News Filters

BÀI GIẢNG CỦA CHA MIRO SEGO NGÀY 24-06-2021 ÁP LỄ KỶ NIỆM NĂM THỨ 40 ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI MỄ DU

Thứ hai, ngày 02 tháng tám năm 2021

BÀI GIẢNG CỦA CHA MIRO SEGO NGÀY 24-06-2021 ÁP LỄ KỶ NIỆM NĂM THỨ 40 ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI MỄ DU

Anh chị em thân mến !

Trong cử hành Lễ Kỷ Niệm tối nay, khi chúng ta họp đoàn ở nơi này là nơi của Đức Mẹ, trong Đền Thánh của Mẹ, trước hết chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tạ ơn Đức Nữ Vương Hòa Bình vì 40 năm Hồng Ân này; là Hồng Ân đã được tuôn đổ ở nơi này, Hồng Ân đã được tuôn đổ trên tất cả những ai đến đây trong 40 năm qua.

Trong bài Thánh Ca Ngợi Khen (Magnificat) Mẹ Maria đã cất tiếng hát với trọn trái tim về việc Thiên Chúa đã đoái nhìn đến người nữ tỳ hèn mọn của Người, về việc Đấng Toàn Năng đã làm những việc kỳ diệu như thế nào, về việc Người đã hứa độ trì Ít-ra-en như thế nào – nhớ lại lòng thương xót của Người, lòng thương xót đã hứa cùng Tổ Phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời. Tất cả chúng ta, thưa anh chị em thân mến, đều được hiện hữu trong bài Thánh Ca của Đức Mẹ Maria, trong bài Thánh Ca Ngợi Khen, trong Kế Hoạch của Thiên Chúa suốt những năm này.

Bởi vì Thiên Chúa, chính xác 40 năm trước đây vào chính ngày này, đã phái Đức Nữ Vương Hòa Bình đến nơi bé nhỏ vô danh này mà Người đã đoái nhìn với ánh mắt chăm chú của Người và Thiên Chúa đã ban cho nơi này một Hồng Ân đặc biệt. Thiên Chúa đã viếng thăm nơi này bằng việc sai phái Đức Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình đến. Bằng cách ấy, nơi này đã trở thành một trong những nơi nổi tiếng nhất trong toàn cầu. Thiên Chúa đã sai Đấng mà Người đã từng đoái thương nhìn tới, là người khiêm nhường và nhỏ bé cất lên tiếng hát bài Thánh Ca về những việc trọng đại mà Chúa đã làm cho mình.

Kính thưa anh chị em ! Thiên Chúa đã phái Mẹ đến để ngày hôm nay với ánh mắt nhìn chăm chú của Mẹ có thể nhìn thấu suốt vào những nỗi ưu phiền và nỗi khốn cùng của chúng ta một cách thâm sâu, để ngày nay chúng ta có thể xem Mẹ như là người cầu thay nguyện giúp chúng ta, là thầy dạy chúng ta, cũng như chúng ta có thể cầu cùng Mẹ để Mẹ sẽ ban cho chúng ta đôi mắt sẽ là ánh sáng cho sự thật, để Mẹ sẽ làm cho ánh mắt của chúng ta nên tỏ tường trước mọi sự làm ô uế, nhơ nhuốc và bẩn thỉu linh hồn con người

Chính vì thế mà, thưa các quý khách hành hương, anh chị em giáo dân ở Mễ Du đây đều muốn chia sẻ niềm vui trong đức tin của chúng ta mà chúng tôi đã biểu lộ trong sự thật là Đức Trinh Nữ Maria Nữ Vương Hòa Bình ngày nay đã hiện diện rất nhiều lần ở nơi này, Mẹ là Đấng đang quy tụ chúng ta, khích lệ chúng ta đến với Sự Sống trong Chúa Giêsu Kitô và đến với Sự Sống trong Tin Mừng của Người.

