News Filters

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC SỐNG SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ

02 Tháng Sáu 2021

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC SỐNG SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ

Đây là đề tài chính trong bài Giảng Lễ vào ngày 24-11-2000 của Cha Cố Slavko Barbaric trong một Thánh Lễ đặc biệt dành cho nhóm hành hương người Đức và cũng là để vinh danh ông Franz Gollowitsch, một nhà tổ chức hành hương, đây là chuyến hành hương thứ 250 ông do ông tổ chức. Trong nhiều năm qua, ông đã đưa rất nhiều người đến Mễ Du đây. Dưới đây là nội dung bài giảng của Cha Cố Slavko :

Một lần nữa, tận đáy lòng mình, tôi muốn nói lời “cảm ơn” dành cho tất cả những người bằng cách riêng của mình đã đáp lại lời kêu gọi trong các Sứ Điệp của Đức Trinh Nữ Maria. Như Đức Mẹ đã từng nhấn mạnh, việc biết được chúng ta rất quan trọng đối với Mẹ, biết được rằng Mẹ không thể làm được gì nếu không có chúng ta, thì đó thật là điều tốt.

Lần đầu tiên khi chúng tôi nghe thấy Đức Mẹ nói : “Cảm ơn các con !” chúng tôi hơi ngạc nhiên vì thông thường chúng ta là những người khẩn cầu Thiên Chúa. Trông đợi mọi điều từ Thiên Chúa mà đến và vì thế mà sấp mình thờ lạy trước Đấng Toàn Năng là điều tốt đẹp quá đi chứ. Nhưng chúng ta đã nghe thấy Đức Mẹ nói : “Mẹ cần các con, các con đều rất quan trọng đối với Mẹ, không có các con, Mẹ chẳng thể làm được gì.” Chúng ta rất thường không tin điều này, mặc dù đúng là như thế.

Thiên Chúa muốn mỗi người chúng ta, trong thời gian và trong hoàn cảnh mà chúng ta thấy được sở trường của mình. Người muốn chúng ta và đã chúc phúc cho chúng ta bằng những năng khiếu mà Người muốn phát triển trong chúng ta qua Thánh Ân và Thần Khí của Người, để chúng ta có thể dùng những năng khiếu đó mà phụng sự Người. Người nào sử dụng tài năng yêu thương, tin tưởng, hy vọng, giúp đỡ tha nhân và hay nghĩ đến người khác; thì người ấy không thể thiếu được trong thời gian và hoàn cảnh mà Thiên Chúa đã đặt để người ấy vào đó.

Tôi thường nói như thế này với những người phê bình chỉ trích người khác quá nhiều, cũng như nói với những người nghĩ rằng mình sẽ có hành động khác với Thiên Chúa nếu họ ở một nơi khác : “Nếu Thiên Chúa tin rằng bạn có thể sống tốt đẹp hơn và phụng sự tốt hơn ở một nơi khác hay một thời điểm khác, thì Người sẽ không đặt để bạn ở nơi đây mà đặt ở nơi khác hay một thời gian khác. Người sẽ không đặt để bạn ở nơi đây nhưng ở trong một tình huống khác. Đừng mơ ước bạn ở vào một nơi khác : mà hãy mở to đôi mắt, mở rộng đôi tai của mình ra hơn nữa với thời gian mà bạn đang sống, với những người mà bạn đang cùng sống. Đó là nhiệm vụ đầu tiên của bạn : ở đây, bạn được cần đến; ở đây, bạn quan trọng đối với Thiên Chúa; ở đây, Thiên Chúa không thể làm được điều gì nếu không có bạn.”

Một đàng, chúng ta nhận được tình yêu của Thiên Chúa, và chính tình yêu ấy qua chúng ta mà đến với người khác. Khi chúng ta nhận được sự an ủi của Thiên Chúa, thì chúng ta phải chia sẻ với người khác. Chỉ ở trong thời gian và trong tình huống mà chúng ta sống trong đó, chúng ta mới có thể làm những gì Thiên Chúa muốn, bởi vì ở đây Người không thể làm được điều gì nếu không có chúng ta. Có một điều mà Đức Mẹ Maria chắc chắn đã làm được trong thời gian từ khi Mẹ bắt đầu hiện ra ở nơi đây; nhiều người chỉ đi tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật đã trở nên tích cực hơn trong đời sống Kitô hữu nhờ các Sứ Điệp của Đức Mẹ. Chính vì thế mà ngày hôm nay chúng tôi có thể nói “cảm ơn” các bạn, bởi vì trên khắp thế giới, có nhiều người đang hết sức trung thành chia sẻ các Sứ Điệp của Đức Mẹ Maria.

