News Filters

 SỐNG KHIẾT TỊNH TRONG YÊU MẾN VÀ VUI TƯƠI

Thứ sáu, ngày 30 tháng mười năm 2020

 SỐNG KHIẾT TỊNH TRONG YÊU MẾN VÀ VUI TƯƠI

I.- CHUYỆN BỊ DỤ DỖ

1/ Nữ cám dỗ nam: Ông Giuse bên Ai cập (x. St 39, 7-20).

2/ Nam cám dỗ nữ: Hai ông già dụ dỗ bà Su-san-na (x. Đn 13,1-64).

3/ Chúa dụ dỗ : Kinh nghiệm của tiên tri Giê-rê-mi-a: “Chúa đã dụ dỗ tôi và tôi đã để cho Chúa dụ dỗ” (Gr 20,7).

II.- ĐỐI DIỆN vỚi ĐAM MÊ XÁC THỊT

1/ Người có sc mnh như ông Sam- son: ông có một sức mạnh vô địch, nhưng ông Sam-son đã bị bại thê thảm dưới lưỡi dao cạo của nàng Đa-li-la vì mê sắc dục (x. Tl 16, 1-1-31).

2/ Người có s khôn ngoan xuất chúng như vua Sa-lô-môn: ông đã làm mất lòng Chúa vì chiều theo các hậu phi dân ngoại (x. 1 V 3, 1-28 ; 11,1-13). Vua có 700 vợ chính thức và 300 cung phi. Và các bà ấy làm cho vua ra hư hỏng (x. 1 V 11,3).

3/ Người có lòng đạo đức như vua Đa-vít: ông Đa-vít thắng được tuớng Gô-li-át to lớn và mạnh hơn ông, nhưng không thắng được cặp mắt của mình. Ông phạm tội ngoại tình với bà Bát Se-va và giết chồng bà là ông U-ri-gia (x. 2 Sm 11,1-27; 12,1-15).

III.- PHƯƠNG PHÁP CỤ THỂ: 10 CHIÊU THỨC VƯỢT QUA CÁM DỖ XÁC THỊT ĐỂ SỐNG KHIẾT TỊNH

1/ CHIÊU THỨC MỘT : TẬP TRUNG VÀO CHÚA (Cầm lòng, cầm trí)

** Tư thế : Ngồi trên ghế, ngồi xếp chân, ngồi bán già, kiết già, ngồi quỳ trên hai gót chân…, nhưng lưng luôn luôn thẳng.

1.1.- Cách tập mức độ 1: đặt một ngọn đèn hay một cây nhang … ngang bằng tầm nhìn của mắt, xa từ 1m đến 4m. Ngồi thẳng lưng , cắt ngay ra khỏi tâm trí tất cả lo âu, suy nghĩ mà chỉ nhìn và nghĩ đến điểm sáng của đèn hay nhang trước mặt mà thôi.

+ Khi hít vào bạn nói thầm trong trí : Chỉ nhìn.

+ Khi thở ra bạn nói thầm trong trí : và nghĩ đến điểm này.

1.2.- Cách tập mức độ 2: đặt một hình Chúa Giê-su mà bạn yêu thích ngang bằng tầm nhìn của mắt. Ngồi thẳng lưng, cắt ngay ra khỏi tâm trí tất cả lo âu, suy nghĩ mà chỉ nhìn và nghĩ đến hình Chúa Giê-su trước mặt mà thôi.

+ Khi hít vào bạn nói thầm trong trí : Chỉ nhìn.

+ Khi thở ra bạn nói thầm trong trí : và nghĩ đến Chúa.

1.3.- Cách tập mức độ 3: đặt một hình Chúa Giê-su mà bạn yêu thích ngang bằng tầm nhìn của mắt. Ngồi thẳng lưng, cắt ngay ra khỏi tâm trí tất cả lo âu, suy nghĩ mà chỉ nhìn và nghĩ đến hình Chúa Giê-su trước mặt mà thôi.

+ Khi hít vào bạn nói thầm trong trí : Lạy Chúa Giê-su.

+ Khi thở ra bạn nói thầm trong trí : con yêu mến Chúa.

 

2/ CHIÊU THỨC HAI : LÀM LỆCH HƯỚNG

2.1.- Phương pháp: Làm việc nào đó để làm lệch hướng cám dỗ như ca hát, chẻ củi, múa võ, cầu nguyện .v.v...