Thưa Quý Anh Chị Em ! Tôi tin rằng mỗi anh chị em đều có một cuốn sách giữ những hình ảnh gia đình của mình trong nhà (quyển anbum). Tôi tin rằng mỗi một gia đình đều có một cuốn sách nho nhỏ ấy, như anh chị em có thể nói, ở đó chúng ta có thể giữ tất cả những tấm ảnh đó. Bằng cách đó, chúng ta lưu giữ những kỷ niệm về những sự kiện quan trọng, cũng có thể là của cá nhân hay của toàn bộ gia đình. Như thế, trong những tập sách nhỏ này, chúng ta có thể thấy những hình ảnh khác nhau, hình ảnh của tất cả những sự kiện quan trọng : có thể là hình ảnh Lễ Rửa Tội cho con cái hoặc cháu chắt chúng ta, có thể là ngày lễ Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu, ngày Lễ Thêm Sức, ngày Lễ Cưới, các ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình…. Tương tự như thế, có những tấm ảnh khác nhau vào lúc chúng ta tham dự tang lễ, hay có lẽ chúng ta có thể thấy những tấm hình chụp khác nhau về các chuyến hành trình và các chuyến du ngoạn, những nơi chúng ta đến thăm, nhưng chúng ta cũng còn có thể thấy một số dịp khác có liên quan đến đời sống chúng ta hoặc đời sống gia đình chúng ta. Chúng ta đều biết là mình đang giữ những kỷ niệm ở đây. Đây là cuốn sách mà anh chị em đưa ra trong những tình huống khác nhau, trong những cuộc gặp gỡ khác nhau. Nhất là khi chúng ta muốn chia sẻ thời gian với bạn hữu của mình, bấy giờ chúng ta sẽ cho bạn hữu của mình thấy các vai trò, hay các khoảnh khắc hoặc các kỷ niệm…. Trong những cuốn sách ấy, chúng ta có những tấm hình chụp lại các sự kiện quan trọng.

Vì thế, thưa anh chị em, trong buổi gặp gỡ tối nay, quý thân hữu, quý giáo dân, quý khách hành hương thân mến, tất cả quý vị đang hiện diện ở nơi đây, tất cả quý vị ở khắp nơi trên thế giới, cùng với anh chị em, tôi muốn mở cuốn sách về những sự kiện mà trái tim chúng ta đang lưu giữ cũng như nhiều kỷ niệm đang có trong cuốn lưu hình ảnh của linh hồn chúng ta, của tình yêu chúng ta. Tối nay, tôi mở ra trước mặt anh chị em và tôi xin gửi đi cũng như muốn chia sẻ cuốn sách lưu giữ hình ảnh của Mễ Du cũng như của Đức Nữ Vương Hòa Bình.

Tôi được sinh ra trong một ngôi làng, một ngôi làng mà tất cả các thị nhân đều được sinh ra. Tôi lớn lên cùng với các thị nhân trong cùng một vùng đất, trong cùng một miền quê, trong cùng một sân chơi. Chúng tôi đi cùng một ngôi thánh đường. Chúng tôi đã chia sẻ nhiều điều phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Chính vì thế mà hôm nay tôi muốn nhắc anh chị em về cuốn lưu giữ hình ảnh của chúng tôi, nơi chúng tôi có những sự kiện của 40 năm qua. Đó những bức ảnh đã in dấu trong ký ức của chúng tôi , của ngôi làng, của giáo xứ chúng tôi, của miền đất Herzegovina, của dân Croatia, của Âu Châu và của toàn thể thế giới.

Tấm hình đầu tiên, bức ảnh chụp thứ nhất : Các Thị Nhân – sáu đứa trẻ; hai nam, bốn nữ.

Nhìn bề ngoài, họ không khác biệt gì so với những người khác. Họ đã được chọn. Họ đã được đặt để trước chúng ta. Họ đã được đặt để trước toàn thể thế giới; và 40 năm qua, chúng ta sống lịch sử của Trời Cao và chiếc máy ảnh của con người đã chụp lại những tấm ảnh về những thị nhân ấy kể từ ngày 24-06-1981 cho đến tận ngày nay. Trời Cao, Đức Nữ Vương Hòa Bình đã chọn những thị nhân ấy cho một trong số các việc làm cao trọng nhất trong thế hệ chúng ta.

Thân lạy Mẹ Thiên Tòa, Đức Nữ Vương Hòa Bình !

