News Filters

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER QUA ĐỜI

Thứ ba, ngày 24 tháng tám năm 2021

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER QUA ĐỜI

Đức Cha Hoser năm nay 78 tuổi, đã giữ chức vụ Kinh Lược Sứ Tông Tòa tại Giáo Xứ Mễ Du sau khi được Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô bổ nhiệm. Tin tức về cái chết của Ngài đã được nhiều nguồn tin xác nhận. Đặc biệt, một trong những nguồn tin ấy đã xác thực việc này, đó là nguồn tin của Cha Przemysław Śliwiński thuộc Tổng Giáo Phận Warsaw.

Đức Giám Mục Hoser đã phải ở trong tình trạng nghiêm trọng trong vài luần lễ qua, như trang thông tin điện tử The Light of Mary đã dẫn chứng. Việc Đức Cha Hoser phải nhập viện có lẽ đã diễn ra vào khoảng cuối tháng 7 vừa qua, lúc đó tình trạng của Ngài đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng rồi.

Trong một vài năm, chính xác là 4 năm, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser đã bị bệnh sốt rét, và trong thời gian mới gần đây, Ngài cũng bị nhiễm vi-rút cô-rô-na. Trong vài tuần qua, sức khỏe của Ngài đường như được cải thiện, nhưng thật không may, Ngài lại bị nhiễm một loại vi khuẩn.

Các lời tuyên bố công khai gần đây nhất do Đức Giám Mục Hoser đưa ra :

“Quý vị phải trải qua bầu khi của nơi này, là bầu khí cầu nguyện và phụng vụ. Quý vị phải đích thân đi theo con đường Mân Côi và Chặng Đàng Thánh Giá, sự việc chưa đủ đâu…” Đó là một số lời phát biểu công khai do các Tu Sĩ đưa ra với SIR, là cơ quan của Hàng Giám Mục Ý vào ngày 19-07 vừa qua, có liên quan đến Mễ Du. “Ở Mễ Du, nhiều người đã thực sự hoán cải trong sâu thẳm tâm hồn, có nhiều trường hợp được đánh thức ơn gọi và thay đổi đời sống.”

Vì vậy, nhiều người đã hy vọng Đức Giám Mục Hoser sẽ vượt qua được mọi khó khăn một cách tốt nhất cò thể và Ngài sẽ sớm trở lại Mễ Du để thực thi nhiệm vụ được trao của mình. Nhưng sau đó Ngài lại phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu, cuối cùng là lên Thiên Đàng. Chúa ta hãy nguyện xin các Thánh Thiên Thần sẽ đón Ngài vào sự hiện diện trong ánh sáng vĩnh cửu của Chúa.

Đức Cha Henryk Hoser sinh ngày 27-11-1942 tại Warsaw, qua đời ngày 13-08-2021 cũng ở Warsaw. Ngài là Giáo Sỹ Cao Cấp của Giáo Hội Công Giáo Ba Lan. Ngài là Giám Mục Công Giáo La Mã của Giáo Phận Warszawa-Praga ở Ba Lan từ năm 2008 đến năm 2017.

Đức Cha Hoser đã được đào tạo thành bác sỹ trước khi gia nhập Dòng Tông Đồ Công Giáo vào năm 1969.

Đức Cha Hoser đã là Chủ Tịch của Tu Hội Truyền Giáo trực thuộc Giáo Hoàng trước khi Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nâng lên hàm Tổng Giám Mục vào năm 2005. Vào ngày 24-05-2008, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã bổ nhiệm Ngài đức đầu Giáo Phận Giáo Hội Công Giáo Warszawa-Praga. Ngài là thành viên của Chủ Tịch Đoàn Hội Đồng Giám Mục Ba Lan và cầm đầu Nhóm Chuyên Gia về Đạo Đức Sinh Học. Đức Giám Mục Hoser là người quyết liệt phản đối việc thụ tinh trong ống nghiệm.

Vào ngày 11-02-2017, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã bổ nhiệm Đức Giám Mục Hoser là Đặc Sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ Du, có nhiệm vụ đánh giá các nhu cầu mục vụ của nơi hành hương đó.

Đức Tổng Giám Mục Hoser đã trao cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô bản thẩm tra về tình hình mục vụ ở Mễ Du vào mùa hè năm 2017. Đức Cha đã được Đức Giáo Hoàng trao nhiệm vụ rõ ràng là đánh giá tình tình về mục vụ chứ không phải tình hình về giáo lý mà Đức Hồng Y Ruini đã thực hiện. Tuy nhiên, Đức Cha Hoser đã nói rõ là Ngài đã suy nghĩ rất cao sâu về hiện tượng Mễ Du. Sau khi từ chứa Tổng Giám Mục Giáo Phận Warszawa-Praga vào 08-12-2017, Ngài được phong chức Kinh Lực Sứ Tòa Thánh trong một thời gian không xác định tại Mễ Du vào ngày 31-05-2018.

Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser người Ba Lan đã phải nhập viện vào ngày Thứ Năm vừa qua và sau đó được chẩn đoán là mắc bệnh sốt rét.

Ban đầu được đào tạo làm bác sỹ, Đức Cha Hoser đã phục vụ như một nhà truyền giáo ở Rwanda trong 21 năm (1975-1996), trước khi được bổ nhiệm Tổng Giám Mục vào năm 2008.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje News)

back to top
Filters