2.2.- Câu chuyện: Một Cô em họ của một Ni cô hỏi: “Có khi nào chị (ni cô) bị cám dỗ về tình dục không? Khi ấy chị làm gì để vượt thắng nó? ”. Ni cô trả lời: “Khi những cám dỗ về tình dục đến trong tâm trí chị, chị vuợt thắng những cám dỗ về tình dục bằng cách gánh nước cho đến khi mệt lả, cơn cám dỗ lui bước, và biến mất”. Cô em họ của Ni cô hỏi : “Có khi nào gánh nước mệt mà cơn cám dỗ tình dục không hết không chị?”. Ni-cô trả lời cô em họ : “Có chứ, khi ấy chị kẹp ngón tay vào cánh cửa sổ và nó phải lui thôi”.

2.3.- Lời Chúa : “Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục” (Mt 5,29).

 

3/ CHIÊU THỨC BA  :  TRẤN ÁP

3.1.- Phương pháp: Bạn tự làm đau thân thể của bạn (phạt xác) để trấn áp các cám dỗ.

3.2.- Câu chuyện:

+ Đánh tội:  xưa kia có một số vị Thánh lấy roi tự đánh vào mình để thân xác phải chịu đau với ý nghĩa đền tội và bắt thân xác tùng phục lý trí (việc này ngày nay đã bỏ).

+ Thánh Biển Đức: Có một lần Ngài tự lăn mình vào bụi mây có gai để xua đuổi một cơn cám dỗ về dâm dục.

+ Thánh Phan-xi-cô d’assisi: Ngài tự lăn mình ra tuyết lạnh để làm đánh đuổi những cám dỗ về dâm dục.

3.3.- Lời Chúa: “Anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em : ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu”( Cl 3,5).

 

4/ CHIÊU THỨC BỐN  :  SO SÁNH

4.1.- Phương pháp: bỏ nặng lấy nhẹ

4.2.- Câu chuyện: Thánh Phanxicô d’Assisi lúc đầu phạt xác bằng cách lăn mình trong tuyết lạnh, tình dục lui. Nhưng về sau càng phạt cơn cám dỗ càng tăng: Ngài lăn ra tuyết, nó hơi dịu đi nhưng sau nó lại tấn công Ngài mãnh liệt hơn. Ngài bèn nắn 5 ụ tuyết : hai ụ tuyết lớn tượng trưng cho vợ và một người ở , ba ụ nhỏ là ba đứa con ; ngài tự nói với chính mình: “nếu mày muốn điều đó (sắc dục) thì máy phải lo áo quần, ăn mặc cho họ đi, nếu không lo được thì đừng có mà ham muốn !” ...  cám dỗ lui dần và đi khỏi Ngài.

4.3.- Lời Chúa: “Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó” (Mt 6,21).

 

5/ CHIÊU THỨC NĂM  :  TRO BỤI

5.1.- Phương pháp: Khi những bộ phận của người khác phái (ngực, mông ...) làm bạn thèm muốn: “Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn...” (x. Mt 5,28). Để vượt qua cám dỗ, bạn phải nhìn xuyên qua làn da của phần cơ thể con người khiến bạn bị cám dỗ, để bạn thấy được “cái vô duyên quá tệ” của những hấp dẫn của sắc dục. Nên suy nghĩ về một câu nói của Nhà Phật : “sắc đẹp không sâu hơn làn da”.

5.2.- Câu chuyện:

+ “Hậu môn và bịch phân”: Có một bạn trong lớp Giáo lý hôn nhân đã hỏi tôi : “Thưa thầy, em nhìn cặp mông lắc qua lắc lại của các cô mặc quần đùi, em chóng mặt quá, phải làm sao vuợt qua đây Thầy?”. Tôi trả lời bạn ấy rằng: “nếu bạn muốn vượt qua cơn cám dỗ này, bạn tưởng tượng (nhìn xuyên qua cặp mông hấp dẫn) có một cái lỗ thường gọi là hậu môn nối với ruột già chứa đầy phân (cứt), khi nó phụt ra toàn là cứt hôi lắm; khi nhìn ra và nghĩ tưởng được như vậy là bạn hết chóng mặt ngay thôi”.

+ Nhìn người đẹp xấu dần với mùi hôi của người chết: Các Tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng tập luyện đức trong sạch bằng cách nhìn một người đẹp trần trụi đã chết từ một ngày đến ba ngày, khi nhìn thấy da của thân xác đẹp đẽ mỹ miều biến từ mầu hồng sang mầu xám và tỏa ra mùi hôi thối của xác chết. Các tu sĩ Phật Giáo nghiệm ra cái “sắc sắc không không” của sắc đẹp con người (x. sách “những Lạt-ma Tây Tạng”).

