News Filters

ĐÂY LÀ LẦN ĐẦU TIÊN TÔI THAM DỰ HÀNH HƯƠNG MỄ DU

Thứ hai, ngày 02 tháng tám năm 2021

ĐÂY LÀ LẦN ĐẦU TIÊN TÔI THAM DỰ HÀNH HƯƠNG MỄ DU

Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một cuộc hành hương được xác định là hành hương tôn kính Thánh Mẫu Maria, vì thế, chuyến hành hương này đã cho tôi một trải nghiệm độc đáo mới mẻ về việc hành hương.

Hình ảnh mà tôi có được, nó giống như là cố gắng hấp thụ cái vẻ đẹp của một ngọn núi – anh chị em không thể làm điều điều đó chỉ từ một khía cạnh, mà anh chị em phải đi chung quanh trái núi và nhìn ngắm nó từ nhiều góc độ để hiểu được đầy đủ vẻ đẹp của nó.

Tôi thấy đời sống tâm linh cũng vậy. Không chỉ có một cách cầu nguyện nào đó để cho phép anh chị em hấp thụ được toàn bộ vẻ đẹp đời sống tâm linh. Có nhiều góc nhìn và cách nhìn. Một trong số đó là nhờ Đức Mẹ.

Lòng sùng kính Đức Mẹ thật sự là một yếu tố nền tảng cần thiết cho một đời sống tinh thần lành mạnh. Đối với tôi, đó là những ân phúc trong những ngày này là có thể tập trung nhiều hơn vào phương diện  cầu nguyện theo Đức Mẹ Maria.

Đức Mẹ Maria là thị trưởng của thị trấn này. Mọi thứ ở đây thực sự dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Kitô qua Đức Mẹ.

Mễ Du thật sự là một thị trấn tâm linh. Đúng 5 giờ sáng, tôi nghe thấy tiếng máy phát thanh từ nhà bên cạnh bắt đầu lần chuỗi Mân Côi vang đến từ những khung cửa sổ của nhà hàng xóm qua cửa sổ nhà tôi đang trú chân, và tôi chắc chắn là tiếng lần chuỗi Mân Côi đó sẽ được nhân rộng ra từng nhà trong kắp cả làng.

Anh chị em thực sự có cảm giác là người dân ở đây được kết nối thâm sâu với đức tin Công Giáo, nhưng nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ. Nhịp sống đó, anh chị em có thể thực sự nhìn thấy khắp thị trấn.

Dĩ nhiên là có rất nhiều cỗ tràng hạt được bày bán ở thị trấn này hơn bất cứ nơi nào trên thế giới, điều này thật tuyệt vời nhưng anh chị em hãy biết rằng Lòng Sùng Kinh Đức Mẹ theo đúng nghĩa là một phần trong nhịp sống của người dân nơi đây, và điều đó thể hiện trong sự dịu dàng, tử tế và quảng đại của họ.

Phản ứng ban đầu của tôi trước sự hiện diện của thị nhân Mirjana, khi nói chuyện với chị ấy và quan sát chị ấy, thấy rằng chị ấy thực sự là một người bình thường đã nhận được một ơn huệ phi thường. Thế nhưng, chị ấy lại sống cái ơn huệ phi thường ấy một cách bình thường. Chắc chắn chị ấy là người có lòng khiêm nhường, là người dịu hiền, là người tử tế, là người hữu ích. Chị ấy dọn bàn ăn trưa cho các thực khách mỗi ngày. Chị ấy coi nhiệm vụ của mình là giúp tạo ra một môi trường nơi người ta có thể cầu nguyện, vì thế chị ấy là một người thường xuyên hiện diện một cách dịu dàng và hòa nhã nhất. Chị ấy là tâm điểm duy nhất sự chú ý của mọi người đang khi nói chuyện trực tiếp với một nhóm người.

Theo trí tưởng tượng của mình, tôi có thể nói rằng có lẽ đó là cách Đức Mẹ đã ở cùng Chúa chúng ta, cùng với Thánh Giuse và dân làng Na-da-rét. Có lẽ Đức Mẹ chỉ làm những công việc lặt vặt hàng ngày ở nhà, những việc mà các phụ nữ vào thời của Đức Mẹ vẫn làm, và Đức Mẹ thực sự là một bình sành chứa đựng tình yêu của Thiên Chúa. Tôi thấy chị Mirjana cũng giống như vậy.

Cha sẽ nói với ai đó chuẩn bị đến Mễ Du đây như thế nào ?