Một vị Linh Mục người Croát và cũng là một nhà truyền giáo tại Ấn Độ, cho tôi biết rằng mỗi ngày Thứ Bảy, chương trình cầu nguyện chiều tối của Mễ Du không chỉ được tổ chức trong một giáo xứ, mà còn ở nhiều giáo xứ tại đất nước Ngài đang phục vụ. Đấy cũng là lý do mà Đức Mẹ Maria, trong một Sứ Điệp của Mẹ, có thể nói rằng Mẹ tạ ơn Thiên Chúa và vui mừng hân hoan với thực tế là có rất nhiều người đã đến tham dự lễ kỷ niệm (Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du) trong năm nay và Giáo Hội được canh tân trong Thánh Thần.

Tôi tin rằng chúng ta vẫn có thể thay đổi nhiều thứ, thí dụ như là bản thân chúng ta, Giáo Hội, gia đình chúng ta để có thể nhìn bằng đôi mắt của Đức Mẹ Maria. Rất thường chúng ta bị cám dỗ xét đoán những điều ấy, nên chẳng nghi ngờ gì là có các vấn đề. Nhưng Đức Mẹ Maria nhìn thế giới theo cách khác. Mẹ nhìn thấy điều tốt lành, dù là chỉ có một lượng nhỏ nhoi và chưa đủ. Mẹ nhìn thấy và tạ ơn Chúa vì điều tốt lành ấy. Lòng biết ơn là nguyên tắc giáo dục hay nhất. Nếu các bạn muốn học được cách giáo dục ai đó, thì trước hết các bạn phải nhìn thấy điều tốt lành nơi người ấy, cho dù hết sức nhỏ bé. Tiếp theo, các bạn phải nhìn đến cái tiềm năng của người ấy và cùng làm việc với người ấy theo cái tiềm năng đó. Nếu chúng ta đui mù với tất cả những điều ấy, chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực vốn bất toàn, vốn không thuận với chúng ta, bấy giờ chúng ta bắt đầu bình phẩm, chỉ trích, cự tuyệt. Đức Mẹ Maria nhìn thấy điều tốt đẹp trên thế giới. Mẹ cũng nhìn thấy những gì có thể cải thiện được và Mẹ hành động trên những khía cạnh này.

Hãy đọc các Sứ Điệp ! Các Sứ Điệp đều tích cực, mang đến cho ta niềm hy vọng, cho ta lòng dũng cảm. Đức Mẹ Maria đã đánh thức những điểm mạnh tích cực trong lòng chúng ta và chúng tôi muốn cảm ơn Mẹ vì điều đó. Những người nào đi theo Đức Mẹ Maria đều không có thời gian để phê bình chỉ trích. Đức Mẹ Maria khích lệ chúng ta hành động, kể cả khi chúng ta nghĩ rằng điều đó có thể làm chúng ta bối rối, không dễ cho chúng ta hay không ở trong tầm tay của chúng ta. Chỉ khi đó chúng ta có thể bước vào thiên niên kỷ thứ ba cùng với Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Vì thế, xin “cảm ơn” tất cả những người trên khắp thế giới đi theo Đức Mẹ Maria, những người tiếp tục đến Mễ Du và những người tổ chức hành hương đến Mễ Du.