Chúng con xin tạ ơn Mẹ vì các thị nhân của chúng con ! Đôi mắt của họ có thể nhìn thấy những điều bị chối bỏ từ nơi chúng con ngày nay. Đôi mắt của họ đang ngắm nhìn khuôn mặt của Mẹ. Chúng con lắng nghe, chúng con ngắm nhìn họ và họ đang chuyển đến cho chúng con những lời của Mẹ. Họ đang diễn tả vẻ đẹp của Mẹ. Họ cảm động và tỏ cho chúng con thấy được những giọt nước mắt của Mẹ. Lạy Đức Mẹ, chúng con xin tạ ơn Mẹ vì Mẹ đã tuyển chọn họ. Có người nói rằng họ không được chọn cho kế hoạch của ai đó vì họ rất khác biệt, và trong nhiều việc, họ là nhóm người mà Mẹ không thể gộp lại với nhau. Thế mà Mẹ đã chọn họ và với tư cách người Mẹ, Mẹ đã gọi đích danh họ : Ivanka, Vicka, Mirjana, Marija, Jakov (Gia-cô-bê) và Ivan (Gioan).

Các thị nhân thân mến ! Hôm nay, từ đáy lòng chúng tôi, xin chúc mừng các bạn nhân ngày Lễ Kỷ Niệm này. Chúng tôi xin cảm ơn các bạn. Chúng tôi xin cảm ơn gia đình các bạn trong 40 năm qua đã ở cùng các bạn, đã sống và vẫn còn sống mọi sự mà các bạn đã trải qua và giống như các bạn, gia đình các bạn đã sẵn sàng phục vụ cho hàng triệu khách hành hương.

Bức ảnh chụp thứ hai : Ngôi làng Bijakovici của chúng tôi và Giáo Xứ Mễ Du.

Tất cả chúng tôi đều thừa nhận là bạn (ngôi làng và giáo xứ) không còn như xưa. Các cánh đồng của chúng ta hầu như hoàn toàn được trao cho khách hành hương. Những ngôi nhà cổ của chúng ta đã thay  đổi hoàn toàn. Những ngôi nhà cũ kỹ của chúng ta không còn thích hợp với những sự kiện mới này nữa. Rất nhiều khách hành hương tìm kiếm chỗ trú chân, tìm kiếm một mái che đầu và chúng ta chia sẻ với họ cả chiếc bánh lẫn cái bàn ngồi ăn, chỗ ở, nhà thờ và thời gian của chúng ta.

Chúng tôi đầy lòng biết ơn trong suốt thời gian này, vì quý khách hành hương đã cầu nguyện cùng chúng tôi. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì họ ăn uống cùng chúng tôi và họ ở cùng chúng tôi. Đó là cách mà tất cả mọi người chúng ta ở đây, là các giáo dân, đã có được những người anh em mới mẻ đến từ thế giới xa xôi; và họ, những người hành hương, đã có được trải nghiệm phong phú về lời cầu nguyện của chúng ta, về đức tin của chúng ta, về tính chất đơn sơ của người Công Giáo chúng ta.

Thưa anh chị em ! Thung lũng này ở Herzegovina tràn ngập lời cầu nguyện, bài Thánh Ca mà ngay cả Thiên Đàng đã chấp nhận, Thiên Đàng đã xác nhận. Cho dù có nhiều người Công Giáo ngoại quốc, là khách hành hương với con số người còn đông hơn chúng ta – tuy nhiên chúng ta chưa bao giờ đánh mất căn tính, ngôn ngữ và gia đình. Nếu chúng ta không thể gìn giữ những cánh đồng trở thành các khách sạn các nhà trọ cho khách hành hương, thì chúng ta lại có thể bảo tồn đức tin của mình, truyền thống của mình và việc cử hành các ngày Lễ của chúng ta. Chúng ta có thể duy trì gia đình của chúng ta. Chúng ta nuôi dạy con cái và đỡ đần những đứa con trong gia đình sẽ bảo vệ các Sứ Điệp của Đức Mẹ và giáo xứ Mễ Du của Đức Mẹ.

Anh chị em giáo dân Mễ Du và Bijakovici thân mến !

Là một người trong anh chị em, tôi ở đây trước mặt anh chị em tại bàn thờ, tôi muốn mời gọi anh chị em hãy trung thành. Tôi muốn mời gọi anh chị em khiêm nhường tri ân cảm tạ vì mọi sự mà Đức Mẹ, Nữ Vương Hòa Bình, đã làm và đã ban tặng cho chúng ta. Nhiệm vụ và bổn phận của chúng ta là bảo vệ những Đồi Núi Thánh này đã được Đức Mẹ chạm đến, nơi mà hàng triệu người hành hương đã và đang bước lên. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về mọi sự đã và đang xảy ra ở đây. Ngay từ ban đầu, trái tim chúng ta mở rộng ra cho Đức Mẹ, cho những lời của Mẹ và cho kế hoạch của Mẹ. Đức Mẹ đã trao phó những kế hoạch ấy cho chúng ta, và nhiệm vụ của chúng ta là phải cẩn thận bảo vệ những kế hoạch ấy và truyền lại cho các thế hệ trẻ.

