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù,

Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục,

Ðem an hòa vào nơi tranh chấp,

Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan,

Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,

Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm,

Ðem niềm vui đến chốn u sầu…”

Phải người ta cần chúng ta đem niềm vui, bình an đến cho họ biết bao. Cứ nhìn quanh ta đi, sẽ thấy chẳng mấy ai được bình an hạnh phúc, đa số người ta khổ sở đủ điều : chiến tranh, ly loạn, nghèo đói, bệnh tật, bị đàn áp, bị chèn ép, bị cướp đoạt…, gia đình xào xáo, con cái hư hỏng, bất hiếu, chơi bời, trụy lạc… Ngoài những cái do con người gây ra cho nhau đó, chúng ta đừng quên còn có bàn tay đen đủi của ác quỉ nhúng vào, giật dây…, thế mới đáng sợ, chính Mẹ cho biết : “Mẹ đã đến đây với danh hiệu ‘Nữ Vương Hòa Bình’, để xây dựng hòa bình, yên ấm cho nhân loại, nhưng “ác quỉ (lại chỉ) muốn sự bất an và chiến tranh, nó muốn đổ vào tâm hồn các con nỗi lo sợ về tương lai…”

   Trước mưu đồ đen tối, độc ác đáng sợ ấy, Mẹ ban một lời khuyên nhủ : “Vì thế cho nên các con phải khiêm nhường và cầu nguyện, và trao phó mọi sự vào tay Đấng Tối Cao là Đấng đã tạo dựng các con.”  Lời khuyên này gồm ba chuyện : “khiêm nhường, cầu nguyện và trao phó mọi sự vào tay Đấng Tối Cao”, là Thiên Chúa toàn năng và cũng là Cha từ bi nhân ái vô cùng. Anh chị em hãy chú tâm thực hành, đừng coi thường, bỏ ngoài tai lời khuyên này, kẻo sau này phải hối hận…! Lời khuyên này đồng thời cũng là phương thế để được an bình và hạnh phúc. Anh chị em cứ suy nghĩ mà xem.

CẦU NGUYỆN :

Mẹ Maria ôi, chúng con tạ ơn Mẹ nhiều,/ vì hôm nay Mẹ ban một Sứ Điệp với những lời tha thiết để an ủi,/ nâng đỡ tinh thần chúng con/ giữa những cơn hoạn nạn đang làm chúng con bấn loạn, bàng hoàng…/ Nếu đọc lướt qua Sứ Điệp có lẽ không thấy có gì đặc biệt./ Trái lại càng để tâm suy nghĩ từng lời,/ mới thấy thấm thía, thấy hết sức hợp thời,/ hết sức cần thiết cho hoàn cảnh hiện thời chúng con đang sống…/ Mẹ đã tận tình dạy dỗ chúng con,/ thì nếu chúng con còn lơ là, còn nhẹ dạ vô tâm,/ xin Mẹ đừng bỏ chúng con./ Xin ban thêm ơn soi sáng cho chúng con/ để thấu hiểu những lời quí báu Mẹ dạy. Cám ơn Mẹ.

   THỰC HÀNH :

   Thực thi lời khuyên của Đức Mẹ trên đây : Khiêm nhường và cầu nguyện, và trao phó mọi sự vào tay Thiên Chúa, Cha chúng ta.

Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn, CSsR

back to top
Filters