News Filters

CHA LEON GIẢNG VỀ HÒN SỎI THỨ TƯ : ĂN CHAY

12 Tháng Mười Một 2020

 

CHA LEON GIẢNG VỀ HÒN SỎI THỨ TƯ : ĂN CHAY

Hòn sỏi thứ tư là Ăn Chay. Đức Mẹ nói : “Các con hãy ăn chay vào các ngày Thứ Tư và các ngày Thứ Sáu.” Ăn chay nghiêm ngặt vào những ngày Thứ Tư và những ngày Thứ Sáu. “Ăn chay tốt nhất là bằng bánh mỳ và nước lã. Với việc ăn chay, các con có thể đình chỉ các định luật vật lý và chặn đứng chiến tranh.” Tây Phương đã quên lãng việc ăn chay. Còn bây giờ, tại sao lại ăn chay vào các ngày Thứ Tư và các ngày Thứ Sáu ? Vào thời Giáo Hội tiên khởi, có một tài liệu được gọi là “Didache” – Giáo Huấn của 12 Tông Đồ – trong đó nói rằng “Anh em phải ăn chay vào các ngày Thứ Tư và các ngày Thứ Sáu.” Vì thế, đây là cách ăn chay mà chính Đức Mẹ đã thực hiện. Ngày thứ Tư là ngày Giu-đa phản bội Chúa, khi ông ta đi ra ngoài và nói : “Nếu tôi trao nộp Ông Ấy (Chúa Giêsu) cho các ông, thì các ông sẽ cho tôi cái gì ?” Còn ngày Thứ Sáu – ngày Khổ Nạn của Chúa chúng ta. 

Một ông bạn người Do Thái của tôi đã có lần nói : “Những người Công Giáo các anh, khi nói “ăn chay”  là các anh có ý nói là không ăn gì giữa hai bữa ăn.” Ông ấy nói đúng chứ. Anh chị em suy nghĩ về việc chúng ta có hai ngày ăn chay trong Giáo Hội La Tinh (là chúng ta đó). Chúng ta còn lại hai ngày ăn chay – ngày Thứ Tư Lễ Tro và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh trong Mùa Chay. Và nó nói lên điều gì ? Anh chị em có thể có hai bữa ăn nhẹ mà cộng lại hai bữa ăn này thì không được bằng một bữa ăn bình thường, bữa ăn thứ ba này anh chị em mới có thể dùng bữa như bình thường. Chúng ta gọi như thế là ăn chay, đúng không ? Đây là điều mà hầu hết mọi người trên thế giới ăn uống vào một ngày tốt lành, nếu họ gặp may mắn ! Chúng ta gọi đó là ăn chay phải không ? Nhưng những người Kitô Giáo Đông Phương và Chính Thống Giáo Đông Phương vẫn ăn chay vào các ngày Thứ Tư và các ngày Thứ Sáu đấy. Trung bình họ có gần 200 ngày trong năm là ngày ăn chay – 200 ngày trên 365 ngày cơ đấy ! Còn chúng ta chỉ có 2 ngày ! Chúng ta thường kiêng thịt vào những ngày Thứ Sáu. Tạ ơn Chúa, tại nước Anh, chúng ta lại… kiêng thịt vào những ngày Thứ Sáu !!! Các Đức Giám Mục đã trở lại với lẽ phải và đã phục hồi việc ăn chay đó. Nhưng điều đó hơi giống như việc mất bò mới lo làm chuồng. Còn tôi rất vui vì chúng ta ăn chay, bởi vì anh chị em đều biết vào thập niên 1970 – thật là ngờ nghệch – khi các Đức Giám Mục rũ bỏ việc ăn chay với lời “Thôi được rồi, anh chị em có thể ăn thịt vào ngày Thứ Sáu (bởi vì tất cả chúng ta thuộc tầng lớp trung lưu, tư sản và sao cũng được). Anh chị em biết là mình có thể quyết định cho việc sám hối của anh chị em như thế nào.” Nhưng điều gì đã xảy ra ? Điều đó có nghĩa là không ai thực hiện một việc ăn năn sám hối nào cả vào ngày Thứ Sáu !!! Đúng không ? Ít nhất với việc không ăn thịt vào ngày Thứ Sáu, đó là mức tối thiểu và chúng ta ý thức được điều đó, và việc đó khiến cho chúng ta phải suy nghĩ : “Tôi là người Công Giáo. Điều gì là tối thiểu ? Tôi đang thực sự làm một điều gì đó.” Đúng không ?