Hãy mang theo một đôi giày thật tốt. Để đi bộ lên và xuống các bậc đá và học cách lần chuỗi Mân Côi từ trái tim mình.

Bởi vì, giống như hầu hết các bài kinh được lặp đi lặp lại, chúng có thể đọc như vẹt, có nghĩa là những bài kinh ấy chỉ đến từ những gì chúng ta ghi nhớ trong đầu. Trong khi đó, lời cầu nguyện đích thực là điều vang vọng trong tim. Vì thế, việc học hỏi cách lần chuỗi Mân Côi từ trái tim trước khi anh chị em đến đây sẽ làm phong phú thêm cho trải nghiệm tâm linh khi anh chị em ở nơi đây.

Giống như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, thực tế là nơi này được tạo thành từ thực chất tự nhiên của khu vực, đó là đất đỏ, là đá sắc nhọn, là địa hình cao.

Nhưng sự thể làm cho vùng đất này trở thành chốn linh thiêng chắc chắn nhất là sự hiện diện của Đức Mẹ một cách rất thực và rất rõ, là ảnh hưởng mà Đức Mẹ có được trong đời sống của người dân ở nơi đây. Những cuộc hiện ra có thể kéo dài chỉ trong một phút đồng hồ, nhưng tác động của cuộc hiện ra có thể kéo dài suốt cuộc đời. Đó là điều mà tôi cảm thấy đang diễn ra ở đây.

Sự thánh thiện chân thực được nhận thấy trong tâm hồn người dân sống ở nơi đây, và ở một mức độ rất lớn trong trái tim của những người đến đây hành hương.

Tôi chắc chắn rằng anh chị em có thể đến đây mà không xúc động về tinh thần một chút nào hết, rồi sau đó trở về nhà mà nói rằng chẳng có gì ở nơi này; mà anh chị em chỉ có thể làm như vậy nếu anh chị em đến đây, ở lại đây và ra về với một trái tim khép kín. Nếu anh chị em đấy đây với một trái tim rộng mở hoặc anh chị em mở rộng trái tim mình ra đang khi ở đây, chắc chắn là anh chị em sẽ có một trải nghiệm tâm linh sẽ vang vọng trong buồng tim của anh chị em rất dài lâu sau khi anh chị em trở về nhà.

Về bản chất, hành hương rất khác với chuyến đi du lịch. Trong chuyến hành hương, chúng ta là những người hành hương. Điều đó có nghĩa là, với một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí, chúng ta sẵn sàng khám phá điều gì đó trước đây chúng ta chưa từng thấy hoặc chưa từng trải qua. Trong chuyến hành hương, mục đích là hiểu biết sâu sắc hơn, yêu thương thâm sâu hơn, cảm nghiệm được Thiên Chúa sâu xa hơn trong đời sống chúng ta.

Người đi hành hương đến với tâm trí cởi mở cho Chúa. Nếu chúng ta làm tốt điều đó, thì mọi sự trong ngày có thể lớn tiếng tung hô vinh quang của Thiên Chúa với chúng ta, hoặc đó là mặt trời mọc (tức là sự khởi đầu việc gì đó), là việc các tảng đá được hình thành (là lúc gặp khó khăn), hoặc là việc cử hành các Bí Tích nào đó… mọi sự có thể lớn tiếng cao rao vinh quang và tình yêu của Chúa nếu tâm hồn chúng ta mở rộng ra.

Cá nhân tôi tin rằng đây là điều quan trọng : ít nhất là khi có người đến đây, đi cùng một nhóm hành hương có tổ chức – bởi vì anh chị em có thể thực sự bị cuốn hút vào các chi tiết là nơi nào anh chị em sẽ ở lại, nơi chúng ta sẽ ăn uống, tất cả những thứ ấy sẽ lấy đi năng lượng tinh thần khỏi việc cầu nguyện. Nhưng nếu anh chị em đã giao phó các chi tiết ấy cho một người, một nhóm chuyên về việc làm cho các trải nghiệm thiêng liêng trở nên sống động, thì tất cả năng lượng ấy thực sự có thể được đặt vào một tâm tình cởi mở để cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa. Sau đó anh chị em học hỏi từ kinh nghiệm của những người đã đến đây trước anh chị em. Tôi có đề nghị chắc chắn nhất là mọi người hãy tìm một nhóm, tìm một chuyến đi hành hương khả dĩ sẽ chăm lo cho tất cả các chi tiết nói trên, để anh chị em có thể tập trung vào các chi tiết trong trái tim của anh chị em.

Cha Rossi

Nguồn : http://imedjugorje.com/father-rossi/

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch)

back to top
Filters