Quý khách hành hương thân mến, anh chị em giáo dân Mễ Du và Bijakovici thân mến ! Xin đừng quên là Giáo Hội hoàn vũ đang quỳ gối ở nơi đây trong làng của anh chị em. Toàn thể Giáo Hội đang quỳ gối trên những phiến đá của anh chị em ngay bên ngoài nhà của anh chị em. Vì thế, anh chị em cần phải tôn trọng và nhận thức được giá trị của ơn huệ này. Ngày hôm nay, hãy tạ ơn Thiên Chúa với trọn tấm lòng của anh chị em vì ơn huệ ấy.

Tấm hình thứ ba, bức ảnh chụp thứ ba – Nhà thờ và khu vực chung quanh.

Không gian linh thánh của ngôi nhà thờ giáo xứ Thánh Gia-cô-bê, bãi đất này đã được lấp đầy bởi biết bao lời cầu nguyện. Khoảnh đất này đã được Thánh Hiến và thanh tẩy bằng máu Thánh Tử Đạo của chúng ta, Cha Križan Galić, người đã bị bom giết chết trên giường. Máu ấy đã đổ ra và được Thánh Hiến không chỉ vì ngôi nhà xứ, không chỉ vì nhà thờ mà là vì toàn thể giáo xứ.

Khoảnh đất chung quanh ngôi nhà thờ giáo xứ đã được thanh tẩy bởi cái chết vì đạo của các Linh Mục Tử Đạo thuộc Dòng Phan Sinh ở Herzegovina khác, là những vị đến từ giáo xứ này hoặc những vị đang phục vụ ở Mễ Du.

Thưa anh chị em giáo dân và quý khách hành hương thân mến !

Ngôi nhà thờ này trước khi chúng ta đứng ở đây ngày hôm nay, là cái nôi của chúng ta. Đó là nhà của chúng ta, là dưỡng đường của chúng ta, là dược phòng của chúng ta. Chính xác tại nơi này, tại không gian này, tất cả những người đang tìm kiếm một liệu pháp chữa trị và một phương dược đều được tìm thấy ở đây, không thể tìm được một liệu pháp chữa trị ở một nơi nào khác. Ở đây chúng ta nhận được liệu pháp chữa trị ấy từ nơi Đức Mẹ, Nữ Vương Hòa Bình của chúng ta.

Lạy Đức Mẹ, ban đầu với các Linh Mục Phan Sinh là các vị Tử Đạo, sau đó là các Linh Mục, tất cả những người đã tạo dựng nên ngôi thánh đường và tạo dựng nên cây Thánh Giá hoành tráng trên Núi Thánh Giá; từ các Linh Mục của giáo xứ là Cha Jozo, Linh Mục phụ tá là Cha Stanko đều không biết và không nhận ra được rằng chính Mẹ đã chuẩn bị cho chúng con cuộc gặp gỡ của Thiên Đàng với Mặt Đất.

Chính xác vào ngày này, ngày 24-06-1981, Đức Mẹ đã bắt đầu chương trình của Mẹ gây chấn động tinh thần mọi người. Mặc dù đó là điều bất ngờ rất lớn, nhưng còn có nhiều Niềm Vui và Tri Ân hơn nữa vì Đức Nữ Vương Hòa Bình đã đến với chúng ta.

Vì thế, trước mặt tất cả anh chị em đang hiện hiện ở đây tối hôm nay, tôi muốn tỏ bày lòng biết ơn tất cả các Linh Mục Chánh Xứ trong suốt 40 năm qua, cũng như các Linh Mục Phó Xứ, tất cả các Nữ Tu Sỹ đều là một mắt xích quan trọng và là những người chịu đựng mang gánh rất nặng trong việc chăm sóc mục vụ cho hàng triệu khách hành hương đến viếng thăm giáo xứ này. Tất cả những vị ấy đều là cánh tay mở rộng cho tất cả những vị khách hành hương trong kế hoạch của Đức Nữ Vương Hòa Bình.

