News Filters

THÁNH LỄ TRỌNG THỂ KỶ NIỆM NĂM THỨ 40 ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI MỄ DU

Thứ hai, ngày 02 tháng tám năm 2021

THÁNH LỄ TRỌNG THỂ KỶ NIỆM NĂM THỨ 40 ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI MỄ DU

Ngày 27-06-2021

Vào ngày 25-06-2021, Lễ Kỷ Niệm năm thứ 40 Đức Mẹ hiện ra đã được cử hành trọng thể tại Mễ Du. Cha Miljenko Šteko, Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh Herzegovina là người chính yếu chủ sự Thánh Lễ trọng thể, cùng với 368 Linh Mục đồng tế Thánh Lễ, là con số các Linh Mục cao nhất trong tất cả những năm qua nhân dịp này.

Trong phần mở đầu Thánh Lễ, sau phần Rước Kiệu Thánh Tượng Đức Mẹ, Cha Miljenko Šteko phát biểu : “Anh chị em thân mến ! Con cái Đức Mẹ thân mến ! Ước gì ngày Lễ Kỷ Niệm năm hồng ân thứ 40 này, tất cả mọi người chúng ta được diễm phúc và vui mừng. Tôi xin chuyển lời chúc mừng của Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, Kinh Lược Sứ Tòa Thánh tại Giáo Xứ Mễ Du. Sau khi phải nhập viện vì nhiễm vu-rút cô-rô-na, cuối cùng rồi Đức Cha cũng được xuất viện, đang phục hồi sức khoẻ tốt lành, và Đức Cha nói rằng Ngài đã dâng cho Chúa tất cả những nỗi đớn đau phải chịu của mình vì Mễ Du. Những ngày lễ Kỷ Niệm trọng đại, những ngày sinh nhật đều được đánh dấu bằng một món quà nào đó. Những gì đã làm cho chúng ta trưởng thành trong 40 năm qua là những điều chúng ta đã đem lại cho Đức Mẹ như một món quà.Khi đi phía sau Thánh Tượng Đức Mẹ trong đoàn Kiệu, tôi đã có thể thấy được rất nhiều giòng lệ trong mắt anh chị em. Tốt lắm … Tất cả những thứ anh chi em đã mang theo mình, tất cả những nỗi đớn đau, những thương tổn của anh chị em, chúng ta hãy dâng tất cả cho Đức Mẹ, kể cả tình trạng yếu đuối và tội lỗi của chúng ta. Nguyện xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta. Chúng ta cũng hãy tiến cử những người đang mắc bệnh tật, tất cả những người đã phó thác bản thân mình trong cầu nguyện, tất cả những người bây giờ không thể ở cùng chúng ta theo thể lý nhưng kết hiệp với chúng ta trong tinh thần. Chúng ta hãy tiến cử cho Mẹ tất cả những người ấy.”

Trong bài giảng lễ, sau khi nói về các sự kiện đã xảy ra cách đây 40 năm, Cha Miljenko Šteko nói rằng : “Với sự quan tâm hết sức và với việc thu thập thành quả của mọi ân sủng mà Thiên Chúa từ bi và nhân hậu đã tuôn đổ trên chúng ta tại nơi đây, đêm nay, chúng ta với sự khiêm nhường và đơn sơ trong tâm hồn, hãy cùng với Thánh Vịnh Gia dâng lời tán tụng : ‘Lạy Thiên Chúa, tình thương Ngài quý trọng biết bao. Ngài quả là nguồn sống, nhờ ánh sáng của Ngài, chúng con được nhìn thấy ánh sáng. Xin hằng thương những kẻ biết Ngài, và hằng xử công minh với ai có lòng ngay thẳng.’ (Tv 36). Đêm nay tại Mễ Du, với đầy lòng tri ân, chúng ta hãy chúc tụng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

Và Cha Miljenko cảm tạ Đức Mẹ, Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của chúng ta vì hồng ân lịch sử này : “Lạy Nữ Vương Hòa Bình, xin tạ ơn Mẹ vì đã in dấu nụ hôn yêu thương của Mẹ vào đời sống của chúng con bên trên những bụi gai và trên những hòn đá này, vì Mẹ đã ôm ấp chúng con với vòng tay Thiên Đàng của Mẹ và ban cho chúng con hơi ấm của Trái Tim từ mẫu của Mẹ ! Xin tạ ơn Mẹ vì mỗi lần chúng con cảm nhận được sự bình an khi chúng con từ sự vội vã hàng ngày đổ xô đến trước Thánh Tượng Mẹ và chúng con chỉ dừng chân đứng lại trong một khoảnh khắc. Chúng con ngập ngừng chắp tay cầu nguyện tri ân Mẹ đã ấp ủ chúng con và những người đau khổ này bằng tấm lòng nhân từ và ân sủng của Mẹ. Mẹ đã ôm ấp những người trong nhiều thế kỷ qua đã rung chuông báo hiệu giờ đọc Kinh Truyền Tin, những người chúc mừng Mẹ trong buổi bình minh, buổi trưa và buổi chiều tà, nhận Mẹ là mẹ, như một tác giả Thánh Thi trong viết trong các bản văn Kinh Thánh nói rằng : “như thụ tạo trong niềm vinh dự đầu tiên và niềm hy vọng cuối cùng của Người, đến từ Thiên Chúa trong buổi bình minh của sự huy hoàng đích thực.”

Cha MiljenkoŠteko giải thích rằng : “Lời mời gọi cầu nguyện, sống Bí Tích, sám hối và hoán cải dành cho con người đã đến từ nơi này đến nay đã 40 năm qua, nhân loại đang sống trong một tình trạng rất nguy ngập và nghiêm trọng, bởi tội lỗi của con người mà ra.”