Đức Mẹ mời gọi chúng ta ăn chay, và Mẹ rất nghiêm ngặt trong việc này. Tôi nói là “Mẹ mời gọi” chứ Mẹ không ép buộc. Nhưng Mẹ nói rằng trong việc ăn chay, không một ai được miễn cả, kể cả những người già cả – mà chỉ có những người đau ốm bệnh hoạn mà thôi. Sau đó, đối những người đau ốm bệnh hoạn, Mẹ nói : “Các con biết là các con phải từ bỏ điều gì” và Mẹ đưa ra nhiều thí dụ – như là bỏ hút thuốc, bỏ uống rượu, không xem truyền hình… – những thí dụ này Mẹ đưa ra cho những người bệnh tật. Đức Mẹ nói rằng Mẹ thực sự cần đến việc ăn chay của chúng ta, Mẹ không thể hoán cải những người tội lỗi nếu chúng ta không ăn chay. Mẹ cũng đã nói điều tương tự như vậy ở Fatima : “Ngày nay có nhiều linh hồn phải sa hỏa ngục vì không có đủ người cầu nguyện và làm các việc hy sinh cho họ.”

Ăn chay là việc không khó để làm. Tất cả mọi việc anh chị em phải làm là cầu xin cho được ơn có thể ăn chay. Hãy cầu xin ân sủng đó, và hãy cứ ăn chay đi. Hãy chú ý, Đức Mẹ nói “ăn chay bằng bánh mỳ và nước lã”. Về lý thuyết, anh chị em có thể dùng nhiều bánh mỳ tùy thích, uống bao nhiêu nước lã cũng được. Anh chị em đều biết, bệnh tiểu đường loại 2 – anh chị em vẫn có thể ăn bánh mỳ. Nhìn chỉ số đường huyết hoặc bất cứ chỉ số nào – vẫn có thể ăn bánh mỳ đen được mà. Việc ấy tùy thuộc vào anh chị em, không ai ép buộc anh chị em được, không ai thuyết phục anh chị em được. Nhưng tôi xin hứa với anh chị em, đời sống thiêng liêng của anh chị em sẽ cất cánh bay bổng lên theo chiều hướng tốt lành. Cho đến nay, điều đó giống như anh chị em đã cật lực trong bước chuyển động đầu tiên. Nếu anh chị em ăn chay, nó giống như đang đi vào việc kiểm soát hành trình của mình. Mọi thứ sẽ thay đổi. Anh chị em sẽ thấy được các phép lạ chung quanh chị em. Cũng vậy, anh chị em có thể làm một việc hy sinh, đúng không ? Và Đức mẹ rất cần các việc hy sinh.

Có nhiều người hỏi tôi : “Dùng loại bánh mỳ nào ? Uống loại nước nào ?” Bánh mỳ không phải là bánh ngọt, nước uống không phải là rượu Gin hay rượu Vốt-ka (rượu đế). Họ còn hỏi : “Con phải ăn chay trong bao lâu ?” –  24 giờ (chừng nào mà ngày đó là ngày Thứ Tư và chừng nào đó là ngày Thứ Sáu). Rồi họ còn hỏi : “Con phải giữ việc ăn chay này cho đến bao giờ ?” Tôi luôn trả lời họ : “Không lâu đâu – cho đến khi nào ông, bà qua đời.” !!! Vì thế, đừng có băn khoăn gì cả, ăn chay rất có quyền năng và Đức Mẹ đang xin chúng ta làm việc này. Tôi nghĩ : (Nếu) Đức Mẹ xin chúng ta, thì Đức Mẹ sẽ không đòi hỏi chúng ta mà không vì lý do gì, và Đức Mẹ nói là Mẹ cần điều này. Như thế là Đức Mẹ đang tìm kiếm sự cộng tác của chúng ta, vì Mẹ nói là Mẹ không thể làm được điều này mà không có chúng ta. Đó là loạt trình bày của tôi về việc ăn chay.