Tấm ảnh thứ tư – Những người hành hương.

Anh chị em giáo dân thân mến ! Những người hành hương không đến đây vì chúng ta. Họ đến với chúng ta. Chúng ta ở đây là vì họ và chúng ta cần phải phục vụ họ cũng như thực sự hành động cho họ như là những người bạn chí thân. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta rượu vang lẫn rượu nho để chúng ta có thể nâng cốc chúc mừng họ và nói với họ : “Xin chào !”

Thiên Chúa đã ban Hồng Ân cho chúng ta, đó là trên đất đai vườn tược của chúng ta, toàn thể Giáo Hội đang xưng thú tội lỗi; đó là tại Linh Địa của chúng ta, mọi đầu gối đều quỳ xuống thờ lạy Thiên Chúa. Vì thế, mọi khách đến hành hương đều là những người được mời gọi và ban tặng cho chúng ta. Như một người mẹ chịu trách nhiệm đối với đứa con được ban cho, cũng thế, chúng ta phải chịu trách nhiệm về mọi người hành hương. Những vị khách hành hương đó đã được trao cho chúng ta để chúng ta sẽ chỉ bảo họ với tư cách là một người mẹ, để nói và cầu nguyện cũng như để ngợi khen Thiên Chúa và nói chuyện với Người; để mỗi một tâm hồn chúng ta sẽ trở nên rộng và sâu, để chúng ta sẽ học hỏi và chỉ bảo mọi người cách yêu thương, bởi vì chúng ta là một Giáo Hội và là một Gia Đình.

Quý khách hành hương thân mến ! Chúng tôi biết điều mà Thiên Chúa và Đức Mẹ đã yêu cầu từ nơi chúng tôi phải làm cho anh chị em. Biết bao lần chúng tôi đã không làm điều đó; lòng ích kỷ của chúng tôi đã ngăn cản chúng tôi và thực sự chúng tôi đã không thể tiến lên một bước với anh chị em. Ngày hôm nay, thay mặt tất cả mọi giáo dân trong giáo xứ chúng tôi, tôi xin anh chị em tha thứ cho chúng tôi. Tôi cầu xin anh chị em thứ lỗi cho chúng tôi; xin tha thứ cho chúng tôi, vì chúng tôi đã rất nhiều lần chướng tai gai mắt đối với anh chị em cũng như rất nhiều lần làm gương mù gương xấu cho anh chị em. Xin tha thứ cho chúng tôi khi chúng tôi không có thời gian dành cho anh chị em, khi chúng tôi không dành ra thời gian cầu nguyện cùng với anh chị em, tham dự Thánh Lễ cùng với anh chị em.

Tấm ảnh thứ năm – Đức Nữ Vương Hòa Bình

Thân lạy Mẹ ! Mẹ đã nói rằng : “Mẹ đã chọn giáo xứ này.” Và chúng con cũng đã chọn Mẹ. Chúng con đã kiên nhẫn chịu đựng mọi bất công, sỉ nhục và bị xúc phạm đến phẩm giá của rất nhiều nhà báo, nhiều chính trị gia và những kẻ thù của nơi này cũng như kẻ thù của các cuộc hiện ra này.

Thật khó lòng quên được tất cả những giây phút xúc động đã diễn ra trong những ngày đầu tiên Đức Mẹ hiện ra. Thật khó mà nói được về tất cả những nỗi khổ sở ưu phiền, tất cả những trở ngại mà chính quyền cộng sản đã gây ra cho các Linh Mục Phan Sinh, các thị nhân, giáo xứ và tất cả những người đã đến đây. Không ai có thể hình dung được những gì đã xảy ra và các sự kiện sẽ tiếp tục như thế nào. Khi chế độ cộng sản tan vỡ, sự bách hại đã chưa dừng lại; những ý kiến bác bỏ Mễ Du đã không dừng lại, chúng vẫn còn tiếp tục.

Theo cách thức của loài người, khi chúng ta quan sát mọi thứ đang hoạt động chống lại những sự kiện này, lẽ ra mọi sự phải dừng lại từ lâu và được tha thứ. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều đó, thôn Bijakivici cùng với Đồi Hiện Ra ở Mễ Du, với Núi Thánh Giá, vẫn sống và thu hút ngày càng nhiều người hơn từ khắp nơi trên thế giới đến đây.