“Chính nhân loại đã vượt quá mọi giới hạn khi xúc phạm đến Thiên Chúa và các sự thánh thiêng của Người và xua lùa nhiều linh hồn con người đến với Satan. Lời tiên tri này từ Mễ Du không mệt mỏi mời gọi hoán cải, kết hiệp với lời kêu nài cổ xưa của tiên tri I-sai-a : “Đừng làm điều ác nữa ! Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bằng!” (Is 1,16-17) Đây là lời kêu gọi thế gian có nhiều bất trắc đã đánh mất đi cái chiều dọc của nó, chiều hướng về Thiên Chúa. Đây là lời kêu gọi thế gian đang mặc tình như thể Thiên Chúa không có thật, không hiện hữu, cái thế gian đang lao đầu đến bờ vực thẳm của lòng vô tín.” Đó là lời của Cha Miljenko trong bài giảng lễ, Cha còn nói thêm là phải có một lý do đặc biệt mà Thiên Chúa sai phái Đức Trinh Nữ Maria đến với chúng ta trong bước đi lịch sử của chúng ta trên mặt đất :

“Vai trò trung gian của Đức Mẹ Maria trong lịch sử luôn luôn có liên quan đến vai trò từ mẫu của Mẹ. Chúng ta biết rằng vai trò của tất cả những người làm cha làm mẹ là làm hết sức mình để cho con cái của mình sẽ được sinh ra trên Thiên Đàng, vì họ đã nhận được một đứa con bằng quyền năng của Thiên Chúa và qua ân sủng của Người. Chỉ điều này mới là sự thi đua thật sự trong việc con cái được sinh ra. Những người cha người mẹ nào không làm được điều đó, tức là họ không làm được gì nhiều, cho dù họ đã có trao tặng tất cả mọi thứ khác cho con cái mình.” Cha Miljenko còn nhấn mạnh : “Ngày hôm nay chúng ta cử hành Lễ Kỷ Niệm năm thứ 40 sự chăm sóc đặc biệt của Đức Mẹ dành cho nơi này và các Sứ Điệp của Mẹ được ban từ nơi này đến toàn thể thế giới.”

Cha Miljenko cũng nói về biểu tượng của con số 40 : “Chúng ta không được quên lời nhắc nhở của Cựu Ước khi có một số người nào đó trong số những người được tuyển chọn, trong cuộc hành trình 40 năm ở sa mạc, đã hướng tâm hồn và ánh mắt của họ nhìn về Ai Cập, họ lẩm bẩm và mong muốn có một con bê vàng để thờ.” Cha nói thêm : “Chẳng nghi ngờ gì có một số người luôn luôn sẵn sàng lìa bỏ con đường Nên Thánh và chuyển sang con bê vàng, vì thế giới ngày nay đang trao tặng rất nhiều con bê vàng để thờ phượng.”

Kết luận bài giảng lễ, Cha Miljenko phát biểu : “Đức Mẹ vẫn còn ở đây và Mẹ đang nhìn đến đàn con cái của Mẹ cũng như Mẹ đang chờ đợi. Mẹ đang chờ đợi on cái của Mẹ sẽ nhìn bằng trái tim và được tràn đầy lòng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa. Đức Mẹ Maria hoàn toàn phụ thuộc vào Con của Mẹ, hoàn toàn hướng về Người bởi sự thôi thúc trong đức tin của Mẹ. Đối với Mẹ với tư cách là Mẹ và là kiểu mẫu mà Giáo Hội phải trông vào để hiểu được một cách trọn vẹn ý nghĩa sứ vụ của mình.” (Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, văn kiện Libertatisconscientia, 22-03-1986, # 97). Thân lạy Đức Mẹ của chúng con, Đức Nữ Vương Hòa Bình của chúng con, với lòng trung thành và sự bất trung của chúng con trong lòng bàn tay, chúng con xin dâng cho Mẹ cõi lòng của chúng con và chúng con xin cầu cùng Mẹ : xin Mẹ làm cho trái tim chúng con hòa hợp với Trái Tim Mẹ và với Trái Tim Con của Mẹ ! Amen !”

Đoàn Rước Kiệu từ Đồi Hiện Ra đến nhà thờ Thánh Gia-cô-bê được tổ chức lần đầu tiên trong năm nay, với sự tham dự của rất nhiều người hành hương, giáo dân trong giáo xứ và người dân của các vùng lân cận.

Cha Marinko Šakota, Linh Mục Chánh Xứ Mễ Du nói rằng đoàn Rước Kiệu này từ Thánh Tượng Đức Mẹ trên Đồi Hiện Ra (nơi ghi dấu cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ vào năm 1981) là biểu tượng của việc “Đức Mẹ dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu” như thế nào :

Cha Marinko, cũng là người dẫn dắt đoàn Rước Kiệu này, nói rằng : “Trong tất cả những điều đang thực hiện ở nơi đây, Đức Mẹ đang dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu, đến với Bí Tích Thánh Thể.”

“Đây là một phép lạ của Mễ Du. Một số người vẫn còn tìm kiếm những điều siêu nhiên, tuy nhiên, đây là một phép lạ cả thể. Cả thế giới đang hoảng loạn và sợ sệt vì trận đại dịch, tuy thế, điều tuyệt diệu nào đó đang diễn ra ở nơi đây.” Đó là lời phát biểu của Sơ Marina Ivankovic, người sinh trưởng ở giáo xứ Mễ Du và đã tham dự Đoàn Rước Kiệu rất xúc động trước con số người tham gia và khách hành hương đã đến đây.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

back to top
Filters