News Filters

BÀI VÀ VIẾT CỦA ANH CHỊ EM LỚP GIÁO LÝ DỰ TÒNG VÀ HÔN NHÂN TẠI GIÁO XỨ CHÍ HÒA, KHOÁ I NĂM 2020: SAO ANH KHÔNG ĐI LỄ? *** Giuse Nguyễn Văn Thiện

Thứ ba, ngày 08 tháng mười hai năm 2020

SAO ANH KHÔNG ĐI LỄ?

Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo, từ nhỏ đến lớn em đã được chịu các Bí tích trong đạo theo lứa tuổi và đã được học hỏi Lời Chúa qua các lớp giáo lý, hàng tuần và thậm chí đều đặn hàng ngày, em đều tham dự các thánh lễ. Nhờ đó, em trở nên gần gũi với Thiên Chúa hơn và hiểu biết được rằng Chúa là đấng quyền năng, là vua của vũ trụ. Ngài yêu thương chúng con đến nỗi đã hy sinh Con Một duy nhất của Ngài để cứu rỗi hết thảy chúng con. Và cứ như thế tuổi thơ con lớn dần lên trong tình thương của Thiên Chúa.

Sau khi học hết lớp 12, em thi đậu vào một trường đại học ở xa nhà và một năm mới có điều kiện về quê nhà một lần. Vào Sài Gòn sinh sống và học tập, sống ở một môi trường mới xa lạ, ban đầu em cũng luôn ý thức mình là còn nhà có đạo nên hầu như tuần nào em cũng cố gắng để tham dự đầy đủ các thánh lễ Chúa Nhật và các dịp lễ trọng. Dần dần về sau do nhiều yếu tố lấn át, em bắt đầu bỏ lễ Chúa Nhật, ban đầu một tháng đi lễ ba buổi, dần dần xuống một đến hai buổi rồi có tháng do lịch học quá nhiều nên em cũng không đi lễ luôn, không đi lễ đồng nghĩa với không xưng tội, không rước lễ, có lúc em tưởng mình như một người ngoại đạo, tự cho mình quyền xa rời Thiên Chúa. Cho đến khi em quen bạn đời em bây giờ, nhờ vào một câu hỏi của bạn gái: “Sao anh có đạo mà em không thấy anh đi lễ nhà thờ.” Câu nói đó của bạn gái thực làm em cảm thấy xấu hổ tột cùng, bản thân em lúc đó cảm thấy rất có lỗi với Thiên Chúa vì mình đã xa rời tình thương của Ngài ngần ấy thời gian. Lúc đó em đã quyết tâm là sẽ đi lễ, xưng tội đầy đủ và rủ bạn gái em cùng đi lễ.

Tới lúc chúng em học lớp Giáo Lý Hôn Nhân và Giáo Lý Dự Tòng tại giáo xứ Chí Hòa. Trải qua sáu tháng học hỏi, được sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô, em mới nhận ra rằng những thứ mình biết về đạo, về Thiên Chúa còn rất hạn chế, đồng thời qua khóa Giáo Lý Dự Tòng và Hôn Nhân giúp em thêm củng cố đức tin và giúp em trưởng thành hơn trong đời sống đức tin. Tham gia khóa học, em còn được gặp gỡ quen biết với các bạn học viên khác.

Kết thúc khóa học cũng là lúc chúng em sắp sửa bước vào đời sống hôn nhân và gia đình, là một Hội Thánh tại gia, chúng em sẽ đúc rút những kiến thức các thầy, các cô đã truyền đạt cho chúng em để sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa, đồng thời chúng em cũng sẽ giáo dục con cái chúng em sống và làm việc theo Thánh Ý Chúa. Em xin cám ơn!

 

Giuse Nguyễn Văn Thiện

 

* Thông báo: Khoá Giáo Lý Dự Tòng và Hôn Nhân mới sẽ bắt đầu vào thứ ba đầu tháng Ba năm 2021, học từ 19g-21g các tối thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy mỗi tuần và kéo dài khoảng 6 tháng (theo đúng yêu cầu của Toà Giám mục Sài Gòn).

 

 

 

back to top
Filters