--------------------

Phụ chú :

Cha Leon rất xuất sắc trong việc phân loại các đề tài về ăn chay. Đức Mẹ thực sự nhân lành khi bày tỏ cho chúng ta điều tốt đẹp trong việc ăn chay ! Dưới đây là một vài Sứ Điệp mà chúng ta có thể dựa theo đó mà cầu nguyện cho ngày nay. Ăn chay là một cuộc chiến đấu nội tâm rất gian khó giúp chúng ta gạt bỏ các điều mong muốn ích kỷ của mình và tập trung vào những gì Thiên Chúa muốn chúng ta ao ước , như là tình thương yêu, lòng thánh thiện, việc làm phục vụ, niềm dịu dàng, bình an, hy vọng, cầu nguyện, sự Vinh Thắng và Chúa Giêsu !!! Bằng việc ăn chay, chúng ta được kiện cường và trở nên tốt lành. Đức Mẹ có thể gom góp các việc hy sinh của chúng ta để làm nên những điều trọng đại tuyệt vời cho thế giới.

Các Sứ Điệp nói về ăn chay của Đức Nữ Vương Hòa Bình :

Sứ Điệp ngày 04-12-1986 : “Các con thân yêu ! Hôm nay Mẹ kêu gọi các con hãy chuẩn bị tâm hồn cho những ngày Chúa đặc biệt ao ước thanh tẩy các con cho khỏi mọi tội lỗi trong quá khứ của các con. Hỡi các con, các con không thể làm gì được bằng sức riêng của mình, vì thế mà ở đây để giúp đỡ các con. Hỡi các con, các con hãy cầu nguyện đi ! Chỉ bằng cách đó các con mới có thể nhận biết mọi điều xấu xa đang ở trong lòng các con và dâng lên cho Chúa, để Chúa sẽ thanh tẩy trọn vẹn tâm hồn các con. Vì thế, hỡi các con, hãy cầu nguyện không ngừng và hãy dọn mình khi ăn năn sám hối và ăn chay. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Sứ Điệp ngày 25-07-1991 : “Các con thân yêu ! Hôm nay Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện cho hòa bình. Vào lúc này, hòa bình đang bị đe dọa một cách đặc biệt, và Mẹ đang tìm kiếm từ nơi các con tái lập việc ăn chay và cầu nguyện trong gia đình các con. Hỡi các con thân yêu ! Mẹ mong muốn các con hiểu được cho tỏ tình thế nghiêm trọng và phần lớn những gì sẽ xảy ra đều tùy thuộc vào lời cầu nguyện của các con và các con đang cầu nguyện hơi ít. Hỡi các con, Mẹ ở cùng các con và Mẹ mời gọi các con cầu nguyện và ăn chay một cách nghiêm túc như những ngày đầu tiên Mẹ đến đây. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Sứ Điệp ngày 25-08-1991 : “Các con thân yêu ! Hôm nay nữa, Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện, bây giờ như trước đây chưa từng có, khi kế hoạch của Mẹ đã bắt đầu được thực thi. Satan rất mạnh thế và muốn càn quét các kế hoạc hòa bình và mừng vui của Mẹ, và nó khiến các con nghĩ rằng Con của Mẹ không mạnh mẽ trong các ước nguyện của Người. Vì thế Mẹ kêu gọi tất cả các con, hỡi các con thân yêu, hãy cầu nguyện và ăn chay kiên quyết hơn nữa. Mẹ kêu gọi các con bỏ mình trong 9 ngày, ngõ hầu với sự giúp đỡ của các con, mọi sự Mẹ muốn thực hiện qua các Bí Mật mà Mẹ bắt đầu ở Fatima sẽ được hoàn tất. Mẹ kêu gọi các con, hỡi các con thân yêu,bây giờ hãy hiểu cho tỏ tầm quan trọng của việc Mẹ đến đây và tình trạng nghiêm trọng của tình thế. Mẹ muốn cứu tất cả các linh hồn và tiến dâng các linh hồn cho Thiên Chúa. Vì thế chúng ta hãy cầu nguyện để mọi sự Mẹ đã bắt đầu được hoàn thành trọn vẹn. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Sứ Điệp ngày 25-10-2000 : “Các con thân yêu ! Hôm nay Mẹ muốn mở ngỏ trái tim từ mẫu của Mẹ cho các con và kêu gọi tất cả các con cầu nguyện cho các ý chỉ của Mẹ. Mẹ mong muốn tái lập việc cầu nguyện với các con và kêu gọi các con ăn chay mà Mẹ muốn dâng cho Chúa Giêsu Con của Mẹ để đến một thời đại mới – thời đại mùa xuân. Trong Năm Thánh này, nhiều tâm hồn đã mở ra cho Mẹ và Giáo Hội đang được đổi mới trong Thần Khí. Mẹ hân hoan cùng với các con và Mẹ cảm tạ Thiên Chúa vì ơn huệ này; và các con, hỡi các con bé nhỏ, Mẹ kêu gọi các con hãy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện – cho đến khi cầu nguyện trở thành một niềm vui cho các con… Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Sứ Điệp ngày 25-01-2001 : “Các con thân yêu ! Hôm nay Mẹ kêu gọi các con hãy lập lại việc cầu nguyện và ăn chay, thậm chí với tấm lòng hăng hái hơn nữa, cho đến khi cầu nguyện trở thành một niềm vui cho các con. Hỡi các con bé nhỏ, người nào có cầu nguyện thì không sợ tương lai, và người nào có ăn chay thì không sợ tai họa. Một lần nữa, Mẹ nhắc lại với các con : chỉ nhờ cầu nguyện và ăn chay mà chiến tranh cũng có thể được ngăn chặn – các cuộc chiến tranh vì thiếu niềm tin và nỗi sợ tương lai của các con. Mẹ ở cùng các con và dạy bảo các con là những đứa con bé nhỏ : sự bình an và niềm hy vọng của các con ở nơi Thiên Chúa. Chính vì thế mà hãy đến gần Thiên Chúa hơn và hãy đặt Người ở chỗ trước hết trong đời sống của các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Sứ Điệp ngày 25-02-2003 : “Các con thân yêu ! Hôm nay nữa Mẹ kêu gọi các con cầu nguyện và ăn chay cho hòa bình. Như Mẹ đã nói và giờ đây nhắc lại với các con, hỡi các con bé nhỏ, chỉ bằng cầu nguyện và ăn chay mà các cuộc chiến tranh cũng có thể được chặn đứng. Hòa bình là món quà quý giá của Thiên Chúa. Có tìm kiếm, có cầu nguyện thì các con mới nhận được hòa bình. Hãy nói về hòa bình và hãy cưu mang hòa bình trong tâm hồn các con. Hãy chăm sóc hòa bình như một bông hoa cần phải có nước, sự kỹ lưỡng và ánh sáng. Hãy là những người mang hòa bình đến cho tha nhân. Mẹ ở cùngcác con và cầu bầu cho tất cả các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Sứ Điệp ngày 25-03-2007 : “Các con thân yêu ! Mẹ muốn cảm ơn các con tận lòng Mẹ vì sự từ bỏ quên mình của các con trong Mùa Chay này. Mẹ mong muốn gợi ý cho các con hãy tiếp tục sống chay tịnh với một trái tim mở ngỏ. Hỡi các con bé nhỏ, bằng việc ăn chay và bỏ mình, các con sẽ trở nên mạnh mẽ trong đức tin. Trong Chúa, các con sẽ tìm thấy bình an qua cầu nguyện hàng ngày. Mẹ ở cùng các con và Mẹ không mệt mỏi đâu, Mẹ ao ước đưa tất cả các con cùng với Mẹ lên Thiên Đàng, vì thế, các con hãy quyết Nên Thánh mỗi ngày. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Sứ Điệp ngày 18-03-2007 : “Các con thân yêu ! Mẹ đến với các con như một người Mẹ cùng với các món quà. Mẹ đến với tình yêu và lòng nhân ái. Hỡi các con thân yêu, trái tim của Mẹ là một trái tim to lớn. Trong trái tim ấy, Mẹ mong muốn tất cả các trái tim của các con được tinh luyện bằng ăn chay và cầu nguyện. Mẹ mong rằng : qua tình yêu, trái tim chúng ta sẽ cùng nhau vinh thắng. Mẹ mong rằng qua sự vinh thắng này, các con sẽ gặp thấy Chân Lý đích thực, Con Đường đích thực và Sự Sống đích thực. Mẹ ao ước các con sẽ gặp Thánh Tử của Mẹ. Mẹ cảm ơn các con.”

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo MaryTv và Spirit of Medjugorje)

back to top
Filters