5.3.- Lời Chúa:  Duyên dáng thì giả dối, sắc đẹp thì hão huyền, chỉ có người phụ nữ kính sợ Chúa mới đáng được ca ngợi (Cn 31,30).

 

6/ CHIÊU THỨC SÁU  :  ĐỊNH GIÁ & CẮT BỎ

6.1.- Phương pháp  

  1/ Định giá: Khi cám dỗ đến bạn định giá cho nó qua việc bạn nhìn ra “sự thật vô duyên” của nó qua cách “Tro bụi”.

  2/ Cắt bỏ: khi cơn cám dỗ vừa đến chưa kịp lên tiếng hoặc cám dỗ, bạn đã cắt bỏ ngay lập tức không cần suy nghĩ giống như  “Triệt quyền đạo” của Lý Tiểu Long.

6.2.- Câu chuyện: Một cô yêu thầm thánh Vicentê, giả bộ ốm nặng và cho người rước Cha Vicentê để xưng tội, khi xưng tội cô mới ngỏ lời tỏ tình với một Thánh Vicentê thì bị Ngài mắng ngay cho và đứng lên quay về Nhà Dòng. Cô ta định vu khống ngài thì bị quỉ nhập.  ... Sau đó Ngài đến trừ quỉ cho cô, cô xin lỗi và cám ơn ngài.

6.3.- Lời Chúa: “Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục” (Mt 5,29).

 

7/ CHIÊU THỨC BẦY : GIỚI HẠN

7.1.- Phương pháp: Bạn đẩy cơn cám dỗ đến tận cùng của nó, cơn cám dỗ lòi ra cái giới hạn nghèo nàn của nó. Bạn sẽ dửng dưng với nó.

7.2.- Câu chuyện:

+ 22.000 con vi khuẩn: Bạn bị cám dỗ về việc “hôn người khác phái” ư ? Các nhà khoa học cho ta biết mỗi lần hôn người ta truyền cho nhau 22.000 con vi khuẩn!

+ Buồn ói khi hôn: Một chị thỉnh sinh chia sẻ : trước khi đi tu, chị có quen một người bạn trai. Một dịp hẹn hò thình lình anh ta kéo chị lại và hôn lên môi chị. Chị nói với một chị bạn : khi anh ấy hôn em, mùi nơi miệng anh ấy khiến em buồn ói đến khiếp luôn (chắc anh chàng này không đánh răng và hút thuốc lào chăng !!!).

+ Thánh An tôn Ai Cập : ngài từ bỏ của cải đi tu. Ngài bị quỉ cám dỗ trong trí những hình ảnh dâm dục, ngài tập trung vào Chúa và thắng nó. Quỳ lại hiện ra trước mắt ngài một nam nữ đang quan hệ yêu đương với nhau, nhưng với ơn Chúa và ý chí sắt thép của Ngài, Ngài đã chiến thắng nó. Sáng hôm sau quỷ dâm dục hiện nguyên hình và thú nhận rằng đây là lần đầu tiên nó thất bại.

7.3.- Lời Chúa: “Quả thế, thưa anh em, anh em đã được gọi để hưởng tự do. Có điều là đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt, nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau” (Gl 5,13).

 

8/ CHIÊU THỨC TÁM  :  Nụ cười dửng dưng thánh thiện

8.1.- Phương pháp

 1/ Nở một nụ cười bên trong và dửng dưng: Bạn kết hợp với Chúa và có cái nhìn của một nụ cười bên trong và dửng dưng thánh thiện với cái chước cám dỗ.

 2/ Bạn hỏi nó (thằng cám dỗ): còn gì nữa không ? có vậy thôi à ? Thôi đi chỗ khác chơi đi bé (ma quỷ rất kiêu ngạo, nên khi bạn kết hợp với Chúa Giê-su mỉm cười và coi thường nó, nó sẽ chạy ngay).

8.2.- Câu chuyện: Thánh Phi-lip-phê de Nê-ri bị một bà giàu có quí tộc yêu Ngài. Bà dụ Ngài quan hệ thể xác với bà. Nhưng Ngài nói với bà là phải tìm chỗ kín đáo để quan hệ chứ không thôi người ta nhìn thấy. Bà dẫn ngài vào phòng, rồi lên lầu, ngài vẫn chê là chưa kín. Sau cùng bà dẫn ngài ra một hang động nơi bà thường quan hệ với các tình nhân ở ngoại ô. Nhưng ngài nói vẫn chưa kín vì có Chúa biết, thiên thần biết, quỷ biết. Nghe vậy bà oà khóc và xin lỗi Ngài.

