BÀI VÀ VIẾT CỦA ANH CHỊ EM LỚP GIÁO LÝ DỰ TÒNG VÀ HÔN NHÂN TẠI GIÁO XỨ CHÍ HÒA, KHOÁ I NĂM 2020: THIÊN CHÚA CÓ THẬT *** Maria Nguyễn Thị Nga

08 Tháng Mười Hai 2020

THIÊN CHÚA CÓ THẬT

Con và bạn đời con quen nhau cũng được mười năm, suốt từ lúc con sinh ra cho đến trước lúc cách đây khoảng sáu tháng thì con cũng chỉ biết đến đạo Thiên Chúa với khái niệm đơn giản là một trong hai tôn giáo lớn của Việt Nam và cũng chưa hề biết Chúa Giêsu là ai, Đức Mẹ là ai, Linh Mục là ai, Giáo Hội, Nhà Thờ… là gì, những khái niệm đó với con hoàn toàn mơ hồ, trống rỗng. Con là một tín đồ của Phật Giáo, cũng chính vì thế việc tin vào Thiên Chúa đối với con thực sự rất khó khăn. Thời điểm ban đầu, khi chúng con quen và tìm hiểu nhau và quyết định đến với nhau, bạn đời của con lúc đó bảo với con rằng anh ấy là người có đạo, ba mẹ, ông bà, tổ tiên anh ấy là người có đạo Công giáo gốc, con và anh ấy muốn lấy nhau thì con buộc phải theo đạo mà anh ấy đang theo và buộc phải học đạo ít nhất là sáu tháng mới được cấp bằng và làm lễ tại nhà thờ, vì luật giáo hội quy định như thế, nếu con không chấp nhận theo đạo Thiên Chúa thì chúng con sẽ không đến với nhau được. Nghe anh ấy nói như vậy, trong lòng con cảm thấy rất khó chịu, trong đầu con đặt ra nhưng câu hỏi: tại sao lại như thế được, tại sao lại có một đạo mà bắt ép người khác theo khi họ không muốn theo, đạo Công giáo gì mà quá tào lao, đạo Công giáo gì mà ngăn cấm người ta yêu nhau, đến với nhau. Trong tâm tình của con lúc đó thực sự rất ghét đạo Công giáo. Nhưng vì tình yêu của con dành cho anh ấy quá lớn nên con đành ngậm ngùi đồng ý với anh ấy cho qua chuyện. Trong lòng con thầm nghĩ theo thì theo nhưng sau khi học xong và làm thủ tục xong thì con sẽ bỏ đạo Công giáo, đạo anh ấy anh ấy giữ, đạo con con giữ, lúc ấy chả ai nói được gì nữa.

Cho đến một ngày cuối tháng Sáu đầu tháng Bảy Dương lịch, ngày đầu tiên chúng con đi học lớp giáo lí dự tòng và giáo lí hôn nhân tại giáo xứ Chí Hòa, đó cũng chính là ngày đầu tiên con bước chân vào nhà thờ, được nhìn thấy khung cảnh bên trong nhà thờ, thấy một ông bị treo lên trên một khúc gỗ to, hai tay dang ra, treo lên ngay chính giữa nhà thờ làm con thực sự sợ hãi.

Thời điểm ban đầu khi quen nhau, con không muốn theo đạo nên cũng không theo anh ấy đi lễ nhà thờ, đợt sau khi chúng con theo học tại giáo xứ Chí Hòa, anh ấy cũng thường xuyên dẫn con đi theo tham dự các thánh lễ, những lần đầu con cảm thấy rất ngại ngùng, nghe đọc những ca từ, rồi làm những hành động: đứng lên, quỳ xuống, cúi đầu.., những điều hết sức lạ lùng, và con nghĩ sẽ không có lần thứ hai con đến nhà thờ cùng anh ấy nữa. Nhưng mà cứ đến cuối tuần là anh ấy lại bắt con đi tham dự thánh lễ cho bằng được, dần dần cứ thành thói quen đi lễ đều đều lúc nào không biết. Cho đến lúc chúng con tham gia học giáo lý, những buổi đầu đi học con cảm thấy rất chán nản và buồn ngủ vì lúc đó con cũng không hề có ý muốn theo đạo Công giáo, đi làm cả ngày về đã mệt rồi tối đến còn phải ngồi hai tiếng đồng hồ để nghe các thầy cô giảng bài làm con thấy rất mệt mỏi. Nhưng dần dần, trải qua các buổi học, được sự hướng dẫn, truyền đạt bằng cả tấm lòng của các thầy, các cô, được gặp gỡ giao lưu, làm quen với các bạn học viên khác, con cũng đã hiểu biết về Thiên Chúa, tuy chưa nhiều nhưng cũng giúp con dần thay đổi trong suy nghĩ, từ chỗ rất ghét đạo Công giáo, dần dần con yêu mến và thực sự muốn tham gia vào Giáo hội Công giáo. Con được biết Thiên Chúa là vua của vũ trụ, Ngài là Cha giàu lòng nhân ái và Ngài đã hy sinh Con Một duy nhất của Ngài chết trên thập giá để cứu độ chúng con. Được làm con cái Chúa, con nghĩ đó cũng là ơn Thiên Chúa dành cách riêng cho con. Trong lòng con bây giờ bừng lên niềm tin mãnh liệt rằng: THIÊN CHÚA LÀ CÓ THẬT.

Giờ đây, chúng con sắp bước vào ngưỡng cửa của đời sống hôn nhân và gia đình được Chúa thánh hóa qua BÍ TÍCH HÔN PHỐI, là một Hội Thánh tại gia, chúng con đã, đang và sẽ luôn lấy tôn chỉ: “SỰ GÌ THIÊN CHÚA ĐÃ LIÊN KẾT, LOÀI NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC PHÂN LY” đó là lời răn dạy và cùng là luật Thiên Chúa để làm hành trang trong cuộc sống cũng như để giáo dục con cái chúng con sống và làm theo Thánh ý Chúa.

CON XIN CÁM ƠN !

Maria Nguyễn Thị Nga

 

* Thông báo: Khoá Giáo Lý Dự Tòng và Hôn Nhân mới sẽ bắt đầu vào thứ ba đầu tháng Ba năm 2021, học từ 19g-21g các tối thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy mỗi tuần và kéo dài khoảng 6 tháng (theo đúng yêu cầu của Toà Giám mục Sài Gòn).

 

 

 

back to top
Filters