Tất cả chúng ta đều tin rằng Thiên Chúa đã phái Đức Mẹ Maria đến giúp thế giới, để thế giới tìm thấy nền Hòa Bình của mình. Chúng ta có nhiều lý do để ngợi khen Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn và bằng cả cuộc đời mình. Tất cả chúng ta đều có ý thức, và tất cả chúng ta đều biết có biết bao nhiêu người khiêm nhường quỳ gối ở Mễ Du trước các vị Linh Mục Giải Tội và tìm cách sám hối vì tội lỗi nhờ bởi quyền năn của Lòng Thương Xót Chúa, để các thương tích của họ được lành lặn, được tha thứ tội lỗi và cuối cùng là được Bình An. 

Có biết bao người đã tìm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong Hy Tế Thánh Thể và đã trở về với Bí Tích Thánh Thể. Vô số người đã trải nghiệm Mễ Du lần đầu tiên và bằng cách đó họ đã khám phá ra cái ý nghĩa của việc tôn thờ Chúa Giêsu trong Mình Thánh Chúa trên bàn thờ. Có vô số người đã leo lên Núi Thánh Giá và họ đã gặp được Thiên Chúa Tình Yêu chịu đựng đau thương vì tất cả mọi người, và họ đã sẵn sàng trở lại với việc vác thập giá của cuộc đời mình vì Chúa Giêsu, bằng cách đó, để tìm thấy bình an của mình trong đau khổ. Vô số người trên Đồi Hiện Ra – là nơi Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên – lần đầu tiên họ lần hạt Mân Côi và đã cảm nhận được vẻ đẹp của lời cầu nguyện đơn sơ này.

Thân lạy Mẹ, Đức Mẹ yêu dấu của chúng con, đã chọn giáo xứ này và các giáo dân trong giáo xứ này.

Trong suốt 40 năm qua, chúng con vẫn luôn trung thành đón nhận các Sứ Điệp của Mẹ. Con biết, với tư cách là những người trong 40 năm này, chúng con cũng cảm thấy có sự mệt mỏi nào đó. Thật không may, ngày nay có lẽ trong gia đình chúng con nói rất ít về Mẹ. Lòng tha thiết với việc cầu nguyện chung trong gia đình vốn rất mạnh mẽ, vang lên phía bên ngoài nhà chúng con, cứ như là đã tan biến. Ngày nay, chúng con cầu nguyện rất ít và rất ngắn ngủi, việc Ăn Chay và Đọc Kinh Thánh hầu như không được nói đến.

Thân lạy Đức Mẹ ! Tối nay, thay mặt tất cả các giáo dân trong giáo xứ, con cầu xin Mẹ tha thứ cho chúng con vì những phút giây đôi tai chúng con đóng lại và trái tim chúng con khép kín. Nhưng điều làm cho chúng con được vui mừng là Mẹ không từ bỏ chúng con, mà lại với tư cách một Người Mẹ mời gọi và khích lệ chúng con khi Mẹ nói : “Các con thân yêu, cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Lạy Đức Mẹ, con xin phó dâng cho Mẹ tối nay, con xin dâng cho Mẹ và đặt dưới tấm áo từ mẫu của Mẹ tất cả những người tụ tập ở Mễ Du đây, cũng như tất cả những người ở Mễ Du đã tìm thấy Bình An và Niềm Vui trong tâm hồn mình, tìm thấy khát vọng sống và những người không thể đến Mễ Du vì những hoàn cảnh (đại dịch) hiện tại.

Anh chị em giáo dân và các quý khách hành hương thân mến ! Những tấm hình, những bức ảnh chụp này từ trong quyển lưu trữ hình ảnh kỷ niệm và nhiều tấm hình khác đã được in sâu đậm vào trong tâm hồn chúng ta, trong ký ức suốt 40 năm qua, trong tất cả những lý do mà chúng ta đêm nay có thể Ngợi Khen Thiên Chúa ! Và từ đáy lòng mình, chúng ta có thể thân thưa :

Thân lạy Đức Mẹ Chí Ái ! Xin cảm ơn Mẹ vì 40 năm Ân Sủng này !” – Amen.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo lược dịch theo MaryTv – Reflection on 06 Jul 2021)

back to top
Filters