News Filters

THÁNH THỂ LÀ PHÚC LÀNH CAO TRỌNG NHẤT CỦA CHÚNG TA !

30 Tháng Sáu 2021

THÁNH THỂ LÀ PHÚC LÀNH CAO TRỌNG NHẤT CỦA CHÚNG TA !

Ngày 06-06-2021

Đang khi cử hành Lễ Mình và Máu Chúa Kitô, Chúa Thánh Thần đã ban cho tôi một số suy tư sâu sắc có liên quan đến thực tế oai phong là Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta ! Như thế nào ?

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì Chúa Giêsu ẩn mình dưới hình dạng bánh và rượu để sẵn sàng gặp gỡ chúng ta hơn ! Thánh An-phong-sô Li-go-ri nói với chúng ta qua lời nguyện : “Lạy Chúa Giêsu ! Bí Tích Thánh này thật là một sự thu xếp đáng yêu biết nhường nào – để Chúa ẩn mình dưới hình dạng tấm bánh khiến Chúa được yêu mến và sẵn sàng cho việc viếng thăm của bất kỳ ai có lòng ao ước Chúa !”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì trong đó Chúa Giêsu yêu thương chúng ta vô bờ bến. Vì thế Thánh An-gê-la Phô-li-nhô đã chép : “Lạy Thiên Chúa, lạy Đấng Tác Tạo, lạy Thần Khí Sự Sống đang tràn ngập các thụ tạo của Chúa với các hồng ân bao giờ cũng mới ! Chúa ban cho những người được Chúa chọn món quà luôn luôn được tái lập : Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô ! Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thiết lập Bí Tích này không phải vì bất kỳ lòng mong muốn thu được lợi ích nào cho Chúa, mà chỉ đánh động lòng người bằng tình yêu không có giới hạn nào khác ngoài việc trở nên vô giới hạn. Chúa đã thiết lập Bí Tích này bởi vì tình yêu của Chúa vượt quá mọi lời nói. Cháy bỏng tình yêu dành cho chúng con, Chúa muốn hiến mình cho chúng con và chọn lấy nơi chốn cư ngụ của Chúa trong tấm Bánh đã được truyền phép, hoàn toàn và mãi mãi, cho đến tận cùng thời gian. Chúa đã làm điều này, không những để chúng con tưởng nhớ đến cái chết của Chúa vốn là sự cứu độ chúng con, mà Chúa còn làm điều đó để hoàn toàn và mãi mãi ở lại với chúng con.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì Con Thiên Chúa đã được sinh ra từ  một người nữ. Thánh Au-gút-ti-nô có lời : “Chúa Giêsu nhận lấy xác thịt từ xác thịt Đức Mẹ Maria.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì cho chúng ta thấy Thiên Chúa gần gũi chúng ta. Thánh Au-gút-ti-nô nói : “Tấm Bánh mà các bạn thấy trên bàn thờ là Mình Thánh Chúa Kitô ngay khi được truyền phép bằng Lời Chúa. Chén Thánh, hay đúng hơn là thứ được chứa đựng trong Chén Thánh, là Máu Thánh Chúa Kitô ngay khi được truyền phép bằng Lời Chúa.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì Chúa Giêsu là Người Yêu Xinh Đẹp của chúng ta. Thánh Au-gút-ti-nô công bố : “Hãy nhìn vào Người Yêu xinh đẹp của các bạn đi.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì Chúa Giêsu đã tự hạ mình để cứu chúng ta. Thánh Béc-na-đô dạy : “Đó là tình yêu đã thúc đẩy Người trút đổ hết bản thân mình, khiến Người trở nên kẻ thấp bé hơn một chút so với các Thiên Thần, phải chịu phụ thuộc vào cha mẹ, cúi đầu dưới tay của Người Làm Phép Rửa, chịu đựng sự yếu đuối của xác thịt, và phải chịu chết trên Thánh Giá.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì trong Bí Tích này, Chúa Giêsu là tù nhân thiêng liêng của chúng ta. Chân Phước Dina Belanger nói : “Nếu các linh hồn chỉ cần hiểu được cái Kho Báu mà họ có được trong Bí Tích Thánh Thể, thì điều cần thiết sẽ là phải rào kín các Nhà Tạm lại bằng các thành lũy kiên cố nhất vì trong sự cuống cuồng và cơn đói thèm ăn ngấu nghiến thánh thiện, các linh hồn sẽ hối hả chen lấn đến ăn Bánh Thiên Thần. Các ngôi giáo đường sẽ ngày cũng như đêm ngập tràn những người thờ phượng héo hon vì tình yêu dành cho tù nhân thiêng liêng này.