8.3.- Lời Chúa: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” ( Mt 5,27-28).

 

9/ CHIÊU THỨC CHÍN  :  PHẢN CHIẾU

9.1.- Phương pháp: Bạn hãy nhìn những chước cám dỗ là dịp, là những tấm gương để bạn qua đó phản chiếu lời nguyện của bạn, nâng lòng lên (phản chiếu) yêu mến Chúa Giêsu. 

9.2.- Câu chuyện của bạn: Nếu bạn đang đi xe máy với tốc độ chửng 40 km/ giờ và thấy trước mắt bạn là một cặp tình nhân : người nữ ngồi đàng sau rướn người lên hôn bạn trai của cô. Bạn cảm thấy xao xuyến vì thấy hình ảnh này trước mắt:

+ Nếu bạn nhắm mắt trước dịp cám dỗ (như một sách tu đức bảo), thì bạn sẽ đụng xe rồi vào nhà thương thôi, vậy làm sao đây?? 

+ Nếu bạn nhìn thấy dịp cám dỗ (như một cái gương) và (phản chiếu) lời cầu nguyện : “Lạy Chúa Giê-su, xin cho con yêu mến Chúa nồng nàn như vậy và hơn vậy ”. Bạn sẽ bình an và vui tươi trong yêu mến hơn.

9.3.- Lời Chúa: “Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định” (Rm 8,28).

 

10/ CHIÊU THỨC MƯỜI  :  ÁNH SÁNG VÀ SỨC SỐNG

10.1.- Lời Chúa:

1/ “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1,5).

2/ “Chúa là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi, chính Người cứu độ tôi” (Tv 118,14).

10.2.- Câu chuyện:

* Vượt thắng trong bình an của Chúa Ki-tô: Một nữ tu công giáo (Soeur), chị kể về cuộc chiến đấu với  những cám dỗ về tình dục: Soeur nói có những cám dỗ nhẹ thì vượt thắng được, nhưng có những cám dỗ mạnh mẽ về tình dục nổi lên, thì Soeur không biết làm gì hơn là nằm sấp cắn gối và khóc. Nhưng khi được chỉ cho phương pháp “ánh sáng và sức sống”, Soeur đã vượt thắng nó trong bình an của Chúa Ki-tô và vui tươi.

10.3.- Phương pháp: CẦM TRÍ, CẦM LÒNG, CẦM SỨC

1/ CẦM TRÍ: bạn nhìn hình Chúa Giê-su nào mà bạn thích để cầm trí bạn lại.

2/ CẦM LÒNG:

   + Hít vào: nói trong tâm trí “Lạy Chúa Giê-su ”.

   + Thở ra : nói trong tâm trí “Con yêu mến Chúa”.

3/ CẦM SỨC: Hít vào thở ra “bụng bạn luôn giữ căng cứng” để kiểm soát phần bụng dưới (bao gồm các cơ bụng ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục).

    

+ Chắc chắn 98% bạn sẽ vượt qua cơn cám dỗ dễ dàng với Chúa Giêsu, 2% thất bại do bạn không làm đúng phương pháp.

 

** LỜI HAY Ý ĐẸP **

1.- Sống khiết tịnh lòng các Tu sĩ  không nao núng, cũng chẳng miễn cưỡng, lại làm chủ được ý chí của mình (x. 1 Cr 7,37), vì Thiên Chúa  ban cho anh chị em một Thần Khí khiến anh chị em được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ (x.  2 Tm 1,7) .

2.- Đức khiết tịnh “vì Nước Trời” (x. Mt 19,12), mà các Tu sĩ  khấn giữ, phải được quí trọng như một ân huệ cao cả của ơn thánh. Thật vậy, ơn ấy giải thoát lòng anh chị em cách đặc biệt, để anh chị em  yêu mến Chúa và yêu mọi người hơn (x. Sắc lệnh về canh tân thích nghi đời sống Dòng Tu  12).

 3.- Các Tu sĩ  học biết kiểm soát và chế ngự những đòi hỏi của tính dục, đồng thời giữ mình khỏi tình cảm ích kỷ, kiêu căng và tự mãn vì đã trung thành giữ đức khiết tịnh (x. Huấn thị Những chỉ dẫn về việc huấn luyện trong các Hội dòng. 13). 

 

Viết xong ngày 15 tháng 8 năm 2008 tại Hội Dòng Sức Sống Chúa Kitô

 

Tu sĩ Giuse Maria Trương Văn Trung, XV. 

Người Sáng Lập

Hội Dòng Sức Sống Chúa Kitô

back to top
Filters