Một lần nữa, chúng ta hãy cảm ơn ông Franz Gollowitsch vì việc làm của ông. Ông đã đến Mễ Du trong suốt thời gian qua, ngay cả trong những lúc khủng khiếp nhất của cuộc chiến. Ngày hôm nay, cũng như mọi khi, ông Franz Gollowitsch là người không biết mệt mỏi giúp đỡ những người bệnh, những người tị nạn và những đứa trẻ mồ côi của chúng ta. Chiếc xe đò của ông ấy đã và đang luôn luôn chất đầy hàng cứu trợ. Tôi không biết ông ấy bằng cách nào vượt qua được trạm kiểm soát của công an, nhưng dường như ông ấy lại có những mối liên hệ ở đó. Chúng tôi xin cảm ơn ông vì điếu đó, và chúng tôi muốn đồng hành với ông trong lời cầu nguyện, cho ông và tất cả những người đã đến đây với ông, trong Thánh Lễ này.

Như thế, một kỷ nguyên mới, một mùa xuân như Đức Mẹ Maria nói sẽ có thể xảy ra. Nó không trùng với niên lịch, nhưng nó là mục tiêu của một quyết định mới. Ở đó, nơi chúng ta tin mọi sự là nhạt nhẽo, điêu tàn và hư hại nghiêm trọng, thì ở đó chúng ta có thể bắt đầu một con đường mới. Nếu các bạn dốc lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người khác như bản thân mình, và nếu nhiều người cùng làm như thế, thì kỷ nguyên mới sẽ xảy ra. Amen.”

Lời chia sẻ ý tưởng của chị Cathy Nolan (chương trình MaryTv) về bài giảng của Cha Slavko :

Cha Slako đã xem xét thật kỹ các Sứ Điệp của Đức Mẹ. Cha đã học hỏi được cách suy nghĩ như Đức Mẹ ! Trong bài giảng Lễ trên, là bài giảng cuối cùng của Cha, Cha đã để lại cho chúng ta những lời cuối cùng để nhớ. Quả thật, Cha Slavko đã hiểu được cách Đức Mẹ nhìn chúng ta như thế nào. Mẹ là người rất thực tiễn. Mẹ nhìn thấy chúng ta trong bộ dạng bất toàn của mình, nhưng điều đó không ngăn cản Mẹ kêu gọi chúng ta. Mẹ sẽ đón nhận chúng ta trong tình trạng vốn thế và Mẹ bắt đầu xây đắp trong lòng chúng ta mọi ân huệ và ân sủng mà chúng ta cần để giúp cho Mẹ và giúp đỡ Chúa Giêsu. Và Mẹ muốn chúng ta khởi sự với tha nhân một cách tương tự, chấp nhận tha nhân như họ vốn là thế.

Trong ngày sống của chúng ta, Đức Mẹ vẫn liên hệ với chúng ta theo cách đẹp đẽ và kiên nhẫn này. Mẹ kêu gọi chúng ta bắt đầu ở nơi mà chúng ta đang ở và tiến về phía trước vì những điều tốt đẹp thiện lành, bất chấp nhiều điều có vẻ tồi tệ như thế nào. Như Cha Slavko đã nói : “Ở nơi chúng ta tin mọi sự là nhạt nhẽo, điêu tàn và hư hại nghiêm trọng, thì ở đó chúng ta có thể bắt đầu một con đường mới. Nếu các bạn dốc lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người khác như bản thân mình, và nếu nhiều người cùng làm như thế, thì kỷ nguyên mới sẽ xảy ra.” Amen và Amen !

Và ngày hôm sau 25-11-2000, khi hiện ra với thị nhân Marija, Đức Mẹ nói :

Các con thân yêu ! Ngày hôm nay, khi Thiên Đàng gần gũi các con một cách đặc biệt, Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện, ngõ hầu qua cầu nguyện, các con đặt Thiên Chúa ở nơi trước hết. Hỡi các con bé nhỏ, hôm nay Mẹ ở gần các con và chúc phúc cho từng người các con với chúc lành từ mẫu của Mẹ, để các con có được sức mạnh và tình thương yêu đối với tất cả những người các con gặp trong đời sống thế gian và để các con có thể trao tặng tình yêu của Thiên Chúa. Mẹ vui mừng cùng với các con và Mẹ muốn nói cho các con biết rằng người anh em Slavko của các con đã được sinh ra trên Thiên Đàng và đang cầu bầu cho các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo biên dịch theo MaryTV)

 

back to top
Filters