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi trong đó Chúa Giêsu vì chúng ta mà cầm lấy Chính Người trong tay. Thánh Au-gút-ti-nô nói : “Đức Kitô cầm lấy chính Người trong tay mình khi Người trao ban Mình Thánh Người cho các môn đệ và nói : ‘Này là Mình Thầy’. Không người nào dự phần vào Xác Thịt này trước khi người đó tôn thờ xác thịt ấy.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì đó chính là sự Hiện Diện của Thiên Chúa giữa chúng ta. Thánh Gioan Vi-a-nây nói : “Niềm hạnh phúc nào mà không cảm nhận được trong sự Hiện Diện của Thiên Chúa khi chúng ta một mình dưới chân Người… Lòng nhiệt thành của các bạn hãy mãnh liệt hơn; không phải chỉ là bạn tôn thờ Thiên Chúa đâu; đôi mắt Người chỉ đọng lại trên bạn.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì Chúa Giêsu ngự trong Bí Tích Cực Thánh. Thánh Nữ Tê-rê-sa A-vi-la khẳng định : “Tôi không cảm thấy thật sự thích những chuyến đi, nhất là những chuyến đi dài. Nhưng một khi tôi đã khởi sự, tôi không nghĩ đến những chuyến đi ấy, và nghĩ về Người vì sự phục vụ của Người mà những chuyến đi ấy đã được hứa và nhớ rằng Chúa chúng ta sẽ được ca ngợi và Bí Tích Cực Thánh sẽ đến trú ngụ trong Nhà Dòng mà tôi sẽ thành lập… Đó sẽ là một niềm an ủi tuyệt vời cho chúng ta – mặc dù nhiều người chúng ta không nghĩ đến điều ấy – là Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa thật và con người thật, đang trú ngụ như là Người đang trú ngụ ở rất nhiều nơi trong Bí Tích Cực Thánh.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì đó là tinh thần thương yêu cao quý nhất của Chúa Giêsu.Thánh Phêrô Giu-li-ân Êy-mac nói : “Bí Tích Thánh Thể là điều cần thiết của Trái Tim Chúa Giêsu, cũng như sự cần thiết của trái tim chúng ta… Hãy thánh hóa và dâng hiến bản thân các bạn trong mọi sự theo tinh thần yêu thương, điều đã thúc đẩy Chúa chúng ta thiết lập Bí Tích Thánh Thể, trong đó Người duy trì mãi mãi món quà tình yêu của Người cho vinh quang của Chúa Cha.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì đó là yến tiệc tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể được mời. Thánh Tô-ma A-qui-nô đã giải thích một cách đúng đắn : “Ôi, yến tiệc tuyệt vời nhất, một ân huệ không thể diễn tả được khi được mời tham dự ! Ôi yến tiệc cứu rỗi và mang lại niềm vui !  Không gì có thể mường tượng được là có giá trị lớn lao hơn. Món được phục vụ không phải là thịt bê hay dê non như trong Lễ Luật Cũ, mà là chính Mình Đức Kitô là Thiên Chúa thật. Còn có gì tuyệt vời hơn bữa Tiệc Thánh này ! Không có Bí Tích nào hoàn hảo hơn cho linh hồn chúng ta. Nó xóa bỏ tội lỗi, kiện cường nhân đức và làm cho tâm hồn trở nên phong phú cùng với dư dật tất cả mọi ân huệ thiêng liêng. Nó được dâng tiến trong Giáo Hội cho người đang sống và cho người đã chết để tất cả mọi người đều có thể được hưởng lợi từ những gì dành cho tất cả mọi người. Không có ngôn ngữ nào thỏa đáng để diễn tả được niềm vui mà người ta cảm nghiệm được qua Bí Tích này vốn lôi kéo được sự ngọt ngào từ ngay chính cội nguồn của nó và giữ mãi trong chúng ta ký ức tình yêu mà Đức Kitô đã làm chứng trong cuộc Khổ Nạn của Người.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì đó là phương tiện chính yếu tái tạo thiêng liêng cho mọi công việc tông đồ. Thánh Tê-rê-sa Can-cút-ta nói : “Khi các Chị Em kiệt sức cạn lực, tối tăm mặt mũi trong công việc; khi tất cả các các việc như có vẻ thất bại, thì các Chị Em hãy dành ra một giờ cầu nguyện trước Thánh Thể. Thực hành này chưa bao giờ mà không đem lại kết quả : các Chị Em sẽ cảm nhận được bình an và sức mạnh.”

Bí Tích Thánh Thể là phúc lành cao trọng nhất của chúng ta bởi vì điều đó là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, là “nguồn mạch và chóp đỉnh của mọi đời sống Kitô hữu”, và là sức mạnh giúp chúng ta yêu thương nhau. Trong bài diễn văn tại thủ đô Hán Thành (Nam Hàn), Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị nói : “Khi ngắm nhìn Ngôi Lời trở nên xác thịt, nay đang hiện diện cách Bí Tích trong Bí Tích Thánh Thể, con mắt thân xác chúng ta được kết hợp với con mắt đức tin khi nhìn chăm chú vào sự hiện diện “tuyệt hảo” của Đấng Ê-ma-nu-en “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” cho đến ngày mà bức màn bí tích sẽ được vén lên trong Nước Trời…. Nếu chúng ta cảm nghiệm được Bí Tích Thánh Thể là “nguồn mạch và chóp đỉnh của mọi đời sống Kitô hữu” (Lumen Gentium, 11) thì chúng ta phải cử hành với đức tin, lãnh nhận với lòng sùng kính, và để cho Bí Tích ấy biển đổi tâm trí và tâm hồn chúng ta qua cầu nguyện tôn thờ. Chỉ bằng cách đào sâu sự hiệp thông Thánh Thể của chúng ta với Chúa qua cầu nguyện riêng thì chúng ta có thể khám phá ra được điều Người đòi hỏi chúng ta trong đời sống hàng ngày. Chỉ bằng cách uống tận nguồn nước ban sự sống “vọt lên trong lòng chúng ta” (x. Ga 4,14), chúng ta có thể tăng trưởng đức tin, đức cậy và đức mến. Hình ảnh Giáo Hội trong việc thờ phượng trước Thánh Thể nhắc cho chúng ta nhớ đến việc cần thiết phải bước vào một cuộc đối thoại với Đấng Cứu Chuộc chúng ta, để đáp lại tình yêu của Người và để yêu thương nhau…”

Đây không phải là một vấn đề về ngôn ngữ mà là về thực tế tuyệt đối. Thiên Chúa trở thành người phàm vì anh chị em và vì tôi để cứu rỗi chúng ta trên bàn thờ hàng ngày, trong mỗi Thánh Lễ và trong mọi Thánh Lễ. Chúng ta hạnh phúc biết dường nào nếu chúng ta khiêm nhường đáp lại lời mời gọi của Người, nhận lãnh Thánh Thể là Mình và Máu Thánh của Người, là phúc lành cao cả nhất cho anh chị em và cho tôi cũng như cho toàn thể nhân loại !

Linh Mục Mario Attard, OFM Ca-pu-chi-nô.

(Jn. M. Vương Tế Ngôn dịch theo Mysticpost.com)

back to top
Filters